Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Học Sinh TQ Đi Toàn Cầu Bóp Méo: Biển Đông Của TQ; Các gia đình ngư dân Việt tính bán nhà để nộp TQ cứu thân nhân về

31/03/201200:00:00(Xem: 10465)
SAIGON (VB) -- Trong khi ngư dân Việt dự định bán nhà để nộp tiền cứu người thân đang bị Trung Quốc giam trở về, chính phủ Bắc Kinh có một độc chiêu mới: huấn luyện du học sinh TQ trong khi du học khắp thế giới trình bày các tài liệu đã bị bóp méo cho thấy Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền Hoa Lục.

Bản tin báo Dân Việt hôm Thứ Sáu có nhan đề “Ngư dân bị Trung Quốc bắt: Bán nhà chuộc người thân” ghi nhận:

“...“Chúng tôi định bán nhà để nộp 70.000 nhân dân tệ tiền chuộc như yêu cầu của phía Trung Quốc” - chị Lê Thị Phúc, vợ thuyền trưởng Trần Hiền (32 tuổi, ở Lý Sơn, Quảng Ngãi) nghẹn ngào nói...

...Được biết, tàu ông Trần Hiền bị bắt khi đang hành nghề lặn bắt cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Tin dữ do thuyền trưởng Trần Hiền báo về cho vợ là chị Lê Thị Phúc. Chị Phúc kể lại, ngày 12.3, anh Hiền điện thoại về nhà báo tin bị Trung Quốc bắt giam giữ tại đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) từ ngày 3.3.

Trung Quốc yêu cầu nộp 70.000 NDT (khoảng 230 triệu đồng) tiền chuộc thì mới thả về. Từ khi nghe tin đó, chị Phúc và 10 gia đình ngư dân trên tàu anh Hiền hoang mang trước số tiền quá lớn. Không biết vay mượn ở đâu số tiền này được, chị Phúc phải tính kế bán nhà.

Cùng bị Trung Quốc bắt giam lần này còn có 10 ngư dân trên tàu QNg - 66101 do ông Bùi Thu (48 tuổi, ở thôn Tây, xã An Vĩnh, Lý Sơn) làm thuyền trưởng. Phía Trung Quốc cũng ra “giá cho tự do” của 10 ngư dân tàu này là 70.000 NDT như tàu ông Hiền. Gia đình của những ngư dân này cũng hoang mang, không biết tìm đâu ra tiền để cứu ngư dân về...”

Khoản tiền 70.000 NDT cho mỗi ngư dân là tương đương 11.000 đôla Mỹ mỗi ngư dân phải nộp cho TQ.

Trong khi đó, báo Thanh Niên có bài viết của nhà văn Kim Trí, nhan đề “Không thể chậm trễ,” ghi nhận chiến lược mới của Trung Quốc là đưa du học sinh thành các “sử gia bóp méo Biển Đông” nhằm đầu độc dư luận thế giới.

Bài này trích:

“Hai nữ sinh phổ thông, một VN, một Trung Quốc cùng tham gia chương trình Giao lưu văn hóa ở Mỹ (học 1 năm phổ thông và ở nhà cha mẹ nuôi là người Mỹ), được sắp xếp ở chung một nhà. Tất cả là ngẫu nhiên, có học sinh giao lưu văn hóa VN ở chung cùng một nhà với bạn Đức, Tây Ban Nha, Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc...

Nhưng ngay những ngày đầu tiên, bạn học sinh TQ, trong một lần nói chuyện với cả nhà về đất nước mình, đã "tranh thủ" giới thiệu Hoàng Sa, Trường Sa là của TQ; bạn học sinh VN bị bất ngờ, chỉ biết phản ứng lại trong thế bị động rằng: "Hoàng Sa, Trường Sa là của VN"…

Sự việc không chỉ dừng lại ở đó. Đến cuối năm học, khi có dịp thuyết trình về một đề tài lịch sử trong lớp của mình, bạn TQ đăng ký ngay đề tài về Hoàng Sa, Trường Sa. Buổi thuyết trình được thầy giáo khen về mặt chuẩn bị tư liệu. Lời khen đó trở thành đề tài trong bữa cơm tối ở nhà cha mẹ nuôi người Mỹ. Bạn VN phản ứng bằng cách... bỏ cơm.

Trên đây là câu chuyện có thật, được một học sinh VN tại Mỹ kể lại.

Chúng ta không thể chê con cái chúng ta chậm, thực tế là người lớn chúng ta chậm, hay nói đúng ra là quá chậm.”

Hiển nhiên là độc chiêu, khi TQ biến lực lượng du học sinh đóng vai trò “sử gia Biển Đông” vì quyền lợi riêng của chủ nghĩa dân tộc Đại Hán. Trong khi đó, du học sinh VN chỉ biết bỏ cơm thôi.

Ý kiến bạn đọc
01/04/201213:57:55
Khách
Tôi thấy thật đau lòng khi biết tin những người dân Việt Nam khi đánh bắt cá trong thềm lục địa, trong lãnh hải đặc khu quyền khai thác kinh tế của ta mà luôn bị Trung Quốc vô cớ bắt giam, càng đau lòng hơn tính chất mức độ của Trung Quốc càng ngày càng gay hấn. "Chúng" ngang nhiên bắt tiền chuộc, và sau này Chúng còn muốn toan tính làm gì đây?. Tôi càng đau lòng hơn khi các nhà Lãnh đạo của Việt Nam, cụ thể là Chính phủ "rất ít" có phản ứng mạnh mẽ đối với các trường hợp như trên. Chỉ thấy chăng mới có sự phản ứng "nhẹ nhàng" từ phía Bộ Ngoại giao. Theo tôi, cần phải có các biện pháp mạnh kết hợp từ Nhà nước đến người dân, khi mà Nhà nước chưa có động thái "mạnh" nào để bảo vệ người dân thì các gia đình có thân nhân, tài sản bị Trung Quốc bắt hãy kết hợp với các Hội, tổ chức khác " Uỷ ban mặt trận Tổ Quốc, Hội Phụ nữ, Thanh niên, Cựu chiến binh,...) đứng lên gửi đơn và biểu tình tại Đại sứ quán Trung Quốc. Toàn thể nhân dân Việt Nam hãy đoàn kết, yêu nước. Từ tiếng nói đến hành động cụ thể (phản đối, không dùng hàng Trung Quốc, dự án ưu tiên nước khác, du lịch cũng không nên đi Trung Quốc,...). Bác Hồ đã nói: ".... tuỳ theo sức của mình để tham gia kháng chiến". Vậy, mỗi người dân, từ lao động đến tri thức; từ trong nước đến nước ngoài nên có những hành động thiết thực. Các gia đình có hoàn cảnh không may ở trên, xin hãy lắng nghe rằng: Các chị, các anh luôn luôn có hậu phương là người dân Việt Nam ủng hộ, bên cạnh, che chở. Chúng tôi thề sẽ tuỳ theo sức của mình những sẽ hết lòng cùng các chị, các anh khi cần. Nhưng việc quyên góp tiền đê chuộc lại các anh, tài sản thì các chị các anh nên nghĩ lại và không bao giờ thực hiện, vì nếu mình làm như vậy là vô hình chung là mình thừa nhận hành vi của mình là sai trái, thừa nhận lãnh hải, lãnh thổ, các quyền đặc quyền là của Chúng. Chúng đang nắn gân, và mãi mãi sẽ nắn gân xem thái độ đoàn kết của dân tộc, xem thái độ phản ứng của dân tộc của Nhà nước. Chúng luôn dùng những âm mưu, thủ đoạn từ ngàn đời nay là : bành trướng, lấn chiếm các nước láng giềng và toan tính thiết lập bá chủ. Tôi thiết nghĩ, Nhà nước, Quân đội nên đầu tư cho các đảo nhỏ, lớn xa bờ các thiết bị thu phát vô tuyến, trang bị cho thuyền dân để khi nào Chúng uy hiếp, bắt bớ vô cớ thì ta có hình ảnh gửi ngay và phát tán trên mạng và chuyển đi khắp thế giới. Nên lập riêng trang Web với tên gọi là Trương Sa, Hoàng Sa đê thông tin cập nhật trong nước và bạn bè thế giới. Nếu việc kinh phí Nhà nước, Quân đội không đủ để trang bị thì Nhà nước, hoặc Uỷ ban mặt trận Tổ quốc nên phát động ngày, hoặc chương trình quyên góp hằng năm lấy tên gọi: Cả nước vì Trường Sa, Hoàng Sa. Cuối cùng, tôi mong gia đình các anh, các chị hãy kiên nhận đợi chờ, Chúng sẽ không bao giờ giám manh động làm liều đâu. Chúc gia đình các anh, các chị mạnh khoẻ, sớm đoàn tụ
02/04/201222:30:00
Khách
Đúng là giân mất khôn, mà phải ăn dinner tối đó thật nhiều nữa và luôn miệng khen dinner hôm thật ngon. Nều CHA & ME nuôi hỏi sao dinner ngon vậy? Dành ăn thì lúc nào cũng ngon, và ngon hơn nữa là ăn không trã tiền.
31/03/201215:50:50
Khách
lý do học sinh VN không thể tranh cãi là vì :1- "Đây là vấn đề nhậy cảm" chữ thường dùng hiện nay của bọn cộng sản Hà Nội .-2 "đã có lãng đạo suy nghĩ và giải quyết, nhân dân không cần phải biết" câu thường dùng của bọn cầm quyền cộng sản .3- chỉ thành phần như thế nào thì con cháu mới được đi du học,vì vậy không nên lấy làm lạ khi du học sinh VN không thể mở miệng để tranh luận
31/03/201220:15:37
Khách
Tôi khen em đó làm vậy là đúng. Nếu mình nằm trong hoàn cảnh bất ngờ như vậy thì làm được gì hơn. Dù sao em cũng đã cho nhựng người trong gia đình biết là Hoàng Sa, Trường Sa của ND Viêt Nam. Em có lòng yêu nước hơn là thằng Phạm Văn Đồng và bọn bán nươc Đảng cướp Việt Cộng Việt Nam.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.