Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fidel Castro Gặp Đức Giáo Hoàng: Xin Kinh Thánh Để Đọc, Suy Ngẫm

30/03/201200:00:00(Xem: 6989)
HAVANA - Giáo hoàng và nhà lãnh đạo cách mạng Cuba cùng tuổi bát tuần đã cùng pha trò về tuổi tác trong 1 buổi gặp gỡ ngắn hôm Thứ Tư, và ông Fidel Castro bật lên câu hỏi "Vậy thì quý khách làm gì ?".

2 khuôn mặt của thế giới trò chuyện khoảng nửa giờ tại toà khâm sứ của Vatican tại Havana gần cuối chuyến tông du Cuba 3 ngày của đức giáo hoàng Benedicto thứ 16.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới kêu gọi mở rộng tự do và 1 vai trò lớn hơn cho giáo hội Công Giáo tại quốc đảo do chủ nghĩa CS điều khiển.

Cha Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican, cho biết chủ và khách đã trao đổi ý kiến trong không khí rất thân mật.

Đến toà khâm sứ của Vatican, ông Fidel Castro 85 tuổi có 2 phụ tá dìu khi bước lên những bậc cấp của ngôi nhà mà giáo hoàng nghỉ ngủ đêm Thứ Ba. Giáo hoàng John Paul cũng lưu lại đây trong chuyến tông du năm 1998.

Khi cựu lãnh tụ Fidel Castro hỏi "giáo hoàng làm gì", thì vị lãnh đạo Vatican kể ra công việc mục vụ, các chuyến tông du ngọai quốc, việc phục vụ giáo hội - giáo hoàng Benedicto xác nhận ngài cảm thấy vui sướng đến Cuba, và đuợc hoan nghênh. Ông Fidel cho biết ông theo dõi tất cả chuyến đi của giáo hoàng qua màn ảnh truyền hình - 2 con của ông đã đuợc giới thiệu với giáo hoàng.

Ông Fidel đã bàn giao quyền lãnh đạo cho bào đệ là Raoul Castro 4 năm trước. Ông còn viết báo và tiếp các quốc khách đến thăm Cuba. Ông Fidel hỏi giáo hoàng về các thay đổi trong sách vở giáo lý và yêu cầu giáo hoàng gửi cho ông 1 cuốn để giúp ông suy ngẫm - giáo hoàng nói sẽ nghĩ xem nên gửi cuốn nào và chưa thể quyết định. Cựu lãnh tụ Fidel xác nhận ông ngưỡng mộ Mẹ Teresa và giáo hoàng John Paul. Ông Fidel tái lập ngày lễ Giáng Sinh trước chuyến tông du của giáo hoàng John Paul. Giáo hoàng Benedict cũng đề nghị chủ tịch Raoul Catro công nhận ngày Thứ Sáu tốt lành là ngày lễ chính thức tại Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.