Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Đơn Thuần Là Một Nghi Quyết

14/05/200400:00:00(Xem: 4168)
Thế là Hội đồng Thành phố Garden Grove đã thông qua Nghị Quyết không hài lòng đón tiếp, không muốn dùng công chức và cảnh sát, không dùng ngân sách tiền thuế của cư dân để bảo vệ an ninh cho Việt Cộng đến thăm, đi ngang qua hay ngừng tạm trong thành phố. Thành phố có 5 nghị viên, cả năm vị đồng thuận 100% sau 60 phút nghe 3 cư dân gốc Mỹ Trắng và 6 cư dân gốc Việt tiêu biểu nói lên nguyện vọng và lòng mong mỏi của mình. Tất cả từ dân đến đại diện dân cử đều đồng thuận, không một ý kiến chống, không một phiếu chống. Trong phòng họp chánh của Hội đồng, cả hai phòng khách lớn của thành phố bên trong và ngoài tiền đình, ngoài sân cỏ đầy nhóc người chờ đợi, không dưới 1000 người.

Trước đó tất cả cơ quan đoàn thể, hội đoàn, cơ chế cộng đồng không phân biệt đảng phái, tôn giáo gốc Việt làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để trực tiếp hay gián tiếp vận động Hội đồøng thông qua Nghị Quyết. Truyền thông nhứt là tiếng Việt và tiếng Mỹ trong vùng phản ảnh thông tin, nghị luận thuận lợi nhiều ngày. Hàng quán như Phước Lộc Thọ, Croissant Doré, Tài Bửu, U Factory, chớ búa VN sôi động luận bàn, lôi kéo, hẹn hò, rủ rê nhau đi dự yễm trợ. Lần đầu tiên Uûy Ban Vận động Yễm trợ Nghi Quyết Garden Grove, Westminster theo kiểu Mỹ, được thành lập và VN Mến Yêu Radio cho giờ phát thanh miễn phí hàng đêm. Mạng Lưới Nhân quyền họp dân, họp báo để tố VC hãm hại Ký giả Nguyễn Vũ Bình tuyệt thực sắp chết-- trước tiền đình Hội Trường, trước 1 giờ để cùng kết họp yễm trợ Nghị quyết sau đó.

Sở dĩ hầu hết các đoàn thể, cá nhân người Mỹ gốc Việt trong vùng Little Saigon tập trung nỗ lực ủng hộ như vậy vì quan niệm Nghị Quyết không đơn thuần là một nghị quyết, một văn kiện lập qui thông thường của một thành phố. Tác dụng của Nghị quyết rất to lớn trong không gian, thời gian, và đường lối đấu tranh cho tự do, dân chủ VN. Aûnh hưởng tích cực có thể sẽ nhơn lên qua các thành phố khác như Chiến dịch Nghị quyết Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ không đầy hai năm dã lan rộng ra 64 thành phố và 4 tiểu bang, và đang phát triễn dài dài và rộng rãi thêm nữa. Kết quả tức khắc, chắc như bắp của NQ Garden Grove là, Thành Phố Westminster sẽ nhứt định thông qua Nghị Quyết Westminster vào ngày 18 tháng Năm này, sau khi bị đình hoãn hai tuần vì tác giả sửa chữa giờ chót, giao cho Hội Đồng quá trễ, nghị viên không nghiên cứu kịp.

Còn đối với VC, Nghị Quyết Garden Grove về thái độ, là một thông điệp không có gì rõ hơn, là thái độ tẩy chay, xa lánh, không muốn thấy mặt của những người và chế độ làn tan nát cuộc đời của người Việt tỵ nạn CS. Người Việt tại Mỹ, trong đời mới không ai muốn bị rắc rối, bực mình, xáo trộn cuộc sống an lành bởi những người khách không mời mà đến, là VC ấy nữa. Đối với người Việt yêu tự do, dân chủ, đó là chiến thuật đấu tranh, kế hoạch mới dùng chánh quyền địa phương Mỹ cô lập VC, chận đường xâm nhập, móc nối, tuyên truyền, và biến Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS thành khối quân chúng miễn nhiễm CS, biến đất địa Little Saigon thành vùng phi Cộng sản.

29 năm đấu tranh chốùng VC, một bài học đấu tranh chánh trị sáng tạo. 29 năm hoà nhập một bài học đi sâu, đi sát hữu hiệu vào dòng chính chánh trị Mỹ bằng lá phiếu và đại diện dân cử của mình tại nghị trường. Một Nghị viên Trần Thái Văn đã sử dụng kinh nghiệm nghị trường, kỹ thuật pháp lý rất khéo léo và sáng tạo để để tránh né cho Nghị Quyết không vi phạm hiệp ước bang giao Washington- Hanôi, không vi phạm quyền tự do đi lại của Tu chánh án số 1 Hiến pháp Mỹ. Anh chỉ nhấn mạnh chỉ nhấn mạnh đến thẩm quyền tự trị của thành phố về sử dụng công chức, cảnh sát và thái độ chánh đáng của đa số nhân dân, là không muốn, không thể dùng tiền thuế của nhân dân tỵ nạn CS, của những gia đình của một đất nước có 58 ngàn quân bị CS sát hại, để phục vụ cho những người của chế độ đã làm hại nhân dân Việt và Mỹ đang ở trong thành phố Garden Grove. Anh đã sử dụng tất cả ân tình, ân nghĩa đã đầu tư được trong Hội đồng để vận động chánh trị khéo léo khi thảo luận biểu quyết. Nghi viên Mark Leyes dù thua phiếu Anh trong cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên Cộng Hoà trong việc tranh cử Dân biểu Tiểu Bang, cũng chỉ đưa ra một motion yêu cầu làm sáng tỏ chữ high profile và đề nghị thời hạn cảnh sát thông báo 30 ngày thay vì 14 như dự thảo. Và chính các nghị viên khác trả lời thay cho tác giả để sau cùng gác qua motion và đề nghị vấn đề tiên quyết-- ngưng thảo luận và biểu quyết.

Tự nhiên nghị viên Trần thái Văn là "gà nhà, gà ruột của mình" người Việt trong nghị trường Hội Đồng Garden Grove. Nhưng nghị viện Trần thái Văn cũng chỉ có một lá phiếu. Sở dĩ NV Trần thái Văn được tất cả hội đồng ủng hộ, kể cả Mark Leyes "nói cho có nói" nhưng vẫn hứa thông qua, là nhờ người Việt Hải ngoại biết kết hợp nỗ lực lá phiếu trong các kỳ bầu cử trước và hậu thuẫn hiện tiền với sự tu họp hàng ngàn người khi Hội đồng họp. Là người làm chánh trị sống bằng lá phiếu của địa phương, không nghị viên nào dại dột "tự sát chánh trị" để chống một Nghị Quyết mà đại đa số cử tri ủng hộ và mong muốn như vậy.

Mô thức này thiết nghĩ sẽ tái diễn ở Tp Wesminster ngày Thứ Ba 18/ 5. Nghị Quyết Westminster tương tự như của Garden Grove được thông qua hay đình hoãn là do cử tri người Việt biết kết họp thành tổng lực để ủng hộ "gà nhà" trong Hội đồng hay không, trước và trong khi Hội đồng thảo luận biểu quyết. Mô thức này có thể nhơn lên, lan rộng ra được như cây Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ hay không ở các thành phố có người Việt định cư trên đất Mỹ, là do cử tri và quân chúng Mỹ có kết họp được thành tổng lực bầu cử , có kỷ luật bầu cử hay không. Không có nghị viên gốc Việt được như Anh Văn và Anh Quách, thì tại các thành phố khác đó vẫn không thiếu một Broadwater, một Kermit Marsh là đồng tác giả của hai NQ, hiểu biết, chia xẻ nỗi niềm của người Mỹ gốc Việt. Và nhứt là hiểu biết giá trị của số phiếu người Việt tuy thiểu số nhưng là số phiếu làm giọt nước tràn cho sự thắng cử. Và nếu người Việt nối vòng tay lớn ra khắp nước Mỹ, số phiếu của người Việt sẽ có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ này 2 tháng 11. Và hai ứùng cử viên Bush và Kerry sớm muộn cũng sẽ đích thân hoặc kín đáo cho người có thẩm quyền đến Cali " gặp gỡ riêng" với người Mỹ gốc Việt. Và sau đó chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ VN sẽ thành đường lối ngoại giao Mỹ, như TT Bush mới vừa biến đòi hỏi của người Mỹ gốc Cuba chống CS ở Florida thành sự thật trong quyết của TT Bush đối với Ô. Castro khiến Ô Castro CS này la lối như đỉa phải vôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.