Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Phật Đản 2556, Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Cổ Nổi Tiếng VN: Chùa Thiên An Ơ Quảng Ngãi

11/04/201200:00:00(Xem: 7868)
Ông thầy đào giếng trên non
Đến khi có nước không còn thầy ơi!
(ca dao)

Chùa Thiên Ấn nằm trên ngọn núi Thiên Ấn, và cả hai đều là những danh lam thắng cảnh bậc nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Nằm bên tả ngạn của con sông Trà Khúc, chùa Thiên Ấn cùng với dòng sông này đã trở thành biểu tượng cho sự vĩnh hằng của vùng đất này.

Câu ca dao ở trên hiện vẫn còn tương truyền trong dân gian Quảng Ngãi, nhắc đến chuyện tổ Pháp Hóa đào giếng ở trên núi, bên cạnh ngôi chùa Thiên Ấn mà ngài đã khai sơn vào năm 1694. Thiền Sư Pháp Hóa là người Phúc Kiến, đã trụ trì tại ngôi chùa này suốt 60 năm. Tương truyền rằng khi ngài về trụ trì, ngài có phát nguyện sẽ tự tay đào lấy giếng để khơi mạch nước cúng giường Tam Bảo. Đào được 4 năm thì vấp phải một tảng đá quá lớn, chưa biết làm sao để phá vỡ đi. Vừa khi đó, có một nhà sư trẻ đến xin tá túc ở chùa một đêm. Thấy việc đào giếng khó khăn như vậy, vị khách tăng xin ở lại giúp một tay mở rộng giếng và bẩy hòn đá sang một bên. Hai nhà sư làm việc với nhau thêm ba tháng nữa thì khơi được mạch nước ở dưới sâu hơn 20 mét, nước mát ngọt. Nhưng lúc giếng có nước cũng là lúc mà nhà sư trẻ biến mất, không thấy đâu nữa.

chua_thienan_1_medium

Chùa Thiên Ấn tại Tỉnh Quảng Ngãi.
Gắn liền với chùa Thiên Ấn còn có sự tích của quả đại hồng chung linh thiêng của chùa. Chuông được dân làng Chí Tượng (nay là xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) đúc cho chùa làng của mình, nhưng đáng không kêu. Vào năm 1845, Thiền Sư Bảo Ấn, là tổ thứ ba của chùa Thiên Ấn đang tham thiền, thì thấy có một vị hộ pháp bảo hãy tới thỉnh quả chuông ấy về chùa. Sau khi chuông được thỉnh về chùa Thiên Ấn, trong ngày lễ khai chuông, sau khi chú nguyện, thiền sư Bảo Ấn đã gióng lên những tiếng chuông trầm ấm ngân vọng khắp vùng. Hiện nay chuông này vẫn còn treo bên trái chính điện của chùa.


Ngoài ra, phía trước chùa về phía Tây Nam còn có mộ của cụ Huỳnh Thúc Kháng, được xây trông sang núi Thiên Bút ở bên kia sông Trà Khúc.

Vào năm 1947, ngôi chùa cổ bị Pháp ném bom sụp đổ, sau đó bị hư hỏng hoàn toàn. Vào năm 1959, dưới sự chỉ đạo của hai thầy Huyền Tân và Hồng Ân, chùa Thiên Ấn đã được khởi công xây dựng lại, và đã khánh thành vào ngày Tám tháng Giêng năm Tân Sửu (1961). Toàn bộ tiền đường, chánh điện, hậu tổ, linh đường… trông được khang trang như ngày hôm nay là nhờ công đức của chư tăng và tín đồ Phật tử tỉnh Quảng ngãi. Trong khuông viên chùa hiện nay vẫn còn một số mộ tháp của các tổ, trong đó có một tháp của tổ Pháp Hóa là người đã khai sơn ra chùa.

Là một danh lam thắng cảnh của tỉnh Quảng Ngãi và của cả nước Việt Nam, chùa Thiên Ấn đã trở thành đề tài ngâm vịnh của nhiều văn nhân thi sĩ. Bài thơ nổi tiếng nhất về chùa Thiên Ân có lẽ là bài Vịnh Thiên Ấn Niêm Hà của Nguyễn Cư Trinh:

Phong cảnh nơi đây thật rất xinh
Niêm hà có ấn của trời xanh
Xem kia dấu tích còn vuông vức
Nhận lại non sông rõ dạng hình
Cách thức như in đồ cổ tự
Cỏ cây nào phụ tiếng chuông linh
Châu sa đổ dưới chân chờ mãi
Trấn chỉ sau lưng núi Cẩm Thành.
(Tài liệu tham khảo: Những Ngôi Chùa Danh Tiếng – Nguyễn Quảng Tuân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.