Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Phật Đản PL 2556, Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Nổi Tiếng VN: CHÙA TỪ ĐÀM - HUẾ

04/04/201200:00:00(Xem: 8616)
Quê hương tôi miền Trung
Sớm hôm chuông chùa nhẹ rung…
Ôi uy nghiêm bóng chùa TỪ Đàm
Nơi yêu thương phát nguồn Đạo Vàng
(Từ Đàm Quê Hương Tôi – nhạc & lời: Nguyên Thông)

Cố Đô Huế có lẽ là thành phố có mật độ chùa cao nhất Việt Nam. Có nhiều ngôi chùa nổi tiếng ở xứ sở sông Hương núi Ngự này. Nếu chùa Thiên Mụ được xem như là biểu tượng của danh lam thắng cảnh xứ Huế, thì chùa Từ Đàm được nhắc tới như là cái nôi của phong trào đấu tranh Phật Giáo Việt Nam trong thời pháp nạn 1963. Chùa Từ Đàm gắn bó với đời sống tinh thần của người dân xứ Huế nói riêng và với Phật tử miền Trung nói chung hơn một thế kỷ qua.

Chùa Từ Đàm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 2 km, thuộc địa phận phường Trường An. Chùa do Hòa Thượng Minh Hoằng Tử Dung tạo dựng nên vào khoảng thế kỷ thứ 17, đời vua Lê Hy Tông. Hòa Thượng thuộc đời thứ 34 của dòng Lâm Tế, là bậc cao tăng đã truyền pháp và ấn chứng cho Hòa Thượng Liễu Quán. Lúc đầu chùa có tên là chùa Ấn Tôn. Mãi đến năm 1841, vua Thiệu Trị mới đổi tên thành chùa Từ Đàm. Từ Đàm có nghĩa như là từ vân, là đám mây từ bi cứu khổ cho chúng sanh.

chuatudam2_medium

Cổng Tam Quan Chùa Từ Đàm. ( ảnh: Võ Văn Tường)
Chùa đã được xây lại mới hoàn toàn, tuy vẫn có pha lẫn nghệ thuật kiến trúc mới và cũ. Chùa gồm ba phần chính yếu là tam quan, chùa chính và khu nhà hội. Cổng tam quan rất cao và rộng. Ngay bên cổng tam quan, phía trong sân là một cây bồ đề to lớn, um tùm xanh lá. Cây bồ đề này cũng được chiết cành từ nơi Phật Thích Ca thành đạo về, do bà Karpeles- Tổng Thư Ký Viện Phật Học Phnom Pênh (Cambodia)- hiến tặng vào năm 1939. Khu chùa chính gồm có tiền đường, chánh điện và nhà tổ. Chánh điện chỉ có tôn trí một pho tượng Đức Thích Ca. Nói chung, cách bài trí đơn sơ nhưng trang nghiêm. Vì được xây dựng theo kiểu chùa hội, nên chùa có một hội quán lớn. Sân chùa rộng có thể chứa hàng ngàn người về dự lễ.

Chùa Từ Đàm đã dự phần vào việc chấn hưng và phát triển Phật Giáo Việt Nam. Vào năm 1936, chùa là trụ sở của An Nam Phật học hội. Năm 1951, chùa được chọn làm địa điểm hội họp để thành lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam quy tụ 6 tập đoàn Tăng già và Cư Sĩ ở 3 miền Nam, Trung, Bắc. Cũng trong đại hội này, lá cờ Phật giáo thế giới lần đầu tiên đã được treo ở chùa.

Từ năm 1940 ở Huế đã có Ban Đồng Ấu rồi có Đoàn Thanh niên Phật học Đức Dục của bác sĩ Lê Đình Thám lập ra, tụ hội được nhiều phần tử trí thức tân học thời đó để dạy Phật pháp cho họ. Năm 1943, Gia đình Phật Hóa Phổ ra đời, đến năm 1951, đổi thành Gia đình Phật tử, đặt trụ sở tại chùa Từ Đàm và lan rộng tới khắp cả đất nước.

Năm 1963, chùa là nơi phát động phong trào tranh đấu chống kỳ thị tôn giáo của tổng thống Ngô Đình Diệm. Cũng chính nơi đây, hòa thượng Thích Tiêu Diêu đã nối gót ngài Thích Quảng Đức, tự thiêu để cúng dường cho dân tộc và đạo pháp.

Lịch sử Phật Giáo Việt Nam cận đại đã gắn bó với ngôi chùa cổ này như vậy đó…

(Tài liệu tham khảo: Những Ngôi Chùa Danh Tiếng – Nguyễn Quảng Tuân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.