Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Hằng Trường Thuyết Pháp: ‘nền Tảng Của Hạnh Bồ Tát’

20/03/200300:00:00(Xem: 3974)
PHOTO: Phật Tử vào nghe pháp đông đảo. Hình nơi góc là Thầy Hằng Trường.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Dù trời rất to và gió rất lớn. Gần 400 Phật tử đã không quản ngại thời tiết giá lạnh cùng nhau tinh tấn đến tham dự buổi Thuyết pháp của Thầy Hằng Trường tại phòng sinh hoạt Nhật báo Người Việt lúc 6 giờ chiều ngày 15 tháng 3 năm 2003. Dù ban tổ chức đã dự trù một số nước uống và thức ăn nhẹ cho 200 nguời nhưng không ngờ số Phật tử đến quá đông, do đó hai đạo hữu Lê Hiếu Nghiã và Minh Chính đã vội vàng order thêm tới 10 khay xôi cúc nóng mới đáp ứng được nhu cầu.
Những người tới sớm trước 6 giờ còn kiếm được một chổ ngồi ấm áp trong phòng hội, số người tới sau một chút phải đứng tràn ra phòng chờ, một số phải nép mình bên hàng hiên lông gió để được nghe Thầy Hằng Trường nói về đề tài "Nền Tảng Của Hạnh Bồ Tát". Bài giảng dựa theo những yếu chỉ sâu xa của bộ kinh Hoa Nghiêm mà Thầy Hằng Trường đã có hơn 20 năm nghiên cứu và tu học. Thầy đã xử dụng phương tiện điện toán để sắp xếp bài giảng rất khoa học, mỗi tiết mục đều được thu gọn với hình ảnh, biểu đồ đi kèm.
Theo Thầy con đường tu học ngoài đức tin còn phải có trí huệ. Khi bước chân vào tu hoc chúng ta phải biết phương pháp tu hành này sẽ đưa ta về đâu. Vị Thầy là người hướng dẫn chúng ta lên đường, nhưng chính mọi người phải hiểu rõ trên đoạn đường đi đó chúng ta sẽ gặp gì" đến đâu"
Những lý luận về sự tu học của Thầy Hằng Trường là thực tế, không cuồng tín.
Cho nên mọi người thật là ngạc nhiên khiThầy nói:"Khi gặp một vị Thầy, qúy Bác hãy hỏi: Nếu tu theo Thầy thì tôi sẽ biết và được gì" Không thể chỉ nhắm mắt làm theo những gì ông Thầy nói mà không thấy được viễn cảnh của sự tu học".
Sự giảng giải suốt hơn 4 giờ của Thầy đã khiến nhiều người vui thích và phát biểu:
-Theo Thầy nói mình thấy tu học thật là dễ dàng, không lo sợ hão huyền. Sự tu học là sự biến đổi của con người. Chúng ta sẽ không sợ bị caí gì đó rất mơ hồ ám ảnh như là nến không cúng cái này hay cái kia sẽ bị xuống địa ngục ..v..v...
-Nghe Thầy giải thích mình mới thấy: Ồ té ra mình đã có công hạnh rồi, nhưng bị đông lạnh, không biết để phát triển thêm ra. Ví như người lái xe tới Los Angeles, nữa đường kẹt xe mà không biết đường Exit tìm ngã khác. Với Thầy sự tu học là do chính chúng ta quyết định, thật là lý thú.
Một học giả Phật giáo trả lời sau khi ngồi nghe say mê suốt hơn 4 giờ:
-Thầy đã khai mở, phá tan cái mê muội về miếng mồi Niết Bàn. Chúng ta cứ loay hoay lo sợ không làm cái này sẽ xuống địa ngục, hay là cúng dường cái kia sẽ lên Niết Bàn.
Mà thật ra, cái chính là chúng ta phải biết nhận định cho thật sáng suốt về con đường tu học. Nói chung Thầy đã đặt cho chúng ta một câu hỏi và trả lời giùm rất rõ ràng, rất khoa học đó là Chúng ta tu hành sẽ được những gì và con đường Tu học của chúng ta gồm có những khúc quanh nào" tất cả rất rõ ràng. Thật là tuyệt diệu, Thầy đã đem bí ẩn kinh luật của Phật Giáo ngàn năm trước đặt ngay trước mắt chúng ta. Khiến chúng ta thấy tu hành là chuyện rất dễ và rất nên thực hành.
Trên đây là một vài ý kiến ghi vội vàng, dĩ nhiên trong vòng hơn 4 giờ, những gì Thầy Hằng Trường giảng giải về Hạnh Bồ Tát không chỉ bao gồm chừng ấy kết luận.
Là một học giả uyên thâm về Kinh Hoa Nghiêm cộng với kiến thức khoa học thực dụng Thầy đã khai mở kinh Hoa Nghiêm một cách đầy đủ, dễ hiểu, Thầy cũng đã cố công hệ thống hoá những bài giảng trong Hoa Nghiêm thành bài bản từ thấp đến cao, từ bên ngoài vỏ vào tận xương tủy của bộ kinh quan trọng bậc nhất này của Phật Giáo.
Sự tham dự đông đảo của Phật Tử trong một buổi tối giá lạnh, mưa gió của Quận Cam chứng tỏ sự hấp dẫn của những tầng lớp tu sĩ trẻ có kiến thức và cách hoằng pháp thực tế, khoa học.
Phần lớn những Phật Tử tham dự buổi thuyết pháp của Thầy Hằng Trường khi ra về đều mong là sẽ có dịp thuận tiện tham dự những buổi giảng bổ ích như hôm nay.
Hiện nay nếu chưa có cơ duyên nghe trực tiếp những lời giảng qúy giá của Thầy Hằng Trường. Nhưng muốn tìm hiểu bộ kinh Hoa Nghiêm đã được Thầy biên soạn theo cung cách mới có thể liên lạc về: CSS PO Box 14802, Long Beach, CA 90853 hay E-Mail :
hoanghiem30@hotmail.com
Chúng tôi được biết hiện nay tại đây đã có: 1 bộ CD gồm 8 diã thu những bài giảng của Thầy Hằng Trường. Kinh Hoa Nghiêm: Phẩm Hiền Thủ dày hơn 650 trang; Phẩm Tịnh Hạnh dày gần 400 trang và cuốn Đại Cương Kinh Hoa Nghiêm tập I dày hơn 300 trang tất cả đều do Thầy Hằng Trường dịch và lược giải, sắp xếp nội dung rất khoa học và hình thức in ấn cũng tuyệt đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.