Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc (Tin Nóng): Joachim Gauck Là Tổng Thống Thứ 11 Của Cộng Hòa LB Đức

19/03/201200:00:00(Xem: 11754)
Như chúng ta đã biết, ông Christian Wulff (CDU) sau 20 tháng nhậm chức, vì áp lực từ nhiều phía sau nhiều vụ tai tiếng bị báo chí, cơ quan truyền thông Đức liên tục phanh phui ra trong vài tháng qua làm uy tín ông ta "gần như mất hết" nên hôm 17-02-2012 đã từ dinh tổng thống Bellevue / Bá Linh tuyên bố từ chức tổng thống (TT) ngay lập tức.

Ngay sau đó các đảng phái tham chính trong quốc hội Đức lần lượt lên tiếng phải cấp tốc tìm ngay một người kế vị. Liên minh cầm quyền gồm CDU/CSU+FDP cũng bắt đầu tìm gấp rút một người kế vị "thích hợp" trong tình trạng chính trị đang bị khủng hoảng.

Theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri Đức của viện nghiên cứu Emnid cho báo Bild ngày chủ Nhật (Bild am Sonntag) những ứng cử viên TT sáng giá do giới chuyên gia đề nghị được công bố thì có đến 54% ủng hộ, chấp nhận ông Gauck, nhà đấu tranh dân quyền thời DDR (cộng sản Đông Đức cũ) lên làm tổng thống, kế vị ông Wulff.

Hiện tại, dân chúng Đức quan niệm không cần biết "ứng cử viên tổng thống là người nào" nhưng đã có 79% số người được hỏi muốn có một ứng cử viên từ bên ngoài các đảng phái chính trị. Chỉ có 16% cho biết ứng cử viên phải là "thành viên" của một đảng phái chính trị được công nhận.

Thực tế, việc tìm ra một vị Tân Tổng Thống không phải đơn giản trong hoàn cảnh chính trị Đức hiện tại. Ban đầu, các chính đảng Đức chưa thống nhất về việc đề cử một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống dự định diễn ra vào ngày 18-03-2012. Trong khi các đảng cầm quyền CDU+CSU+FDP còn tranh cãi dữ dội thì đảng trưởng SPD, ông Gabriel lên tiếng hăm dọa nếu bà Merkel không chịu hợp tác để cùng tìm kiếm một vị tổng thống "thích hợp" thì SPD sẽ đưa ra một "ứng cử viên TT đối lập, sáng giá hơn".

Cuối cùng, tối 19-02-2012 các chính đảng Đức gồm có CDU+CSU, SPD, Xanh và FDP (Tả Khuynh là hậu thân của đảng cộng sản DDR cũ không được mời!) đã đồng thuận với nhau và chọn nhà thần học độc lập, ông Joachim Gauck, người thất bại suýt soát trước đối thủ Wulff do bà Merkel đề nghị trong năm 2010 sẽ là người lên kế vị ông Wulff.

Luật Đức quy định phải bầu người kế vị sau 30 ngày nếu vị tổng thống từ chức nên Hội đồng Liên Bang Đức đã nhóm họp tại Bá Linh hôm nay 18-03-2012 để bầu lại Tổng Thống Đức. Chắc chắn nhà đấu tranh dân quyền dười thời DDR (cộng sản Đông Đức cũ) Joachim Gauck sẽ trở thành vị tổng thống thứ 11 của Đức vì nhà thần học năm nay 72 năm tuổi, không đảng phái được hỗ trợ bởi một liên minh năm đảng CDU, CSU và FDP, SPD và đảng Xanh, điều chưa từng có cho đến nay tại Đức.

Đúng 12 giờ hội đồng liên bang nhóm họp tại Reichstag để bầu vị tân tổng thống. Trước đó, khối dân biểu của các đảng phái tại quốc hội cũng đã họp riêng.

Joachim Gauck đã đắc cử với đa số tín nhiệm và là vị Tổng thống thứ 11 của Cộng Hoà Liên Bang Đức. Nhà thần học độc lập và tranh đấu cho nhân quyền Đông Đức cũ thắng cử ngay ở vòng đầu tiên với 991 phiếu, theo kết quả công bố của chủ tịch quốc hội Norbert Lammert (CDU). Ứng cử viên đảng Tả Khuynh là bà Beate Klarsfeld được 126 phiếu, có tất cả 108 phiếu trắng. Còn ứng cử viên của đảng cực hữu NPD, Olaf Rose chỉ được vỏn vẹn có 3 phiếu trong tổng số 1228 phiếu hợp lệ.

Lammert (CDU), chủ tịch quốc hội Đức cho biết ông Gauck đã nhận được số phiếu tín nhiều cần thiết và do đó đã được bầu lên làm Tổng thống. Ngay sau đó ông Gauck nói: "Thưa ông chủ tịch, tôi chấp nhận cuộc bầu cử". Với kết quả công bố thì ứng cử viên của Tả Khuynh Klarsfeld đã nhận được 3 phiếu nhiều hơn so với đại diện của họ trong hội đồng liên bang. Ngoài 1228 phiếu hợp lệ ra đã có bốn phiếu không hợp lệ. Hội đồng Liên bang Đức có tất cả 1.240 phiếu. Như vậy đã cho tám thành viên không bỏ phiếu vì nhiều thành viên khai nghỉ bịnh.

Nhưng Joachim Gauck là ai? Để quý độc giả tiện theo dõi chúng tôi tóm tắt tiểu sử của Tân Tổng Thống Đức:

Ông Joachim Gauck sinh ngày 24 Tháng 1 năm 1940 tại Rostock, năm nay 72 tuổi. Cha ông là một thuyền trưởng, mẹ là chuyên gia văn phòng (Brofachfrau).

Tháng 6 năm 1951, cha đẻ của ông Gauck bị hai người đàn ông dẫn đi với cái cớ là đã có một tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại nhà máy đóng tàu. Ông (tức cha của Gauck) đã biến mất sau đó. "Số phận của người cha của chúng tôi trở thành "đòn chí mạng" cho sự giáo dục. Nghĩa vụ trung thành tuyệt đối cho gia đình bao gồm các hình thức nhỏ nhất giữa anh em với nhau", Gauck hồi tưởng lại sau này như vậy! Mãi cho tới năm 1953 gia đình mới biết là người cha làm việc trong 1 trại tại Siberia. Cha ông Gauck trở về với gia đình trong tháng 10 năm 1955 theo kết quả của các cuộc đàm phán tại Mạc Tư Khoa (Moscow).

Từ 1959 đến 1965: Gauck theo học thần học tại Rostock.

Từ năm 1967, ông làm việc cho Giáo Hội Tin Lành (Evangelisch-Lutherisch) của Mecklenburg như là một mục sư ở nông thôn và tôn giáo tại Lssow, kể từ năm 1971 tại Rostock-Evershagen.

Từ năm 1974, Gauck bị "theo dõi" bởi các nhân viên an ninh của nhà nước (tức cộng sản Đông Đức cũ).

Ông là người không đảng phái, một mục sư dấn thân đấu tranh cho dân quyền ở Đông Đức cũ. Khi cuộc biểu tình dân sự vào tháng Mười năm 1989 tràn qua các khu vực của mình, Gauck đã đọc một bài diễn văn tại Rostock, trong đó ông đã kêu gọi mọi người ở lại Đông Đức. Kể từ tháng 10 năm 1989 Gauck được miễn không phải làm dịch vụ nhà thờ hàng ngày. Ông là một trong những thành viên lãnh đạo của phong trào Diễn đàn Mới (Neues Forum) ở thành phố Rostock (Bắc Đông Đức) và là người tổ chức những cuộc biểu tình lớn dẫn đến sự sụp đổ chế độ cộng sản Đông Đức vào cuối năm 1989. Trong Diễn đàn mới Neuen Forums (NF), ông đã thúc đẩy, vận động cho một nước Đức thống nhất.

Gauck cảm nhận cuộc cách mạng năm 1989 như là một "biến cố" lớn đối với ông!

Trong thời gian chuyển tiếp chờ thống nhất nước Đức ông Gauck được bầu vào quốc hội Đông Đức và phụ trách Uỷ ban Đặc biệt để Kiểm soát việc giải tán Bộ An ninh Quốc gia Đông Đức (1990). Thời đó ông đã vận động quốc hội thông qua đạo luật qui định việc quản lý các tài liệu lấy được từ cơ quan mật vụ cộng sản Stasi. Sau khi nước Đức chính thức thống nhất vào ngày 03-10-1990 ông được thủ tướng Helmut Kohl bổ nhiệm làm Đặc uỷ Chính phủ về các Hồ sơ Cá nhân tìm thấy tại cơ quan mật vụ Stasi.

Đến năm 1992, khi đạo luật về Stasi có hiệu lực, ông được cử làm Đặc uỷ Liên bang lo về các Hồ sơ của Cơ quan Mật vụ Stasi của Đông Đức. Cơ quan với 2.000 nhân viên do ông lãnh đạo này từ đó được gọi tắt là Cơ quan Gauck. Vào ngày 21 Tháng 9 năm 1995 Joachim Gauck được quốc hội Đức tái tín nhiệm thêm một nhiệm kỳ năm năm nữa. Vì luật Đức ấn định không được làm quá hai nhiệm kỳ nên ông đã phải kết thúc trách vụ vào ngày 10 Tháng 10 năm 2000. Sau đó thì bà Marianne Birthler lên kế vị ông Gauck.

Ông Gauck có 4 người con, sau khi DDR bị sụp đổ thì tình nghĩa vợ chồng tan vỡ nhưng không ly dị vợ. Hiện tại đang sống chung với bà Daniela Schadt (một nữ ký giả) từ hơn mười năm nay. Bà Schadt là "xếp" về chính sách đối nội (Innenpolitikchefin) của tờ báo Nrnberger Zeitung.

Sau khi tổng thống Đức Horst Kưhler bất ngờ tuyên bố từ chức vào ngày 31 Tháng 5 năm 2010, hai đảng đối lập SDP và Xanh đã đề cử Joachim Gauck là ứng cử viên tổng thống của họ. Nhưng trong cuộc bầu cử vào ngày 30 Tháng 6 năm 2010 ông Gauck đã thua suýt soát ứng cử viên của liên minh đang cầm quyền gồm CDU/CSU và FDP là ông Christian Wulff.

Uy tín và quá khứ tranh đấu thật sự đòi hỏi Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ của ông Gauck trong thời gian khá dài ngay dưới thời cộng sản cai trị, dưới sự truy nã của cơ quan tình báo Stasi tại Đông Đức chính là yếu tố đã làm cho giới chính trị gia và dân chúng Đức luôn nhắc đến tên tuổi và đặt niềm tin lớn nơi ông ta. Và như chúng tôi đã nói trong Lá Thư Âu Châu trước, nếu không có gì thay đổi tới phút chót thì nhà thần học Joachim Gauck sẽ là vị Tân Tổng Thống của nước Đức, lên kế vị ông Wulff.

Điều này đã trở thành sự thật. Ông Joachim Gauck được sự tín nhiệm với đa số phiếu (80,7%) của các đại biểu hiện diện trong cuộc bầu cử xảy ra ngày 18-03-2012 và kể từ hôm nay, ông Gauck là vị tổng thống thứ 11 của Cộng Hoà Liên Bang Đức.

Vị chi, sau bà thủ tướng Angela Merkel và bây giờ tân tổng thống Joachim Gauck là người thứ hai vốn xuất xứ từ DDR (cộng sản Đông Đức cũ) nắm hai chức vụ then chốt nhất của Cộng Hoà Liên Bang Đức, kể từ khi Đức thống nhất vào năm 1990.

* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 18-03-2012) 

* Tài liệu tham khảo: AFP, DPA, Spiegel Online, Internet và Yahoo News

Lê Ngọc Châu
(Nam Đức, 18-03-2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.