Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

160,000 Sinh Viên TQ Du Học Tại Mỹ Trong Năm Qua Đóng Góp 21 Tỉ MK Cho Kinh Tế Mỹ Mỗi Năm

13/04/201200:00:00(Xem: 5783)
BẮC KINH - Vụ nổ súng tại 1 trường đại học nam California trong tuần này không làm, giảm tốc độ đưa sinh viên Trung Quốc du học Hoa Kỳ.

Cảnh sát California cho hay nguyên nhân giết người gây ra cái chết của 2 sinh viên Qu Ming và Wu Ying cùng 23 tuổi là âm mưu cướp xe.

Tăng trưởng kinh tế tại Hoa Lục tạo ra giai cấp giàu mới - sinh viên Trung Quốc đuợc cha mẹ bảo vệ kỹ lưỡng, có thể không đuợc chuẩn bị thích hợp để ứng xử với các thách thức văn hoá tại 1 đất nước rất khác bản quán của họ.

Trong năm qua, gần 160,000 sinh viên Trung Quốc du học tại Hoa Kỳ, gần gấp 4 so với 15 năm trước, và nhiều hơn mọi nước. Sinh viên Trung Quốc chiếm gần 22% sinh viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ đóng góp vào nền kinh tế Hoa Kỳ trên 21 tỉ MK, gồm học phí và chi tiêu ăn ở.

Các gia đình người Hoa coi trọng nền giáo dục Hoa Kỳ và muốn con em có lợi thế trong thị trường việc làm cạnh tranh quyết liệt trong nước. Thực tế này phát sinh kỹ nghệ phục vụ giới trẻ tìm kiếm cơ hội du học - đó là những trường chuẩn bị và các lớp luyện tiếng Anh.


Nhà tham vấn Zhou Rong của hãng New Oriental Vision Overseas Consulting cho hay thế hệ sinh viên mới lớn lên tại các gia đình 1 con thường thiếu kỹ năng của đời thường, như là cách thuê nhà, và cách thực hành các phòng ngừa. Ông nói "Họ không nhận thức đuợc các vấn đề an toàn - họ không đuợc huấn luyện cách sống độc lập. Cha mẹ của họ chỉ muốn con cái chú tâm vào việc học thôi".

Hôm Thứ Năm, giới phụ huynh, con em và các nhà tham vấn Trung Quốc nói vụ nổ súng gần 1 trường của USC tại nam California là 1 trường hợp cô lập.

Tại cơ quan tham vấn US Visa Dream (Bắc Kinh), ông He Lianshui nhận xét "Cơ nguy tai nạn là cao hơn, nhưng chừng nào bạo động không nhắm sinh viên Trung Quốc, tốc độ du học sinh đi Hoa Kỳ không giảm".

2 sinh viên Trung Quốc bị bắn trong xe BMW sang trọng - công chúng Trung Quốc đặc biệt nhạy cảm với tình trạng chênh lệch giàu nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.