Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tòa Mỹ: Kết Án Lái Súng Nga Vicktor Bout 25 Năm Tù; Nga: Án Phạt 25 Năm Tù Đối Với Bout Là Vô Căn Cứ Và Thiên Vị

07/04/201200:00:00(Xem: 6296)
NEW YORK - Chánh án liên bang Shira Scheindlin tuyên án 25 năm tù với lái súng người Nga Viktor Bout, được biết bằng tên "Thương Nhân của Thần Chết", là rất nhẹ so với đề nghị của công tố viên là án chung thân.

Bà Scheindlin nói: mức án như thế là đủ và thích hợp, vì tội của Viktor Bout phát sinh từ 1 cuộc hành quân xâm nhập tinh vi của cơ quan cưỡng chế luật về thưốc (DEA). Chánh án Scheindlin giải thích: không hề có bằng chứng bị cáo Bout toan tính hãm hại công dân Hoa Kỳ hay phạm 1 tội bị toà Hoa Kỳ trừng phạt trước vụ gài bẫy của công lực Hoa Kỳ.

Khi rời phòng xử của toà Manhattan, Bout ôm vai luật sư và vẫy tay với vợ. Mấy phút trước, y giận dữ ngắt lời công tố viên đang nói rằng bị cáo đồng ý bán vũ khí để giết công dân Hoa Kỳ - y hét lớn "Nói dối" và báo cáo quan toà rằng y không hề định giết ai, và rằng "Chuá biết sự thật này".

Chính phủ Obama mô tả lái súng Nga Viktor Bout là "cường hào tai hại nhất thế giới" đã giúp võ trang các lãnh tụ và chế độ độc tài.

Luật sư Albert Dayan viết trong thư khiếu nại với chánh án rằng thân chủ của ông bị truy tố vì các công ty của Bout đã góp phần giao hàng cho các nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ trong cuộc chiến Iraq - các hoạt động ấy vẫn diễn ra bất kể các trừng phạt của LHQ cưỡng chế chống lại Bout kể từ năm 2001, vì danh tiếng là lái súng. Luật sư Dayan lưu ý: Bộ ngân khố Hoa Kỳ phát lệnh cấm các giao dịch với Bout vào Tháng 7-2004, như là 1 phần trong "tố giác không chứng minh" về nguồn lợi 50 triệu MK mà Bout thu về từ các cung cấp vũ khí cho Taleban, khi Bin Laden và al-Qaeda đặt căn cứ tại Afghanistan.

Cuối năm 2010, khi loan báo yêu cầu dẫn độ Bout từ Thái Lan, công tố viên liên bang Preet Bharara tuyên bố "Kẻ gọi là Thương Nhân của Thần Chết nay là tù nhân liên bang".

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Nga chỉ trích tòa án Mỹ về án phạt đối với lái súng Viktor Bout. Bản tin viết như sau.

MOSCOW - Chính phủ Nga đả kích án phạt 25 năm tù với lái súng Viktor Bout là "vô căn cứ và thiên vị" - Bout bị truy tố từ năm ngoái về 4 tội danh giết hại công dân Hoa Kỳ và xuất cảng hoả tiễn bắn máy bay, cung cấp chiến cụ cho khủng bố.

Bộ ngoại giao Nga tố cáo Washington hành động trái luật khi dùng thám tử bắt Bout tại Thái Lan và theo đuổi 1 lịch trình chính trị sau khi Bout bị dẫn độ sang Hoa Kỳ để bị toà án Hoa Kỳ xét xử. Thông cáo của Bộ ngoại giao Nga cho rằng Hoa Kỳ đã tìm kiếm sự thú tội bị ép buộc của Bout bằng các điều kiện giam giữ ngặt nghèo về thể chất và tinh thần. Theo viên chức Nga, Washington đã khuyến khích 1 chiến dịch truyền thông chống lại Bout, có ảnh hưởng với bồi thẩm đoàn.

Tại toà án Manhattan, công tố viên Preet Bharara tuyên bố: Bout là lái súng quốc tế từ nhiều năm, cung cấp vũ khí cho những cuộc xung đột bạo động nhất thế giới.

Theo hồ sơ toà án, điệp viên Hoa Kỳ gặp các cộng sự viên của Bout khắp thế giới, từ Curacao đến Copenhagen trong nỗ lực dàn dựng 1 cuộc tiếp xúc với Bout.

Thương gia Viktor Bout từng bị tố cáo ý định tổ chức 1 phi đội vận tải để cung cấp vũ khí trong các vùng xung đột từ thập niên 1990.

Obama: Vinh Danh Các Tài Tử Phim To Kill a Mockingbird

WASHINGTON - 50 năm sau ngày trình chiếu lần đầu tiên, phim "To kill a mockingbird" đoạt giải Oscar trở lại màn ảnh nhỏ bằng sự giúp đỡ của TT Obama - ông Obama giới thiệu phim này như là chuyện kể về luật sư Atticus Finch và cuộc đấu tranh chống bất công vì màu da.

Nhà lãnh đạo hành pháp tiếp đón các tài tử và sinh viên vùng thủ đô Washington tại Bạch Ốc hôm Thứ Sáu trong 1 buổi chiếu đặc biệt trước khi phát hình vào tối Thứ Bảy qua làn sóng của USA Network với lời giới thiệu của TT Obama.

Tham vụ báo chí Jay Carney tuyên bố "Đó là 1 phim tuyệt vời - đó là 1 phim cổ điển biện minh nhu cầu làm điều phải, dù khó".

Tuy dựa vào tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer của tác giả Harper Lee, phim "To kill a mockingbird" lấy bối cảnh 1 thị trấn của tiểu bang Alabama thập niên 1930 là thông điệp về dung chấp và công bằng còn gây âm hưởng trong công chúng đến ngày nay.

Tác giả Lee, là người ít đuợc công chúng thấy và nghe, ra 1 bản tuyên bố ghi rằng ông cảm thấy rất vinh dự khi TT Obama đánh dấu 50 năm phát hành phim "To kill a mockingbird" với khán giả toàn quốc. Ông Lee tin rằng phim này là diễn giải trung thực chưa từng thấy, và ông hãnh diện đuợc biết hình ảnh của nhân vật Atticus Finch do tài tử Gregory Peck minh họa tiếp tục sống trong thế giới hiện vẫn rất cần con người như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.