Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Niềm An Ủi Cho Trần Củng Sơn - Một Thoáng 26 Năm :Tình đồng nghiệp và Tình đồng hương

21/03/201200:00:00(Xem: 8267)
Thư Sinh 

Bầu không khí chộn rộn tốn bộn tiền đến độ… xót ruột bởi những buổi tiệc Tân niên đã qua rồi. Thế mà, sinh hoạt cộng đồng ngày Chủ nhật 18 tháng 3 tuần qua, cũng ì xèo không kém, với những buổi họp mặt lễ lạc sau đây :

- Lễ tưởng niệm Hai bà Trưng, do Hội Người Việt Cao Niên vùng vịnh Cựu Kim Sơn , diễn ra vào lúc 11 giờ sáng.

- Tiệc gây quỹ cho ứng cử viên Trương Tâm, do một số đoàn thể và thân hào nhân sĩ , vào lúc 11 giờ sáng.

- Tiệc Tân niên của Hội Ái Hữu cựu học sinh Chu Văn An cũng vào lúc 11 giờ sáng.

- Ra mắt cuốn sách “Động đất- Sóng thần- Phóng xạ , do học giả Đỗ Thông Minh mang từ Nhật qua , vào lúc 12 giờ trưa.

Hội đoàn , đoàn thể ở vùng Bắc Cali này đông vô kể . Nhưng trùng ngày trùng giờ như mấy sinh hoạt nêu trên , rất hiếm xảy ra. Nếu tính đổ đồng, mỗi buổi họp kéo dài 3 giờ, thì kể như buổi ra mắt sách “ Một thoáng 26 năm “ của ký giả Trần Củng Sơn, sẽ rơi vào tình trạng ế khách.

Vậy mà, “ kẻ độc hành bên giòng lịch sử “ (1) lại ăn trùm!

Tôi có thể giải thích hiện tượng “ ngựa về ngược “ này, qua câu nói của một vị niên trưởng ngồi cạnh tôi. Ông bảo :

- “Nhìn Trần Củng Sơn ký sách lia lịa , tôi mới thấy các cậu thương nhau thật ! “

tran_cung_son_4_chu_but___tcs_medium

Phạm Phú Nam, Trần Củng Sơn, Nguyễn Xuân Nam, Nguyễn Tâm

Hai chữ “ các cậu “ mà ông niên trưởng đề cập đến, chính là anh chị em trong làng báo Bắc Cali đấy thôi ! Và kể ra, ông niên trưởng để ý tới làng báo kỹ lắm, chớ không bỡn. Tuy không làm báo, nhưng ông niên trưởng có tính phổi bò này vẫn thường giao du với anh em làng báo qua những lần cà phê cà pháo. Nên ông biết, nhiều lúc anh em cãi cọ như mổ bò, nhưng nếu cần tương trợ, thì họ lại mặn mòi với nhau thật chí tình. Thế nên, trong buổi ra mắt sách của mình, Trần Củng Sơn thỉnh được bốn vị chủ báo , cùng “đề huề “ leo lên sân khấu. Bốn ông, gồm : Lê Văn Hải (Thằng Mõ), Nguyễn Tâm (Saigon USA), Phạm Phú Nam (Thị Trường Tự Do), và Nguyễn Xuân Nam (Cali Today).

Cả 4, chưa chắc đã đồng thuận với nhau trong rất nhiều vấn đề, liên quan đến mọi lãnh vực. Giờ, mỗi người một vẻ, họ đã vẽ lên được chân dung đích thực của Trần Củng Sơn và đồng thời , bắc được nhịp cầu thông cảm giữa anh với những độc giả khó tính, vốn rất kỵ với lối phê bình thẳng thắn của anh qua một số bài báo.

Tôi cho đấy là tình đồng nghiệp, và cũng là nguồn an ủi khích lệ rất cần thiết cho Trần Củng Sơn, trong suốt 26 năm làm nghề báo.

Mà tình đồng nghiệp không chỉ giới hạn nơi bốn vị chủ báo. Vì Trần Củng Sơn còn cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông khác nữa, nên tất cả đều giúp anh quảng bá buổi ra mắt sách : Đài phát thanh Quê Hương, chương trình phát thanh Cư An Tư Nguy, các tuần báo Việt Tribune, Tin Việt News, Phụ Nữ Cali, các nhật báo Việt Báo, Thời Báo, Cali Today…

tran_cung_con_chao_co_medium

Quan khách chào cờ Hoa Kỳ & Việt Nam Cộng Hòa
Nếu tôi lỡ bỏ sót tên một đồng nghiệp nào, thì xin vì … tình đồng nghiệp, các bạn bỏ qua cho. Nói chung, buổi ra mắt sách thành công, chính là nhờ hiệu quả của ngành truyền thông báo giới chúng ta.

Ở đây, tôi không dám nói đến “sức mạnh của truyền thông“. Vì làm như vậy, chẳng khác nào mình tự phô trương thứ nội lực phi thường toát ra từ ngòi bút . Nhưng tôi muốn mở cuốn sách “Một thoáng 26 năm“ và tìm đọc lại bài viết về cái chết của Cô Trần Thị Bích Câu. Bài viết mang tựa đề “Khi người Cảnh sát có máu lạnh” , đã là một trong những đóng góp của làng báo Bắc Cali, biến câu chuyện Trần Thị Bích Câu thành một biến cố lớn, làm rúng động chính quyền thành phố San Jose, khiến giới truyền thông Hoa Kỳ cũng phải nhập cuộc.

Phụ hoạ cho bài viết, còn có hai tấm ảnh chụp cảnh Luật sư Nguyễn Tâm và cô chuẩn nghị viên Madison Nguyễn đang dẫn đầu đoàn biểu tình phản đối hành động thô bạo của cảnh sát thành phố San Jose.

Cả bài viết và hai bức ảnh được Trần Củng Sơn ghi : San Jose 19-7-2003. Sau ngày ấy, ông Luật sư Nguyễn và cô nghị viên , như nước với lửa !

Sau gần chín năm trời, ngày chủ nhật 18 tháng 3 năm 2012 vừa qua, trong vai trò phụ với MC Thanh Vũ, Luật sư Nguyễn Tâm đã chào đón vị Phó Thị trưởng thành phố San Jose Madison Nguyễn , và ân cần mời cô phó lên ngồi hàng ghế đầu !

Ông Luật sư Tâm cũng tỏ cử chỉ đẹp như vậy đối với ứng cử viên Trương Tâm.

Đối với tôi, đây là một cử chỉ lịch sự, rất đẹp , và đáng ghi nhớ nhất trong buổi ra mắt sách.

Có thể nói, tôi là một người đứng giữa. Trong quá khứ, tuy ủng hộ cô Nguyễn, nhưng lúc nào gặp ông Luật sư Nguyễn, tôi vẫn bắt tay dzui dzẻ.

Nhưng tôi cũng không biết phải giải thích sự kiện trên, làm sao cho đúng ý mọi người.

Vì nếu bảo rằng ông Luật sư Nguyễn đã quên đi câu chuyện cũ, để cùng cô Phó Thị trưởng Nguyễn hướng về một tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đồng người Việt tị nạn, e rằng , tôi sẽ làm phật lòng quý ông quý bà đang chống Cộng hết mình.

Còn nếu cho rằng ông Luật sư Nguyễn chỉ làm đúng theo thủ tục ngoại giao Protocol, thì tôi lại không vừa ý những quý bà quý ông đã từng ủng hộ cô Phó hết mình.

Đúng lúc đang ở thế tấn thoái lưỡng nan, tôi bỗng nhận được cú điện thgoại từ một thân hữu, cũng là một người ủng hộ ra mắt sách… hết mình !

tran_cung_son_tcp___hoa_hau_medium

Nội dung cuộc điện đàm , có nhắc đến rất nhiều tên tuổi quen thuộc hiện diện trong buổi ra mắt sách :

- Hoà Thượng Thích Giác Lượng và phái đoàn chư tăng đến từ Fresno

- Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Phó Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ , một người đang đổ hết công sức vào việc xây dựng khu công viên văn hoá Việt.

- Ông Ngô Tôn, trưởng ban giám sát Lực Lượng sĩ quan Thủ Đức Bắc Cali

- Niên trưởng Nguyễn Mộng Hùng, ban giám sát cộng đồng Việt Nam Bắc Cali, chủ tịch Little Saigon Foundation

- Ông Trương Tâm, ứng cử viên chức nghị viên khu vực 4

- Bác sĩ Trần Công Luyện, cựu chủ tịch Tập Thể Chiến sĩ Tây Bắc Hoa Kỳ

- Ông Từ Hiếu Côn, giám đốc nhà xuất bản Hương Quê, người đã hào phóng giúp Trần Củng Sơn trong việc in ấn cuốn sách.

- Cựu Dân Biểu Nguyễn Công Hoan, thường được gọi là “ Dân biểu hai chế độ “

Và còn nhiều, nhiều nữa.

Chỉ “điểm danh “ những nhân vật kể trên thôi, ta đã thấy họ đại diện cho mọi khuynh hướng khác nhau. Nhất là trong vụ Little Saigon và vụ Recall, đã làm tốn biết bao nhiêu giấy mực của giới truyền thông báo chí.

Nay, họ đến với anh ký giả “hành nghề cắt cỏ“ Trần Củng Sơn, đứng nghiêm chỉnh , cùng nhau hát quốc ca Việt Nam Cộng Hoà, và cùng dành đúng một phút im lặng để tưởng nhớ đến các anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia.

Họ đến với Trần Củng Sơn, mà chẳng cần xướng danh, như những buổi ra mắt sách khác thường làm.

Họ đến,chăm chú lắng nghe các diễn giả nói về Trần Củng Sơn, và thưởng thức một chương trình văn nghệ rất phong phú và đầy nghệ thuật. Tuy là những ca sĩ “ cây nhà lá vườn “, nhưng họ đã trình diễn thật xuất sắc những bản tình ca của Trần Chí Phúc.

Tất cả những hình ảnh trên, trong một buổi ra mắt sách, đều lạ và đẹp quá đi chớ!

Thế mới biết, trong thời hoàng hôn của báo chí và sách vở tiếng Việt, vẫn còn nhiều người yêu sách. Vẫn còn nhiều người trân quý những người viết sách như Trần Củng Sơn.

Và như vậy, hẳn Trần Củng Sơn cũng cảm thấy nhẹ nhõm sau buổi ra mắt sách, cộng với hai niềm an ủi dành cho anh: “Tình đồng nghiệp và tình đồng hương.“

Thư Sinh

(1): Muợn mấy chữ này của Luật sư Nguyễn Tâm, chủ nhiệm bán tuần báo Saigon USA

Quí vị ở xa muốn mua sách Trần Củng Sơn- Một Thoáng 26 Năm, xin liên lạc nhả xuất bản Hương Quê (408) 573-1988, email: huongque@sbcglobal.net; hoặc liên lạc tác giả: trancungson@yahoo.com; hoặc đến tiệm sách nhạc Hương Giang Music trong khu Lion Plaza, San Jose, (408) 274-8007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.