Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tqlc Mỹ Đụng Vệ Binh Iraq, 2 Ngày: 500 Lính Iraq Chết

26/03/200300:00:00(Xem: 3443)
Mỹ Bắt 3,500 Tù Hàng Binh Iraq Trong 5 Ngày Chiến Đấu
QATAR -- Một đạo quân 4,000 lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã vượt sông Euphrates tại thành phố Nasiriyah hôm thứ ba, theo một phóng viên AFP đi cùng đơn vị này.
Họ đã chiếm một con đường phía Băc xuyên qua thành phố, khoảng 1/3 đường từ Kuwait tới Baghdad, trong lúc đủ thứ súng lớn nhỏ nổ quanh và trực thăng bay thấp mở đường và bảo vệ hàng quân.
Lính Mỹ đã dùng 2 chiếc cầu qua sông Euphrates, khoảng 500 TQLC và 50 xe tăng bảo vệ cho đơn vị vượt sông.
Bão cát dữ dội đã cầm chân lực lượng Hoa Kỳ trên đường tiến tới Baghdad trong khi liên quân báo tin Iraq đã bắt đầu phóng hỏa những đường hào đầy dầu, tuôn những cột khói đen lên trời.
Chuẩn Tướng Vincent Brooks nói "Bất hạnh thay, chế độ Baghdad sẵn sàng phá hoại tài nguyên của đất nước để bảo vệ riêng họ."
Tại Bộ chỉ huy tiền phương đặt tại trại As Sayliyah trên lãnh thổ tiểu quốc Qatar, Tướng Brooks chiếu 1 đoạn phim cho thấy lính Mỹ nhảy dù xuống chiếm 1 sân bay Iraq chưa rõ tại đâu - ông tố cáo Iraq giấu vũ khí sát vùng dân cư. Video trình chiếu hỏa tiễn phòng không đặt tại nhà máy lọc nước - những hỏa tiễn này đã bị nhắm đánh, nhà máy lọc nước không hư hại.
Tướng Brooks cũng trưng ảnh tình báo cho thấy Iraq giấu chiến đấu cơ Mig ở 1 nghĩa địa gần phi trường.
Cùng trong cuộc họp báo tại trại As Sayliyah, thiếu tướng không quân Victor Renuart cho biết 6 máy phá sóng vệ tinh của Iraq (đe dọa sóng hướng dẫn bom và phi đạn của đồng minh) đã bị diệt - ông nói "Những ngày đen tối đang tới với phe tà, và những ngày tới còn u ám hơn đối với chế độ Saddam".
Tướng Renuart công nhận rằng thời tiết có ảnh hưởng tới chiến dịch, hôm thứ ba không phải là 1 ngày thuận lợi, nhưng không điều gì chận đứng cuộc hành quân. Theo lời Tướng Renuart, trại tù binh đang được dựng - số lượng tù binh Iraq tính tới nay được ước lượng là trên 3500 - ông xác nhận : Hồng Thập Tự quốc tế được hoàn toàn tự do tới quan sát.
Tướng Renuart thừa nhận có thương vong ở mặt trận An Nasiriyah mà ông không đưa ra con số.
Tin báo cáo từ sư đoàn 3 BB cho biết khoảng 500 lính Iraq bị hạ trong 2 ngày giao chiến vượt qua thành phố thánh địa Najaf.
Hàng ngàn TQLC nhắm hướng Baghdad chỉ tiến đường chừng 20 dặm trong 5 giờ, trong điều kiện tầm nhìn bị giới hạn trong vòng vài feet.
Nhà phân tich quân sự John Abrams, 1 đại tướng lục quân hồi hưu, cho biết liên quân sẽ tránh tác chiến trong thành phố - ông nói "Nga không thành công ở Chechnya - các bạn sẽ phải tuân thủ kỉ luật về chính xác, và phải rất thông minh".
Mặt khac, Thủ Tướng Anh báo tin liên quân đã không tập các mục tiêu tại các trung tâm dầu mỏ Mosul và Kirkuk, và tỉnh nhà của ông Hussein là Tikrit - quân đồng minh cũng đang tiến lên ở đông Iraq để kiểm soát 2 cây cầu bắc qua sông Euphrates. Thủ Tướng Tony Blair nhấn mạnh rằng đoạn đường cuối cùng tới Baghdad sẽ là đầy thử thách, khi chạm trán lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa của lãnh tụ Saddam.
Và điều này đã xảy ra lần đầu hôm thứ ba.
Mỹ đã dùng sơn pháo và hỏa tiễn đánh cac cơ sở quân sự Iraq - trong lúc hàng ngàn TQLC băng đồng, tránh các khu dân cư.
Trận tấn công Vệ Binh Cộng Hòa của trực thăng hôm thứ tư là trận giáp chiến đầu tiên ở miền trung Iraq, 1 trực thăng rơi (2 phi công bị bắt), 10 xe tăng Iraq bị diệt.
Các viên chức Mỹ nghĩ rằng Iraq có thể dùng vũ khí hóa học hay sinh học để chống liên quân khi liên quân đến gần Baghdad hơn.
TÍnh đến nay, lực lượng Mỹ đã mất ít nhất 20 tử trận và 14 bị bắt hay mất tich.
Tại các nơi khác, có những tiếng nổ lớn được nghe thấy gần trung tâm dầu mỏ Kirkuk, nhưng dân Kurd ở cách 30 dặm nói không thấy có phi cơ đồng minh trên trời.
Các trận không tập dữ dội hôm thứ ba nhắm đánh vùng lân cận Baghdad trong suốt thời gian ban ngày - những vụ nổ lớn từ xa làm rung chuyển thành phố trong khi bão cát tràn tới.
Thông tín viên Nadim Ladki nói người ta tin rằng lực lượng Iraq đã chuẩn bị bảo vệ thủ đô ở vòng đai. 5, 6 tiếng nổ rất lớn làm người bộ hành phóng chạy và xe cộ tăng tốc độ. Bão cát làm cho tầm quan sát bị hạn chế rất nhiều.
Dân Baghdad đào những đường hầm sâu và rộng hơn quanh thành phố, cảnh sát và an ninh xuất hiện khắp nơi. Các nhân chứng cho biết bản doanh của Sở tình báo lại bị đánh trúng trong ngày Thứ 2 - khu vực của Bộ quốc phòng cũng bị đánh, 1 ngôi nhà lớn bị hư hại nặng nề. Bão cát thường xẩy ra ở Iraq trong mùa xuân, nhưng là mạnh ngoại lệ trong ngày hôm thứ ba, đưa cát từ tận Ai Cập, Libya tới, theo lời nhà khí quyển học John Gresiak. Ông tiên đoán gió dịu bớt trong ngày mai, và yên tĩnh trong 5, 6 ngày sau.
Các đài phát thanh và truyền hình Iraq tiếp tục phát những ca khuc yêu nước, và chiếu phim tài liệu về lãnh tụ Saddam.
Nhật báo Babil, do con trai Saddam làm chủ, hôm thứ ba in ảnh những xác cụt đầu với chú thich là nạn nhân bị trúng bom và hỏa tiễn. Rác chất đống ở nhiều nơi trong thành phố, cửa hàng mở nhiều hơn, lượng xe cộ gần bằng phân nửa trước ngày có chiến tranh.
Bộ Trưởng thông tin al-Sahhaf loan báo liên quân thiệt 8 chết, 3 thiết vận xa bị diệt ở 18 dặm phía nam An Nasiriyah.
Các viên chức Mỹ-Anh tại Bộ chỉ huy trung tâm nói "không có tin đó". Bộ Trưởng al-Sahhaf cũng nêu cao gương anh hùng của 1 phụ nữ bắn xe tăng bằng súng phóng lựu.
Mặt khác, Bộ Trưởng thương mại Saleh đả kich Tổng Thư Ký LHQ, Hoa Kỳ và Anh về việc ngăn trở lương thực và thuốc men tới Iraq trong chương trình đổi dầu - ông Saleh tuyên bố "Không thể trừng trị dân thường bằng những phương pháp dã man như thế".
Ông Saleh cũng báo tin công dân Iraq được cung cấp 6 tháng lương thực đủ để đối dầu quân thù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.