Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Quả Kinh Tế Trì Trệ: Học Phí Đại Học Mỹ Tăng Vọt

27/10/200200:00:00(Xem: 3839)
Theo tin AP, kết quả nghiên cứu được phổ biến hôm thứ hai cho biết việc giảm sút trong số tiền thu thuế và sự suy yếu tổng thể của nền kinh tế đã làm học phí đại học tăng trung bình trên 5% ở các đại học có chương trình học 2 năm và 4 năm trong niên học nầy.
Theo các con số do Hội đồng đại học (College Board) công bố thì học phí tại các trường đại học có chương trình 4 năm hiện nay là 4,081 mỹ kim, tăng 5. 8% so với năm ngoái.
Ông Gaston Caperton, chủ tịch của Hội đồng đai học nói rằng vì tiền thu thuế giảm nên các trường đại học công lập phải tìm nguồn đài thọ khác và vì vậy mà học phí tăng. Ông nói thêm, nhưng dù học phí năm nay có tăng , các đại học chuyên ngành và đại học tổng hợp vẫn còn nguyên giá trị giảng huấn đáng ca ngợi.
Các trường đại học tư có chương trình 4 năm cũng tăng trung bình 5. 8%, lên đếùn 18,273 mỹ kim trong năm nay. Trường đại học có chương trình học 2 năm, nếu là trường công tăng7. 9% học phí là 1,735 mỹ kim, nếu là trường tu tăng7. 5% học phí là 9, 890 mỹ kim.
Giáo sư Phillip J. Alleto phó trưởng bộ phận lo về phát triển và ghi danh học của sinh viên trường đại học Westminster ở Utah cho rằng việc sinh viên phải gánh chịu sự gia tăng học phí trong mấy năm qua không nhất thiết bù đăp đũ các chi phí gia tăng mà nhà trường phải gánh chịu để điều hành công việc. Ông tiếp lời:"Trường ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kiếm tiền để trang trải các khoản gia tăng về bảo hiểm, cập nhật hoá các dụng cu kỹ thuật và các phí tổn về di chuyển.

Theo giáo sư Alleto, dù học phí có gia tăng nhưng không có nghĩa là sinh viên không đài thọ nổi để vào đại học. Ông nói: "Có thể tôi là người lạc quan, nhưng tôi tin la chúng ta sẽ tìm được lối thoát như chúng ta đã làm trong thời kỳ kinh tế khó khăn cuả thập niên 1970 và thời kỳ sa sút số sinh viên theo học đại học ở thập niên 1960. Tôi nghĩ rằng thập niên 1990 là thời kỳ mà hàu hết chúng ta đều mập phì, đú đởn và hoan lạc vì thu nhập của chúng ta cao, và các trường cũng nhận được nhiều sự tài trợ, nhưng bây giờ là thời kỳ thắt lưng buộc bụng".
Hội đồng đại học cho biết con số kỹ lục 90 tỹ mỹ kim khoản tài trợ việc học cho sinh viên, kễ cả tiền cho vay, trong niên học 2001-2002, tăng11. 5% so với niên học 2000-2001.
Bản tường trình cũng cho biết năm ngoái có đến 54% các khoản tài trợ sinh viên được cấp phát dưới dạng cho vay trong khi mười năm trước đó tỹ lệ là 47%. Trợ cấp học phí chiếm 39% tổng số tài trợ, giảm 11% so với niên học 1991-1992.
Ông Caperton khuyến cáo sinh viênvà phụ huynh đừng để các con số nói trên làm chán nàn, cần phải cân nhắc giửa học phí và tiền kiếm được lâu dài sau nầy do học vị đại học đem lại.
Hội đoàn đại học là một tổ chức toàn quốc gồm trên 4, 200 trường học, đại học chuyên ngành, đại học tổng hợp và các tổ chức giáo dục khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.