Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Hằng Trường Thuyết Pháp: ‘nền Tảng Của Hạnh Bồ Tát’

20/03/200300:00:00(Xem: 4472)
PHOTO: Phật Tử vào nghe pháp đông đảo. Hình nơi góc là Thầy Hằng Trường.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Dù trời rất to và gió rất lớn. Gần 400 Phật tử đã không quản ngại thời tiết giá lạnh cùng nhau tinh tấn đến tham dự buổi Thuyết pháp của Thầy Hằng Trường tại phòng sinh hoạt Nhật báo Người Việt lúc 6 giờ chiều ngày 15 tháng 3 năm 2003. Dù ban tổ chức đã dự trù một số nước uống và thức ăn nhẹ cho 200 nguời nhưng không ngờ số Phật tử đến quá đông, do đó hai đạo hữu Lê Hiếu Nghiã và Minh Chính đã vội vàng order thêm tới 10 khay xôi cúc nóng mới đáp ứng được nhu cầu.
Những người tới sớm trước 6 giờ còn kiếm được một chổ ngồi ấm áp trong phòng hội, số người tới sau một chút phải đứng tràn ra phòng chờ, một số phải nép mình bên hàng hiên lông gió để được nghe Thầy Hằng Trường nói về đề tài "Nền Tảng Của Hạnh Bồ Tát". Bài giảng dựa theo những yếu chỉ sâu xa của bộ kinh Hoa Nghiêm mà Thầy Hằng Trường đã có hơn 20 năm nghiên cứu và tu học. Thầy đã xử dụng phương tiện điện toán để sắp xếp bài giảng rất khoa học, mỗi tiết mục đều được thu gọn với hình ảnh, biểu đồ đi kèm.
Theo Thầy con đường tu học ngoài đức tin còn phải có trí huệ. Khi bước chân vào tu hoc chúng ta phải biết phương pháp tu hành này sẽ đưa ta về đâu. Vị Thầy là người hướng dẫn chúng ta lên đường, nhưng chính mọi người phải hiểu rõ trên đoạn đường đi đó chúng ta sẽ gặp gì" đến đâu"
Những lý luận về sự tu học của Thầy Hằng Trường là thực tế, không cuồng tín.
Cho nên mọi người thật là ngạc nhiên khiThầy nói:"Khi gặp một vị Thầy, qúy Bác hãy hỏi: Nếu tu theo Thầy thì tôi sẽ biết và được gì" Không thể chỉ nhắm mắt làm theo những gì ông Thầy nói mà không thấy được viễn cảnh của sự tu học".
Sự giảng giải suốt hơn 4 giờ của Thầy đã khiến nhiều người vui thích và phát biểu:
-Theo Thầy nói mình thấy tu học thật là dễ dàng, không lo sợ hão huyền. Sự tu học là sự biến đổi của con người. Chúng ta sẽ không sợ bị caí gì đó rất mơ hồ ám ảnh như là nến không cúng cái này hay cái kia sẽ bị xuống địa ngục ..v..v...
-Nghe Thầy giải thích mình mới thấy: Ồ té ra mình đã có công hạnh rồi, nhưng bị đông lạnh, không biết để phát triển thêm ra. Ví như người lái xe tới Los Angeles, nữa đường kẹt xe mà không biết đường Exit tìm ngã khác. Với Thầy sự tu học là do chính chúng ta quyết định, thật là lý thú.


Một học giả Phật giáo trả lời sau khi ngồi nghe say mê suốt hơn 4 giờ:
-Thầy đã khai mở, phá tan cái mê muội về miếng mồi Niết Bàn. Chúng ta cứ loay hoay lo sợ không làm cái này sẽ xuống địa ngục, hay là cúng dường cái kia sẽ lên Niết Bàn.
Mà thật ra, cái chính là chúng ta phải biết nhận định cho thật sáng suốt về con đường tu học. Nói chung Thầy đã đặt cho chúng ta một câu hỏi và trả lời giùm rất rõ ràng, rất khoa học đó là Chúng ta tu hành sẽ được những gì và con đường Tu học của chúng ta gồm có những khúc quanh nào" tất cả rất rõ ràng. Thật là tuyệt diệu, Thầy đã đem bí ẩn kinh luật của Phật Giáo ngàn năm trước đặt ngay trước mắt chúng ta. Khiến chúng ta thấy tu hành là chuyện rất dễ và rất nên thực hành.
Trên đây là một vài ý kiến ghi vội vàng, dĩ nhiên trong vòng hơn 4 giờ, những gì Thầy Hằng Trường giảng giải về Hạnh Bồ Tát không chỉ bao gồm chừng ấy kết luận.
Là một học giả uyên thâm về Kinh Hoa Nghiêm cộng với kiến thức khoa học thực dụng Thầy đã khai mở kinh Hoa Nghiêm một cách đầy đủ, dễ hiểu, Thầy cũng đã cố công hệ thống hoá những bài giảng trong Hoa Nghiêm thành bài bản từ thấp đến cao, từ bên ngoài vỏ vào tận xương tủy của bộ kinh quan trọng bậc nhất này của Phật Giáo.
Sự tham dự đông đảo của Phật Tử trong một buổi tối giá lạnh, mưa gió của Quận Cam chứng tỏ sự hấp dẫn của những tầng lớp tu sĩ trẻ có kiến thức và cách hoằng pháp thực tế, khoa học.
Phần lớn những Phật Tử tham dự buổi thuyết pháp của Thầy Hằng Trường khi ra về đều mong là sẽ có dịp thuận tiện tham dự những buổi giảng bổ ích như hôm nay.
Hiện nay nếu chưa có cơ duyên nghe trực tiếp những lời giảng qúy giá của Thầy Hằng Trường. Nhưng muốn tìm hiểu bộ kinh Hoa Nghiêm đã được Thầy biên soạn theo cung cách mới có thể liên lạc về: CSS PO Box 14802, Long Beach, CA 90853 hay E-Mail :
hoanghiem30@hotmail.com
Chúng tôi được biết hiện nay tại đây đã có: 1 bộ CD gồm 8 diã thu những bài giảng của Thầy Hằng Trường. Kinh Hoa Nghiêm: Phẩm Hiền Thủ dày hơn 650 trang; Phẩm Tịnh Hạnh dày gần 400 trang và cuốn Đại Cương Kinh Hoa Nghiêm tập I dày hơn 300 trang tất cả đều do Thầy Hằng Trường dịch và lược giải, sắp xếp nội dung rất khoa học và hình thức in ấn cũng tuyệt đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.