Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Phật Đản 2556, Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Nổi Tiếng VN:Chùa Thập Tháp Bình Định

18/04/201200:00:00(Xem: 8131)
Chùa Thập Tháp Di Đà Tự do tổ Nguyên Thiều lập nên vào khoảng cuối thế kỷ mười bảy. Ngài là người Quảng Đông theo thuyền buôn sang Quảng Nam rồi lưu trú tại Bình Định. Theo một số tài liệu, chùa có thể được dựng nên vào năm 1665, lúc đầu chỉ là một thảo am. Về sau, đến đời vua Lê Hy Tông (1683, Chúa Nguyễn Phúc Tần) thì chùa mới được xây dựng với qui mô như ngày hôm nay.

Chùa tọa lạc trên đồi Long Bích, cách trung tâm thành phố Qui Nhơn vào khoảng 25 km về hướng Bắc, qua khỏi thị trấn Đập Đá. Sở dĩ chùa có tên là Thập Tháp là bởi vì phía sau chùa xưa kia có 10 ngôi tháp của người Chiêm Thành, nằm sát cạnh thành Đồ Bàn, vốn là kinh đô một thời của người Chàm. Trước chùa là một ao sen rộng. Cổng chùa không xây theo kiểu Tam Quan, mà chỉ có hai cột cao, trên đỉnh mỗi cột có một con sấu ngồi nhìn về phía trước. Chùa có kiến trúc theo hình chữ khẩu, gồm chánh điện, Đông đường, Tây đường và nhà phương trượng. Chánh điện chung quanh có một hành lang kín bao bọc, bên trong rộng 20 mét, dài 30 mét. Gian giữa thờ Tam Thế Phật. Phía trước thờ hai vị Tôn Giả A Nan và Ca Diếp. Hai vách thờ 18 vị La Hán. Hầu hết các tượng Phật đều được tạc vào thời tổ Minh Lý trụ trì (1871-1889). Trong khuôn viên chùa có 11 ngôi mô tháp được xây dựng đẹp đẽ. Đáng kể hơn cả là mộ của các tổ Kỳ Phương, tổ Minh Lý và tổ Phước Huệ.

chua_thap_thap

Chùa Thập Tháp.
Tổ Đình Thập Tháp Di Đà được truyền theo dòng Lâm Tế chánh phái, kể từ ngày khai sơn đến nay đã truyền được 15 đời trải qua hơn 300 năm. Tổ Phước Huệ là người đã làm chùa Thập Tháp thêm nổi tiếng, khi ngài được Viện Phật Học Huế mời ra giảng dạy từ năm 1935. Ngài lại được mời vào hoàng cung giảng kinh từ đời vua Thành Thái đến vua Bảo Đại, nên được tôn là quốc sư. Các hòa thượng Thích Thiện Hoa, Thích Mật Thể, Thích Trí Thủ… đều là học trò của ngài.

VB
(Tài liệu tham khảo: Những Ngôi Chùa Danh Tiếng – Nguyễn Quảng Tuân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.