Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BANKRUPTCY:Bắt đầu một cuộc sống mới

12/04/201200:00:00(Xem: 19037)
(Disclaimer: Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin chung và không nhằm mục đích tư vấn. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với Luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại info@PhamNguyen Law.com hoặc điện thoại (713) 789-8010.)

Trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu còn đang trong gia đoạn khủng hoảng, nhiều gia đình đối diện với khó khăn tài chánh, nhất là những người bị mất việc khi chi phí sinh hoạt mỗi ngày một nâng cao. Nợ nhà, nợ xe, nợ tiền học, nợ thẻ tín dụng, nợ bà con, thiếu tiền nuôi dưỡng con (child support), nuôi dưỡng vợ/chồng cũ (alimony/spousal support), nhà bị kéo, xe bị kéo, sở thuế "hỏi thăm"- hàng ngàn cái nợ chồng chất mà không biết bao giờ mới trả dứt. Muốn trả đã đành, nhưng nên trả cho ai trước và làm gì để tránh những đêm trằn trọc mất ngủ vì lo toan, chưa kể nhiều gia đình đổ vỡ li dị chỉ vì lý do kinh tế? Trước khi quyết định trong việc chi trả, việc tư vấn với một người luật sư là cần thiết để tìm ra một giải thoát tốt nhất cho hoàn cảnh tài chánh của gia đình.

Bài viết này giới thiệu thông tin căn bản về chương 7 và chương 13 luật bankruptcy như một một trong những giải pháp khi quý vị gặp khó khăn về tài chánh. Chương 7 giúp người thiếu nợ được "hết nợ", trong lúc chương 13 giúp một người tổ chức lại tài chánh của mình. Cả hai chương 7 và 13 giúp người tiêu dùng bắt đầu một cuộc sống mới.

Trong những hồ sơ Chương 7, tòa án sẽ ủy nhiệm một người Trustee với trách nhiệm giám định hoàn cảnh tài chánh của người khai phá sản. Đồng thời, gom lại những tài sản không được miễn (non-exempt) để chia đều cho các chủ nợ (creditors). Người khai phá sản chương 7 thường "xóa" được những nợ credit card, nợ bệnh viện hoặc những khoảng nợ không có thế chấp (unsecured debts). Đối với nhà và xe, người khai phá sản vẫn tiếp tục được giữ với điều kiện họ sẽ ký một hợp đồng với nhà bank rằng mặc dù khai phá sản, chủ nhà /xe vẫn muốn tiếp tục trả số tiền thiếu để tiếp tục giữ nhà và xe (Reaffirmation Agreement). Người khai phá sản chương 7 được giữ những tài sản "miễn" (exempt property) như nhà, xe, đất chôn cất (burial lot), tài sản cá nhân trị giá $30,000 (nếu độc thân) hoặc $60,000 (nếu có gia đình). Những tài sản cá nhân bao gồm đồ đạc trong nhà (giường ghế tủ), xe cộ, nữ trang, life insurance policy, tiền hưu trí như 401(k), IRA, Roth IRA và 403(b), quần áo, sách vở, nhạc cụ,v.v.

Có ba loại nợ căn bản đối với người tiêu dùng: nợ ưu tiên (priority claims), nợ có thế chấp (secured claims) và nợ không thế chấp (unsecured debt). Mặc dù chương 7 giúp người nợ xóa những món nợ không thế chấp, người khai phá sản chương 7 không thể xóa nợ thuế thu nhập (income taxes), nợ tiền trợ cấp (child support, spousal/alimony support), tiền học (student loan), những tiền phạt vạ (fines, penalties), những món nợ gây ra chết người do lái xe trong lúc say rượu hoặc những món nợ về hình sự. Ngoài ra, nếu chủ nợ chứng minh được rằng những món nợ là do gian lận (fraud) hoặc do trộm cắp, tòa án có thể từ chối chấp nhận xóa nợ cho người phá sản chương 7.


Chương 13 giúp những người có thu nhập cao trả lại một phần nợ trong một giai đoạn 3 hoặc 5 năm, tùy vào số lương thu nhập hàng tháng và những yếu tố khác. Sau khi hoàn tất việc trả lại một phần số nợ theo dự định (plan), những món nợ không thế chấp sẽ được xóa ngoại trừ những món nợ thuế thu nhập (income taxes), nợ tiền trợ cấp (child support, spousal/alimony support), tiền học (student loan), những tiền phạt vạ (fines, penalties), những món nợ gây ra chết người do lái xe trong lúc say rượu hoặc những món nợ về hình sự (tương tự như chương 7).

Những hậu quả sau khi khai phá sản có thể xảy ra là record "bankruptcy" sẽ nằm trong credit report 10 năm. Như vậy có thể ảnh hưởng trong việc xin credit trong tương lai.Người khai phá sản vẫn phải trả những món nợ nào nếu không liệt kê trong hồ sơ khai phá sản. Dù vậy, một khi tuyên bố phá sản, tất cả chủ nợ hầu hết các chủ nợ đều phải tạm ngưng việc đòi nợ, kéo nhà, lấy xe hoặc kiện tụng tại tòa án, thậm chí phải chấm dứt việc gọi điện thoại đòi nợ. Khi quyết định khai phá sản, người khai cần cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, số tiền thu nhập, liệt kê toàn bộ tài sản và chi phí hàng tháng. Đồng thời, người trustee cũng xem xét rất kỹ bank statements của quý vị nếu có những hoạt động bất thường như rút ra một số tiền lớn. Trustee cũng sẽ nhìn vào tax return 3 năm gần nhất để xem người khai phá sản có cố tình không làm việc, khai phá sản để trốn nợ.

Khi đa số người dân Mỹ tập trung vào việc giữ credit tốt, ít người nghĩ đến việc sống mà không nợ nần (debt-free).Nhiếu người rút tiền 401(k) hoặc lấy mượn home equity của mình để trả nợ thẻ tín dụng. Thậm chí nhiều người đi gặp nhưng công ty "ma" với lời hứa giảm nợ từ 50%-75% mà không cần khai bankruptcy. Hậu quả là tiền thì đóng nhưng chủ nợ vẫn đưa ra tòa vì họ đã trở thanh nạn nhân của nhưng công ty lừa gạt. Dù có ý định tốt rằng mượn thì phải trả, người tiêu dùng nên xem xét toàn bộ tài chính của mình và nên tư vấn với một người luật sư để tránh trường hợp "tiến mất, tật mang".

"Khai phá sản" nghe chừng như một sự lựa chọn khủng khiếp. Nhiều người cảm thấy bứt rứt, áy náy khi phải chọn con đường này.Tuy nhiên, nếu chỉ vì hoàn cảnh kinh tế khó khan thực sự, người tiêu dùng không cố ý gian lận, đánh thẻ, khai gian, chuyển tải tài sản cho người khác, bankruptcy là "giải thoát" để bắt đầu một cuộc sống mới.

Luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.