Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yếu Tố Thành Công Của Một Chiến Dịch

19/03/201200:00:00(Xem: 12883)
Ngày 18 tháng 3, 2012
Một chiến dịch thành công phải hội đủ hai yếu tố tình và lý. Chiến dịch thỉnh nguyện thư vừa rồi đạt cả hai: Việt Khang tác động lòng người. Yếu tố tình cảm thôi thúc người ta lên đường. Nhưng muốn đi đến đích thì phải có kế hoạch dựa vào lý.

Chúng ta hãy tưởng tượng, giữa đêm tối mịt mùng, một trăm người mạo hiểm đổ trăm chiếc thuyền con ra biển, mỗi chiếc có ngọn đèn dầu để tự soi đường. Mạnh ai nấy chèo, thì với thời gian những ánh đèn le lói sẽ càng lúc càng tản mác trên mặt biển mênh mông cho đến khi biến mất trong màn đêm.

Nhưng trăm người ấy, trước khi đổ thuyền ra biển nếu cùng giao ước: "hãy nhắm sao bắc đẩu và chèo xa nhất theo sức mình" thì cả trăm chiếc thuyền sẽ kết lại thành đoàn, tạo nên vầng sáng làm dấu để không chiếc nào lạc đoàn. Người chèo khoẻ thì vươn lên phía trước dẫn đường, trong khi những người khác nép đằng sau, nương sóng và dưỡng sức. Khi người dẫn đầu mỏi tay chèo, lập tức có người khác sung sức vượt lên đằng trước. Cứ vậy, đoàn thuyền rẽ nước tiến lên.

Vì có định hướng nên dễ quy tụ. Vì biết luân phiên nên không mất đà. Đó chính là hai nguyên lý đã giúp chiến dịch thỉnh nguyện thư đạt thành quả vượt xa dự kiến ban đầu.

Định Hướng: Mục tiêu cụ thể, đo lường được và có thời hạn.

Mục tiêu của chiến dịch cụ thể và có thời hạn rõ ràng: tối thiểu 25 ngàn người ký tên trong vòng 30 ngày.

Và qua trang mạng của Toà Bạch Ốc, mọi người đều có thể tự mình đo lường được tiến độ của chiến dịch, từng phút, từng giờ, và trong căn phòng riêng, vẫn có thể theo dõi nỗ lực hợp quần của tập thể trải khắp Hoa Kỳ. Điều này tạo nên tinh thần đoàn kết, mỗi người không còn là chiếc thuyền cô đơn mà đang góp sức làm tung sóng trên mặt biển.

Để tránh tâm lý lơ là, chúng tôi đề ra các mốc điểm cho từng giai đoạn: trước hết là 15 ngàn, rồi 25 ngàn, rồi 43 ngàn, rồi 75 ngàn, rồi 100 ngàn, và cuối cùng là 150 ngàn, với những dự đoán khá chính xác về thời điểm.

Có cùng định hướng , mỗi người tuỳ sức và hoàn cảnh góp phần cho đại cuộc.

Hành động: Luân phiên và bổ trợ

Trong 30 ngày chiến dịch, nhiều thành phần khác nhau luân phiên dẫn đường cho từng giai đoạn, khá nhịp nhàng.

Thoạt tiên nhóm chuyên gia trẻ và sinh viên đã tiên phong, giúp thỉnh nguyện thư nhanh chóng đạt được 25 ngàn người ủng hộ trong 4 ngày đầu. Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam ở Bắc Mỹ, nhóm trên 700 chuyên gia trẻ trong danh sách liên lạc của BPSOS và hệ thống 10 văn phòng BPSOS, mỗi nhóm vận động khoảng 5 ngàn người ký tên. Số còn lại do SBTN đảm nhận. Đó là giao ước ngay từ ban đầu.


Sau đó các khán thính giả SBTN trở thành người chèo khoẻ và dai sức trong suốt chiến dịch.

Sang tuần thứ hai, cộng đồng Việt ở nhiều nơi bắt đầu nhập cuộc, đặt trạm máy điện toán đặt ở các nhà thờ, nhà chùa, trung tâm cộng đồng, khu thương mại, và các nơi công cộng để huy động và giúp đỡ kỹ thuật cho đồng hương ký tên thỉnh nguyện thư.

Sang tuần thứ ba, khi tiến độ ký tên chậm lại, các tổ chức bạn đã xăn tay áo lên tiếp sức: cựu chiến binh Hoa Kỳ, cộng đồng Montagnard, cộng đồng Khmer Krom và cộng đồng Hmong.

Bước vào tuần chót, con số đạt 100 ngàn, chúng tôi kêu gọi chạy nước rút với công thức "mỗi người thêm một người" -- đoàn người đồng loạt tăng sức chèo. Nội một tuần con số đã tăng lên thêm 50 ngàn.

Kế hoạch luân phiên tiếp ứng và bổ trợ này được thông báo từng bước để mọi người cùng theo dõi và tuỳ nghi thực hiện.

Thông tin phản hồi để điều chỉnh

Các thành phần tham dự đã phối hợp khá hài hoà với nhau trong suốt chiến dịch là nhờ truyền thông đa chiều: SBTN, các đài truyền thanh và truyền hình, báo chí, internet, hệ thống chuyển tin của BPSOS, các email và cuộc điện thoại cá nhân...

Trong những ngày đầu, dàn máy điện toán đặt tại trụ sở SBTN gặp nhiều trở ngại kỹ thuật, không đáp ứng được số người gọi vào ngày càng đông. Lập tức các văn phòng BPSOS gia tăng nỗ lực để gánh vác bớt số người gọi vào SBTN nhưng bị tắc nghẽn. Đến khi các văn phòng của BPSOS bị quá tải, một số nhóm, tổ chức, nhà thờ, nhà chùa... ở các nơi ghé vai gánh vác. Rồi có khi SBTN không đủ người tình nguyện để giúp bà con ghi danh, BPSOS lại huy động người phụ giúp ngay tại cơ sở của SBTN.

Nhờ vậy mà chiến dịch không bị chậm lại trước những khó khăn hay trở ngại bất ngờ.

Hội đủ cả tình lẫn lý, chiến dịch được hưởng ứng nồng nhiệt bởi những người nặng lòng với dân tộc. Chiến dịch đã vượt xa yếu tố xúc tác ban đầu, vượt xa người khởi xướng, và không còn là của riêng ai mà là của tất cả mọi người. Người hiểu biết không xem chiến dịch là của riêng mình, thuộc nhóm của mình, phải theo ý mình. Và thành quả của chiến dịch cu~ng không thuộc riêng ai, không ai được lèo lái nó sang một hướng khác. Nó thuộc mọi người, để mọi người tuỳ nghi khai thác cách riêng nhưng vẫn góp phần cho đại cuộc.

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ý kiến bạn đọc
19/03/201202:40:56
Khách
Lại kể công !Xin ông N Đ Thắng hiểu rằng : đánh giá 1 người không thể qua những gì họ " sẽ làm " mà là những gì họ " đã làm và đang làm ". Những gì ông đang làm vụ thỉnh nguyện thư thì đa số đã nghe Trúc Hồ nói trên SBTN rồi ! còn những gì đã làm thì xin nhắc lại 1 việc nhỏ xảy ra tại HK - chứ không phải trên báo Tổ Quốc online của bác và đảng -mà theo tôi biết ông Phan Vỹ cũng từng được kể việc này . Tại 1 văn phòng S.O.S khi các phụ huynh đang bàn về việc biểu tình tên việt cộng nguyễn công phụng đến kêu gọi đầu tư tại VN , 1 " chuyên gia S.O.S " tên Thư dạy tiếng Việt cho trẻ em đã hằn học vào phụ huynh " mấy người làm gì chống phá, biểu tình người ta hoài vậy ? ở VN người ta có tự do dân chủ mà mấy người cứ phá rối hoài vậy ? và ngoe nguya63y bỏ đi! Giám đốc Châu- cũng là "chuyên gia S.O.S" lên tiếng " tôi nghĩ mấy người phài thay đồi cách thức chống cộng đi chứ như vầy hoài thì không ai theo " và cũng le te bỏ đi ! Dù gọi là lớp tiếng Việt miễn phí nhưng hầu hết phụ huynh đều đóng tiền $20 tháng và quyên góp TV, VCR cho lớp học hoặc mua thêm bánh kẹo, thịt nướng khi S.O.S tổ chức lể lạc. Phụ huynh có cháu học tại đây có người con lớn tuổi hơn N Đ Thắng hoặc học vị cao hơn ( tôi thành thực xin lổi việc này ) lần lượt không cho con cháu đến đây nữa. Và văn phòng cũng không miễn phí cái gì cả :giấy bảo lãnh vợ $500 sau này gia đình cha vợ, mẹ vợ là 2 đơn , $500 / 1 đơn ( có rẽ hơn văn phòng sơ Mỹ Hạnh ) ... người bảo lãnh : P. Tran ( còn giữ cùi check ) ...giúp xin giảm tiền ga s, điện , giúp khai thuế người nghèo già cả đều có cho tiền cho "chuyên gia S.O.S " cả ... những người này đều còn tại Mỹ. Tôi chỉ xin kể những gì tôi biết " rõ " có nghĩa là nghe và thấy tận mắt còn những người khác thì hãy để đến lượt họ sau. Nếu ông N Đ Thắng cho rằng những việc này là bịa đặt xin Việt Báo liên lạc với tôi để công khai email, điện thoại và gia đình tôi cho mọi người nguyền rủa cha me , ông bà , con cháu tôi vậy .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.