Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đề tài Người Việt và Việt Nam tại Đại Hội Quốc Tế Học 2012

22/03/201200:00:00(Xem: 11428)
International Studies Association, gọi tắt là ISA, là một tổ chức nghiên cứu quốc tế, nối kết học giả, những nhà hoạt động, và sinh viên học sinh trên khắp thế giới. Đây là một tổ chức hàng đầu trong lãnh vực Quốc tế học, một nhịp cầu cho những ai có cùng mối quan tâm.

ISA được thành lập vào năm 1959 để đẩy mạnh việc nghiên cứu và giảng dạy về thời sự quốc tế. Với hơn 5,000 thành viên tại Bắc Mỹ và thế giới, ISA là tổ chức học thuật được nể vì nhất và được biết đến nhiều nhất trong ngành này. ISA kết hợp với 57 tổ chức Quốc tế học tại hơn 30 quốc gia, và là thành viên của Hội Đồng Xã Hội Học Thế Giới. ISA cũng đóng vai trò cố vấn (phi chính phủ) cho Liên Hiệp Quốc.

Vào đầu tháng Tư 2012, ISA sẽ tổ chức Đại hội Chuyên đề thường niên lần thứ 53 tại Hilton Bayfront Hotel, 1 Park Boulevard, San Diego, CA 92101 (Để có thêm chi tiết, xin truy cập trang nhà: http://www.isanet.org/annual_convention/). Riêng trong năm nay, Đại hội sẽ có ba chương trình liên quan đến người Việt trên thế giới và tình hình dân chủ tại Việt Nam. Vốn luôn theo đuổi việc đưa các đề tài liên quan đến người Việt vào những sinh hoạt có tầm cỡ, tôi đã liên lỉ trình bày các bài nói chuyên đề về người Việt hải ngoại tại các đại hội quốc tế từ 15 năm nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi đặt một mục đích xa hơn là bài nói cá nhân. Do đó, từ tháng Năm năm 2011, tôi đã chuẩn bị ráo riết để đề nghị ba chương trình nói trên với ISA, và đã được chấp thuận.

benjamin_vu_troi_noi_medium

Hình ảnh người Việt vô quốc gia sống lênh đênh ở Biển Hồ, Cam Bốt. (Photo Benjamin Vũ)
Với những chương trình này, tôi nhắm vào việc đưa những quan tâm của cộng đồng Việt tại hải ngoại – đặc biệt là tại Quận Cam, California, Hoa Kỳ – vào các sinh hoạt học thuật của dòng chính và của quốc tế. Tôi thiết nghĩ, tiếng nói và cách nhìn của những nhà hoạt động trong cộng đồng chúng ta sẽ là những đóng góp quan trọng và cần thiết cho những đề tài liên quan đến người Việt và nước Việt. Đại hội ISA là một trong những diễn đàn quốc tế quan trọng để chúng ta đối thoại với thế giới về những vấn nạn cấp thời của dân tộc.

Tôi tin tưởng là qua những chương trình này, cộng đồng chúng ta sẽ có dịp đóng góp cho phong trào dân chủ trong nước, cũng như góp tay vực dậy những vùng nhân sinh Việt còn bần hàn bấp bênh trên khắp thế giới. Tôi xin lược qua nội dung chính của ba chương trình để quý độc giả được rõ. Đề tài của Đại hội là năm nay “Quyền Lực, Nguyên Tắc, và Sự Tham Gia trong Thời đại Thông tin Toàn Cầu.” Do đó, cả ba chương trình về người Việt và đất Việt đều đề cập đến việc sử dụng mạng lưới điện toán toàn cầu và các kỹ thuật thông tin hiện nay.

Người Việt vô quốc gia trên thế giới

Lúc 4 giờ chiều ngày 2 tháng Tư, 2012, tại Hospitality Suite 2001 của Khách sạn Hilton Bayfront, tôi sẽ trình bày về tình trạng của người Việt vô quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại Warsaw (Ba Lan), Tonle Sap (Cambốt), và Berlin (Đức Quốc). Bài nói này dựa trên các dự án nghiên cứu dài hạn, đặc biệt là trong thời gian tôi làm việc tại Châu Âu qua học bổng Fulbright. Với nhan đề “Đứng ngoài thời đại Thông tin: Người Việt vô quốc gia tại Tonle Sap, Berlin, và Warsaw,” bài nói nhắm vào tình trạng khó khăn của những người Việt di dân không giấy tờ tại ba địa điểm trên.

Trong khi mạng điện toán và thế giới ảo là một thực tế hiển nhiên trong đời sống hôm nay, mạng internet vẫn còn là một ý tưởng xa vời đối với những nhóm dân sống trong hoàn cảnh thiệt thòi. Khi nhìn vào cộng đồng người Việt vô quốc gia tại ba nơi này, tôi thấy họ có những điểm tương đồng về tình trạng pháp lý, không có phương tiện internet, và ở rốt đáy của chiếc thang kinh tế toàn cầu. Một người Việt vô quốc gia ở Tonle Sap sẽ viết gì trong blog cá nhân của mình? Một người Việt vô quốc gia ở Berlin sẽ tweet như thế nào về những cuộc tranh luận về di dân? Và người Việt vô quốc gia ở Warsaw sẽ nghĩ sao về nạn suy thoái kinh tế toàn cầu?

benjamin_vu_nha_tren_song_medium

Hình ảnh người Việt vô quốc gia sống lênh đênh ở Biển Hồ, Cam Bốt. (Photo Benjamin Vũ)
Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ có được câu trả lời, vì những cộng đồng này vẫn sống ngoài thể chế chính trị của mạng thông tin toàn cầu. Họ là kẻ chầu rìa đến ba lần, luôn phải trốn chạy và ẩn nấp, cho thấy cái sự chênh lệch mà cái thế giới ảo – vốn tưởng như mở ra vô tận – cũng vô phương làm cho cân bằng.

Người Việt tại Tonle Sap

Lúc 1:45 pm ngày 3 tháng Tư, 2012, tại Indio West Foyer, cũng tại Khách sạn Hilton Bayfront, tôi sẽ trình bày về đề tài “Thân Phận của Người Việt Vô quốc gia tại Cam Bốt” với hình ảnh phóng sự của nhiếp ảnh gia Benjamin Vũ.

Người Việt đã sống ở Biển Hồ, Cam Bốt, qua hàng bao thế hệ, cả đến một thế kỷ nay. Họ sống trên những thuyền nhà, lênh đênh theo sóng thủy triều của một đại hồ vốn nông sâu theo dòng mưa nhiệt đới, ngay giữa lòng xứ Chùa Tháp. Không có một thống kê chính xác về số người Việt ở đây, vì phần lớn họ không được chính quyền Cam Bốt thừa nhận, ngay cả những người sinh ra tại nước này. Con số ước tính có thể lên đến cả hàng trăm ngàn người. Họ đã sống sót nạn diệt chủng Khmer Đỏ, và chịu đựng những bất công của thân phận không giấy tờ, của những mảnh đời vô thừa nhận. Như những người Việt vô quốc gia ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới, những người Việt này sống lây lất bấp bênh bên lề xã hội.

Ai sẽ biện hộ cho họ có được cái quyền sống một cuộc đời tốt đẹp hơn? Ai sẽ mang đến cho họ một cơ hội để kiến thiết một tương lai giữa những cùng khổ? Ai sẽ lên tiếng cho tự do của họ, để họ được sống một đời sống ý nghĩa và hữu dụng? Ai sẽ tranh đấu cho họ?

benjamin_vu_ban_hang_rong_medium

Hình ảnh người Việt vô quốc gia sống lênh đênh ở Biển Hồ, Cam Bốt. (Photo Benjamin Vũ)
Hội luận bàn tròn về digital democracy tại Việt Nam

Lúc 4:00 pm ngày 3 tháng Tư, 2012, tại Hospitality Suite 1201, Khách sạn Hilton Bayfront, một hội nghị bàn tròn sẽ xoay quanh chủ đề “Mạng Lưới Toàn Cầu có là một Bệ Phóng cho không?” Xin nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên có một chương trình như thế này tại Đại hội ISA. Để thuận tiện cho cộng đồng tham gia, cuộc hội thảo sẽ được thực hiện song ngữ, để quý vị có thể tùy nghi phát biểu bằng tiếng Anh hay tiếng Việt. Tôi đã hân hạnh mời được sự đóng góp của Bà Đặng Kim Trang, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tại San Diego, anh Tri Nguyễn và Anthony Nguyễn, là hai nhà chuyên môn trẻ cũng như hai gương mặt lãnh đạo và dấn thân của Cộng đồng tại San Diego. Chúng tôi cũng mời gọi sự tham gia của những nhà hoạt động, các học giả, các cơ quan truyền thông báo chí, và mọi thành viên có quan tâm trong cộng đồng.

Như quý độc giả vẫn theo dõi, những đợt sóng đấu tranh cho dân chủ và những cao trào thắng lợi gần đây trên thế giới đã khiến nhiều nhà tranh đấu cho dân chủ cho Việt Nam đặt câu hỏi: Liệu đã đến lúc Việt Nam dự phần vào thế giới dân chủ? Hội nghị bàn tròn này nhắm vào hai mục đích. Thứ nhất, chúng tôi muốn đặt vấn đề về những sinh hoạt trên mạng và quản chế của nhà cầm quyền tại Việt Nam, và liệu một phong trào dân chủ qua mạng internet có khả thi trên quê hương chúng ta không? Thứ hai, chúng ta thử kiểm nghiệm lại những cản trở hệ tại hiện nay đã không cho phép một thứ dân-chủ-qua-mạng (tôi tạm dịch từ chữ digital democracy) được diễn ra, và làm cách nào để chúng ta có thể loại bỏ rào cản này. Liệu mạng điện toán có thể trở thành nơi tỵ nạn chính trị cho Việt Nam không?

Trangđài Glassey-Trầnguyễn
Hình: Benjamin Vũ
vietamproj@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.