Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Tin Tình Báo Pakistan Giúp Taliban Tấn Công A Phú Hãn

17/04/201200:00:00(Xem: 8708)
Taliban Tấn Công, Gây Căng Thẳng Giữa Hoa Kỳ và Pakistan

ISLAMABAD - Đợt tấn công phối hợp kéo dài 18 giờ tại thủ đô và các tỉnh Afghanistan,gồm sứ quán Hoa Kỳ là 1 mục tiêu, có thể phát sinh căng thẳng giữa Islamabad và Washington - đợt tấn công táo bạo của loạn quân Hồi Giáo kéo dài qua rạng sáng chủ nhật có thể khiến Washington chê trách sự thiếu thiện chí của Islamabad trong việc tiễu phạt Taleban tại vùng biên giới Afghanistan.

Nhưng, TT Obama cần cân nhắc ảnh hưởng của chỉ trích công khai.

Không lâu trước đây, QH Pakistan biểu quyết thông qua các hướng dẫn về quan hệ với Washington, là quyết định mà Hoa Kỳ hy vọng dọn đường cho NATO mở lại việc tiếp tế đường bộ của NATO chạy qua lãnh thổ Pakistan - đường này bị đóng sau trận không tập nhầm lẫn của phi cơ không người lái gây thiệt mạng 24 lính biên phòng của Pakistan.

Hôm Thứ Hai, viên chức Afghanistan loan báo 1 du kích bị bắt khai rằng các trận tấn công đồng loạt hôm chủ nhật là hành động của nhóm vũ trang Haqqani có liên lạc với tình báo liên ngành của Pakistan (ISI).

Thương vong của trận tấn công phối hợp là 36 loạn quân bị diệt, 8 cảnh sát và 3 thường dân Afghanistan thiệt mạng.

Cùng ngày Thứ Hai, viên chức ISI ẩn danh khẳng định không hay biết phe chủ mưu, và lưu ý rằng việc quy trách nhiệm luôn xẩy ra. Nếu vai trò của Haqqani đuợc xác nhận, TT Obama sẽ đối diện áp lực của giới lập pháp CH và ứng viên TT Mitt Romney để ứng xử thích hợp với Islamabad. Nhà báo nhắc lại: đô đốc Mike Mullen (là chủ tịch tham mưu liên quân - đã nghỉ hưu từ Tháng 9-2011) từng nói Haqqani là 1 cánh tay của ISI.

Phát ngôn viên trung tá Jimmie Cummings của NATO tại Kabul cho hay NATO đang tìm biết phe chủ mưu, mối liên quan với Haqqani là 1 khả năng, nhưng còn quá sớm để kết luận.

Sáng sớm Thứ Hai, dân thủ đô Kabul thức dậy còn nghe tiếng nổ - giao tranh kết thúc trước 8 giờ sáng tại trụ sở QH và góc tây nam của thành phố.

Lực lượng Afghanistan chống trả bằng súng phóng lựu - phát ngôn viên của Bộ nội vụ cho biết du kích Taleban chiếm các vị trí tại 1 toà nhà đang xây dựng gần QH.

Rạng sáng Thứ Hai, phóng viên của AP chứng kiến quân chính phủ phản kích tại 1 toà nhà khác gần dinh TT và các sứ quán, kết thúc vào khoảng 6 giờ rưỡi sáng.

Tướng TQLC John Allen, tổng tư lệnh liên quân bình định, đã lên tiếng khen ngợi phản ứng của các lực lượng an ninh bản xứ. Hôm chủ nhật, ĐS Ryan Crooker tuyên bố "Trận tấn công của Taleban cho thấy lý do tại sao Hoa Kỳ không vội rút quân".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.