Hôm nay,  

Quận Cam Mừng Ngày Tây Sơn, Trận Đống Đa Năm Thứ 214

12/02/200300:00:00(Xem: 4516)
PHOTO: Ái Hữu Bình Định đã họp mặt tân xuân tại nhà hàng Regent West lúc 10:30 giờ trưa chủ nhật.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Gần 400 người đã đến tham dự đại lễ kỷ niệm 214 năm chiến thắng Đống Đa và cũng là ngày hội Ái Hữu Bình Định họp mặt tân xuân tại nhà hàng Regent West lúc 10:30 giờ trưa chủ nhật 9 tháng 2 năm 2003.
Toàn thể khu vực rộng lớn của nhà hàng Regent West được trang trí nhiều cờ đuôi nheo xen lẫn với cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa và nhiều biểu ngữ chào mừng quan khách cũng như nhiều biểu ngữ nhắc đến chiến thắng quân Thanh của Vua Quang Trung.
Bên ngoài hội trường đoàn rước linh vị và chân dung Đại Đế Quang Trung do 3 đoàn lân của Gia Đình Phật Tử hướng dẫn đi một vòng khu vực đậu xe để tiến vào hội trường. Bên trong một bàn thờ trang trí theo lối cổ truyền đầy đủ nghi trang án lọng đã được thiết kê rất trang trọng với bức chân dung Vua Quang Trung to lớn và các cụ cao niên thuộc ban tế lễ Tây Sơn đã sẵn sàng ở vị trí hành lễ.
Khi đoàn rước vào đến sân khấu thì chuông trống bắt đầu trổi lên nhịp nhàn để chuẩn bị cho buổi tế lễ hàng năm. Vì khu vực hành lễ quá chật hẹp nên toàn thể ban rước rất lúng túng, phải mất mấy phút sau ban tổ chức mới bắt đầu ổn định được vị trí hành lễ do đó cũng làm mất đi vẻ trang nghiêm khi đoàn tế của các cụ cao niên Tây Sơn tiến lên sân khấu.
Trong phần tế lễ có phần tuyên đọc sớ điệp đề cập đến công trạng của Đại Đế Quang Trung là người sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bình Định và cũng là nơi anh em nhà Tây Sơn dấy nghiệp.
Năm nay là năm thứ 214 kể từ ngày mà vua Quang Trung đưa binh ra Bắc Hà tiểu trừ 29 vạn quân Thanh do vua Lê Chiêu Thống cầu viện. Đạo quân hùng mạnh dưới quyền của nguyên soái Tôn Sĩ Nghị cùng hai phó tướng lừng lẫy của nhà Thanh là Hứa Thế Hanh và Sầm Nghi Đống đã bị quân Tây Sơn đánh tan tác chỉ trong vòng 5 ngày.


Khiến Tôn Sĩ Nghị phải vất bỏ cả ấn tín, giáp mũ chạy về Tàu để lại 2 phó tướng bị tử trận ở Ngọc Hồi và Khương Thượng.
Buổi lễ kỷ niệm năm nay chúng tôi nhận thấy có rất nhiều quan khách từ các hội đoàn, đoàn thể và đại diện các tôn giáo tại quận Cam. Đặc biệt với sự hỗ trợ tích cực của anh chị em Gia Đình Phật Tử tại vùng Nam Cali như Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức các đơn vị GĐPT Huệ Quang, Kỳ Viên, Phổ Đà, Trúc Lâm anh chị em trong đoàn Huynh Trưởng Truyền Thống.
Ngoài ra hai nhóm phụ nữ Á Mỹ và phụ nữ Thiện Nguyện cũng tham dự vào ban tế lễ nhất là với sự đóng góp một lúc của ba đoàn lân GĐPT nên buổi lễ rất là náo nhiệt.
Sau nghi thức cổ truyền qúy đồng hương đã lần lượt lên bàn thờ để thắp hương tưởng niệm Vua Quang Trung cùng các bậc tiền nhân.
Tiếp đến là phần chào mừng của đoàn lân và phần văn nghệ cũng như buổi ăn trưa do hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định khoản đãi, dĩ nhiên với truyền thống võ thuật ngày Tây Sơn không thể thiếu tiết mục biểu diễn võ Bình Định mà một thời đã dùng để đánh đuổi quân xâm lượt nhà Thanh..
Cũng trong dịp này Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định đã trân trọng trao tặng quan khách giai phẩm Tây Sơn xuân Quý Mùi 2003. Đây là đặc san khổ 4x8 bìa láng hình đền thờ vua Quang Trung bên trong rất nhiều bài vở thuộc thể loại ký sự,truyện ngăn, thơ và khảo luận rất giá trị do nhiều người viết nổi tiếng gốc Bình Định.
Ngoài ra ban tổ chức còn tặng khách tham dự tập thơ “Bóng Trăng Tà” của nhà thơ Thục Điềm. Cụ sinh năm 1921 tên thật là Trần Thục nguyên là công chức gốc Bình Định.
Trong tiệc mừng xuân ban tổ chức cũng đã dành ra một số qùa của mạnh thường quân để xổ số lấy hên cho quan khách, lì xì cho các em nhỏ và chúc thọ các cụ cao niên.
Ngày lễ kỷ niệm vua Quang Trung với chiến thắng Đống Đa lần thứ 214 cũng như ngày hội ngộ đồng hương Bình Định đã quy tụ được rất nhiều người và chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.