Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Phật Đản 2556, Mỗi Tuần Một Ngôi Chùa Nổi Tiếng Ở VN: Chùa Côn Sơn Ở Hải Dương

21/03/201200:00:00(Xem: 8243)
  • Tác giả :
Côn Sơn có suối rì rầm
Ta nghe nước suối như cầm bên tai
Côn Sơn có đá rêu phơi
Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm…

(Nguyễn Trãi – Quốc Âm Thi Tập)

Đã nhắc đến Trúc Lâm Yên Tử thì không thể không nhắc đến Chùa Côn Sơn. Bởi vì cả hai ngôi chùa nổi tiếng này đều đánh dấu thời kỳ hưng thịnh của Phật Giáo đời Trần với Trúc Lâm Tam Tổ ( Trần Nhân Tông, Thiền Sư Pháp Loa và Thiền Sư Huyền Quang). Cả hai ngôi chùa này đều là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất vùng, cùng nằm trên quốc lộ 18, nối liền Hà Nội với Hạ Long. Riêng Chùa Côn Sơn lại còn gắn liền với một danh nhân lịch sử khác của dân tộc Việt, đó là Nguyễn Trãi. Một nơi danh lam thắng cảnh lại đầy di tích lịch sử của những anh hùng dân tộc như vậy, mà không có dịp ghé thăm thì thật là đáng tiếc!

chua_con_son_duong_len_nui

Đường lên đỉnh núi Côn Sơn

Chùa Côn Sơn được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 8. Chùa còn có tên là Từ Phúc Tự, còn trong dân gian thường gọi là chùa Hun (nơi đốt than). Đến thời Trần chùa được mở mang, xây dựng thêm rất nhiều. Thiền Sư Pháp Loa đã cho dựng Bạch Vân Am trên đỉnh, còn Thiền Sư Huyền Quang thì đã sửa sang nơi này thành một đại tùng lâm, làm chốn tu hành những ngày cuối đời. Các vua Trần Thái Tông, Trần Nghệ Tông vẫn thường đến thăm chùa. Chùa Côn Sơn có kiến trúc cổ kính, các tượng thờ được tạc rất đẹp. Trong nhà thờ tổ có thờ Trúc Lâm Tam TỔ, hai bên thì thờ các vương hầu thời Hậu Lê. Đường lên đỉnh núi rợp bóng cây có tháp Đăng Minh cao ba tầng, xây dựng bằng đá xanh, cao 03 tầng, là nơi đặt xá lợi và tượng của Thiền Sư Huyền Quang. Cảnh chùa tĩnh lặng, được bao quanh bởi rừng thông, trúc, đại… Cảnh Côn Sơn có núi, có đá, có suối, có hồ…thật nên thơ.


Chùa Côn Sơn là nơi chứng kiến những bi kịch vào lúc cuối đời của người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi. Bên bờ suối Côn Sơn lưng chừng núi có mấy nếp nhà đầu non khói tỏa, cảnh thanh tịnh như động tiên có tên là Thanh Hư Động. Đây chính là nơi tướng Trần Nguyên Đán, ông ngoại của Nguyễn Trãi sống ẩn dật lúc tuổi già. Tương truyền vào khoảng 5 đến 10 tuổi, Nguyễn Trãi đã sống cùng với ông ngoại ở đây. Sau khi phò vua Lê Lợi đánh tan giặc Minh, tham gia triều chính để đặt nền móng vững chãi cho nhà Hậu Lê, ông lui về Côn Sơn ở ẩn, làm thơ hưởng nhàn. Nhưng vụ án Lệ Chi Viên, với cái chết đột tử của vua Lê Thái Tông vào tháng 09 năm 1442, đã dẫn đến hình phạt tru di tam tộc đối với bậc khai quốc công thần Nguyễn Trãi. HỌc trò của ông đã đưa xác ông về mai táng trên núi Giáp Sơn, phía Đông Bắc của núi Côn Sơn.

chua_con_son_chanh_dien

Chánh điện chùa Côn Sơn

Mới đây, bên cạnh chùa CÔn Sơn, khu đền thờ Nguyễn Trãi được xây dựng mới hoàn toàn, nằm ven dòng suối Côn Sơn, phía hạ nguồn. Đền có kiến trúc khá đẹp, gồm cầu đá, cổng đá, tam quan, điện thờ... Phía trong có pho tượng Nguyễn Trãi đúc đồng.

Đền thờ Trần Nguyên Hãn nằm trên đền thờ Nguyễn Trãi, cũng ở ven suối. Trần Nguyên Hãn là đại công thần nhà Lê và là em con cậu ruột của Nguyễn Trãi.
Nằm ở phía trên cả đền thờ Nguyễn Trãi và Trần Nguyên Hãn, gần thượng nguồn suối Côn Sơn. Trần Nguyên Đán là ông Nguyễn Trãi. Các đền này đều rất đẹp và hợp thành một quần thể mới hoàn toàn hòa hợp với quần thể chùa Côn Sơn cũ.

VB

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.