Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Xăng Dầu Có Thể Hạ 50%, Giúp Kinh Tế Thế Giới Hồi Phục

27/10/200200:00:00(Xem: 3790)
PARIS (KL) – Thực sự chỉ vì xăng dầu mà ra. Đó là điều đầu tiên mà dân Ả rập tỏ vẻ hoài nghi về đường lối Hoa kỳ tại Trung Đông. Việc Mỹ muốn chiến tranh với Iraq, phải chăng chính là hành động vì thị trường xăng dầu"
Một số nhà phân tích cảnh báo giá xăng dầu leo thang và loại dầu thô có thể bị khan hiếm. Nhưng vài chuyên gia về xăng dầu lại có dự đoán làm kinh ngạc là giá dầu thực ra có thể bị rớt xuống vào năm tới, từ mức 29 Mỹ kim xuống còn khoảng chừng 19 Mỹ kim cho một thùng dầu.
Lý do, theo họ, vì Saudi Arabia nâng mức sản xuất dầu để làm hạ giá dầu bán với mục đích chèn ép các đối tác cạnh tranh có chi phí cao trong việc sản xuất dầu, nhất là đối với Nga.
Các chuyên gia xăng dầu cũng loại bỏ giả thuyết cho rằng mục tiêu thực sự của chính quyền Bush để lật đổ Saddam Hussein là cần chuyển cái mạch năng luợng sinh tồn của Hoa kỳ từ tay Saudi Arabia như cái bóng ma chập chờn sang tay một chế độ tương lai thân Tây phương tại Baghdad. Theo họ, các quan chức cao cấp trong chính quyền Bush đang bận lo về vũ khí tiêu diệt hàng loạt, rất ít chú ý tới chính trị xăng dầu nằm trong tay của Iraq.
Giá xăng dầu tăng cao năm nay vì hai lý do: khả năng của tổ chức OPEC để kiểm soát mức cung và việc tạo ra tình trạng không ổn định tuỳ thuộc vào những gì xẩy ra tại Iraq.
Cả hai yếu tố này sẽ biến mất ngay sau một cuộc chiến tranh tại Iraq. Giá xăng dầu hầu như rớt xuống khi cuộc chiến bắt đầu, hoạc giả thử chính quyền Bush chấm dứt cuộc chiến tranh này nhờ vào việc thanh tra vũ khí hay bằng những phương tiện khác.
Kinh nghiệm cũ được nhắc lại: khi cuộc hành quân bão sa mạc bắt đầu, tất cả giá xăng dầu lúc đó đã sụt xuống tới gần nửa (50%) cho những tuần kế tiếp sau này.
“Chúng tôi cho rằng tất cả sẽ xẩy ra lần nữa” theo lời ông Walid Khadduri, chủ biên về thông tri “Khảo sát nền Kinh tế Trung Đông” (Newsletter of Middle-East Economic Survey) tại Cyprus.

Yếu tố duy nhất sẽ làm giá xăng dầu vọt cao là một cuộc chiến tranh kéo dài.
Sự tiên đoán giá xăng dầu đi xuống vào năm tới là sự giải thích nằm trong bản tường trình gần đây của công ty tài chánh Petroleum Finance Co, tại Washington.
Công ty này còn dự báo là khi có chính quyền bình thường lại, việc xuất khẩu dầu của riêng Iraq không thôi sẽ gia tăng tối thiểu một triệu thùng dầu mỗi ngày và tiếp tục sản luợng này cho vài năm tới.
Với một chính quyền thân Tây phương bền vững, việc sản xuất dầu có thể còn leo cao hơn nữa, trên năm triệu thùng mỗi ngày thay vì ba triệu thùng dầu như hiện nay. Hai quốc gia thành viên của tổ chức OPEC như Nigeria và Algeria cũng đang cho tăng khả năng sản xuất dầu.
“Rốt cuộc chỉ còn có Saudi. Nếu giá dầu bắt đầu sụt 'Saudi Arabia chỉ có nước phải cho hạ thấp giá dầu' vì các quốc gia không nằm trong tổ chức OPEC đã giữ cho giá dầu thấp hơn rồi.
Các chuyên gia xăng dầu dự đoán là giá xăng dầu có thể giảm 50%, dưới giá 15 Mỹkim/thùng trong 18 tháng tới 24 tháng. Khi giá nhiên liệu thấp, nền kinh tế mới trên thế giới bùng lên, nhấ là tại Á châu. Nhưng gíá dầu thấp này có thể là một đại hoạ cho Nga, một quốc gia có nền kinh tế đang lên nhờ vào xăng dầu có giá cao.
“Các công ty xăng dầu đều sống nhờ vào việc vận dụng sự đầu tư có rủi ro, ” theo lời nói thẳng của ông J. Robinson West, chủ tịch của công ty Petroleum Finance, nhân vật đã tụ tập các tay tổng giám đốc điều hành hàng đầu để họp tại Venice trong tháng này.
Ông West tuyên bố, tập đoàn này có sự nhất trí là thị trường xăng dầu vẫn còn thả nổi, dù rằng Hoa kỳ có chiếm Iraq hay là không.
Phe đối lập của Iraq không giám hứa gì cả. Số “Middle-East Economic Survey”cho xuất bản tuần này, đã đưa ra cuộc phỏng vấn với các cố vấn kinh tế thuộc ba phe cầm đầu chống đối. Ba phe này đã đồng ý là các hợp đồng hiện nay đều phải được duyệt xét lại và họ đã thận trọng là không muốn thấy có bất cứ vết tích nào của các công ty Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.