Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Tiền Tip Cho Người Phục Vụ...

31/03/201200:00:00(Xem: 24881)
Chúng ta thường đi ăn nhà hàng, nói theo kiểu vui tai là đi ….kéo ghế.

Sau khi ăn uống no nê ngon lành rồi, dĩ nhiên phải có phần trả tiền thức ăn cho nhà hàng và tip cho nhân viên phục vụ bữa ăn cho bạn.

Ở vùng đông dân Việt, nhiều người than phiền thái độ tiếp đón khách hàng, phục vụ khách ăn không được tốt của những người bồi bàn tại đây. Có lần tôi nhìn thấy tận mặt một gia đình đến ăn nhà hàng nổi tiếng món bánh cuốn. Khi người khách yêu cầu cho thêm dĩa nhỏ sớt thức ăn cho em bé, người bồi bàn mang dĩa ra với nét mặt không vui, liệng cái dĩa lên bàn như liệng vào mặt người khách. Ông khách nói với người kế bên: “Bên tiểu bang tui ở, họ không có bất lịch sự như vậy đâu”!. Và đương nhiên sau bữa ăn, tôi không thấy có tiền tip nào để lại trên bàn ăn bừa bộn chén dĩa của một gia đình đông người vừa ăn xong. Một tiệm phở khác, nghe đồn khá ngon, khi khách hàng hỏi sao không có rau ngò gai, người bồi bàn trả lời giọng xách mé: “rau có ngoài chợ á, nhưng ở đây hỏng có.”

Trời !!!

Sự tiếp đãi khách hàng có thể khiến cho món ăn ngon thành dở, và hứa hẹn lần sau họ sẽ tìm nhà hàng khác, có thể thức ăn không ngon bằng, nhưng thái độ tiếp đãi vui vẻ thân thiện hơn. Khách hàng sẽ không tiếc tiền tip.

Cô cháu gái bé nhỏ, mới lên 7 tuổi của tôi, khi mẹ cháu hỏi lớn lên con muốn làm gì, cô nhỏ trả lời thật mau lẹ khiến ai nấy đều cười: ”Con muốn làm waitress ở IHop”.

Cha mẹ thỉnh thoảng đưa cả nhà tới IHop ăn sáng. Chắc cách tiếp đãi duyên dáng, nụ cười thân thiện của các cô bồi bàn ở đó đã thu hút tâm hồn một cô bé Việt nam mới 7 tuổi. Một nhà hàng phở VN ở thành phố biển San Diego gia đình chúng tôi có dịp ghé ngang, cách tiếp đãi khách hàng chu đáo và lịch sự không thua nhà hàng Mỹ. Nhìn quanh thấy khách ăn phân nửa người Á đông và phân nữa là dân bản xứ, hài hòa.

Tiền tip cho những người bồi bàn coi như là món quà tặng cho sự tiếp đãi tốt với khách hàng. Thông thường ở những nhà hàng sang, thường phục vụ chu đáo, tiếp đãi lịch sự tiền tip là 20% trên số tiền thức ăn. Tôi có dịp đi ăn với người bạn bản xứ (Mỹ), học thêm một điều hay hay nữa là nếu người phục vụ cho bạn nhanh nhẹn, chu đáo, làm việc tốt, tôn trọng khách, ngoài tiền tip hậu, bạn còn có thể đặt một đồng xu mặt phải lên bàn, ngụ ý khen họ. Mỗi người có mặt trên bàn ăn đều làm như vậy nếu cảm thấy họ được phục vụ chu đáo. 

Vài điều nên biết về tiền tip.

-Tiền tip có phải khai thuế không?

Không, vì tiền thuế đã khấu trừ trên tiền lương của họ, và tiền thuế thức ăn nhà hàng cũng đã tính trên số tiền bạn phải trả.

-Khi bạn uống rượu ở bar trong quán, bạn có phải cho tiền tip không?

Công thức 20% tip cho 1 ly rượu thì quá mắc. Thông thường chúng ta cho 1$ tiền tip cho 1 ly rượu cho người pha rượu (bartender), hay 10% . Như vậy, những người pha rượu thường nhận được tiền tip rất hậu hĩ. Nhiều người còn cho rằng những người làm nghề pha rượu xứng đáng được hưỡng tiền tip nhiều hơn nữa, vì họ là những người chuyên nghiệp và làm vừa ý bạn.

-Tip cho những nhân viên thẩm mỹ

Những người làm nghề thẩm mỹ, họ làm việc nhờ sự học hỏi chuyên nghiệp và kinh nghiệm nhiều năm làm việc, nên xứng đáng được tiền tip từ khách hàng.

Không có một qui luật chung nào hết cho ngành nghề thẩm mỹ. Người ta có thể cho tiền tip từ 5$ tới 10$ khi được làm đúng theo ý muốn một cách tốt đẹp. Nhiều người khách hớt tóc, tip 5$ khi hớt tóc giá 10$ là chuyện thường. Công việc càng chuyên nghiệp, càng hưỡng tiền tip nhiều.

-Ở những tiệm bán thức caffé chuyên môn như StarsBuck, các quán bán thức uống như sinh tố, kem …có nên cho tiền tip?

Có chứ, bạn có thấy cái keo thủy tinh đặt bên cạnh máy tính tiền? đó là chỗ bạn thả tiền tip vào.

Phỏng vấn những nhân viên trong các tiệm nầy, họ cho biết sẽ rất vui mừng nếu khách hàng cho tiền tip họ. Thông thường khách hàng thả vào lọ tip phần tiền lẻ thối lại, thậm chí tiền giấy. Đó là cách bạn cám ơn họ đã pha cho bạn ly caffé tuyệt vời vào một buổi sáng lạnh lẽo, ly sinh tố thơm ngon giữa cơn nóng nực. Họ cũng là những người được huấn luyện chu đáo để phục vụ cho khách hàng.

- Có cho tiền tip những người đưa thức ăn tới tận nhà như pizzas, sandwichs, thức ăn gọi từ nhà hàng trong vùng…?

Có chứ, đây là những người thực sự sống bằng tiền tip, vì lương căn bản của họ rất thấp và có khi họ phải tự trả tiền xăng. Bao giờ cũng nên cho tiền tip những người nầy.

- Có nên không cho tiền tip khi nhân viên phục vụ không làm việc tốt?

Không nên làm như vậy. Bạn có thể cho ít hơn bình thường, vì thái độ của họ không đẹp, tự họ sẽ hiểu.Cũng có thể cho họ biết họ đã làm việc cẩu thả, không tốt, bằng cách đặt 1 tiền xu mặt trái ở ngay bàn, chỗ ngồi của bạn. Đây là cách biểu hiệu lịch sự của người bản xứ (Mỹ).

-Có nhà hàng tự động tính 20% tiền tip trên hóa đơn tính tiền của bạn, điều nầy có đúng không?

Đúng. Đa số những nhà hàng dành cho số đông khách du lịch, hay những nhà hàng nổi tiếng thức ăn ngon, tiếp đãi chu đáo lịch sự (không có chỗ chê), họ thường tính luôn tiền tip trên giấy tính tiền. Trường hợp nầy bạn không phải đặt tiền tip trên bàn và chú ý khi đọc hóa đơn, nhất là khi bạn trả bằng thẻ nhựa.

Minh Nga 

Ý kiến bạn đọc
31/03/201203:50:19
Khách
Không nên cho tiền tip nếu như người ta không phục vụ tốt cho khách hàng, tôi quan niệm là tiền tip là tiền trả công, hay là tiền thưởng dành cho những người phục vụ tốt cho khách hàng. Khi họ không có được tiền tip thì họ sẽ tự hiểu và tìm cách phục vụ tốt hơn, hoặc là phải đổi nghề.
Ở những nhà hàng mà người ta tính 10% đến 20% tiền tip vào chung với hóa đơn, thì thông thường nhân viên ở đây phục vụ rất là tốt, và họ được huấn luyện rất chu đáo, khách hàng mà than phiền nhiều thì nhân viên đó sẽ bị cho nghỉ việc.
Vâng, tôi có chứng kiến rất nhiều cảnh mà nhân viên phục vụ rất lịch sự như là...cán bộ phục vụ trong các hợp tác xã của vc vậy, những trường hợp như vậy thì không nên cho.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.