Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Khoa Học Hay Nhà Ảo Thuật?

22/03/201200:00:00(Xem: 14049)
Bùi Tín
(Viết riêng cho VOA)

Ông là nhà khoa học - Việt kiều yêu nước từ Hoa Kỳ về năm 2002. Ông tự giới thiệu là từng làm việc ở Silicone Valley, California (Hoa Kỳ), cũng từng làm việc ở những phòng thí nghiệm lớn ở Tokyo, Nhật Bản. Ông tự giới thiệu có “nhiều sáng chế - phát minh nổi tiếng thế giới”. Tết nào ông cũng dự liên hoan của các Việt kiều yêu nước trở về với tổ quốc để hát những bài hát ca ngợi “hang Pác Bó”, để ngâm thơ tán tụng “công ơn trời biển của Bác Hồ”. Nghĩa là ông là một trí thức Việt kiều hiếu động, lăng xăng, ưa bề nổi hơn là thực chất. Các nhà báo cho biết trong phòng tiếp khách của ông, bằng sáng chế không thấy, nhưng bằng khen của Mặt trận Tổ quốc, ảnh chụp với các nhà lãnh đạo thì hơi bị nhiều. Ông được cử làm phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai của Khu công nghiệp cao của thành phố lớn nhất ở miền Nam nước ta từ năm 2004.

Tháng 6 năm 2006, Tiến sỹ Nguyễn Chánh Khê công bố cho báo chí một tin giật gân: Ông là nhà phát minh sáng chế ra một “vật liệu trung tâm của thế kỷ” lần đầu tiên sản xuất tại Việt Nam. Đó là “than nano lỏng”, từ đó sản xuất ra mực đen và mực màu cho máy in laser giá cực rẻ, được đặt tên tiếng Anh là “Carbon Nano Tube”, made in Vietnam, «by Dr Nguyen Chanh Khe». Đây là một chất lỏng, nhẹ, đựng trong ống. (Nano là đơn vị đo lường rất nhỏ của những vật liệu cực kỳ quý hiếm, 1 nanometer bằng 1 phần nghìn của micron, bằng một phần tỷ của một mét).

Lúc ấy đã có nhiều báo chí trong nước coi đây là “một phát minh cực lớn», “một đột phá vĩ đại”, loan tin rằng Carbon Nano Tube là “vật liệu trung tâm của thế kỷ”, lần đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam, giá rẻ -1 gam chỉ độ 1 đôla – tức là 1.000 đôla 1 kg. Có người dự đoán rằng nước ta sẽ giàu lên nhờ “vật liệu trung tâm mang tính chất cách mạng này” và rằng Ts Khê sẽ chẳng mấy chốc giàu sụ như Bill Gates, vì tất cả máy tính, máy in đều sẽ phải dùng vật liệu quý này.

Nhưng chỉ 2 tuần sau quả bóng Carbon Nano Tube đã vỡ tung tóe, vì ngay từ trong nước Viện khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ VN (VAST), Trung tâm nghiên cứu Vật liệu của trường Đại học Bách khoa VN (ITIMS) cũng như Viện Vật lý Kỹ thuật VN đều trước sau lên tiếng cho biết rằng họ đã thử nghiệm và chế tạo ra thứ vật liệu này từ hơn 1 năm rồi! Họ chưa “khoe được” vì giá thành còn quá cao, gấp hàng nghìn lần giá được nói trên đây, mà họ cho là ảo tưởng.

Còn ở ngoài nước? Ngay từ giữa năm 2006 các bạn người Việt ở Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng cho biết Carbon Nano Tube đã được sản xuất từ đầu thế kỷ trong nhiều cơ sở thí nghiệm, đặc biệt là ở các xí nghiệp Dai Nippon Ink ở Tokyo. Trung Quốc và Ấn Độ cũng đã sản xuất vật liệu này. Hiện giá thành còn rất cao, rẻ nhất cũng phải từ 100.000 đôla và có thể lên đến 800.000 đôla /1 kg tùy theo chất lượng, theo đúng bài báo tôi ghi được, nghĩa là mắc lắm, không thể sản xuất đại trà được. Do đó ống Carbon Nano của nhà phát minh Chánh Khê bị “vỡ”, không ai nhắc đến phát minh của thế kỷ này nữa.

Đến gần đây, nhân Tết Nhâm Thìn 2012, Ts Nguyễn Chánh Khê lại nổi bật về một sáng chế phát minh còn ghê gớm gấp ngàn lần vụ Carbon Nano Tube. Đó là sáng chế ra “máy điện chạy bằng nước”. Máy điện chạy bằng than, bằng gió, bằng nhiệt mặt trời, bằng thủy triều đã đành. Máy điện chạy bằng nước là chuyện chưa từng có, chưa có ai nghĩ đến, mà nước thì ở mọi nơi, hồ, suối, sông biển, đại dương đâu đâu cũng có, sẽ là nguồn vô tận, cũng vô cùng rẻ. Nạn thiếu điện ở mọi nơi sẽ được giải quyết. Các nhà máy điện nguyên tử sẽ được thay bằng máy điện chạy bằng nước.


Đây sẽ là một phát minh không phải của thế kỷ nữa, mà là một cuộc cách mạng kỹ thuật vào loại lớn nhất của lịch sử loài người, sẽ thừa sức nhận giải Nobel cao nhất. Người Việt Nam ta sẽ thành cứu tinh của toàn thế giới. Việt Nam sẽ được cả loài người ca ngợi, ngưỡng mộ và mãi mãi biết ơn.

Ngày 9/3 vừa qua, một cuộc họp tại Khu Công nghệ Cao do Ts Nguyễn Chánh Khê làm phó giám đốc đã được triệu tập do Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, chủ tịch Hội đồng khoa học ngành khoa học vật liệu của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ tọa, với sự tham gia của gần một chục chuyên gia. Tại cuộc họp, Ts Nguyễn Chánh Khê đã trình làng chiếc máy do ông tạo nên, gọi là “máy điện chạy bằng nước”, thế nhưng nhiều vấn đề vướng mắc đã được đặt ra, tuy Ts Nguyễn Chánh Khê tỏ ra rất tự tin về phát minh độc đáo của mình, ông vẫn không giải tỏa được nhiều ý kiến phản biện.

Giáo sư vật lý Nguyễn Đăng Hưng từ Đại học Liège, Bỉ, cho rằng cơ sở lý luận của phát minh này vi phạm định luật cơ bản của vật lý là Quy luật bảo toàn năng lượng cũng như định luật về nhiệt động học. Khi được hỏi ngoài nước ra, có cần đến một chất gì khác nữa không, Ts Khê cho biết ngoài nước ra, còn cần một hóa chất chỉ làm vai trò chất xúc tác, ông còn gọi là chất khử, là một chất hiện cần giữ bí mật (!). Sau đó ông hé ra cho biết chất đó là «bột gạo, bột năng, bã cà-phê, trấu”, nghĩa là những thứ rẻ tiền, có sẵn. Mọi người rất chú ý khi ông cho chạy “chiếc máy điện chạy bằng nước” của ông, thắp sáng một bóng đèn nhỏ, nhưng một số người có mặt vẫn nghi ngờ, có người cho rằng có điều gì như trò ảo thuật; thêm nữa, khái niệm “năng lượng nội sinh» ông dùng có nhiều bí hiểm, chưa chứng minh được. Họ lập luận rằng khoa học phải luôn công khai, minh bạch, không có điều gì có thể úp úp mở mở được.

Từ Singapore, Giáo sư Giáp Văn Dương cũng nêu lên băn khoăn vướng mắc cho rằng phát minh này vừa thiếu cơ sở lý luận, vừa bí hiểm như trò ảo thuật, cần thận trọng không nên để cho thế giới khoa học họ sẽ cười vào mũi ta.

Dư luận trong nước rất ngỡ ngàng khi ngay tại cuộc họp nói trên, Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu tán thành việc Ts Nguyễn Chánh Khê yêu cầu phát minh của ông được cấp thêm kinh phí để hoàn thiện và công bố ra thế giới. Không biết nhà nước sắp cấp thêm bao nhiêu tỷ đồng cho việc hoàn thiện «phát minh» này. Nhân đây, một số nhà khoa học cho biết Khu Công nghệ cao này đã được cấp đến 17 tỷ đồng trong 2 năm qua.

Ngày 16-3 mới đây, ông Lê Phan Hoàng Chiêu, trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao, cấp trên trực tiếp của ông Khê, thông báo cho biết “cái gọi là phát minh của Ts Nguyễn Chánh Khê chưa phải là một phát minh khoa học». Cái gọi là phát minh “máy điện chạy bằng nước» vẫn chưa được đăng ký theo đúng trình tự thủ tục với cơ quan chức năng theo luật định, chưa được xét duyệt cho nên chưa nên bàn luận công khai, trên báo chí…Lại một sự kiện mang kịch tính gay gắt.

Sao lại có chuyện trống đánh xuôi, kèn thổi ngược thế này?

Công luận càng thêm thắc mắc. Vậy mà sao Ts Khê lại cho biết đã gửi nội dung công trình cùng bản vẽ về phát minh vĩ đại của ông cho cơ quan khoa học ở Hoa Kỳ và Nhật Bản, và một “máy điện chạy bằng nước” của ông đã được gửi sang Nhật Bản?

Mong rằng trên đây là tin vịt, là kiểu phỏng đoán, cầm đèn chạy trước ô tô, để Việt Nam khỏi bị chê cười là suýt nữa là đại cứu tinh của toàn thế giới trong cơn khủng hoảng về điện năng, về dầu hỏa và khí đốt hiện nay.

Thế mới biết nhà khoa học chân chính với nhà ảo thuật hám danh lợi cách xa nhau nhiều, nhiều lắm.

Bùi Tín

Ý kiến bạn đọc
01/04/201204:33:16
Khách
Trước khi về VN làm Vk yêu nước yêu cnxh, ông này khai lý lịch ... 30 đời nộp cho công an VN, theo đó ông có gốc gác là người tộc Mãn bên Tàu, thuộc dòng dõi Hoàng tộc Thanh triều của ông Nổ Nhĩ Cáp Tề! Tết sang năm ổng sẽ chế tạo bom từ rơm của giống lúa IR50404, khi nổ sẽ tạo ra chấn động... 45 độ Richter để đánh tan thiên thạch bự bằng nước Nam.
22/03/201207:26:32
Khách
ông khê này chắc là tay chuyên bán pháo đại ,cho nên đi tới đâu là nổ tới đó ông khê này coi bộ xem thường
mọi người .ông ta nói lung tung chắc nghỉ ai cũng ngu hết cho nên muốn nói gì thì nói .tôi nghỉ người nào mà
lấy tiền đống thuế của [ dân ] đưa cho ông này để chế tạo những cái máy mốc kg có thật .từ người cấp tiền
và ông khê này nên xin một cái phòng tại [ khám chí hoà để hai người vô đó mà ở rồi từ từ mà phát minh ]
23/03/201219:48:22
Khách
Thôi ông Lờ Ngờ ơi , đem giam ông Khê nầy vô khám Chí Hoà mà chi cho tội nghiệp ổng ông à ! Nhà nước ta nên gởi ổng làm chuyên gia cố vấn đặc biệt cho Bắc Hàn thì hay hơn đó . Qua bển ổng cùng nổ với cái tên Kim Chánh Ân cho vui cửa vui nhà . Gã Ân nầy khi còn là con nít biết bắn súng và lái xe vèo vèo đó ông thấy ghê chưa ? Ông Khê nầy qua bển cùng với Ân Kim nhà ta ôm bom nguyên tử để nổ cho thật lớn cho đến...khét luôn !
24/03/201215:04:33
Khách
một nơi mà thă`ng chăn trâu không biết chữ còn làm được chũ tịch , thì thằng ba xạo này làm tiến sĩ thì có gì lạ đâu .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.