Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phán Quyết Của Tối Cao Pháp Viện Cali Về Luật Giờ Nghỉ Ăn Trưa

14/04/201200:00:00(Xem: 7711)
Phán Quyết Của Tối Cao Pháp Viện Cali Về Luật Giờ Nghỉ Ăn Trưa
Tối Cao Pháp Viện California vừa ra phán quyết hôm thứ năm giải thích rằng các hãng xưởng không bắt buộc phải buộc nhân viên không được làm việc trong giờ nghĩ để ăn trưa miễn sao họ được phép nghĩ giải lao để ăn trưa trong thời gian này. Phán quyết này giải thích rõ ràng hơn một điều khoản trong luật lao động hiện nay cho rằng trong giờ nghĩ ăn trưa, nếu nhân viên tự nguyện tiếp tục làm việc thì khoản thời gian đó coi như là giờ làm việc và phải được trả lương ở mức độ một tiếng đồng hồ. Phán quyết này dựa trên một vụ kiện đã kéo dài hơn 9 năm nay do một số nhân viên phục vụ nhà hàng Chilis thuộc Công Ty Brinker Restaurant Corp. Brinker Restaruant v. Superior Court of San Diego County, Adam Hohnbaum.

Điều Khoản 512 của Luật Lao Động và Sắc Lệnh Số 5 về Lương Bổng buộc rằng chủ nhân phải cung cấp cho nhân viên làm việc được trả lương theo giờ được nghĩ tối thiểu là 30 phút nếu làm việc hơn 5 giờ mà có thể rời sở làm hay không có trách nhiệm làm việc để được nghĩ giải lao hay ăn trưa. Các luật sư đại diện cho nhân viên biện minh rằng nhiều hãng xưởng hay chủ nhân đã lợi dụng sự không rõ ràng của luật này để khuyến khích hay để yên cho các nhân viên tiếp tục làm việc trong thời gian này mà không được trả lương. Các luật sư của hãng xưởng thì cho rằng họ chỉ cần đưa ra một chính sách cho phép các nhân viên được tạm nghĩ giải lao để ăn trưa và miễn sao họ không bắt buộc các nhân viên phải làm việc trong khoản thời gian đó mà thôi. Tòa Án đã chấp nhận biện minh của phía chủ nhân và phán quyết rằng điều luật này không bắt buộc chủ nhân phải buộc nhân viên thôi làm việc trong khoản thời gian đó và quyết định đó tùy thuộc vào quyết định của người nhân viên liên hệ.

Điều luật này đã gây nhiều lầm lẫn cũng như lạm dụng trong sở làm trong nhiều năm qua. Nhiều nhân viên đã chọn ăn trưa tại sở làm, nhưng trong thời gian này vẫn tiếp tục làm những công việc của sở như trả lời điện thoại hay trông nom các trách nhiệm khác tại sở làm. Họ làm như vậy vì cảm thấy bị áp lực nơi sở làm và không muốn làm mất lòng của cấp trên trong thời gian vẫn có mắt tại sở làm. Dĩ nhiên nhiều chủ nhân đã biết rõ tình trạng này nhưng vẫn để yên và không trả tiền cho nhân viên trong khoản thời gian này.

Án lệ này đã giải thích rõ ràng hơn trách nhiệm của chủ nhân và nhân viên liên quan đến trách nhiệm trong giờ nghĩ ăn trưa. Tuy nhiên luật lệ vẫn nghiêm cấm các chủ nhân buộc nhân viên phải làm việc hay tiếp trục bất cứ trách nhiệm nào đó trong thời gian nghĩ ăn trưa này. Bên cạnh luật nghĩ ăn trưa này, chủ nhân vẫn phải cho phép làm việc trả lương giờ tối thiểu 10 phút nghĩ giải lao cho khoảng 2 giờ làm việc và được trả lương.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

20/09/2019(Xem: 71)
Trong khi người Tây Tạng lo lắng về viễn ảnh không thể tưởng tượng được về sự viên tịch của Đức Đạt Lai Lạt đã hơn 80 tuổi, thì Hoa Kỳ đang tìm cách vạch ra lằn ranh đỏ để chống lại việc Trung Quốc tuyển chọn người kế vị ngài
20/09/2019(Xem: 61)
Tổng Giám Đốc công ty Amazon Jeff Bezos hôm Thứ Năm cam kết công ty sẽ thoát khỏi khí carbon vào năm 2040 và nói rằng để thực hiện một phần cam kết là đặt mua 100,000 chiếc xe van giao hàng chạy bằng điện mà từ lúc khởi nghiệp nhà bán lẻ trên mạng đã đầu tư.
20/09/2019(Xem: 55)
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới.
20/09/2019(Xem: 55)
FORT LAUDERDALE - Chuyến bay 2353 của hãng Delta bay từ Atlanta đến Fort Lauderdale đã hạ cánh khẩn cấp tại phi trường Tampa hồi chiều Thứ Tư 18/09, sau khi mất cao độ 29,000 feet trong 8 phút.
20/09/2019(Xem: 63)
WASHINGTON - Phóng viên của New York Times xác nhận thẩm phán TCPV Kavanaugh do TT Trump đề cử yêu cầu nhà báo nói dối, như là điều kiện để phỏng vấn và viết thành sách.
20/09/2019(Xem: 41)
WASHINGTON - Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang (FED) Jerome Powell quyết định giảm lãi suất căn bản 0.25%.
20/09/2019(Xem: 31)
WASHINGTON - Bạch Ốc không được trông đợi công bố chính sách về súng ít nhất trong 1 tuần, giữa lúc đề luật súng đang được thương lượng.
20/09/2019(Xem: 40)
WASHINGTON - Vào ngày 19/09, Bạch Ốc loan báo chính thức quyết định không cho phép California định đọat chỉ tiêu tiết kiệm xăng dầu với xe hơi nhằm hạn chế ô nhiễm không khí.
20/09/2019(Xem: 28)
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Tư 18/09, trên phản lực cơ Air Force One, TT Trump tỏ ý không bằng lòng với chi phí duy trì trại giam tù khủng bố tại Vịnh Guantanamo (Cuba), sẽ xét lại.
19/09/2019(Xem: 517)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã tuyên bố chính phủ của ông sẽ bãi bỏ Đạo Luật Không Khí Sạch cho phép tiểu bang California đặt ra các tiêu chuẩn khí thải đối với xe cộ cao hơn mức chính phủ liên bang.
19/09/2019(Xem: 890)
Một phụ nữ Trung Quốc hiện sống tại thành phố Irvine đã nhận tội hôm Thứ Ba về điều hành một doanh nghiệp tính tiền các phụ nữ TQ có thai
19/09/2019(Xem: 324)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.
19/09/2019(Xem: 291)
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
19/09/2019(Xem: 415)
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: bão Humberto sức mạnh cấp 3 đang tiến đến gần Bermuda.
19/09/2019(Xem: 235)
WASHINGTON - Hồ sơ theo dõi của Guttmacher ghi: tỉ lệ phá thai năm 2017 là thấp nhất gần 50 năm sau án lệ Roe chống Wade, với tỉ lệ ghi nhận là 13.5/1000, với hạng tuổi giữa 15 và 44.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.