Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tqlc Mỹ Đụng Vệ Binh Iraq, 2 Ngày: 500 Lính Iraq Chết

26/03/200300:00:00(Xem: 3513)
Mỹ Bắt 3,500 Tù Hàng Binh Iraq Trong 5 Ngày Chiến Đấu
QATAR -- Một đạo quân 4,000 lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã vượt sông Euphrates tại thành phố Nasiriyah hôm thứ ba, theo một phóng viên AFP đi cùng đơn vị này.
Họ đã chiếm một con đường phía Băc xuyên qua thành phố, khoảng 1/3 đường từ Kuwait tới Baghdad, trong lúc đủ thứ súng lớn nhỏ nổ quanh và trực thăng bay thấp mở đường và bảo vệ hàng quân.
Lính Mỹ đã dùng 2 chiếc cầu qua sông Euphrates, khoảng 500 TQLC và 50 xe tăng bảo vệ cho đơn vị vượt sông.
Bão cát dữ dội đã cầm chân lực lượng Hoa Kỳ trên đường tiến tới Baghdad trong khi liên quân báo tin Iraq đã bắt đầu phóng hỏa những đường hào đầy dầu, tuôn những cột khói đen lên trời.
Chuẩn Tướng Vincent Brooks nói "Bất hạnh thay, chế độ Baghdad sẵn sàng phá hoại tài nguyên của đất nước để bảo vệ riêng họ."
Tại Bộ chỉ huy tiền phương đặt tại trại As Sayliyah trên lãnh thổ tiểu quốc Qatar, Tướng Brooks chiếu 1 đoạn phim cho thấy lính Mỹ nhảy dù xuống chiếm 1 sân bay Iraq chưa rõ tại đâu - ông tố cáo Iraq giấu vũ khí sát vùng dân cư. Video trình chiếu hỏa tiễn phòng không đặt tại nhà máy lọc nước - những hỏa tiễn này đã bị nhắm đánh, nhà máy lọc nước không hư hại.
Tướng Brooks cũng trưng ảnh tình báo cho thấy Iraq giấu chiến đấu cơ Mig ở 1 nghĩa địa gần phi trường.
Cùng trong cuộc họp báo tại trại As Sayliyah, thiếu tướng không quân Victor Renuart cho biết 6 máy phá sóng vệ tinh của Iraq (đe dọa sóng hướng dẫn bom và phi đạn của đồng minh) đã bị diệt - ông nói "Những ngày đen tối đang tới với phe tà, và những ngày tới còn u ám hơn đối với chế độ Saddam".
Tướng Renuart công nhận rằng thời tiết có ảnh hưởng tới chiến dịch, hôm thứ ba không phải là 1 ngày thuận lợi, nhưng không điều gì chận đứng cuộc hành quân. Theo lời Tướng Renuart, trại tù binh đang được dựng - số lượng tù binh Iraq tính tới nay được ước lượng là trên 3500 - ông xác nhận : Hồng Thập Tự quốc tế được hoàn toàn tự do tới quan sát.
Tướng Renuart thừa nhận có thương vong ở mặt trận An Nasiriyah mà ông không đưa ra con số.
Tin báo cáo từ sư đoàn 3 BB cho biết khoảng 500 lính Iraq bị hạ trong 2 ngày giao chiến vượt qua thành phố thánh địa Najaf.
Hàng ngàn TQLC nhắm hướng Baghdad chỉ tiến đường chừng 20 dặm trong 5 giờ, trong điều kiện tầm nhìn bị giới hạn trong vòng vài feet.
Nhà phân tich quân sự John Abrams, 1 đại tướng lục quân hồi hưu, cho biết liên quân sẽ tránh tác chiến trong thành phố - ông nói "Nga không thành công ở Chechnya - các bạn sẽ phải tuân thủ kỉ luật về chính xác, và phải rất thông minh".
Mặt khac, Thủ Tướng Anh báo tin liên quân đã không tập các mục tiêu tại các trung tâm dầu mỏ Mosul và Kirkuk, và tỉnh nhà của ông Hussein là Tikrit - quân đồng minh cũng đang tiến lên ở đông Iraq để kiểm soát 2 cây cầu bắc qua sông Euphrates. Thủ Tướng Tony Blair nhấn mạnh rằng đoạn đường cuối cùng tới Baghdad sẽ là đầy thử thách, khi chạm trán lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa của lãnh tụ Saddam.

Và điều này đã xảy ra lần đầu hôm thứ ba.
Mỹ đã dùng sơn pháo và hỏa tiễn đánh cac cơ sở quân sự Iraq - trong lúc hàng ngàn TQLC băng đồng, tránh các khu dân cư.
Trận tấn công Vệ Binh Cộng Hòa của trực thăng hôm thứ tư là trận giáp chiến đầu tiên ở miền trung Iraq, 1 trực thăng rơi (2 phi công bị bắt), 10 xe tăng Iraq bị diệt.
Các viên chức Mỹ nghĩ rằng Iraq có thể dùng vũ khí hóa học hay sinh học để chống liên quân khi liên quân đến gần Baghdad hơn.
TÍnh đến nay, lực lượng Mỹ đã mất ít nhất 20 tử trận và 14 bị bắt hay mất tich.
Tại các nơi khác, có những tiếng nổ lớn được nghe thấy gần trung tâm dầu mỏ Kirkuk, nhưng dân Kurd ở cách 30 dặm nói không thấy có phi cơ đồng minh trên trời.
Các trận không tập dữ dội hôm thứ ba nhắm đánh vùng lân cận Baghdad trong suốt thời gian ban ngày - những vụ nổ lớn từ xa làm rung chuyển thành phố trong khi bão cát tràn tới.
Thông tín viên Nadim Ladki nói người ta tin rằng lực lượng Iraq đã chuẩn bị bảo vệ thủ đô ở vòng đai. 5, 6 tiếng nổ rất lớn làm người bộ hành phóng chạy và xe cộ tăng tốc độ. Bão cát làm cho tầm quan sát bị hạn chế rất nhiều.
Dân Baghdad đào những đường hầm sâu và rộng hơn quanh thành phố, cảnh sát và an ninh xuất hiện khắp nơi. Các nhân chứng cho biết bản doanh của Sở tình báo lại bị đánh trúng trong ngày Thứ 2 - khu vực của Bộ quốc phòng cũng bị đánh, 1 ngôi nhà lớn bị hư hại nặng nề. Bão cát thường xẩy ra ở Iraq trong mùa xuân, nhưng là mạnh ngoại lệ trong ngày hôm thứ ba, đưa cát từ tận Ai Cập, Libya tới, theo lời nhà khí quyển học John Gresiak. Ông tiên đoán gió dịu bớt trong ngày mai, và yên tĩnh trong 5, 6 ngày sau.
Các đài phát thanh và truyền hình Iraq tiếp tục phát những ca khuc yêu nước, và chiếu phim tài liệu về lãnh tụ Saddam.
Nhật báo Babil, do con trai Saddam làm chủ, hôm thứ ba in ảnh những xác cụt đầu với chú thich là nạn nhân bị trúng bom và hỏa tiễn. Rác chất đống ở nhiều nơi trong thành phố, cửa hàng mở nhiều hơn, lượng xe cộ gần bằng phân nửa trước ngày có chiến tranh.
Bộ Trưởng thông tin al-Sahhaf loan báo liên quân thiệt 8 chết, 3 thiết vận xa bị diệt ở 18 dặm phía nam An Nasiriyah.
Các viên chức Mỹ-Anh tại Bộ chỉ huy trung tâm nói "không có tin đó". Bộ Trưởng al-Sahhaf cũng nêu cao gương anh hùng của 1 phụ nữ bắn xe tăng bằng súng phóng lựu.
Mặt khác, Bộ Trưởng thương mại Saleh đả kich Tổng Thư Ký LHQ, Hoa Kỳ và Anh về việc ngăn trở lương thực và thuốc men tới Iraq trong chương trình đổi dầu - ông Saleh tuyên bố "Không thể trừng trị dân thường bằng những phương pháp dã man như thế".
Ông Saleh cũng báo tin công dân Iraq được cung cấp 6 tháng lương thực đủ để đối dầu quân thù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.