Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phán Quyết Của Tối Cao Pháp Viện Cali Về Luật Giờ Nghỉ Ăn Trưa

14/04/201200:00:00(Xem: 8088)
Tối Cao Pháp Viện California vừa ra phán quyết hôm thứ năm giải thích rằng các hãng xưởng không bắt buộc phải buộc nhân viên không được làm việc trong giờ nghĩ để ăn trưa miễn sao họ được phép nghĩ giải lao để ăn trưa trong thời gian này. Phán quyết này giải thích rõ ràng hơn một điều khoản trong luật lao động hiện nay cho rằng trong giờ nghĩ ăn trưa, nếu nhân viên tự nguyện tiếp tục làm việc thì khoản thời gian đó coi như là giờ làm việc và phải được trả lương ở mức độ một tiếng đồng hồ. Phán quyết này dựa trên một vụ kiện đã kéo dài hơn 9 năm nay do một số nhân viên phục vụ nhà hàng Chilis thuộc Công Ty Brinker Restaurant Corp. Brinker Restaruant v. Superior Court of San Diego County, Adam Hohnbaum.

Điều Khoản 512 của Luật Lao Động và Sắc Lệnh Số 5 về Lương Bổng buộc rằng chủ nhân phải cung cấp cho nhân viên làm việc được trả lương theo giờ được nghĩ tối thiểu là 30 phút nếu làm việc hơn 5 giờ mà có thể rời sở làm hay không có trách nhiệm làm việc để được nghĩ giải lao hay ăn trưa. Các luật sư đại diện cho nhân viên biện minh rằng nhiều hãng xưởng hay chủ nhân đã lợi dụng sự không rõ ràng của luật này để khuyến khích hay để yên cho các nhân viên tiếp tục làm việc trong thời gian này mà không được trả lương. Các luật sư của hãng xưởng thì cho rằng họ chỉ cần đưa ra một chính sách cho phép các nhân viên được tạm nghĩ giải lao để ăn trưa và miễn sao họ không bắt buộc các nhân viên phải làm việc trong khoản thời gian đó mà thôi. Tòa Án đã chấp nhận biện minh của phía chủ nhân và phán quyết rằng điều luật này không bắt buộc chủ nhân phải buộc nhân viên thôi làm việc trong khoản thời gian đó và quyết định đó tùy thuộc vào quyết định của người nhân viên liên hệ.


Điều luật này đã gây nhiều lầm lẫn cũng như lạm dụng trong sở làm trong nhiều năm qua. Nhiều nhân viên đã chọn ăn trưa tại sở làm, nhưng trong thời gian này vẫn tiếp tục làm những công việc của sở như trả lời điện thoại hay trông nom các trách nhiệm khác tại sở làm. Họ làm như vậy vì cảm thấy bị áp lực nơi sở làm và không muốn làm mất lòng của cấp trên trong thời gian vẫn có mắt tại sở làm. Dĩ nhiên nhiều chủ nhân đã biết rõ tình trạng này nhưng vẫn để yên và không trả tiền cho nhân viên trong khoản thời gian này.

Án lệ này đã giải thích rõ ràng hơn trách nhiệm của chủ nhân và nhân viên liên quan đến trách nhiệm trong giờ nghĩ ăn trưa. Tuy nhiên luật lệ vẫn nghiêm cấm các chủ nhân buộc nhân viên phải làm việc hay tiếp trục bất cứ trách nhiệm nào đó trong thời gian nghĩ ăn trưa này. Bên cạnh luật nghĩ ăn trưa này, chủ nhân vẫn phải cho phép làm việc trả lương giờ tối thiểu 10 phút nghĩ giải lao cho khoảng 2 giờ làm việc và được trả lương.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.