Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Hằng Trường Thuyết Pháp: ‘nền Tảng Của Hạnh Bồ Tát’

20/03/200300:00:00(Xem: 4045)
PHOTO: Phật Tử vào nghe pháp đông đảo. Hình nơi góc là Thầy Hằng Trường.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Dù trời rất to và gió rất lớn. Gần 400 Phật tử đã không quản ngại thời tiết giá lạnh cùng nhau tinh tấn đến tham dự buổi Thuyết pháp của Thầy Hằng Trường tại phòng sinh hoạt Nhật báo Người Việt lúc 6 giờ chiều ngày 15 tháng 3 năm 2003. Dù ban tổ chức đã dự trù một số nước uống và thức ăn nhẹ cho 200 nguời nhưng không ngờ số Phật tử đến quá đông, do đó hai đạo hữu Lê Hiếu Nghiã và Minh Chính đã vội vàng order thêm tới 10 khay xôi cúc nóng mới đáp ứng được nhu cầu.
Những người tới sớm trước 6 giờ còn kiếm được một chổ ngồi ấm áp trong phòng hội, số người tới sau một chút phải đứng tràn ra phòng chờ, một số phải nép mình bên hàng hiên lông gió để được nghe Thầy Hằng Trường nói về đề tài "Nền Tảng Của Hạnh Bồ Tát". Bài giảng dựa theo những yếu chỉ sâu xa của bộ kinh Hoa Nghiêm mà Thầy Hằng Trường đã có hơn 20 năm nghiên cứu và tu học. Thầy đã xử dụng phương tiện điện toán để sắp xếp bài giảng rất khoa học, mỗi tiết mục đều được thu gọn với hình ảnh, biểu đồ đi kèm.
Theo Thầy con đường tu học ngoài đức tin còn phải có trí huệ. Khi bước chân vào tu hoc chúng ta phải biết phương pháp tu hành này sẽ đưa ta về đâu. Vị Thầy là người hướng dẫn chúng ta lên đường, nhưng chính mọi người phải hiểu rõ trên đoạn đường đi đó chúng ta sẽ gặp gì" đến đâu"
Những lý luận về sự tu học của Thầy Hằng Trường là thực tế, không cuồng tín.
Cho nên mọi người thật là ngạc nhiên khiThầy nói:"Khi gặp một vị Thầy, qúy Bác hãy hỏi: Nếu tu theo Thầy thì tôi sẽ biết và được gì" Không thể chỉ nhắm mắt làm theo những gì ông Thầy nói mà không thấy được viễn cảnh của sự tu học".
Sự giảng giải suốt hơn 4 giờ của Thầy đã khiến nhiều người vui thích và phát biểu:
-Theo Thầy nói mình thấy tu học thật là dễ dàng, không lo sợ hão huyền. Sự tu học là sự biến đổi của con người. Chúng ta sẽ không sợ bị caí gì đó rất mơ hồ ám ảnh như là nến không cúng cái này hay cái kia sẽ bị xuống địa ngục ..v..v...
-Nghe Thầy giải thích mình mới thấy: Ồ té ra mình đã có công hạnh rồi, nhưng bị đông lạnh, không biết để phát triển thêm ra. Ví như người lái xe tới Los Angeles, nữa đường kẹt xe mà không biết đường Exit tìm ngã khác. Với Thầy sự tu học là do chính chúng ta quyết định, thật là lý thú.


Một học giả Phật giáo trả lời sau khi ngồi nghe say mê suốt hơn 4 giờ:
-Thầy đã khai mở, phá tan cái mê muội về miếng mồi Niết Bàn. Chúng ta cứ loay hoay lo sợ không làm cái này sẽ xuống địa ngục, hay là cúng dường cái kia sẽ lên Niết Bàn.
Mà thật ra, cái chính là chúng ta phải biết nhận định cho thật sáng suốt về con đường tu học. Nói chung Thầy đã đặt cho chúng ta một câu hỏi và trả lời giùm rất rõ ràng, rất khoa học đó là Chúng ta tu hành sẽ được những gì và con đường Tu học của chúng ta gồm có những khúc quanh nào" tất cả rất rõ ràng. Thật là tuyệt diệu, Thầy đã đem bí ẩn kinh luật của Phật Giáo ngàn năm trước đặt ngay trước mắt chúng ta. Khiến chúng ta thấy tu hành là chuyện rất dễ và rất nên thực hành.
Trên đây là một vài ý kiến ghi vội vàng, dĩ nhiên trong vòng hơn 4 giờ, những gì Thầy Hằng Trường giảng giải về Hạnh Bồ Tát không chỉ bao gồm chừng ấy kết luận.
Là một học giả uyên thâm về Kinh Hoa Nghiêm cộng với kiến thức khoa học thực dụng Thầy đã khai mở kinh Hoa Nghiêm một cách đầy đủ, dễ hiểu, Thầy cũng đã cố công hệ thống hoá những bài giảng trong Hoa Nghiêm thành bài bản từ thấp đến cao, từ bên ngoài vỏ vào tận xương tủy của bộ kinh quan trọng bậc nhất này của Phật Giáo.
Sự tham dự đông đảo của Phật Tử trong một buổi tối giá lạnh, mưa gió của Quận Cam chứng tỏ sự hấp dẫn của những tầng lớp tu sĩ trẻ có kiến thức và cách hoằng pháp thực tế, khoa học.
Phần lớn những Phật Tử tham dự buổi thuyết pháp của Thầy Hằng Trường khi ra về đều mong là sẽ có dịp thuận tiện tham dự những buổi giảng bổ ích như hôm nay.
Hiện nay nếu chưa có cơ duyên nghe trực tiếp những lời giảng qúy giá của Thầy Hằng Trường. Nhưng muốn tìm hiểu bộ kinh Hoa Nghiêm đã được Thầy biên soạn theo cung cách mới có thể liên lạc về: CSS PO Box 14802, Long Beach, CA 90853 hay E-Mail :
hoanghiem30@hotmail.com
Chúng tôi được biết hiện nay tại đây đã có: 1 bộ CD gồm 8 diã thu những bài giảng của Thầy Hằng Trường. Kinh Hoa Nghiêm: Phẩm Hiền Thủ dày hơn 650 trang; Phẩm Tịnh Hạnh dày gần 400 trang và cuốn Đại Cương Kinh Hoa Nghiêm tập I dày hơn 300 trang tất cả đều do Thầy Hằng Trường dịch và lược giải, sắp xếp nội dung rất khoa học và hình thức in ấn cũng tuyệt đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.