Hôm nay,  

Tq Rút Bớt Sứ Quán Ở Iraq; Iraq Xin Nga Bênh Ở Lhq

11/02/200300:00:00(Xem: 4055)
BAGHDAD - Có thêm tài liệu và ý kiến về việc truy tầm các vũ khí cũ của Iraq, các thanh tra trưởng nói là họ cảm thấy một khởi đầu tốt và thái độ hợp tác tich cực tại Baghdad.
Tuy vậy, 2 ngày thảo luận tại thủ đô Iraq của các thanh tra trưởng Hans Blix và ElBaradei chưa đem lại thỏa thuận về các hoạt động của trinh át cơ U-2.
Hôm thứ hai, 2 vị thanh tra đáp phi cơ đi Cyprus, sau đó ông ElBaradei đi Vienna, trong khi ông Blix trở lại New York.
Thứ 6 tuần này, 2 ông phuc trình HĐ Bảo An để cơ quan này quyết định về các bước hành động kế tiếp đối với Iraq.
Tại Trung Quốc, hôm thứ hai chính quyền Bắc Kinh loan báo rút bớt 1 số nhân viên của sứ quán ở Baghdad.
Thanh tra LHQ trở lại Iaq ngày 27-11, sau 4 năm công tac thanh sát vũ khí bị gián đoạn.
Trong phuc trình trước, thanh tra Blix tuyên bố: Iraq hợp tác không "thực chất" và còn thiếu những giải đáp về Anthrax, độc chất VX và về những vũ khí hủy diệt quy mô khác đã sản xuất trong thập niên 1980.
Hồ sơ Iraq không báo cáo đầy đủ về việc phá hủy VX. Tại cuộc họp báo sau các cuộc đàm phán ngày chủ nhật, 2 thanh tra trưởng Hans Blix và ElBaradei báo tin có nhận được tài liệu bổ túc chứa đựïng các giải thich.

Ông Blix gợi ý mở rộng quyền hạn đoàn thanh tra để tìm kiếm các đầu đạn hóa học của hỏa tiễn 122 ly - hàng chục đầu đạn rỗng loại này được tìm thấy hôm 16-1.
Hôm chủ nhật, thanh tra vũ khí tìm thấy 1 đầu đạn rỗng nữa, nâng tổng số lên tới 18. Tại thủ đô Baghdad, báo Babil tỏ ý hi vọng khi báo cáo HĐ Bảo An trong ngày Thứ 6 sắp tới, các thanh tra LHQ sẽ cưỡng lại áp lực của Washington để tước bỏ cơ hội của các phần tử hiếu chiến.
Mặt khác, Iraq bày tỏ hi vọng đồng minh Nga sẽ phủ quyết tại HĐ Bảo An LHQ nghị quyết cho phép trừng trị quân sự Baghdad, ông Al-Najem, quyền Bộ Trưởng dầu khí, cũng là 1 viên chức cao cấp của đảng baath cầm quyền, tuyên bố với báo chí như trên.
Ông Al-Najem nói "chúng tôi hi vọng các bạn Nga sẽ có quyết định đúng để tránh chiến tranh.” Nga mong thu hồi nợ thời CS nhiều tỉ MK đã từ lâu phản đối đánh Iraq, nhưng theo giới phân tich, Điện Kremlin cũng không muốn làm hỏng cuộc liên minh với Washington sau biến cố 11-9. Chuyến công du Pháp 3 ngày của TT Putin chắc chắn sẽ bị chế ngự bởi các cuộc thảo luận về phương cach thuyết phục Washington đừng tấn công Baghdad.
Quyền Bộ Trưởng Al-Najem nói "lập trường của Nga, như TT Putin đã tuyên bố là nên cho thanh tra LHQ có thêm thời gian".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.