Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50 Triệu Di Dân Gốc Nam Mỹ Gửi Về Nước 61 Tỉ MK/Năm

14/04/201200:00:00(Xem: 8904)
Hàng Chục Triệu Cử Tri Nam Mỹ Theo Dõi Obama Đi Colombia

WASHINGTON - TT Obama ghé Florida trên đường đi dự hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ tại Colombia.

Bên ngoài Trung Mỹ và Nam Mỹ, không dân số nào chú ý đến 3 ngày công du của TT Obama hơn là người gốc Nam Mỹ tại Hoa Kỳ. Với 50 triệu di dân Nam Mỹ, gồm 21 triệu cử tri, ông Obama có cử tọa rất quan trọng trong nước, nhất là năm bầu cử. Florida cũng là 1 tiểu bang quan trọng.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes tuyên bố "Florida là trung tâm kinh tế, cũng là trung tâm giao tiếp với Nam Mỹ".

Bạch Ốc nhắc lại lịch sử giao thương giữa Florida và Nam Mỹ, với trên 40% lượng hàng xuất cảng từ Tampa chở đến các quốc gia Nam Mỹ.

Cố vấn Nelson Cunningham của Clinton nhắc: các chính phủ Bush và Clinton đều hiểu rằng các chính sách thích hợp với Nam Mỹ có thể tương xứng với các chính sách về dân Nam Mỹ trong nước.

Dù vậy, 1 trong các vấn đề gai góc ông Obama có thể phải đối đầu tại hội nghị Cartagena là chính sách di trú và chính sách về Cuba.

1 phúc trình chuẩn bị trước hội nghị, của trung tâm phân tích chính sách là Inter-American Dialogue kết luận "Lập trường của Hoa Kỳ về các vấn đề rắc rối, gồm di dân, chống ma túy và Cuba, chống lại quan điểm đồng thuận của 34 chính phủ khác tại nam bán cầu".

Hơn nữa, TT Obama đi dự hội nghị Liên Mỹ với 1 số vấn đề đối ngoại khác, gồm Bắc Hàn, và Iran, trong chuyến đi Nam Mỹ thứ 4. Đến Tháng 6, ông trở lại lần thứ 5, để dự hội nghị G-20 họp tại Mexico.

Kết quả thăm dò dân ý ghi nhận 1 đa số lớn cử tri Nam Mỹ ủng hộ ông Obama - năm 2008, ứng viên TT John McCain chiếm 67% phiếu cử tri Nam Mỹ. Nhưng, các chính sách trục xuất và không có tiến bộ trong việc cải tổ luật di trú của chính phủ Obama đã làm giảm hậu thuiẫn của cử tri Nam Mỹ - nay, các phụ tá của ông quyết khuyến khích hậu thuẫn của cử tri Nam Mỹ kịp trước cuộc tổng tuyển cử Tháng 11.

Phiếu của cử tri Nam Mỹ tại các tiểu bang Florida, Colorado và Nevada là cấp thiết.

Ông Cunningham nhắc lại rằng đảng DC đã nỗ lực nhiều trong cuộc bầu cử năm 2008 để huy động cử tri Nam Mỹ ở Ohio và Pennsylvania.

Mặt khác, Bạch Ốc cho biết dân gốc Nam Mỹ và vùng Caribê đã gửi về quê hương ước lượng 61 tỉ MK trong năm qua - tại 7 nước trong số này, kiều hối bằng 10% GDP.

Cử tri Nam Mỹ đang muốn biết TT Obama sẽ công bố hay không sự xác nhận Colombia tuân thủ các điều kiện lao động theo đòi hỏi của hiệp ước tự do mậu dịch mà TT Obama đã ký ban hành. Các thủ lãnh nghiệp đoàn áp lực để ông Obama không công nhận, và đoàn đại biểu của Phòng thương mại Hoa Kỳ đi dự hội nghị Cartagena muốn TT Obama thực hành hiệp ước ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.