Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhân Mùa Phật Đản PL 2556, Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Nổi Tiếng VN: CHÙA TỪ ĐÀM - HUẾ

04/04/201200:00:00(Xem: 8797)
Quê hương tôi miền Trung
Sớm hôm chuông chùa nhẹ rung…
Ôi uy nghiêm bóng chùa TỪ Đàm
Nơi yêu thương phát nguồn Đạo Vàng
(Từ Đàm Quê Hương Tôi – nhạc & lời: Nguyên Thông)

Cố Đô Huế có lẽ là thành phố có mật độ chùa cao nhất Việt Nam. Có nhiều ngôi chùa nổi tiếng ở xứ sở sông Hương núi Ngự này. Nếu chùa Thiên Mụ được xem như là biểu tượng của danh lam thắng cảnh xứ Huế, thì chùa Từ Đàm được nhắc tới như là cái nôi của phong trào đấu tranh Phật Giáo Việt Nam trong thời pháp nạn 1963. Chùa Từ Đàm gắn bó với đời sống tinh thần của người dân xứ Huế nói riêng và với Phật tử miền Trung nói chung hơn một thế kỷ qua.

Chùa Từ Đàm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 2 km, thuộc địa phận phường Trường An. Chùa do Hòa Thượng Minh Hoằng Tử Dung tạo dựng nên vào khoảng thế kỷ thứ 17, đời vua Lê Hy Tông. Hòa Thượng thuộc đời thứ 34 của dòng Lâm Tế, là bậc cao tăng đã truyền pháp và ấn chứng cho Hòa Thượng Liễu Quán. Lúc đầu chùa có tên là chùa Ấn Tôn. Mãi đến năm 1841, vua Thiệu Trị mới đổi tên thành chùa Từ Đàm. Từ Đàm có nghĩa như là từ vân, là đám mây từ bi cứu khổ cho chúng sanh.

chuatudam2_medium

Cổng Tam Quan Chùa Từ Đàm. ( ảnh: Võ Văn Tường)
Chùa đã được xây lại mới hoàn toàn, tuy vẫn có pha lẫn nghệ thuật kiến trúc mới và cũ. Chùa gồm ba phần chính yếu là tam quan, chùa chính và khu nhà hội. Cổng tam quan rất cao và rộng. Ngay bên cổng tam quan, phía trong sân là một cây bồ đề to lớn, um tùm xanh lá. Cây bồ đề này cũng được chiết cành từ nơi Phật Thích Ca thành đạo về, do bà Karpeles- Tổng Thư Ký Viện Phật Học Phnom Pênh (Cambodia)- hiến tặng vào năm 1939. Khu chùa chính gồm có tiền đường, chánh điện và nhà tổ. Chánh điện chỉ có tôn trí một pho tượng Đức Thích Ca. Nói chung, cách bài trí đơn sơ nhưng trang nghiêm. Vì được xây dựng theo kiểu chùa hội, nên chùa có một hội quán lớn. Sân chùa rộng có thể chứa hàng ngàn người về dự lễ.

Chùa Từ Đàm đã dự phần vào việc chấn hưng và phát triển Phật Giáo Việt Nam. Vào năm 1936, chùa là trụ sở của An Nam Phật học hội. Năm 1951, chùa được chọn làm địa điểm hội họp để thành lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam quy tụ 6 tập đoàn Tăng già và Cư Sĩ ở 3 miền Nam, Trung, Bắc. Cũng trong đại hội này, lá cờ Phật giáo thế giới lần đầu tiên đã được treo ở chùa.

Từ năm 1940 ở Huế đã có Ban Đồng Ấu rồi có Đoàn Thanh niên Phật học Đức Dục của bác sĩ Lê Đình Thám lập ra, tụ hội được nhiều phần tử trí thức tân học thời đó để dạy Phật pháp cho họ. Năm 1943, Gia đình Phật Hóa Phổ ra đời, đến năm 1951, đổi thành Gia đình Phật tử, đặt trụ sở tại chùa Từ Đàm và lan rộng tới khắp cả đất nước.

Năm 1963, chùa là nơi phát động phong trào tranh đấu chống kỳ thị tôn giáo của tổng thống Ngô Đình Diệm. Cũng chính nơi đây, hòa thượng Thích Tiêu Diêu đã nối gót ngài Thích Quảng Đức, tự thiêu để cúng dường cho dân tộc và đạo pháp.

Lịch sử Phật Giáo Việt Nam cận đại đã gắn bó với ngôi chùa cổ này như vậy đó…

(Tài liệu tham khảo: Những Ngôi Chùa Danh Tiếng – Nguyễn Quảng Tuân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.