Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Phật Đản 2556, Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Cổ Nổi Tiếng VN: Chùa Thiên An Ơ Quảng Ngãi

11/04/201200:00:00(Xem: 7658)
Ông thầy đào giếng trên non
Đến khi có nước không còn thầy ơi!
(ca dao)

Chùa Thiên Ấn nằm trên ngọn núi Thiên Ấn, và cả hai đều là những danh lam thắng cảnh bậc nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Nằm bên tả ngạn của con sông Trà Khúc, chùa Thiên Ấn cùng với dòng sông này đã trở thành biểu tượng cho sự vĩnh hằng của vùng đất này.

Câu ca dao ở trên hiện vẫn còn tương truyền trong dân gian Quảng Ngãi, nhắc đến chuyện tổ Pháp Hóa đào giếng ở trên núi, bên cạnh ngôi chùa Thiên Ấn mà ngài đã khai sơn vào năm 1694. Thiền Sư Pháp Hóa là người Phúc Kiến, đã trụ trì tại ngôi chùa này suốt 60 năm. Tương truyền rằng khi ngài về trụ trì, ngài có phát nguyện sẽ tự tay đào lấy giếng để khơi mạch nước cúng giường Tam Bảo. Đào được 4 năm thì vấp phải một tảng đá quá lớn, chưa biết làm sao để phá vỡ đi. Vừa khi đó, có một nhà sư trẻ đến xin tá túc ở chùa một đêm. Thấy việc đào giếng khó khăn như vậy, vị khách tăng xin ở lại giúp một tay mở rộng giếng và bẩy hòn đá sang một bên. Hai nhà sư làm việc với nhau thêm ba tháng nữa thì khơi được mạch nước ở dưới sâu hơn 20 mét, nước mát ngọt. Nhưng lúc giếng có nước cũng là lúc mà nhà sư trẻ biến mất, không thấy đâu nữa.

chua_thienan_1_medium

Chùa Thiên Ấn tại Tỉnh Quảng Ngãi.
Gắn liền với chùa Thiên Ấn còn có sự tích của quả đại hồng chung linh thiêng của chùa. Chuông được dân làng Chí Tượng (nay là xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) đúc cho chùa làng của mình, nhưng đáng không kêu. Vào năm 1845, Thiền Sư Bảo Ấn, là tổ thứ ba của chùa Thiên Ấn đang tham thiền, thì thấy có một vị hộ pháp bảo hãy tới thỉnh quả chuông ấy về chùa. Sau khi chuông được thỉnh về chùa Thiên Ấn, trong ngày lễ khai chuông, sau khi chú nguyện, thiền sư Bảo Ấn đã gióng lên những tiếng chuông trầm ấm ngân vọng khắp vùng. Hiện nay chuông này vẫn còn treo bên trái chính điện của chùa.


Ngoài ra, phía trước chùa về phía Tây Nam còn có mộ của cụ Huỳnh Thúc Kháng, được xây trông sang núi Thiên Bút ở bên kia sông Trà Khúc.

Vào năm 1947, ngôi chùa cổ bị Pháp ném bom sụp đổ, sau đó bị hư hỏng hoàn toàn. Vào năm 1959, dưới sự chỉ đạo của hai thầy Huyền Tân và Hồng Ân, chùa Thiên Ấn đã được khởi công xây dựng lại, và đã khánh thành vào ngày Tám tháng Giêng năm Tân Sửu (1961). Toàn bộ tiền đường, chánh điện, hậu tổ, linh đường… trông được khang trang như ngày hôm nay là nhờ công đức của chư tăng và tín đồ Phật tử tỉnh Quảng ngãi. Trong khuông viên chùa hiện nay vẫn còn một số mộ tháp của các tổ, trong đó có một tháp của tổ Pháp Hóa là người đã khai sơn ra chùa.

Là một danh lam thắng cảnh của tỉnh Quảng Ngãi và của cả nước Việt Nam, chùa Thiên Ấn đã trở thành đề tài ngâm vịnh của nhiều văn nhân thi sĩ. Bài thơ nổi tiếng nhất về chùa Thiên Ân có lẽ là bài Vịnh Thiên Ấn Niêm Hà của Nguyễn Cư Trinh:

Phong cảnh nơi đây thật rất xinh
Niêm hà có ấn của trời xanh
Xem kia dấu tích còn vuông vức
Nhận lại non sông rõ dạng hình
Cách thức như in đồ cổ tự
Cỏ cây nào phụ tiếng chuông linh
Châu sa đổ dưới chân chờ mãi
Trấn chỉ sau lưng núi Cẩm Thành.
(Tài liệu tham khảo: Những Ngôi Chùa Danh Tiếng – Nguyễn Quảng Tuân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.