Hôm nay,  

BANKRUPTCY:Bắt đầu một cuộc sống mới

12/04/201200:00:00(Xem: 21068)
(Disclaimer: Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin chung và không nhằm mục đích tư vấn. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với Luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại info@PhamNguyen Law.com hoặc điện thoại (713) 789-8010.)

Trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu còn đang trong gia đoạn khủng hoảng, nhiều gia đình đối diện với khó khăn tài chánh, nhất là những người bị mất việc khi chi phí sinh hoạt mỗi ngày một nâng cao. Nợ nhà, nợ xe, nợ tiền học, nợ thẻ tín dụng, nợ bà con, thiếu tiền nuôi dưỡng con (child support), nuôi dưỡng vợ/chồng cũ (alimony/spousal support), nhà bị kéo, xe bị kéo, sở thuế "hỏi thăm"- hàng ngàn cái nợ chồng chất mà không biết bao giờ mới trả dứt. Muốn trả đã đành, nhưng nên trả cho ai trước và làm gì để tránh những đêm trằn trọc mất ngủ vì lo toan, chưa kể nhiều gia đình đổ vỡ li dị chỉ vì lý do kinh tế? Trước khi quyết định trong việc chi trả, việc tư vấn với một người luật sư là cần thiết để tìm ra một giải thoát tốt nhất cho hoàn cảnh tài chánh của gia đình.

Bài viết này giới thiệu thông tin căn bản về chương 7 và chương 13 luật bankruptcy như một một trong những giải pháp khi quý vị gặp khó khăn về tài chánh. Chương 7 giúp người thiếu nợ được "hết nợ", trong lúc chương 13 giúp một người tổ chức lại tài chánh của mình. Cả hai chương 7 và 13 giúp người tiêu dùng bắt đầu một cuộc sống mới.

Trong những hồ sơ Chương 7, tòa án sẽ ủy nhiệm một người Trustee với trách nhiệm giám định hoàn cảnh tài chánh của người khai phá sản. Đồng thời, gom lại những tài sản không được miễn (non-exempt) để chia đều cho các chủ nợ (creditors). Người khai phá sản chương 7 thường "xóa" được những nợ credit card, nợ bệnh viện hoặc những khoảng nợ không có thế chấp (unsecured debts). Đối với nhà và xe, người khai phá sản vẫn tiếp tục được giữ với điều kiện họ sẽ ký một hợp đồng với nhà bank rằng mặc dù khai phá sản, chủ nhà /xe vẫn muốn tiếp tục trả số tiền thiếu để tiếp tục giữ nhà và xe (Reaffirmation Agreement). Người khai phá sản chương 7 được giữ những tài sản "miễn" (exempt property) như nhà, xe, đất chôn cất (burial lot), tài sản cá nhân trị giá $30,000 (nếu độc thân) hoặc $60,000 (nếu có gia đình). Những tài sản cá nhân bao gồm đồ đạc trong nhà (giường ghế tủ), xe cộ, nữ trang, life insurance policy, tiền hưu trí như 401(k), IRA, Roth IRA và 403(b), quần áo, sách vở, nhạc cụ,v.v.

Có ba loại nợ căn bản đối với người tiêu dùng: nợ ưu tiên (priority claims), nợ có thế chấp (secured claims) và nợ không thế chấp (unsecured debt). Mặc dù chương 7 giúp người nợ xóa những món nợ không thế chấp, người khai phá sản chương 7 không thể xóa nợ thuế thu nhập (income taxes), nợ tiền trợ cấp (child support, spousal/alimony support), tiền học (student loan), những tiền phạt vạ (fines, penalties), những món nợ gây ra chết người do lái xe trong lúc say rượu hoặc những món nợ về hình sự. Ngoài ra, nếu chủ nợ chứng minh được rằng những món nợ là do gian lận (fraud) hoặc do trộm cắp, tòa án có thể từ chối chấp nhận xóa nợ cho người phá sản chương 7.


Chương 13 giúp những người có thu nhập cao trả lại một phần nợ trong một giai đoạn 3 hoặc 5 năm, tùy vào số lương thu nhập hàng tháng và những yếu tố khác. Sau khi hoàn tất việc trả lại một phần số nợ theo dự định (plan), những món nợ không thế chấp sẽ được xóa ngoại trừ những món nợ thuế thu nhập (income taxes), nợ tiền trợ cấp (child support, spousal/alimony support), tiền học (student loan), những tiền phạt vạ (fines, penalties), những món nợ gây ra chết người do lái xe trong lúc say rượu hoặc những món nợ về hình sự (tương tự như chương 7).

Những hậu quả sau khi khai phá sản có thể xảy ra là record "bankruptcy" sẽ nằm trong credit report 10 năm. Như vậy có thể ảnh hưởng trong việc xin credit trong tương lai.Người khai phá sản vẫn phải trả những món nợ nào nếu không liệt kê trong hồ sơ khai phá sản. Dù vậy, một khi tuyên bố phá sản, tất cả chủ nợ hầu hết các chủ nợ đều phải tạm ngưng việc đòi nợ, kéo nhà, lấy xe hoặc kiện tụng tại tòa án, thậm chí phải chấm dứt việc gọi điện thoại đòi nợ. Khi quyết định khai phá sản, người khai cần cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, số tiền thu nhập, liệt kê toàn bộ tài sản và chi phí hàng tháng. Đồng thời, người trustee cũng xem xét rất kỹ bank statements của quý vị nếu có những hoạt động bất thường như rút ra một số tiền lớn. Trustee cũng sẽ nhìn vào tax return 3 năm gần nhất để xem người khai phá sản có cố tình không làm việc, khai phá sản để trốn nợ.

Khi đa số người dân Mỹ tập trung vào việc giữ credit tốt, ít người nghĩ đến việc sống mà không nợ nần (debt-free).Nhiếu người rút tiền 401(k) hoặc lấy mượn home equity của mình để trả nợ thẻ tín dụng. Thậm chí nhiều người đi gặp nhưng công ty "ma" với lời hứa giảm nợ từ 50%-75% mà không cần khai bankruptcy. Hậu quả là tiền thì đóng nhưng chủ nợ vẫn đưa ra tòa vì họ đã trở thanh nạn nhân của nhưng công ty lừa gạt. Dù có ý định tốt rằng mượn thì phải trả, người tiêu dùng nên xem xét toàn bộ tài chính của mình và nên tư vấn với một người luật sư để tránh trường hợp "tiến mất, tật mang".

"Khai phá sản" nghe chừng như một sự lựa chọn khủng khiếp. Nhiều người cảm thấy bứt rứt, áy náy khi phải chọn con đường này.Tuy nhiên, nếu chỉ vì hoàn cảnh kinh tế khó khan thực sự, người tiêu dùng không cố ý gian lận, đánh thẻ, khai gian, chuyển tải tài sản cho người khác, bankruptcy là "giải thoát" để bắt đầu một cuộc sống mới.

Luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.