Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Giám Đốc Nxb An Tiêm Bệnh Viêm Gan Nguy Kịch

17/08/200400:00:00(Xem: 5276)
LITTLE SAIGON -- Ông Thanh Tuệ, giám đốc nhà xuất bản An Tiêm tại Pháp, trong thời gian thăm viếng thân hữu tại Hoa Kỳ đã bị biến chứng của siêu vi khuẩn Hepatitis C, đã được đưa vào nhà thương điều trị, và có thể khó qua khỏi. Ông Thanh Tuệ hiện đang kéo dài hơi thở nhờ máy trợ sinh, trong khi chờ thân nhân từ Pháp qua quyết định.
Những ai ưa đọc sách văn học, hẳn đã có đôi lần đọc một vài cuốn sách trình bầy trang nhã, in ấn công phu được chăm sóc bởi nhà xuất bản An Tiêm. Tại miền Nam, trước năm 1975 An Tiêm và Lá Bối là hai trong số vài nhà xuất bản uy tín nhất của miền Nam. Vào thời gian đó, nhà xuất bản An Tiêm được ông Thanh Tuệ, một tu sĩ Phật giáo chăm sóc, và nhà Lá Bối do ông Từ Mẫn, một tu sĩ khác đảm nhiệm. Tuy cùng xuất phát trong lòng Phật Giáo, nhưng nhà xuất bản Lá Bối chú trọng tới kinh điển Phật Giáo nhiều hơn, trong khi nhà An Tiêm thì nghiêng về văn nghệ nhiều hơn. Chính nhờ An Tiêm mà tác phẩm và con người của Bùi Giáng được nổi bật trong vòm trời văn học của miền Nam, và các tác phẩm đầu của Vũ Khắc Khoan cũng đã qua An Tiêm để tới tay độc giả.
Sau khi miền Nam sụp đổ, toàn bộ các sĩ quan của miền Nam bị CS đưa đi tù, thì bằng những biện pháp bá đạo khác của Cộng Sản, hầu hết các tu sĩ của mọi tôn giáo phải trở về sống đời trần tục. Trong bối cảnh đó nhà xuất bản An Tiêm, Lá Bối cũng như tất cả các nhà xuất bản khác của miền Nam tự động đóng cửa. Ông Thanh Tuệ vượt biên trong thập niên 80, và cư trú tại Pháp.

Là một con người sống với kinh kệ, sách vở, chữ nghĩa... Tuy đã hoàn tục đã lập gia đình, và đã có một công việc để nuôi sống bản thân và gia đình, ông Thanh Tuệ vẫn không nguôi giấc mộng của nhà xuất bản. Sau vài năm ổn định lãi đời sống, cuối thập niên 80 ông Thanh Tuệ đã cho nhà xuất bản An Tiêm được tái sinh tại Pháp. Tuy mức độ sách xuất bản không được nhiều như trước, nhưng trong sinh hoạt chữ nghĩa của người Việt hải ngoại, nhà xuất bản An Tiêm đã đóng góp không nhỏ vào đời sống tinh thần của người Việt tị nạn. Từ khi lập lại nhà xuất bản An Tiêm, thỉnh thoảng ông Thanh Tuệ từ Pháp sang thăm Hoa Kỳ, nơi đông đảo người Việt tị nạn nhất thế giới, đồng thời cũng là nơi quy tụ nhiều nhà văn Việt Nam tị nạn nhất, và sau cùng là tham khảo, bàn bạc công việc xuất bản cùng với ông Võ Thắng Tiết, Giám Đốc Nhà Xuất Bản Văn Nghệ.
Cách đây hai tuần lễ, ông Thanh Tuệ từ Pháp sang Mỹ chơi cùng với một người con trai. Ông đã tiếp xúc với một số nhà văn Việt tại hải ngoại với một dự định lớn: Sửa soạn tổ chức kỷ niệm 40 năm hoạt động của nhà xuất bản An Tiêm, và tuyển chọn sẵn một số sách để in trong dịp này. Trong dịp tiếp xúc thân mật tại Nhật Báo Người Việt, ông Thanh Tuệ đã đề nghị in một tập thơ của Đỗ Quý Toàn và một tập truyện của Hoàng Khởi Phong.
Lần sang Mỹ này, ngay sau khi tới Quận Cam để tiếp xúc với các thân hữu vài ngày, ông Thanh Tuệ đã lên San Francisco tiếp xúc với ông Trí Đăng, trong một dự định xuất bản ồ ạt. Từ miền Bắc Cali, ông Thanh Tuệ mới quay trở lại Quận Cam được vài ngày thì căn bệnh bất ngờ ập tới. Cũng may lần đi Mỹ này bên cạnh ông Thanh Tuệ còn có một người con trai, nên ngay khi ông bị đưa vào nhà thương thì các thân hữu của ông được thông báo đầy đủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.