Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BANKRUPTCY:Bắt đầu một cuộc sống mới

12/04/201200:00:00(Xem: 17977)
(Disclaimer: Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin chung và không nhằm mục đích tư vấn. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với Luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại info@PhamNguyen Law.com hoặc điện thoại (713) 789-8010.)

Trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu còn đang trong gia đoạn khủng hoảng, nhiều gia đình đối diện với khó khăn tài chánh, nhất là những người bị mất việc khi chi phí sinh hoạt mỗi ngày một nâng cao. Nợ nhà, nợ xe, nợ tiền học, nợ thẻ tín dụng, nợ bà con, thiếu tiền nuôi dưỡng con (child support), nuôi dưỡng vợ/chồng cũ (alimony/spousal support), nhà bị kéo, xe bị kéo, sở thuế "hỏi thăm"- hàng ngàn cái nợ chồng chất mà không biết bao giờ mới trả dứt. Muốn trả đã đành, nhưng nên trả cho ai trước và làm gì để tránh những đêm trằn trọc mất ngủ vì lo toan, chưa kể nhiều gia đình đổ vỡ li dị chỉ vì lý do kinh tế? Trước khi quyết định trong việc chi trả, việc tư vấn với một người luật sư là cần thiết để tìm ra một giải thoát tốt nhất cho hoàn cảnh tài chánh của gia đình.

Bài viết này giới thiệu thông tin căn bản về chương 7 và chương 13 luật bankruptcy như một một trong những giải pháp khi quý vị gặp khó khăn về tài chánh. Chương 7 giúp người thiếu nợ được "hết nợ", trong lúc chương 13 giúp một người tổ chức lại tài chánh của mình. Cả hai chương 7 và 13 giúp người tiêu dùng bắt đầu một cuộc sống mới.

Trong những hồ sơ Chương 7, tòa án sẽ ủy nhiệm một người Trustee với trách nhiệm giám định hoàn cảnh tài chánh của người khai phá sản. Đồng thời, gom lại những tài sản không được miễn (non-exempt) để chia đều cho các chủ nợ (creditors). Người khai phá sản chương 7 thường "xóa" được những nợ credit card, nợ bệnh viện hoặc những khoảng nợ không có thế chấp (unsecured debts). Đối với nhà và xe, người khai phá sản vẫn tiếp tục được giữ với điều kiện họ sẽ ký một hợp đồng với nhà bank rằng mặc dù khai phá sản, chủ nhà /xe vẫn muốn tiếp tục trả số tiền thiếu để tiếp tục giữ nhà và xe (Reaffirmation Agreement). Người khai phá sản chương 7 được giữ những tài sản "miễn" (exempt property) như nhà, xe, đất chôn cất (burial lot), tài sản cá nhân trị giá $30,000 (nếu độc thân) hoặc $60,000 (nếu có gia đình). Những tài sản cá nhân bao gồm đồ đạc trong nhà (giường ghế tủ), xe cộ, nữ trang, life insurance policy, tiền hưu trí như 401(k), IRA, Roth IRA và 403(b), quần áo, sách vở, nhạc cụ,v.v.

Có ba loại nợ căn bản đối với người tiêu dùng: nợ ưu tiên (priority claims), nợ có thế chấp (secured claims) và nợ không thế chấp (unsecured debt). Mặc dù chương 7 giúp người nợ xóa những món nợ không thế chấp, người khai phá sản chương 7 không thể xóa nợ thuế thu nhập (income taxes), nợ tiền trợ cấp (child support, spousal/alimony support), tiền học (student loan), những tiền phạt vạ (fines, penalties), những món nợ gây ra chết người do lái xe trong lúc say rượu hoặc những món nợ về hình sự. Ngoài ra, nếu chủ nợ chứng minh được rằng những món nợ là do gian lận (fraud) hoặc do trộm cắp, tòa án có thể từ chối chấp nhận xóa nợ cho người phá sản chương 7.


Chương 13 giúp những người có thu nhập cao trả lại một phần nợ trong một giai đoạn 3 hoặc 5 năm, tùy vào số lương thu nhập hàng tháng và những yếu tố khác. Sau khi hoàn tất việc trả lại một phần số nợ theo dự định (plan), những món nợ không thế chấp sẽ được xóa ngoại trừ những món nợ thuế thu nhập (income taxes), nợ tiền trợ cấp (child support, spousal/alimony support), tiền học (student loan), những tiền phạt vạ (fines, penalties), những món nợ gây ra chết người do lái xe trong lúc say rượu hoặc những món nợ về hình sự (tương tự như chương 7).

Những hậu quả sau khi khai phá sản có thể xảy ra là record "bankruptcy" sẽ nằm trong credit report 10 năm. Như vậy có thể ảnh hưởng trong việc xin credit trong tương lai.Người khai phá sản vẫn phải trả những món nợ nào nếu không liệt kê trong hồ sơ khai phá sản. Dù vậy, một khi tuyên bố phá sản, tất cả chủ nợ hầu hết các chủ nợ đều phải tạm ngưng việc đòi nợ, kéo nhà, lấy xe hoặc kiện tụng tại tòa án, thậm chí phải chấm dứt việc gọi điện thoại đòi nợ. Khi quyết định khai phá sản, người khai cần cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, số tiền thu nhập, liệt kê toàn bộ tài sản và chi phí hàng tháng. Đồng thời, người trustee cũng xem xét rất kỹ bank statements của quý vị nếu có những hoạt động bất thường như rút ra một số tiền lớn. Trustee cũng sẽ nhìn vào tax return 3 năm gần nhất để xem người khai phá sản có cố tình không làm việc, khai phá sản để trốn nợ.

Khi đa số người dân Mỹ tập trung vào việc giữ credit tốt, ít người nghĩ đến việc sống mà không nợ nần (debt-free).Nhiếu người rút tiền 401(k) hoặc lấy mượn home equity của mình để trả nợ thẻ tín dụng. Thậm chí nhiều người đi gặp nhưng công ty "ma" với lời hứa giảm nợ từ 50%-75% mà không cần khai bankruptcy. Hậu quả là tiền thì đóng nhưng chủ nợ vẫn đưa ra tòa vì họ đã trở thanh nạn nhân của nhưng công ty lừa gạt. Dù có ý định tốt rằng mượn thì phải trả, người tiêu dùng nên xem xét toàn bộ tài chính của mình và nên tư vấn với một người luật sư để tránh trường hợp "tiến mất, tật mang".

"Khai phá sản" nghe chừng như một sự lựa chọn khủng khiếp. Nhiều người cảm thấy bứt rứt, áy náy khi phải chọn con đường này.Tuy nhiên, nếu chỉ vì hoàn cảnh kinh tế khó khan thực sự, người tiêu dùng không cố ý gian lận, đánh thẻ, khai gian, chuyển tải tài sản cho người khác, bankruptcy là "giải thoát" để bắt đầu một cuộc sống mới.

Luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.