Hôm nay,  

Thầy Hằng Trường Thuyết Pháp: ‘nền Tảng Của Hạnh Bồ Tát’

20/03/200300:00:00(Xem: 4962)
PHOTO: Phật Tử vào nghe pháp đông đảo. Hình nơi góc là Thầy Hằng Trường.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Dù trời rất to và gió rất lớn. Gần 400 Phật tử đã không quản ngại thời tiết giá lạnh cùng nhau tinh tấn đến tham dự buổi Thuyết pháp của Thầy Hằng Trường tại phòng sinh hoạt Nhật báo Người Việt lúc 6 giờ chiều ngày 15 tháng 3 năm 2003. Dù ban tổ chức đã dự trù một số nước uống và thức ăn nhẹ cho 200 nguời nhưng không ngờ số Phật tử đến quá đông, do đó hai đạo hữu Lê Hiếu Nghiã và Minh Chính đã vội vàng order thêm tới 10 khay xôi cúc nóng mới đáp ứng được nhu cầu.
Những người tới sớm trước 6 giờ còn kiếm được một chổ ngồi ấm áp trong phòng hội, số người tới sau một chút phải đứng tràn ra phòng chờ, một số phải nép mình bên hàng hiên lông gió để được nghe Thầy Hằng Trường nói về đề tài "Nền Tảng Của Hạnh Bồ Tát". Bài giảng dựa theo những yếu chỉ sâu xa của bộ kinh Hoa Nghiêm mà Thầy Hằng Trường đã có hơn 20 năm nghiên cứu và tu học. Thầy đã xử dụng phương tiện điện toán để sắp xếp bài giảng rất khoa học, mỗi tiết mục đều được thu gọn với hình ảnh, biểu đồ đi kèm.
Theo Thầy con đường tu học ngoài đức tin còn phải có trí huệ. Khi bước chân vào tu hoc chúng ta phải biết phương pháp tu hành này sẽ đưa ta về đâu. Vị Thầy là người hướng dẫn chúng ta lên đường, nhưng chính mọi người phải hiểu rõ trên đoạn đường đi đó chúng ta sẽ gặp gì" đến đâu"
Những lý luận về sự tu học của Thầy Hằng Trường là thực tế, không cuồng tín.
Cho nên mọi người thật là ngạc nhiên khiThầy nói:"Khi gặp một vị Thầy, qúy Bác hãy hỏi: Nếu tu theo Thầy thì tôi sẽ biết và được gì" Không thể chỉ nhắm mắt làm theo những gì ông Thầy nói mà không thấy được viễn cảnh của sự tu học".
Sự giảng giải suốt hơn 4 giờ của Thầy đã khiến nhiều người vui thích và phát biểu:
-Theo Thầy nói mình thấy tu học thật là dễ dàng, không lo sợ hão huyền. Sự tu học là sự biến đổi của con người. Chúng ta sẽ không sợ bị caí gì đó rất mơ hồ ám ảnh như là nến không cúng cái này hay cái kia sẽ bị xuống địa ngục ..v..v...
-Nghe Thầy giải thích mình mới thấy: Ồ té ra mình đã có công hạnh rồi, nhưng bị đông lạnh, không biết để phát triển thêm ra. Ví như người lái xe tới Los Angeles, nữa đường kẹt xe mà không biết đường Exit tìm ngã khác. Với Thầy sự tu học là do chính chúng ta quyết định, thật là lý thú.


Một học giả Phật giáo trả lời sau khi ngồi nghe say mê suốt hơn 4 giờ:
-Thầy đã khai mở, phá tan cái mê muội về miếng mồi Niết Bàn. Chúng ta cứ loay hoay lo sợ không làm cái này sẽ xuống địa ngục, hay là cúng dường cái kia sẽ lên Niết Bàn.
Mà thật ra, cái chính là chúng ta phải biết nhận định cho thật sáng suốt về con đường tu học. Nói chung Thầy đã đặt cho chúng ta một câu hỏi và trả lời giùm rất rõ ràng, rất khoa học đó là Chúng ta tu hành sẽ được những gì và con đường Tu học của chúng ta gồm có những khúc quanh nào" tất cả rất rõ ràng. Thật là tuyệt diệu, Thầy đã đem bí ẩn kinh luật của Phật Giáo ngàn năm trước đặt ngay trước mắt chúng ta. Khiến chúng ta thấy tu hành là chuyện rất dễ và rất nên thực hành.
Trên đây là một vài ý kiến ghi vội vàng, dĩ nhiên trong vòng hơn 4 giờ, những gì Thầy Hằng Trường giảng giải về Hạnh Bồ Tát không chỉ bao gồm chừng ấy kết luận.
Là một học giả uyên thâm về Kinh Hoa Nghiêm cộng với kiến thức khoa học thực dụng Thầy đã khai mở kinh Hoa Nghiêm một cách đầy đủ, dễ hiểu, Thầy cũng đã cố công hệ thống hoá những bài giảng trong Hoa Nghiêm thành bài bản từ thấp đến cao, từ bên ngoài vỏ vào tận xương tủy của bộ kinh quan trọng bậc nhất này của Phật Giáo.
Sự tham dự đông đảo của Phật Tử trong một buổi tối giá lạnh, mưa gió của Quận Cam chứng tỏ sự hấp dẫn của những tầng lớp tu sĩ trẻ có kiến thức và cách hoằng pháp thực tế, khoa học.
Phần lớn những Phật Tử tham dự buổi thuyết pháp của Thầy Hằng Trường khi ra về đều mong là sẽ có dịp thuận tiện tham dự những buổi giảng bổ ích như hôm nay.
Hiện nay nếu chưa có cơ duyên nghe trực tiếp những lời giảng qúy giá của Thầy Hằng Trường. Nhưng muốn tìm hiểu bộ kinh Hoa Nghiêm đã được Thầy biên soạn theo cung cách mới có thể liên lạc về: CSS PO Box 14802, Long Beach, CA 90853 hay E-Mail :
hoanghiem30@hotmail.com
Chúng tôi được biết hiện nay tại đây đã có: 1 bộ CD gồm 8 diã thu những bài giảng của Thầy Hằng Trường. Kinh Hoa Nghiêm: Phẩm Hiền Thủ dày hơn 650 trang; Phẩm Tịnh Hạnh dày gần 400 trang và cuốn Đại Cương Kinh Hoa Nghiêm tập I dày hơn 300 trang tất cả đều do Thầy Hằng Trường dịch và lược giải, sắp xếp nội dung rất khoa học và hình thức in ấn cũng tuyệt đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.