Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phe CH Hạ Viện Đưa Đề Án Ngân Sách 2013 Dự Chi 3,530 Tỉ MK:Cắt Medicaid, Pell Grants, Food Stamps

21/03/201200:00:00(Xem: 5671)
WASHINGTON - Đề án ngân sách của phe đa số CH Hạ Viện công bố hôm Thứ Ba tiả xén các chương trình luới an toàn hỗ trợ dân nghèo, và gồm nhiều giảm thuế đáng kể kế hoạch này là bức tranh vận động tranh cử khác TT Obama.

Đề án do dân biểu CH Paul Ryan, chủ tịch ủy ban ngân sách loan báo, nếu thực hành sẽ đưa tới thiếu hụt ngân sách đến mức có thể xoay trở đuợc trong ngắn hạn, nhưng chỉ bằng cách giảm các chi phí Medicaid, Pell Grants, phiếu thực phẩm và hàng loạt chương trình xã hội mà ông Obama hưá bảo vệ.

Đề án ngân sách này thay đổi Medicare bằng cách chuyển chương trình của những người dưới 55 tuổi từ khung truyền thống "dịch vụ trả tiền" trong đó chính phủ trả chi phí bệnh viện và bác sĩ qua hình thức gọi là trợ giá.

Các nhà lập pháp CH giải thích : cách này đưa tới cạnh tranh, nghĩa là làm giảm giá. Nhưng, phe DC nói: chủ trương này là của ông Ryan và Nghị sĩ Ron Wyden (Oregon), giảm dự chi quá nhiều, sẽ làm cho ngày càng giảm các chọn lựa của người cao niên và tăng phần chi bằng tiền túi.

Đảng CH không có cơ hội thông qua đề án này trong năm đề án ngân sách của TT Obama công bố trong tháng qua gồm các tăng thuế với nhà giàu.

Từ tối Thứ Hai, dân biểu Ryan đã lên tiếng theo kiểu vận động tranh cử trên làn sóng truyền hình rằng "Công dân có chọn lựa người dân có quyền đòi hỏi chính quyền 1 ngân sách ổn định, là chọn lựa giữa 2 tương lai. Vấn đề là chúng ta chọn lưa tương lai nào".

Ủy ban ngân sách Hạ Viện thảo luận và biểu quyết đề án này trong ngày Thứ Tư và hy vọng đưa ra khoáng đại quyết định trong tuần tới.

Thượng Viện không có kế hoạch thảo luận ngân sách, và sẽ lệ thuộc vào đề án ngân sách luỡng đảng từ muà Hè trước và thoả hiệp về nợ để kiểm soát các luật chuẩn chi sắp tới.

Cũng như đề án ngân sách của TT Obama, bị dìm ngay khi tới Capitol Hill, kế hoạch của phe đa số CH Hạ Viện khó tiến lên khi đảng DC kiểm soát Thượng Viện.

Đề án ngân sách 2013 của phe CH Hạ Viện dự chi 3530 tỉ MK, gồm 55 tỉ MK cắt giảm ngân sách quốc phòng. Tính chung, kế hoạch này gồm 2730 tỉ là nguồn thu từ thuế trong năm 2013 và dự kiến thiếu hụt năm tới ở mức 800 tỉ. Sau đó, thiếu hụt hàng năm ở mức 166 tỉ vào năm 2018, và sẽ lại tăng sau đó.

Dân biểu Ryan loan báo nợ công sẽ là 62.3% GDP, thay vì 73% như năm nay.

Phản ứng của Bạch Ốc là bản tuyên bố của giám đốc giao tế Dan Pfiffer ghi rằng "Đề án ngân sách của Hạ Viện lại rớt cuộc trắc nghiệm về cân đối, về cân bằng về chia sẻ trách nhiệm".

Ý kiến bạn đọc
21/03/201201:58:50
Khách
Hy vọng mọi người có lợi tức thấp ,người lợi thức thấp có con nhỏ,người về hưu cần thêm tiền trợ cấp xã hội ,người lãnh tiền già đều nhận thấy là các dân biểu ,nghị sĩ CỘNG HÒA đang tìm mọi cách để cắt các phúc lợi xã hội dành cho người nghèo như chi phí Medicaire,Pell Grant cho sinh viên nhà nghèo ,Foodstamp... ,nếu thành công sẽ khiến cho đa số thành phần người VIỆT HẢI NGOẠI sẽ vô cùng khó khăn .Chính vì vậy không nên bầu cho các ứng cử viên CỘNG HÒA trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 20012 sắp tới này .


21/03/201215:44:27
Khách
Thật sự người cao niên và nghèo khó đã không còn chọn lựa nào cả vì obamacare đã cắt $500 tỉ đôla rồi ! Hiện tại hầu hết các bảo biểm đều tăng giá để phải bù vào thiếu hụt do obamacare tạo ra cộng thêm không có khả năng tổng thống nên obama làm cho giá xăng tăng vọt !!! gánh nặng phải trả thêm tiền bảo hiểm hay medicare , medicaid rồi lại trả thêm tiền xăng tăng giá - và các thứ khác chắc chắn cũng phải tăng giá do giá xăng dầu lên cao, thử nghĩ đồng bào có thấy obama xứng đáng được bầu làm tổng thống thêm 4 năm nữa không ? hay xem lại khi obama mới lên làm tt , nợ trên đầu 1 người đi làm đóng thuế gần $35,000 đôla và hôm nay 21 tháng 3 năm 2012 là hơn $137,000 đôla rồi !!! Chúng ta có muốn con, cháu, chắt làm nô lệ để trả nợ cho obama không ???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một trận bão lớn đã đổ bộ vào Miền Nam California sau khi các xa lộ bị ngập nước, cây cối bị gãy và tạo ra đất chùi tại nhiều khu vực trơ trọi vì bị cháy bởi nhiều trận cháy rừng gần đây tại khu vực phía bắc của tiểu bang, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Các trận mưa rào và gió mạnh kéo theo việc đến vào cuối tuần của một dòng sông khí quyển – một luồng khí hậu ẩm thấp dài và rộng kéo vào từ Thái Bình Dương. Văn phòng của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia tại Sacramento đã cảnh báo về “khả năng một trận mưa lớn lịch sử.”
Miền trung nước Mỹ sẽ gặp thời tiết khắc nghiệt của gió, mưa đá và gió lốc trong cuối tuần này và di chuyển về hướng đông vào đầu tuần tới sẽ ảnh hưởng hơn 50 triệu người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Thời tiết khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào khu vực với nhiệt độ trên trung bình và nhiều độ ẩm nổi lên từ Vịnh Mexico, tạo ra môi trường tốt nhất cho các trận giông bão. Vào Thứ Hai hệ thống khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào các vùng Giữa Đại Tây Dương và Đông Bắc của Mỹ, ảnh hưởng hơn 50 triệu người.
Thỏa thuận trong tầm tay, Tổng Thống Joe Biden và các nhà Dân Chủ hàng đầu tại Quốc Hội đã tiến tới gần việc bảo đảm dự luật nội địa khổng lồ của họ, dù thời hạn chót không chính thức có vẻ trượt đi khi họ làm việc để thu hẹp dự luật và quyết định cách chi trả cho nó, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Những thương lượng được dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tuần, tất cả các bên ra chỉ dấu chỉ còn một ít vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết trong gó dịch vụ xã hội và các chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Alec Baldwin hôm Thứ Sáu, 22 tháng 10 năm 2021, nói rằng việc ông bắn chết một người quay phim với khẩu súng không nạp đạn (prop gun) tại một phim trường là một “tai nạn bi thảm” trong khi các giới chức thẩm quyền đã điều tra vụ nổ súng, mà cũng làm bị thương một đạo diễn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Halyna Hutchins, người quay phim “Rust,” và đạo diễn Joel Souza đã bị bắn hôm Thứ Năm tại sa mạc bên ngoài Santa Fe.
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.