Hôm nay,  

TT Obama: Mời Bắc Hàn Hãy Can Đảm Theo Đuổi Hoà Bình

27/03/201200:00:00(Xem: 5173)
Obama, Hồ Cẩm Đào họp: khó giảm căng thẳng ở Triều Tiên

SEOUL - Hôm Thứ Hai, TT Obama tuyên bố tại thủ đô Nam Hàn, 30 dặm phiá nam biên giới của Bắc Hàn : Pyongyang và Tehran không có bao nhiêu chọn lựa, và bạn bè còn ít hơn trong khi họ không chịu lùi bước với những việc mà thế giới thấy là đe dọa.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ xác quyết "Nay nên rõ là các khiêu khích và cuộc theo đuổi vũ khí nguyên tử của các người không tìm đuợc an ninh mà các người muốn, chỉ làm yếu thôi. Thay vì đuợc tôn trọng, các người bị cô lập hơn".

Cùng ngày, Nam Hàn báo động sẽ bắn rơi các phần của hoả tiễn phóng vệ tinh của Bắc Hàn nếu chúng rơi xuống lãnh thổ Nam Hàn. Hội nghị thượng đỉnh về an toàn nguyên tử của hơn 50 quốc gia khai mạc với dạ tiệc hôm Thứ Hai - truớc đó, TT Obama nói chuyện tại trường đại học Hankuk, thách thức Bắc Hàn có can đảm theo đuổi hoà bình.

TT Obama cũng đã tiếp xúc chủ tịch Hồ Cẩm Đào - Bạch Ốc loan báo : TT Obama yêu cầu lãnh tụ Hồ dùng ảnh hưởng để thuyết phục Bắc Hàn thực hành các nghĩa vụ quốc tế.

Theo phó cố vấn an ninh quốc Gia Ben Rhodes, chưa thể biết Bắc Kinh sẽ có lập trường nghiêm khắc hơn với Pyongyang hay không.

TT Obama nói thẳng : Hoa Kỳ có nhiều vũ khí nguyên tử hơn nhu cầu, và có thể bỏ bớt mà không làm yếu an ninh của mình và đồng minh - ông hưá tiếp tục phế hủy vũ khí nguyên tử dù có bất đồng với Nga về giai đoạn kế tiếp của tài giảm binh bị. Vị nguyên thủ Hoa Kỳ lập lại lời báo động với cộng hoà Hồi Giáo Iran - ông nói "Các nhà lãnh đạo Tehran phải biết rằng không thể trốn tránh sự lựa chọn - họ nên hành động với sự nghiêm chỉnh và tính cấp bách. Họ phải thực hành các nghĩa vụ".


Sau cuộc hội đàm với TT Medvedev, ông Obama cho biết 2 bên có nhiều việc phải làm để giảm các bất đồng - tuy ông Obama chỉ trích Nga về sự phản đối nghị quyết của HĐ Bảo An kêu gọi lãnh tụ Assad từ chức, ông Medvedev xác nhận mối quan hệ song phương đang ở vào thời điểm rất tốt đẹp.

* Hoa Kỳ Và Trung Quốc Đồng Ý Phối Hợp Ứng Phó Vụ Phóng Vệ Tinh Của Bắc Hàn

WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo: Hoa Kỳ và Trung Quốc thỏa thuận cùng hành động phối hợp để ứng phó với cơ nguy khiêu khích nếu Bắc Hàn phóng vệ tinh như đã đưa tin tuần qua - Hoa Kỳ xác quyết : bắn phi đạn là vi phạm các nghị quyết của HĐ Bảo An. TT Obama và lãnh tụ Hồ đã tham khảo bên lề hội nghị thuợng đỉnh về an toàn nguyên tử họp tại thủ đô Nam Hàn. Bạch Ốc cho biết chủ tịch Hồ đã xác nhận với TT Obama rằng ông coi vấn đề Bắc Hàn là nghiêm trọng và đã thông báo cho Pyongyang biết mối quan tâm của Bắc Kinh.

Nhưng, phó cố vấn Ben Rhodes tỏ ý hoài nghi - ông nói "Trung Quốc từng bày tỏ quan ngại từ trước và Bắc Hàn tiếp tục hành vi của họ - Trung Quốc cần xét xem có thể làm gì hơn so với các thông điệp và các cảnh báo từ trước tới nay".

Tân Hoa Xã tường thuật : chủ tịch Hồ mô tả vấn đề Bắc Hàn là phức tạp và nhậy cảm. Ông Hồ thấy không hy vọng đảo ngược xung lực của cơ hội hạ căng thẳng tại bán đảo Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.