Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Obama: Mời Bắc Hàn Hãy Can Đảm Theo Đuổi Hoà Bình

27/03/201200:00:00(Xem: 4641)
Obama, Hồ Cẩm Đào họp: khó giảm căng thẳng ở Triều Tiên

SEOUL - Hôm Thứ Hai, TT Obama tuyên bố tại thủ đô Nam Hàn, 30 dặm phiá nam biên giới của Bắc Hàn : Pyongyang và Tehran không có bao nhiêu chọn lựa, và bạn bè còn ít hơn trong khi họ không chịu lùi bước với những việc mà thế giới thấy là đe dọa.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ xác quyết "Nay nên rõ là các khiêu khích và cuộc theo đuổi vũ khí nguyên tử của các người không tìm đuợc an ninh mà các người muốn, chỉ làm yếu thôi. Thay vì đuợc tôn trọng, các người bị cô lập hơn".

Cùng ngày, Nam Hàn báo động sẽ bắn rơi các phần của hoả tiễn phóng vệ tinh của Bắc Hàn nếu chúng rơi xuống lãnh thổ Nam Hàn. Hội nghị thượng đỉnh về an toàn nguyên tử của hơn 50 quốc gia khai mạc với dạ tiệc hôm Thứ Hai - truớc đó, TT Obama nói chuyện tại trường đại học Hankuk, thách thức Bắc Hàn có can đảm theo đuổi hoà bình.

TT Obama cũng đã tiếp xúc chủ tịch Hồ Cẩm Đào - Bạch Ốc loan báo : TT Obama yêu cầu lãnh tụ Hồ dùng ảnh hưởng để thuyết phục Bắc Hàn thực hành các nghĩa vụ quốc tế.

Theo phó cố vấn an ninh quốc Gia Ben Rhodes, chưa thể biết Bắc Kinh sẽ có lập trường nghiêm khắc hơn với Pyongyang hay không.

TT Obama nói thẳng : Hoa Kỳ có nhiều vũ khí nguyên tử hơn nhu cầu, và có thể bỏ bớt mà không làm yếu an ninh của mình và đồng minh - ông hưá tiếp tục phế hủy vũ khí nguyên tử dù có bất đồng với Nga về giai đoạn kế tiếp của tài giảm binh bị. Vị nguyên thủ Hoa Kỳ lập lại lời báo động với cộng hoà Hồi Giáo Iran - ông nói "Các nhà lãnh đạo Tehran phải biết rằng không thể trốn tránh sự lựa chọn - họ nên hành động với sự nghiêm chỉnh và tính cấp bách. Họ phải thực hành các nghĩa vụ".


Sau cuộc hội đàm với TT Medvedev, ông Obama cho biết 2 bên có nhiều việc phải làm để giảm các bất đồng - tuy ông Obama chỉ trích Nga về sự phản đối nghị quyết của HĐ Bảo An kêu gọi lãnh tụ Assad từ chức, ông Medvedev xác nhận mối quan hệ song phương đang ở vào thời điểm rất tốt đẹp.

* Hoa Kỳ Và Trung Quốc Đồng Ý Phối Hợp Ứng Phó Vụ Phóng Vệ Tinh Của Bắc Hàn

WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo: Hoa Kỳ và Trung Quốc thỏa thuận cùng hành động phối hợp để ứng phó với cơ nguy khiêu khích nếu Bắc Hàn phóng vệ tinh như đã đưa tin tuần qua - Hoa Kỳ xác quyết : bắn phi đạn là vi phạm các nghị quyết của HĐ Bảo An. TT Obama và lãnh tụ Hồ đã tham khảo bên lề hội nghị thuợng đỉnh về an toàn nguyên tử họp tại thủ đô Nam Hàn. Bạch Ốc cho biết chủ tịch Hồ đã xác nhận với TT Obama rằng ông coi vấn đề Bắc Hàn là nghiêm trọng và đã thông báo cho Pyongyang biết mối quan tâm của Bắc Kinh.

Nhưng, phó cố vấn Ben Rhodes tỏ ý hoài nghi - ông nói "Trung Quốc từng bày tỏ quan ngại từ trước và Bắc Hàn tiếp tục hành vi của họ - Trung Quốc cần xét xem có thể làm gì hơn so với các thông điệp và các cảnh báo từ trước tới nay".

Tân Hoa Xã tường thuật : chủ tịch Hồ mô tả vấn đề Bắc Hàn là phức tạp và nhậy cảm. Ông Hồ thấy không hy vọng đảo ngược xung lực của cơ hội hạ căng thẳng tại bán đảo Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.