Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Siêu Cường Giành Tài Nguyên Bắc Cực

17/04/201200:00:00(Xem: 8196)
Chiến Tranh Lạnh Mới: Tài Nguyên Lộ Vì Băng Sơn Tan Tại Địa Cực

YOKOSUKA - Với giới lãnh đạo các quân đội, cuộc tranh luận về hiện tượng tăng nhiệt của khí quyển đã qua - nay, họ chuẩn bị "Chiến Tranh Lạnh mới", khi băng tan chảy tại địa cực, phô lộ các kho tàng tài nguyên và các thủy lộ từ lâu mơ ước, sẽ là nguyên nhân của các xung đột tiềm ẩn.

Trong tháng qua, Na Uy kết thúc 1 trong những cuộc thao luyện lớn chưa từng thấy tại Bắc Cực - cuộc diễn tập của trên 16,000 binh sĩ từ 14 quốc gia, lấy tên Exercise Cold Response, gồm cả hành quân trên mặt băng và chống khủng bố.

Trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, 1 vận tải cơ C-130 va vào sườn núi, 5 binh sĩ Na Uy thiệt mạng.

2 tháng trước, Hoa Kỳ, Canada và Đan Mạch tập trận lớn.

Và trong 1 sự kiện chưa từng thấy, tham mưu trưởng 8 nước tiếp giáp Bắc Băng Dương, là Nga, Hoa Kỳ, Canada, Iceland, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan họp về an ninh vùng trong tuần qua tại 1 căn cứ Canada.

Tuy xung đột không phát sinh trong thời gian gần đây, đã có sự gia tăng các hoạt động tìm kiếm dầu khí gần địa cực, nên sẽ nảy sinh nhu cầu kiểm soát và tuần tra biên giới, nghĩa là sức mạnh quân sự bảo vệ các tuyên bố chủ quyền giữa các nước cạnh tranh.

Nga, Canada và Hoa Kỳ là những nước có quyền lợi lớn nhất tại Bắc Cực.

Tuy phải trải mỏng binh lực tại Iraq, Afghanistan và các vấn đề thúc bách tại các nơi khác, Hoa Kỳ có đội tàu ngầm nguyên tử hoạt động đuợc nhiều tháng liên tiếp tại biển băng, không thua ai.

Tại trường đại học Calgary (Canada), giáo sư chính trị Rob Huebert cho hay Nga đã hồi sức sau các khó khăn kinh tế thập niên 1990 để khôi phục sức mạnh quân sự, gồm các hoạt động tuần tiễu của oanh tạc cơ và tàu ngầm.

Theo giáo sư Huebert, nước Pháp không có biên giới với Bắc Băng Dương cũng đã lưu ý tới nhu cầu đưa quân tới địa cực.

Ghi nhận hiện tượng tăng nhiệt tại Bắc Cực là mạnh gấp đôi các nơi khác, năm 2009 Hải Quân Hoa Kỳ đã thành lập 1 đơn vị đặc nhiệm về thay đổi khí hậu, gồm chiến luợc 3 giai đọan để tăng cường khả năng ứng phó và xây dựng các quan hệ hợp tác với các nước - Hải Quân Hoa Kỳ nhận diện các khu vực có xung đột tiềm ẩn.

Nhưng, Hoa Kỳ không đuợc chuẩn bị thích hợp - trường Naval War College khảo sát và phân tích với kết luận rằng Hoa Kỳ chưa sẵn sàng thực hiện các hoạt động hải quân bền vững tại Bắc Cực vì thiếu tàu bè có khả năng hoạt động gần Bắc Cực, cũng thiếu căn cứ yểm trợ.

Ông Walter Berbrick, giáo sư của trường này, cho hay Hoa Kỳ thiếu tàu phá băng trong lúc Hải Quân đang cân nhắc quyết định mua thêm tàu phá băng. Thử thách cấp thời không là chiến tranh, mà là khả năng ứng phó tai họa, như là khi xẩy ra tai nạn chìm tàu du ngoạn, hay tai nạn có liên quan với hoạt động tìm và khai thác dầu khí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.