Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Phật Đản PL 2556, Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Nổi Tiếng VN: CHÙA TỪ ĐÀM - HUẾ

04/04/201200:00:00(Xem: 8441)
Quê hương tôi miền Trung
Sớm hôm chuông chùa nhẹ rung…
Ôi uy nghiêm bóng chùa TỪ Đàm
Nơi yêu thương phát nguồn Đạo Vàng
(Từ Đàm Quê Hương Tôi – nhạc & lời: Nguyên Thông)

Cố Đô Huế có lẽ là thành phố có mật độ chùa cao nhất Việt Nam. Có nhiều ngôi chùa nổi tiếng ở xứ sở sông Hương núi Ngự này. Nếu chùa Thiên Mụ được xem như là biểu tượng của danh lam thắng cảnh xứ Huế, thì chùa Từ Đàm được nhắc tới như là cái nôi của phong trào đấu tranh Phật Giáo Việt Nam trong thời pháp nạn 1963. Chùa Từ Đàm gắn bó với đời sống tinh thần của người dân xứ Huế nói riêng và với Phật tử miền Trung nói chung hơn một thế kỷ qua.

Chùa Từ Đàm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 2 km, thuộc địa phận phường Trường An. Chùa do Hòa Thượng Minh Hoằng Tử Dung tạo dựng nên vào khoảng thế kỷ thứ 17, đời vua Lê Hy Tông. Hòa Thượng thuộc đời thứ 34 của dòng Lâm Tế, là bậc cao tăng đã truyền pháp và ấn chứng cho Hòa Thượng Liễu Quán. Lúc đầu chùa có tên là chùa Ấn Tôn. Mãi đến năm 1841, vua Thiệu Trị mới đổi tên thành chùa Từ Đàm. Từ Đàm có nghĩa như là từ vân, là đám mây từ bi cứu khổ cho chúng sanh.

chuatudam2_medium

Cổng Tam Quan Chùa Từ Đàm. ( ảnh: Võ Văn Tường)
Chùa đã được xây lại mới hoàn toàn, tuy vẫn có pha lẫn nghệ thuật kiến trúc mới và cũ. Chùa gồm ba phần chính yếu là tam quan, chùa chính và khu nhà hội. Cổng tam quan rất cao và rộng. Ngay bên cổng tam quan, phía trong sân là một cây bồ đề to lớn, um tùm xanh lá. Cây bồ đề này cũng được chiết cành từ nơi Phật Thích Ca thành đạo về, do bà Karpeles- Tổng Thư Ký Viện Phật Học Phnom Pênh (Cambodia)- hiến tặng vào năm 1939. Khu chùa chính gồm có tiền đường, chánh điện và nhà tổ. Chánh điện chỉ có tôn trí một pho tượng Đức Thích Ca. Nói chung, cách bài trí đơn sơ nhưng trang nghiêm. Vì được xây dựng theo kiểu chùa hội, nên chùa có một hội quán lớn. Sân chùa rộng có thể chứa hàng ngàn người về dự lễ.

Chùa Từ Đàm đã dự phần vào việc chấn hưng và phát triển Phật Giáo Việt Nam. Vào năm 1936, chùa là trụ sở của An Nam Phật học hội. Năm 1951, chùa được chọn làm địa điểm hội họp để thành lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam quy tụ 6 tập đoàn Tăng già và Cư Sĩ ở 3 miền Nam, Trung, Bắc. Cũng trong đại hội này, lá cờ Phật giáo thế giới lần đầu tiên đã được treo ở chùa.

Từ năm 1940 ở Huế đã có Ban Đồng Ấu rồi có Đoàn Thanh niên Phật học Đức Dục của bác sĩ Lê Đình Thám lập ra, tụ hội được nhiều phần tử trí thức tân học thời đó để dạy Phật pháp cho họ. Năm 1943, Gia đình Phật Hóa Phổ ra đời, đến năm 1951, đổi thành Gia đình Phật tử, đặt trụ sở tại chùa Từ Đàm và lan rộng tới khắp cả đất nước.

Năm 1963, chùa là nơi phát động phong trào tranh đấu chống kỳ thị tôn giáo của tổng thống Ngô Đình Diệm. Cũng chính nơi đây, hòa thượng Thích Tiêu Diêu đã nối gót ngài Thích Quảng Đức, tự thiêu để cúng dường cho dân tộc và đạo pháp.

Lịch sử Phật Giáo Việt Nam cận đại đã gắn bó với ngôi chùa cổ này như vậy đó…

(Tài liệu tham khảo: Những Ngôi Chùa Danh Tiếng – Nguyễn Quảng Tuân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.