Hôm nay,  

Tqlc Mỹ Đụng Vệ Binh Iraq, 2 Ngày: 500 Lính Iraq Chết

26/03/200300:00:00(Xem: 4055)
Mỹ Bắt 3,500 Tù Hàng Binh Iraq Trong 5 Ngày Chiến Đấu
QATAR -- Một đạo quân 4,000 lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã vượt sông Euphrates tại thành phố Nasiriyah hôm thứ ba, theo một phóng viên AFP đi cùng đơn vị này.
Họ đã chiếm một con đường phía Băc xuyên qua thành phố, khoảng 1/3 đường từ Kuwait tới Baghdad, trong lúc đủ thứ súng lớn nhỏ nổ quanh và trực thăng bay thấp mở đường và bảo vệ hàng quân.
Lính Mỹ đã dùng 2 chiếc cầu qua sông Euphrates, khoảng 500 TQLC và 50 xe tăng bảo vệ cho đơn vị vượt sông.
Bão cát dữ dội đã cầm chân lực lượng Hoa Kỳ trên đường tiến tới Baghdad trong khi liên quân báo tin Iraq đã bắt đầu phóng hỏa những đường hào đầy dầu, tuôn những cột khói đen lên trời.
Chuẩn Tướng Vincent Brooks nói "Bất hạnh thay, chế độ Baghdad sẵn sàng phá hoại tài nguyên của đất nước để bảo vệ riêng họ."
Tại Bộ chỉ huy tiền phương đặt tại trại As Sayliyah trên lãnh thổ tiểu quốc Qatar, Tướng Brooks chiếu 1 đoạn phim cho thấy lính Mỹ nhảy dù xuống chiếm 1 sân bay Iraq chưa rõ tại đâu - ông tố cáo Iraq giấu vũ khí sát vùng dân cư. Video trình chiếu hỏa tiễn phòng không đặt tại nhà máy lọc nước - những hỏa tiễn này đã bị nhắm đánh, nhà máy lọc nước không hư hại.
Tướng Brooks cũng trưng ảnh tình báo cho thấy Iraq giấu chiến đấu cơ Mig ở 1 nghĩa địa gần phi trường.
Cùng trong cuộc họp báo tại trại As Sayliyah, thiếu tướng không quân Victor Renuart cho biết 6 máy phá sóng vệ tinh của Iraq (đe dọa sóng hướng dẫn bom và phi đạn của đồng minh) đã bị diệt - ông nói "Những ngày đen tối đang tới với phe tà, và những ngày tới còn u ám hơn đối với chế độ Saddam".
Tướng Renuart công nhận rằng thời tiết có ảnh hưởng tới chiến dịch, hôm thứ ba không phải là 1 ngày thuận lợi, nhưng không điều gì chận đứng cuộc hành quân. Theo lời Tướng Renuart, trại tù binh đang được dựng - số lượng tù binh Iraq tính tới nay được ước lượng là trên 3500 - ông xác nhận : Hồng Thập Tự quốc tế được hoàn toàn tự do tới quan sát.
Tướng Renuart thừa nhận có thương vong ở mặt trận An Nasiriyah mà ông không đưa ra con số.
Tin báo cáo từ sư đoàn 3 BB cho biết khoảng 500 lính Iraq bị hạ trong 2 ngày giao chiến vượt qua thành phố thánh địa Najaf.
Hàng ngàn TQLC nhắm hướng Baghdad chỉ tiến đường chừng 20 dặm trong 5 giờ, trong điều kiện tầm nhìn bị giới hạn trong vòng vài feet.
Nhà phân tich quân sự John Abrams, 1 đại tướng lục quân hồi hưu, cho biết liên quân sẽ tránh tác chiến trong thành phố - ông nói "Nga không thành công ở Chechnya - các bạn sẽ phải tuân thủ kỉ luật về chính xác, và phải rất thông minh".
Mặt khac, Thủ Tướng Anh báo tin liên quân đã không tập các mục tiêu tại các trung tâm dầu mỏ Mosul và Kirkuk, và tỉnh nhà của ông Hussein là Tikrit - quân đồng minh cũng đang tiến lên ở đông Iraq để kiểm soát 2 cây cầu bắc qua sông Euphrates. Thủ Tướng Tony Blair nhấn mạnh rằng đoạn đường cuối cùng tới Baghdad sẽ là đầy thử thách, khi chạm trán lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa của lãnh tụ Saddam.

Và điều này đã xảy ra lần đầu hôm thứ ba.
Mỹ đã dùng sơn pháo và hỏa tiễn đánh cac cơ sở quân sự Iraq - trong lúc hàng ngàn TQLC băng đồng, tránh các khu dân cư.
Trận tấn công Vệ Binh Cộng Hòa của trực thăng hôm thứ tư là trận giáp chiến đầu tiên ở miền trung Iraq, 1 trực thăng rơi (2 phi công bị bắt), 10 xe tăng Iraq bị diệt.
Các viên chức Mỹ nghĩ rằng Iraq có thể dùng vũ khí hóa học hay sinh học để chống liên quân khi liên quân đến gần Baghdad hơn.
TÍnh đến nay, lực lượng Mỹ đã mất ít nhất 20 tử trận và 14 bị bắt hay mất tich.
Tại các nơi khác, có những tiếng nổ lớn được nghe thấy gần trung tâm dầu mỏ Kirkuk, nhưng dân Kurd ở cách 30 dặm nói không thấy có phi cơ đồng minh trên trời.
Các trận không tập dữ dội hôm thứ ba nhắm đánh vùng lân cận Baghdad trong suốt thời gian ban ngày - những vụ nổ lớn từ xa làm rung chuyển thành phố trong khi bão cát tràn tới.
Thông tín viên Nadim Ladki nói người ta tin rằng lực lượng Iraq đã chuẩn bị bảo vệ thủ đô ở vòng đai. 5, 6 tiếng nổ rất lớn làm người bộ hành phóng chạy và xe cộ tăng tốc độ. Bão cát làm cho tầm quan sát bị hạn chế rất nhiều.
Dân Baghdad đào những đường hầm sâu và rộng hơn quanh thành phố, cảnh sát và an ninh xuất hiện khắp nơi. Các nhân chứng cho biết bản doanh của Sở tình báo lại bị đánh trúng trong ngày Thứ 2 - khu vực của Bộ quốc phòng cũng bị đánh, 1 ngôi nhà lớn bị hư hại nặng nề. Bão cát thường xẩy ra ở Iraq trong mùa xuân, nhưng là mạnh ngoại lệ trong ngày hôm thứ ba, đưa cát từ tận Ai Cập, Libya tới, theo lời nhà khí quyển học John Gresiak. Ông tiên đoán gió dịu bớt trong ngày mai, và yên tĩnh trong 5, 6 ngày sau.
Các đài phát thanh và truyền hình Iraq tiếp tục phát những ca khuc yêu nước, và chiếu phim tài liệu về lãnh tụ Saddam.
Nhật báo Babil, do con trai Saddam làm chủ, hôm thứ ba in ảnh những xác cụt đầu với chú thich là nạn nhân bị trúng bom và hỏa tiễn. Rác chất đống ở nhiều nơi trong thành phố, cửa hàng mở nhiều hơn, lượng xe cộ gần bằng phân nửa trước ngày có chiến tranh.
Bộ Trưởng thông tin al-Sahhaf loan báo liên quân thiệt 8 chết, 3 thiết vận xa bị diệt ở 18 dặm phía nam An Nasiriyah.
Các viên chức Mỹ-Anh tại Bộ chỉ huy trung tâm nói "không có tin đó". Bộ Trưởng al-Sahhaf cũng nêu cao gương anh hùng của 1 phụ nữ bắn xe tăng bằng súng phóng lựu.
Mặt khác, Bộ Trưởng thương mại Saleh đả kich Tổng Thư Ký LHQ, Hoa Kỳ và Anh về việc ngăn trở lương thực và thuốc men tới Iraq trong chương trình đổi dầu - ông Saleh tuyên bố "Không thể trừng trị dân thường bằng những phương pháp dã man như thế".
Ông Saleh cũng báo tin công dân Iraq được cung cấp 6 tháng lương thực đủ để đối dầu quân thù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.