Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phúc Trình Của HĐ Quan Hệ QT Báo Động: Nền Giáo Dục Mỹ Thua Sút Thế Giới Sẽ Làm Hại Đến An Ninh Quốc Gia

21/03/201200:00:00(Xem: 5827)
WASHINGTON - 30 năm trước, 1 phúc trình của chính phủ Reagan báo động: khuynh hướng sa sút đe dọa chính đất nước chúng ta và công dân - phúc trình tựa đề "A Nation At Risk" gắn liền cơ nguy ấy với thất bại của hệ thống học đường.

Nhìn tới năm 2012, thực tế chưa thay đổi, như lượng giá của cựu lãnh đạo giáo dục Joel Klein của thành phố New York và cựu ngoại trưởng Condolezza Rice dự định công bố hôm Thứ Ba.

Đội đặc nhiệm của HĐ Quan Hệ Quốc Tế với ông Klein và bà Rice là đồng chủ tịch phổ biến phúc trình ghi nhận rằng "Điều đáng buồn ấy chưa thuộc vào sách sử".

Phúc trình tựa đề "Education Reform and National Security Report" lưu ý rằng nên coi giáo dục như là 1 vấn đề của an ninh quốc gia, và giải thích: sự yếu kém về ngoại ngữ hạn chế khả năng của Hoa Kỳ về huấn luyện binh sĩ, đào tạo nhân viên ngoại giao và gián điệp… Phúc trình hô hào nâng cao các tiêu chuẩn, trách nhiệm và lựa chọn của học đường.

Ông Klein, hiện là 1 viên chức của News Corporation, trả lời phỏng vấn rằng "Mọi người nên đọc và tự hỏi tại sao không nói tới vấn đề này trong chu kỳ tuyển cử 2012" - phúc trình này phản ảnh ngôn từ của phúc trình "A Nation At Risk" với các nhận xét bi quan về giáo dục.

Trong phần giới thiệu, 2 tác giả Klein và Rice viết "Chúng tôi tin rằng vấn đề cấp thiết với thế hệ chúng ta là giấc mơ Mỹ-quốc có còn là ký ức mà chúng ta theo đuổi chăng".

Phúc trình cho hay 40% học sinh da đen và gốc Nam Mỹ không hoàn tất bâc trung học kịp tuổi, hạng bậc giáo dục của Hoa Kỳ so với thế giới là sa sút, và các kết quả thi sát hạch là đáng buồn.


Thăm dò cũng nhận thấy chỉ 22% học sinh xong trung học sẵn sàng học tiếp bậc cao đẳng.

Ông Jack Jennings, cựu giám đốc của Center on Education Policy, nhắc nhở: phúc trình của chính phủ Reagan năm xưa có ý muốn kích động dân chúng và có thể "nói quá" về thất bại của học đường.

Phúc trình mới đề ra 3 giải pháp, gồm (1) là : tiêu chuẩn chung về học trình, gồm các môn khoa học, kỹ thuật và ngoại ngữ, (2) là mở rộng chọn lựa cho học sinh để ghi danh các chương trình học hay vào trường thuê bao, và (3) là kiểm nhận về "sẵn sàng ứng phó an ninh quốc gia" bằng hệ thống đánh giá hiệu quả của học đường.

Ông Jennings cho hay các khuyến cáo ấy đang đuợc thực hành - ông công nhận có tiến bộ và cần tăng tốc. Mặt khác, ông Jennings phê bình đoàn đặc nhiệm dùng những dữ liệu như "chọn trái cây" để đánh giá - đoàn họp vài lần trong năm qua tại New York và thủ đô Washington với các chuyên gia như bộ trưởng giáo dục Arne Duncan và tác giả David Coleman của sách "Common Core". Cũng có mặt các nhà cải cách cùng truờng phái Klein, như ông Wendy Kopp của Teach For America, Rick Hess của American Enterprise Institute, Jonah Eldemen của Stand for Children, chủ tịch Randi Weingarten của liên đoàn giáo chưc, và giáo sư Linda Darling-Hammond của truờng Stanford.

Chủ tịch Weingarten phê bình phúc trình mới bỏ qua các yếu tố tích cực - bà lưu ý rằng đoàn đặc nhiệm chỉ họp 3 lần và thảo luận không đầy đủ các vấn đề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.