Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Tăng Vô Najaf, Giao Chiến; Đền Thánh Imam Thiệt Hại

15/05/200400:00:00(Xem: 4013)
Tướng Mỹ: Vẫn Chủ Tâm Hòa Bình; Kerbala Có Thể Hòa Như Fallujah
BAGHDAD - Tướng Mark Kimmitt, phát ngôn viên liên quân tại Baghdad, loan báo lực lượng Mỹ và dân quân ủng hộ giáo sĩ al-Sadr giao tranh quyết liệt ở Najaf trong ngày Thứ 6 cầu kinh hàng tuần.
Có ít nhất 4 người Iraq bị giết và 26 bị thương hôm Thứ Sáu ở Najaf, theo lời viên chức bệnh viện Haidar Raheem Naama. Ông nói hầu hết là thường dân. Phía Mỹ nói 1 lính liên quân bị thương.
Có ít nhất 3 dân quân bị giết và quan tài của họ được đưa vào Đền Imam Ali cho gia đình và chiến hữu cầu nguyện.
Từ nghĩa địa của thành phố, du kich bắn quân Mỹ và tấn công 2 đồn cảnh sát bản xứ. Tướng Kimmitt cho biết quân Mỹ quyết kiểm soát thành phố, nhưng vẫn chủ tâm tìm giải pháp ôn hòa, giao giáo sĩ al-Sadr cho tòa án Iraq theo phương cách hòa bình.
Ông cũng nhấn mạnh rằng lực lượng Mỹ có trách nhiệm và quyền phòng vệ trước cac ý đồ tấn công của du kich.
Hôm thứ sáu, lực lượng Mỹ có chiến xa và trực thăng trợ chiến đánh 1 số vị trí du kich ủng hộ giáo sĩ al-Sadr trong thành phố Najaf. Nhân chứng nói điện thoại cho biết văn phòng của giáo sĩ al-Sadr bị bắn bằng súng nhỏ, dường như từ các xạ thủ của phe chống sự hiện diện của ông al-Sadr.
Cư dân báo tin dân quân al-Mehdi đóng mọi con đường gần đền Imam Ali, chỉ cho phép người có thẻ dân quân ra vào.
Thường dân tìm chỗ ẩn nấp, khiến cho đường sá vắng bóng người. 1 khach sạn có phóng viên ngoại quốc lưu trú ở trung tâm thành phố bị bắn nhưng không gây thương vong.

Du kich al-Mehdi vào khach sạn 1 luc, thông báo rằng có người bắn họ từ hướng noc nhà.
Phần lớn cuộc giao chiến xẩy ra ở nghĩa địa có tên "Thung Lũng Bình Yên" diện tich lớn bậc nhất thế giới. 5, 6 chiến xa tiến vào nghĩa địa, cũng là lần xâm nhập sâu nhất ở Najaf.
Theo tin của cac đài truyền hình A Rập, phụ tá của giáo sĩ thế lực al-Sistani kêu gọi lực lượng Mỹ và dân quân al-Mehdi ra khỏi thành phố.
Đã có thiệt hại cho ngôi đền linh thánh Imam Ali, nơi chôn Imam Ali Abu Talib, em họ và là con rể của Tiên Tri Muhammad và là vị thánh kính thờ nhất của người Shiite: 4 lỗ đạn pháo, mỗi lỗ dài 12 inches và rộng 8 inches (diện tích rộng cỡ cuốn tập học trò), thấy rõ trên vòm vàng của đền thờ. Đền thờ này nhìn ra nghĩa địa lớn nhất thế giới, cũng là nghĩa địa linh thiêng của họ.
Vào chiều tối, nhiều ngàn người dân Najaf kéo tới xem xét lỗ đạn pháo ở đền Imam Ali. Họ khóc than, la hét và cầu nguyện.
Tại Baghdad, cac phụ tá của giáo sĩ al-Sadr kêu gọi đồng đạo Shi'ites đi Najaf tăng viện cho dân quân, trong khi đại diện của ông al-Sadr ở Nassiriya dọa tấn công liên quân trong vùng, mà chủ lực là quân Italy.
Giáo sĩ trẻ al-Sadr không có uy tín tinh thần lớn như trưởng giáo al-Ssistani, nhưng có hậu thuẫn của hàng ngàn người nghèo.
Cư dân Kerbala báo tin hôm thứ sáu lại có đụng độ giữa binh sĩ Mỹ và dân quân al-Mehdi.
Hôm thứ năm, cac giáo sĩ và các chính khach Kerbala cử 1 cựu Tướng thương lượng với các bên để chấm dứt chiến sự, theo công thức của thị trấn Fallujah cho dân Iraq tự quản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.