Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấc Ngủ Của Người Công Chính

24/03/201200:00:00(Xem: 11421)
(Viết phỏng theo lời tâm tình tại buổi họp mặt thân hữu ở Orange, CA).

Xin cảm ơn quý anh, chị đã đón nhận tôi như một người em nhỏ, trong không khí ấm cúng của căn phòng này, với tất cả thân tình và chân tình.

Chúng ta sắp chia tay, mỗi người sẽ về căn nhà tổ ấm của mình, khép cánh cửa lại, tắt ngọn đèn đi, và đặt lưng xuống cho giấc ngủ say, lòng thanh thản và yên tịnh vì trong ngày hôm nay mình đã làm tròn bổn phận của người chồng, người vợ, người cha, người mẹ, người con, người anh, người chị, người em, người bạn... Chúng ta ru giấc bình yên để ngày mai thức dậy sẽ lại là một ngày mới.

Đó là giấc ngủ của người công chính, "le sommeil du juste" như người Pháp thường nói. Quý anh chị là những người công chính vậy.

Từ lâu rồi, mỗi đêm tôi đều tự hỏi, "Nếu đêm nay là đêm cuối và ngày mai không còn thức dậy nữa, liệu mình có thể yên giấc nghìn thu, vì đã sống tròn bổn phận của một con dân nước Việt, không hối tiếc, chẳng tự trách 'phải chi ta đã làm việc này, điều kia' để hơn 4 nghìn năm lịch sử của giống nòi không đi vào ngõ cụt?"

Trong mấy ngày qua tôi có dịp tâm tình với nhiều anh, chị. Tuy gặp nhau lần đầu nhưng đã trải lòng ra với nhau như thể đã quen biết từ lâu, vì cùng những khắc khoải, những ước vọng cho quê hương, vì cùng giọt máu đào.

Tất cả chúng ta là những giọt máu của Mẹ Việt Nam, may mắn thoát ra được thế giới bên ngoài để rồi có cơ hội thành đạt, có môi trường tiếp thu tinh hoa của thế giới, có phương tiện và cương vị của công dân các đất nước dân chủ và tự do. Chúng ta có thể góp phần thay đổi vận mạng cho đất nước. Chúng ta là niềm hy vọng của dân tộc, của trên 80 triệu đồng bào ở Việt Nam.

Nếu chúng ta còn ngày mai để thức dậy thì chúng ta vẫn còn hy vọng - hy vọng sẽ hoàn tất những gì còn dang dở -- và dân tộc của chúng ta cũng còn hy vọng cho một ngày mai tươi sáng, sánh vai cùng thế giới. Chúng ta có trách nhiệm không đánh mất niềm hy vọng ấy.

Trong nhiều năm qua tôi bôn ba khắp Hoa Kỳ và rồi ở Canada để chia sẻ thông điệp hy vọng và trách nhiệm với những người nặng lòng với dân tộc và quê hương, có đức, có tài để cùng nhau góp công sức giải thoát dân tộc khỏi hoạ diệt vong. Tai hoạ ấy ngày càng cận kề, ngày càng trở thành một thực tế.

Chúng ta cần quy tụ hào kiệt ở khắp nơi cho đại cuộc giải thoát dân tộc. Các anh, chị ngồi đây chính là hào kiệt Nước Nam.

Đâu đâu tôi cũng gặp những hào kiệt như vậy, ở mọi lứa tuổi, thuộc mọi thành phần. Tuy nhiều đấy nhưng chưa đủ. Chúng ta cần nhiều, nhiều hơn nữa. Chúng ta phải chia nhau đi tìm thêm những người cùng tâm huyết, có tài năng và đạo đức. Đồng thời chúng ta phải gìn giữ, bảo vệ, khích lệ và trân quý nhau vì mỗi người đều là vốn liếng của dân tộc. Vốn liếng ấy hãy còn ít ỏi nên không thể để thất thoát đi.

Tôi mong sẽ sớm có ngày trở lại nơi đây. Ngày ấy chúng ta sẽ luận bàn kế sách chung để rồi cùng bắt tay vào đại cuộc.

Năm mươi năm sau, khi tất cả chúng ta ở đây đều đã khép lại cánh cửa cuộc đời, tắt đi ánh đèn của sự sống, chúng ta có thể ngủ say giấc nghìn thu của những người Việt công chính đã tròn nghĩa vụ với quê hương. Chúng ta yên tâm là đã khai thông bế tắc để dòng sử Việt lại tiếp tục chảy, đã mở ra vận hội cho dân tộc trường tồn và sánh vai cùng với nhân loại.

Xin chúc tất cả quý anh, chị giấc ngủ bình yên đêm nay.
Xin trân trọng cảm ơn.
Ts. Nguyễn Đình Thắng
Ngày 21/03/2012

Ý kiến bạn đọc
26/03/201200:16:55
Khách
Sao ông Nguyen Đình Thắng khuậy quá vậy. Mèo khen mèo dài đuôi; giống y cảo Ts.Trần Dân Tiên quá trời trời. Đã vậy lại còn lèo lái chương trình S.O.S. miễn phí cho đồng bào, mà ông lại nhận tiền của bà con cô bác, như vậy là phạm quy luật của Quận đã đưa ra.

Ở Châu Âu, nước nào cũng có chương trình S.O.S. hoàn toàn miễn phí: sách vở, bút, mực, kể cả trà, cà phê trong giờ giải lao. Tôi có gia đình định cư ở Âu Châu, người chồng bảo lãnh một vợ và hai con. Nhưng tiền trả luật sư thì người chồng phải tự trả 300 euro. Số tiền này người chồng thanh thoả cho luật sư bằng cách trực tiếp chuyển qua số Bank của vặn phòng luật sư; tức là không qua trung gian văn phòng S.O.S.
Nhân viên của S.O.S. là một số người tình nguyện (đang thất nghiệp, chờ việc làm mới), còn một số được trả lương bởi Quận.

Nếu như văn phòng S.O.S. của Ts.Nguyên Đình Thắng làm trung gian để trả tiền cho luật sư, rồi phát biên lai (cùi) cho thân chủ, chác chắn lệ phí đã bị "nâng" lên rồi. Trường hợp này lại "đạp phải phân" của mấy Cán Ngáo, công an CS.
Như vậy văn phòng S.O.S. được lợi hai đầu (vừa nhận lương lại vừa hưởng thêm lợi nhuận của bà con).

Tôi không vẽ đường cho hươu chạy -- nhưng nếu sau này vô phúc có thân chủ nào còn giữ biên lai, để làm một vụ kháng kiện lên Quận nhà, thì có thể nhân viên văn phòng S.O.S. "ngồi gỡ lịch" như chơi chứ chẳng phải vừa đâu. Tội gian lận chứng từ ở Mỹ tối thiểu 5 cuốn lịch; liệu hồn đấy ngài ạ.
26/03/201222:49:29
Khách
Thiệt tội nghiệp người Công Chính sống phè phỡn ở Mỹ mà còn nặng nợ với quê hương như ông. Đọc bài của ông tui thấy phê cái lý tưởng cao vời. Chúc ông ngủ ngon. Ngày mai kiếm tiền nhiều hơn.
26/03/201221:46:12
Khách
ĐÍNH CHÍNH: Tôi xin đính chính lại phần viết về Âu-Châu của chương trình S.O.S.. Hôm qua tôi đã liên lạc được với thân nhân bên Âu-Châu, để xác nhận lại khoản chi phí cho luật sư bảo lãnh vợ và hai con.
Người nhà tôi đã cho biết như sau: kể từ ngày làm đơn bảo lãnh, và những lần bổ túc hồ sơ về sau, đều không phải trả một lệ phí nào, kể cả phần phí tổn cho luật sư cũng không phải trả.

Tất cả hoàn toàn miễn phí do sự điều hành của văn phòng S.O.S.. Vì chương trình S.O.S. đã được Quận tài trợ tất cả mọi chi phí, kể cả trả lương tháng cho người cầm đầu và nhân viên của chương trình này. Vì đây cũng có thể là một dự án, kế hoạch của Quận.

Nếu hệ thống hành chánh Âu-Châu giống Mỹ hay ngược lại Mỹ na ná Âu-Châu, thì chương trình S.O.S. của
Ts.Nguyễn Đình Thắng đã phạm luật.
Như vậy chắc chắn lệ phí không bị "Nâng" lên, mà bị "Nẫng" luôn.

26/03/201213:55:49
Khách
Trích ý kiến của độc giả lưu vong hành: Mà nếu so với ông, tôi có 1 điều tự hào là từ khi tỵ nạn việt cộng đến nay tôi chưa hề "xin về VN " lần nào khi đất nước vẫn còn dưới sự cai trị của bọn " sâu bọ lên làm người " này.

Tôi tò mò ông/bà đây cớ sao lại bỏ cụm từ "sâu bọ lên làm người" vào trong ngoặc kép? Không lý nào một người tự hào chưa hề xin về VN lại chùn tay khi phải viện đến cụm từ này để chỉ giới cầm quyền CSVN?
24/03/201214:06:35
Khách
Bài của tác giả Ts Nguyễn Đình Thắng viết ca ngợi hành động, việc làm của Ts Nguyễn Đình Thắng sao giống trần dân tiên viết về đời hoạt động của hồ chủ tịt quá - chỉ khác chút xíu là nên thay tên tác giả đi thôi ? Một khi Nguyễn Đình Thắng khép " cánh cửa cuộc đời " lại , những người nghèo, già cả, con lai, không biết Anh ngữ đến làm dịch vụ ở S.O.S vẫn còn tự hỏi "văn phòng bất vụ lợi " mà làm gì cũng tính tiền hết vậy ? mà sao tụi việt cộng lại quảng cáo cho con cháu chúng đến đây vậy ? Thế thì phục vụ cho người Mỹ gốc Việt - là những kẻ đóng thuế để chi cho S.O.S hoạt động - hay người Việt của con, cháu các cụ cả ? Có tài và đức mới " hành vương đạo " được ông N Đ Thắng à , chứ có tài mà không đức thì chì " hành bá đạo " thôi ! Khi viết những dòng này tôi chắc rằng ông cùng đồng bọn sẽ lại tặng thêm " nón cối " thôi, để rõ rẵng tôi không ngại đâu .Mà nếu so với ông, tôi có 1 điều tự hào là từ khi tỵ nạn việt cộng đến nay tôi chưa hề "xin về VN " lần nào khi đất nước vẫn còn dưới sự cai trị của bọn " sâu bọ lên làm người " này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.