Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yếu Tố Thành Công Của Một Chiến Dịch

19/03/201200:00:00(Xem: 13682)
Ngày 18 tháng 3, 2012
Một chiến dịch thành công phải hội đủ hai yếu tố tình và lý. Chiến dịch thỉnh nguyện thư vừa rồi đạt cả hai: Việt Khang tác động lòng người. Yếu tố tình cảm thôi thúc người ta lên đường. Nhưng muốn đi đến đích thì phải có kế hoạch dựa vào lý.

Chúng ta hãy tưởng tượng, giữa đêm tối mịt mùng, một trăm người mạo hiểm đổ trăm chiếc thuyền con ra biển, mỗi chiếc có ngọn đèn dầu để tự soi đường. Mạnh ai nấy chèo, thì với thời gian những ánh đèn le lói sẽ càng lúc càng tản mác trên mặt biển mênh mông cho đến khi biến mất trong màn đêm.

Nhưng trăm người ấy, trước khi đổ thuyền ra biển nếu cùng giao ước: "hãy nhắm sao bắc đẩu và chèo xa nhất theo sức mình" thì cả trăm chiếc thuyền sẽ kết lại thành đoàn, tạo nên vầng sáng làm dấu để không chiếc nào lạc đoàn. Người chèo khoẻ thì vươn lên phía trước dẫn đường, trong khi những người khác nép đằng sau, nương sóng và dưỡng sức. Khi người dẫn đầu mỏi tay chèo, lập tức có người khác sung sức vượt lên đằng trước. Cứ vậy, đoàn thuyền rẽ nước tiến lên.

Vì có định hướng nên dễ quy tụ. Vì biết luân phiên nên không mất đà. Đó chính là hai nguyên lý đã giúp chiến dịch thỉnh nguyện thư đạt thành quả vượt xa dự kiến ban đầu.

Định Hướng: Mục tiêu cụ thể, đo lường được và có thời hạn.

Mục tiêu của chiến dịch cụ thể và có thời hạn rõ ràng: tối thiểu 25 ngàn người ký tên trong vòng 30 ngày.

Và qua trang mạng của Toà Bạch Ốc, mọi người đều có thể tự mình đo lường được tiến độ của chiến dịch, từng phút, từng giờ, và trong căn phòng riêng, vẫn có thể theo dõi nỗ lực hợp quần của tập thể trải khắp Hoa Kỳ. Điều này tạo nên tinh thần đoàn kết, mỗi người không còn là chiếc thuyền cô đơn mà đang góp sức làm tung sóng trên mặt biển.

Để tránh tâm lý lơ là, chúng tôi đề ra các mốc điểm cho từng giai đoạn: trước hết là 15 ngàn, rồi 25 ngàn, rồi 43 ngàn, rồi 75 ngàn, rồi 100 ngàn, và cuối cùng là 150 ngàn, với những dự đoán khá chính xác về thời điểm.

Có cùng định hướng , mỗi người tuỳ sức và hoàn cảnh góp phần cho đại cuộc.

Hành động: Luân phiên và bổ trợ

Trong 30 ngày chiến dịch, nhiều thành phần khác nhau luân phiên dẫn đường cho từng giai đoạn, khá nhịp nhàng.

Thoạt tiên nhóm chuyên gia trẻ và sinh viên đã tiên phong, giúp thỉnh nguyện thư nhanh chóng đạt được 25 ngàn người ủng hộ trong 4 ngày đầu. Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam ở Bắc Mỹ, nhóm trên 700 chuyên gia trẻ trong danh sách liên lạc của BPSOS và hệ thống 10 văn phòng BPSOS, mỗi nhóm vận động khoảng 5 ngàn người ký tên. Số còn lại do SBTN đảm nhận. Đó là giao ước ngay từ ban đầu.


Sau đó các khán thính giả SBTN trở thành người chèo khoẻ và dai sức trong suốt chiến dịch.

Sang tuần thứ hai, cộng đồng Việt ở nhiều nơi bắt đầu nhập cuộc, đặt trạm máy điện toán đặt ở các nhà thờ, nhà chùa, trung tâm cộng đồng, khu thương mại, và các nơi công cộng để huy động và giúp đỡ kỹ thuật cho đồng hương ký tên thỉnh nguyện thư.

Sang tuần thứ ba, khi tiến độ ký tên chậm lại, các tổ chức bạn đã xăn tay áo lên tiếp sức: cựu chiến binh Hoa Kỳ, cộng đồng Montagnard, cộng đồng Khmer Krom và cộng đồng Hmong.

Bước vào tuần chót, con số đạt 100 ngàn, chúng tôi kêu gọi chạy nước rút với công thức "mỗi người thêm một người" -- đoàn người đồng loạt tăng sức chèo. Nội một tuần con số đã tăng lên thêm 50 ngàn.

Kế hoạch luân phiên tiếp ứng và bổ trợ này được thông báo từng bước để mọi người cùng theo dõi và tuỳ nghi thực hiện.

Thông tin phản hồi để điều chỉnh

Các thành phần tham dự đã phối hợp khá hài hoà với nhau trong suốt chiến dịch là nhờ truyền thông đa chiều: SBTN, các đài truyền thanh và truyền hình, báo chí, internet, hệ thống chuyển tin của BPSOS, các email và cuộc điện thoại cá nhân...

Trong những ngày đầu, dàn máy điện toán đặt tại trụ sở SBTN gặp nhiều trở ngại kỹ thuật, không đáp ứng được số người gọi vào ngày càng đông. Lập tức các văn phòng BPSOS gia tăng nỗ lực để gánh vác bớt số người gọi vào SBTN nhưng bị tắc nghẽn. Đến khi các văn phòng của BPSOS bị quá tải, một số nhóm, tổ chức, nhà thờ, nhà chùa... ở các nơi ghé vai gánh vác. Rồi có khi SBTN không đủ người tình nguyện để giúp bà con ghi danh, BPSOS lại huy động người phụ giúp ngay tại cơ sở của SBTN.

Nhờ vậy mà chiến dịch không bị chậm lại trước những khó khăn hay trở ngại bất ngờ.

Hội đủ cả tình lẫn lý, chiến dịch được hưởng ứng nồng nhiệt bởi những người nặng lòng với dân tộc. Chiến dịch đã vượt xa yếu tố xúc tác ban đầu, vượt xa người khởi xướng, và không còn là của riêng ai mà là của tất cả mọi người. Người hiểu biết không xem chiến dịch là của riêng mình, thuộc nhóm của mình, phải theo ý mình. Và thành quả của chiến dịch cu~ng không thuộc riêng ai, không ai được lèo lái nó sang một hướng khác. Nó thuộc mọi người, để mọi người tuỳ nghi khai thác cách riêng nhưng vẫn góp phần cho đại cuộc.

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ý kiến bạn đọc
19/03/201202:40:56
Khách
Lại kể công !Xin ông N Đ Thắng hiểu rằng : đánh giá 1 người không thể qua những gì họ " sẽ làm " mà là những gì họ " đã làm và đang làm ". Những gì ông đang làm vụ thỉnh nguyện thư thì đa số đã nghe Trúc Hồ nói trên SBTN rồi ! còn những gì đã làm thì xin nhắc lại 1 việc nhỏ xảy ra tại HK - chứ không phải trên báo Tổ Quốc online của bác và đảng -mà theo tôi biết ông Phan Vỹ cũng từng được kể việc này . Tại 1 văn phòng S.O.S khi các phụ huynh đang bàn về việc biểu tình tên việt cộng nguyễn công phụng đến kêu gọi đầu tư tại VN , 1 " chuyên gia S.O.S " tên Thư dạy tiếng Việt cho trẻ em đã hằn học vào phụ huynh " mấy người làm gì chống phá, biểu tình người ta hoài vậy ? ở VN người ta có tự do dân chủ mà mấy người cứ phá rối hoài vậy ? và ngoe nguya63y bỏ đi! Giám đốc Châu- cũng là "chuyên gia S.O.S" lên tiếng " tôi nghĩ mấy người phài thay đồi cách thức chống cộng đi chứ như vầy hoài thì không ai theo " và cũng le te bỏ đi ! Dù gọi là lớp tiếng Việt miễn phí nhưng hầu hết phụ huynh đều đóng tiền $20 tháng và quyên góp TV, VCR cho lớp học hoặc mua thêm bánh kẹo, thịt nướng khi S.O.S tổ chức lể lạc. Phụ huynh có cháu học tại đây có người con lớn tuổi hơn N Đ Thắng hoặc học vị cao hơn ( tôi thành thực xin lổi việc này ) lần lượt không cho con cháu đến đây nữa. Và văn phòng cũng không miễn phí cái gì cả :giấy bảo lãnh vợ $500 sau này gia đình cha vợ, mẹ vợ là 2 đơn , $500 / 1 đơn ( có rẽ hơn văn phòng sơ Mỹ Hạnh ) ... người bảo lãnh : P. Tran ( còn giữ cùi check ) ...giúp xin giảm tiền ga s, điện , giúp khai thuế người nghèo già cả đều có cho tiền cho "chuyên gia S.O.S " cả ... những người này đều còn tại Mỹ. Tôi chỉ xin kể những gì tôi biết " rõ " có nghĩa là nghe và thấy tận mắt còn những người khác thì hãy để đến lượt họ sau. Nếu ông N Đ Thắng cho rằng những việc này là bịa đặt xin Việt Báo liên lạc với tôi để công khai email, điện thoại và gia đình tôi cho mọi người nguyền rủa cha me , ông bà , con cháu tôi vậy .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Ngày 16/6/2022 (nhằm ngày 18/5 âm lịch năm Nhâm Dần), toàn thể tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo (PGHH), lại một lần nữa, hân hoan chào mừng lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai đạo 18/5 năm Kỷ Mão (4/7/1939 dương lịch).
Vũ khí tối tân tiếp tục đổ vào Ukraina. Những khẳng định hùng hồn của Mỹ và NATO ủng hộ Ô. Lezensky vẫn không hề thay đổi. Thế nhưng trong hậu trường đã có những dấu hiệu thúc giục Ô. Lezensky tìm một giải pháp chấm dứt cuộc chiến. Những tin tức và hình ảnh về ông bà Lezensky và cuộc chiến Ukraina không còn hấp dẫn (hot) như những ngày đầu nữa....
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.