Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Phật Đản 2556, Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Nổi Tiếng VN:Chùa Thập Tháp Bình Định

18/04/201200:00:00(Xem: 8321)
Chùa Thập Tháp Di Đà Tự do tổ Nguyên Thiều lập nên vào khoảng cuối thế kỷ mười bảy. Ngài là người Quảng Đông theo thuyền buôn sang Quảng Nam rồi lưu trú tại Bình Định. Theo một số tài liệu, chùa có thể được dựng nên vào năm 1665, lúc đầu chỉ là một thảo am. Về sau, đến đời vua Lê Hy Tông (1683, Chúa Nguyễn Phúc Tần) thì chùa mới được xây dựng với qui mô như ngày hôm nay.

Chùa tọa lạc trên đồi Long Bích, cách trung tâm thành phố Qui Nhơn vào khoảng 25 km về hướng Bắc, qua khỏi thị trấn Đập Đá. Sở dĩ chùa có tên là Thập Tháp là bởi vì phía sau chùa xưa kia có 10 ngôi tháp của người Chiêm Thành, nằm sát cạnh thành Đồ Bàn, vốn là kinh đô một thời của người Chàm. Trước chùa là một ao sen rộng. Cổng chùa không xây theo kiểu Tam Quan, mà chỉ có hai cột cao, trên đỉnh mỗi cột có một con sấu ngồi nhìn về phía trước. Chùa có kiến trúc theo hình chữ khẩu, gồm chánh điện, Đông đường, Tây đường và nhà phương trượng. Chánh điện chung quanh có một hành lang kín bao bọc, bên trong rộng 20 mét, dài 30 mét. Gian giữa thờ Tam Thế Phật. Phía trước thờ hai vị Tôn Giả A Nan và Ca Diếp. Hai vách thờ 18 vị La Hán. Hầu hết các tượng Phật đều được tạc vào thời tổ Minh Lý trụ trì (1871-1889). Trong khuôn viên chùa có 11 ngôi mô tháp được xây dựng đẹp đẽ. Đáng kể hơn cả là mộ của các tổ Kỳ Phương, tổ Minh Lý và tổ Phước Huệ.

chua_thap_thap

Chùa Thập Tháp.
Tổ Đình Thập Tháp Di Đà được truyền theo dòng Lâm Tế chánh phái, kể từ ngày khai sơn đến nay đã truyền được 15 đời trải qua hơn 300 năm. Tổ Phước Huệ là người đã làm chùa Thập Tháp thêm nổi tiếng, khi ngài được Viện Phật Học Huế mời ra giảng dạy từ năm 1935. Ngài lại được mời vào hoàng cung giảng kinh từ đời vua Thành Thái đến vua Bảo Đại, nên được tôn là quốc sư. Các hòa thượng Thích Thiện Hoa, Thích Mật Thể, Thích Trí Thủ… đều là học trò của ngài.

VB
(Tài liệu tham khảo: Những Ngôi Chùa Danh Tiếng – Nguyễn Quảng Tuân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.