Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấc Ngủ Của Người Công Chính

24/03/201200:00:00(Xem: 11869)
(Viết phỏng theo lời tâm tình tại buổi họp mặt thân hữu ở Orange, CA).

Xin cảm ơn quý anh, chị đã đón nhận tôi như một người em nhỏ, trong không khí ấm cúng của căn phòng này, với tất cả thân tình và chân tình.

Chúng ta sắp chia tay, mỗi người sẽ về căn nhà tổ ấm của mình, khép cánh cửa lại, tắt ngọn đèn đi, và đặt lưng xuống cho giấc ngủ say, lòng thanh thản và yên tịnh vì trong ngày hôm nay mình đã làm tròn bổn phận của người chồng, người vợ, người cha, người mẹ, người con, người anh, người chị, người em, người bạn... Chúng ta ru giấc bình yên để ngày mai thức dậy sẽ lại là một ngày mới.

Đó là giấc ngủ của người công chính, "le sommeil du juste" như người Pháp thường nói. Quý anh chị là những người công chính vậy.

Từ lâu rồi, mỗi đêm tôi đều tự hỏi, "Nếu đêm nay là đêm cuối và ngày mai không còn thức dậy nữa, liệu mình có thể yên giấc nghìn thu, vì đã sống tròn bổn phận của một con dân nước Việt, không hối tiếc, chẳng tự trách 'phải chi ta đã làm việc này, điều kia' để hơn 4 nghìn năm lịch sử của giống nòi không đi vào ngõ cụt?"

Trong mấy ngày qua tôi có dịp tâm tình với nhiều anh, chị. Tuy gặp nhau lần đầu nhưng đã trải lòng ra với nhau như thể đã quen biết từ lâu, vì cùng những khắc khoải, những ước vọng cho quê hương, vì cùng giọt máu đào.

Tất cả chúng ta là những giọt máu của Mẹ Việt Nam, may mắn thoát ra được thế giới bên ngoài để rồi có cơ hội thành đạt, có môi trường tiếp thu tinh hoa của thế giới, có phương tiện và cương vị của công dân các đất nước dân chủ và tự do. Chúng ta có thể góp phần thay đổi vận mạng cho đất nước. Chúng ta là niềm hy vọng của dân tộc, của trên 80 triệu đồng bào ở Việt Nam.

Nếu chúng ta còn ngày mai để thức dậy thì chúng ta vẫn còn hy vọng - hy vọng sẽ hoàn tất những gì còn dang dở -- và dân tộc của chúng ta cũng còn hy vọng cho một ngày mai tươi sáng, sánh vai cùng thế giới. Chúng ta có trách nhiệm không đánh mất niềm hy vọng ấy.

Trong nhiều năm qua tôi bôn ba khắp Hoa Kỳ và rồi ở Canada để chia sẻ thông điệp hy vọng và trách nhiệm với những người nặng lòng với dân tộc và quê hương, có đức, có tài để cùng nhau góp công sức giải thoát dân tộc khỏi hoạ diệt vong. Tai hoạ ấy ngày càng cận kề, ngày càng trở thành một thực tế.

Chúng ta cần quy tụ hào kiệt ở khắp nơi cho đại cuộc giải thoát dân tộc. Các anh, chị ngồi đây chính là hào kiệt Nước Nam.

Đâu đâu tôi cũng gặp những hào kiệt như vậy, ở mọi lứa tuổi, thuộc mọi thành phần. Tuy nhiều đấy nhưng chưa đủ. Chúng ta cần nhiều, nhiều hơn nữa. Chúng ta phải chia nhau đi tìm thêm những người cùng tâm huyết, có tài năng và đạo đức. Đồng thời chúng ta phải gìn giữ, bảo vệ, khích lệ và trân quý nhau vì mỗi người đều là vốn liếng của dân tộc. Vốn liếng ấy hãy còn ít ỏi nên không thể để thất thoát đi.

Tôi mong sẽ sớm có ngày trở lại nơi đây. Ngày ấy chúng ta sẽ luận bàn kế sách chung để rồi cùng bắt tay vào đại cuộc.

Năm mươi năm sau, khi tất cả chúng ta ở đây đều đã khép lại cánh cửa cuộc đời, tắt đi ánh đèn của sự sống, chúng ta có thể ngủ say giấc nghìn thu của những người Việt công chính đã tròn nghĩa vụ với quê hương. Chúng ta yên tâm là đã khai thông bế tắc để dòng sử Việt lại tiếp tục chảy, đã mở ra vận hội cho dân tộc trường tồn và sánh vai cùng với nhân loại.

Xin chúc tất cả quý anh, chị giấc ngủ bình yên đêm nay.
Xin trân trọng cảm ơn.
Ts. Nguyễn Đình Thắng
Ngày 21/03/2012

Ý kiến bạn đọc
26/03/201200:16:55
Khách
Sao ông Nguyen Đình Thắng khuậy quá vậy. Mèo khen mèo dài đuôi; giống y cảo Ts.Trần Dân Tiên quá trời trời. Đã vậy lại còn lèo lái chương trình S.O.S. miễn phí cho đồng bào, mà ông lại nhận tiền của bà con cô bác, như vậy là phạm quy luật của Quận đã đưa ra.

Ở Châu Âu, nước nào cũng có chương trình S.O.S. hoàn toàn miễn phí: sách vở, bút, mực, kể cả trà, cà phê trong giờ giải lao. Tôi có gia đình định cư ở Âu Châu, người chồng bảo lãnh một vợ và hai con. Nhưng tiền trả luật sư thì người chồng phải tự trả 300 euro. Số tiền này người chồng thanh thoả cho luật sư bằng cách trực tiếp chuyển qua số Bank của vặn phòng luật sư; tức là không qua trung gian văn phòng S.O.S.
Nhân viên của S.O.S. là một số người tình nguyện (đang thất nghiệp, chờ việc làm mới), còn một số được trả lương bởi Quận.

Nếu như văn phòng S.O.S. của Ts.Nguyên Đình Thắng làm trung gian để trả tiền cho luật sư, rồi phát biên lai (cùi) cho thân chủ, chác chắn lệ phí đã bị "nâng" lên rồi. Trường hợp này lại "đạp phải phân" của mấy Cán Ngáo, công an CS.
Như vậy văn phòng S.O.S. được lợi hai đầu (vừa nhận lương lại vừa hưởng thêm lợi nhuận của bà con).

Tôi không vẽ đường cho hươu chạy -- nhưng nếu sau này vô phúc có thân chủ nào còn giữ biên lai, để làm một vụ kháng kiện lên Quận nhà, thì có thể nhân viên văn phòng S.O.S. "ngồi gỡ lịch" như chơi chứ chẳng phải vừa đâu. Tội gian lận chứng từ ở Mỹ tối thiểu 5 cuốn lịch; liệu hồn đấy ngài ạ.
26/03/201222:49:29
Khách
Thiệt tội nghiệp người Công Chính sống phè phỡn ở Mỹ mà còn nặng nợ với quê hương như ông. Đọc bài của ông tui thấy phê cái lý tưởng cao vời. Chúc ông ngủ ngon. Ngày mai kiếm tiền nhiều hơn.
26/03/201221:46:12
Khách
ĐÍNH CHÍNH: Tôi xin đính chính lại phần viết về Âu-Châu của chương trình S.O.S.. Hôm qua tôi đã liên lạc được với thân nhân bên Âu-Châu, để xác nhận lại khoản chi phí cho luật sư bảo lãnh vợ và hai con.
Người nhà tôi đã cho biết như sau: kể từ ngày làm đơn bảo lãnh, và những lần bổ túc hồ sơ về sau, đều không phải trả một lệ phí nào, kể cả phần phí tổn cho luật sư cũng không phải trả.

Tất cả hoàn toàn miễn phí do sự điều hành của văn phòng S.O.S.. Vì chương trình S.O.S. đã được Quận tài trợ tất cả mọi chi phí, kể cả trả lương tháng cho người cầm đầu và nhân viên của chương trình này. Vì đây cũng có thể là một dự án, kế hoạch của Quận.

Nếu hệ thống hành chánh Âu-Châu giống Mỹ hay ngược lại Mỹ na ná Âu-Châu, thì chương trình S.O.S. của
Ts.Nguyễn Đình Thắng đã phạm luật.
Như vậy chắc chắn lệ phí không bị "Nâng" lên, mà bị "Nẫng" luôn.

26/03/201213:55:49
Khách
Trích ý kiến của độc giả lưu vong hành: Mà nếu so với ông, tôi có 1 điều tự hào là từ khi tỵ nạn việt cộng đến nay tôi chưa hề "xin về VN " lần nào khi đất nước vẫn còn dưới sự cai trị của bọn " sâu bọ lên làm người " này.

Tôi tò mò ông/bà đây cớ sao lại bỏ cụm từ "sâu bọ lên làm người" vào trong ngoặc kép? Không lý nào một người tự hào chưa hề xin về VN lại chùn tay khi phải viện đến cụm từ này để chỉ giới cầm quyền CSVN?
24/03/201214:06:35
Khách
Bài của tác giả Ts Nguyễn Đình Thắng viết ca ngợi hành động, việc làm của Ts Nguyễn Đình Thắng sao giống trần dân tiên viết về đời hoạt động của hồ chủ tịt quá - chỉ khác chút xíu là nên thay tên tác giả đi thôi ? Một khi Nguyễn Đình Thắng khép " cánh cửa cuộc đời " lại , những người nghèo, già cả, con lai, không biết Anh ngữ đến làm dịch vụ ở S.O.S vẫn còn tự hỏi "văn phòng bất vụ lợi " mà làm gì cũng tính tiền hết vậy ? mà sao tụi việt cộng lại quảng cáo cho con cháu chúng đến đây vậy ? Thế thì phục vụ cho người Mỹ gốc Việt - là những kẻ đóng thuế để chi cho S.O.S hoạt động - hay người Việt của con, cháu các cụ cả ? Có tài và đức mới " hành vương đạo " được ông N Đ Thắng à , chứ có tài mà không đức thì chì " hành bá đạo " thôi ! Khi viết những dòng này tôi chắc rằng ông cùng đồng bọn sẽ lại tặng thêm " nón cối " thôi, để rõ rẵng tôi không ngại đâu .Mà nếu so với ông, tôi có 1 điều tự hào là từ khi tỵ nạn việt cộng đến nay tôi chưa hề "xin về VN " lần nào khi đất nước vẫn còn dưới sự cai trị của bọn " sâu bọ lên làm người " này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
"Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đảng Cộng sản Việt Nam (CSN), khai mạc ngày 4/5/2022, sẽ thảo luận các Đề án “Về xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên” và “Một số vấn đề lý luận-thực tiễn về phát triển hợp tác xã nông nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh mới"...
Phùng Cung cũng đã nhiều lần ngước nhìn như thế, với nỗi băn khoăn tương tự: Tôi đứng trong đêm / Ngửng đầu nhìn cao xa / Vọng hỏi / Có phải nước mắt con người / Đằm đằm dội xuống / Mà trên thiên cầu / Bao vì sao xao xuyến đổi ngôi...
“Thành tâm xoá bỏ hận thù là tìm hiểu và mến yêu người sai phạm. Tha thứ và hiểu nhau là vì đã tìm thấy lại nhau trong một quá khứ chung lầm lạc. Mọi người bắt đầu yêu mến nhau là vì nhận ra rằng có cùng chung số phận và ý chí để lo xây dựng đất nước”. – Một bài xã luận đặc sắc của tác giả Đỗ Kim Thêm, đề cập một vấn đề rất cũ, hòa hợp hòa giải dân tộc, mà cho đến tận ngày nay, sau 47 năm đất nước thống nhất, vẫn chưa có cơ may thành tựu. Việt Báo trân trọng mời đọc...
✪ Học thuyết Reagan: “Chúng ta phải đứng về phía các đồng minh dân chủ của chúng ta. Và chúng ta không được phá vỡ niềm tin của họ, trên mọi lục địa, từ Afghanistan đến Nicaragua những người mạo hiểm mạng sống đang phải đối phó với cuộc xâm lược do Liên Xô hỗ trợ” – “ Trợ giúp những người đấu tranh cho tự do là hành động tự vệ". ✪ CIA: Chính phủ Cộng sản Ba Lan, đột nhiên loan báo tăng giá thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng khác mà không thông báo trước. Ngày hôm sau, các cuộc đình công đòi tăng lương đã nổ ra khắp Ba Lan. ✪ TT Reagan: Chiến lược An ninh quốc gia của chúng ta đòi hỏi sự phát triển và tập trung vào các chiến lược về ngoại giao, thông tin, kinh tế, và chiến lược về chính trị và quân sự. ✪ TT Reagan: Để bảo vệ thành công trong cuộc chiến toàn cầu chống Liên Xô, Hoa Kỳ phải lập kế hoạch cẩn thận cùng với các đồng minh NATO.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.