Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ 3% Tiền Kích Cầu Tới Tay Người Mua Nhà Khó Khăn; Bộ Ngân Khố: Số Người Mua Nhà Được Giúp Tăng 60%, Quý 4, 2011

13/04/201200:00:00(Xem: 7328)
WASHINGTON - Chương trình tài trợ người mua nhà trong khuôn khổ kế hoạch cứu nguy thị trường tài chính và kỹ nghệ xe hơi (gọi bằng tên tắt TARP) không tới tay những người mua nhà khốn quẫn như hưá hẹn.

Phúc trình công bố hôm Thứ Năm của Phòng tổng thanh tra đặc biệt của kế hoạch cứu nguy (SIGTARP) xác nhận Hardist Hit Fund thiết lập hồi Tháng 2-2010 dự chi 7.6 tỉ để giúp người mua nhà tại các tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thị trường địa ốc sụp đổ chỉ phân phối 217.4 triệu, tức 3%, cho người mua nhà khốn đốn.

Trả lời phỏng vấn, tổng thanh tra Christy Romero nói "Trong 2 năm, chỉ 3% quỹ dự chi được cấp cho người mua nhà lâm nguy". Số người mua nhà đuợc giúp đỡ ước lượng 30,000, là 7% trong tổng số 480,000 người là mục tiêu tài trợ của Hardest Hit Fund tính đến ngày mãn hạn của chương trình là năm 2017.

TARP cung cấp 600 tỉ MK để cứu nguy các ngân hàng và công ty trong thời gian khủng hoảng tài chính.

Phúc trình 76 trang của SIGTARP giống như báo cáo giảo nghiệm tử thi của pháp y quy trách nhiệm Bộ ngân khố. Ban đầu, Bộ tư pháp định cho các công ty tài trợ địa ốc lớn tham gia chương trình, sau lại giao cho các tiểu bang làm trung gian điều đình với dịch vụ tài trợ. 1 số tiểu bang thiếu khả năng làm việc này, nên hạn chế sự phân phối tiền tài trợ, theo kết luận của phúc trình SIGTARP.


Phụ tá Bộ trưởng ngân khố Tim Massad viết trong văn thư trả lời các nhận xét của SIGTARP "Bộ ngân khố cũng chậm chạp trong việc bảo đảm sự hỗ trợ của 2 ngân hàng Fannie Mae, Freddie Mac, là 2 định chế do chính phủ làm chủ, kiểm soát gần 50% tổng số nợ mua nhà". Ông Massad mô tả phúc trình SIGTARP là "đáng thất vọng" vì sự chú tâm vào những tháng đầu tiên của chương trình tài trợ, thay vì những tiến bộ gần đây.

Theo ông Massad, trong 3 tháng cuối năm 2011, số người mua nhà đuợc giúp đã tăng 60% và số tiền hỗ trợ tăng 93%. E-mail của ông Massad viết "Hardest Hit Fund đang giúp các tiểu bang giải quyết 1 số vấn đề khó khăn nhất gây ra do khủng hoảng địa ốc theo cách phù hợp với các điều kiện thực tế, và đã giúp hàng chục ngàn gia đình ở lại nhà họ mua".

Phóng viên báo cáo bổ túc "Trường hợp Hardset Hit Fund không là độc đáo - đáng kể nhất là chương trình Making Home Affordable giúp người mua nhà điều đình nợ và lãi suất công bố đầu năm 2009 dự kiến giúp 3 đến 4 triệu gia đình tránh bị sai áp nhà đã chỉ giúp dưới 1 triệu gia đình trong gần 3 năm sau.

Thanh tra Romero cho hay: nếu Bộ ngân khố không điều chỉnh, Hardest Hit Fund sẽ là kém hiệu quả, nay là lúc cần thay đổi nguyên trạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.