Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Lý Bị Quản Chế 2 Năm Không Xét Xử

02/03/200100:00:00(Xem: 3287)
HUẾ - Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã chính thức bị nhà nước quản chế 2 năm không xét xử. Tin này do Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giaó và VietCatholic loan báo hôm Thứ Năm. Tin như sau.
Bản tin về cuộc đấu tranh cho Tự do Tôn giáo tại Huế.

(ngày 29/2/2001)

Kính thưa Qúy vị,
Chúng tôi mới nhận được tin qua điện thoại là cha Tađêô Nguyễn Văn Lý đã bị chính quyền CSVN tỉnh Thừa Thiên ra lệnh quản chế không xét xử trong 2 năm qua Quyết định 401/QĐUB ký ngày 26/2 và có hiệu lực từ ngày 27/2. Quyết định này được ký bởi ông Nguyễn Xuân Lý, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên. Nó dựa trên một văn bản pháp lý lớn hơn là Quyết Định 31/CP, một văn bản quái đản và bất công chưa từng có tại một nước văn minh nào trên thế giơí này, một văn bản đã bị các tôn giáo cũng như mọi nhà tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam đòi hỏi hủy bỏ từ lâu nhưng chính quyền CS VN vẫn nhất định giữ lại để khống chế hoạt động và làm giảm ý chí tranh đấu của mọi ai bất đồng chính kiến hay đấu tranh ôn hòa.

Với quyết định bất công tàn ác này, kể từ nay linh mục Lý không được ra khỏi làng Truyền Nam, giáo xứ An Truyền, dù để đi thăm giáo dân, giúp người hấp hối hay tham dự các buổi lễ, cuộc họp chung của linh mục đoàn tại Huế. Nay hễ linh mục Lý ra tới cổng nhà thờ liền bị nhân viên chính quyền ngăn chận lại, có lúc lên tới cả trăm người.

Theo chúng tôi biết, hôm ra quyết định 401 đó, chính quyền đã phải phái gần 150 nhân viên đến nhà xứ An Truyền. Được báo động, giaó dân đã vây quanh nhà xứ trước, để bảo vệ chủ chăn của họ. Thành thử người ta đã chứng kiến cảnh 150 công an đứng vòng ngoài, gần 100 giaó dân đứng vòng trong, ở giưã là linh mục Nguyễn Văn Lý đối diện với 6 người đại diện chính quyền. Viên đại diện (trong ủy ban xã) đọc lệnh với cung giọng hốt hoảng và kết thúc với lời "xin lỗi": "Thưa linh mục, chúng tôi chỉ làm theo lệnh trên".

Chính quyền cho biết: linh mục Lý có 10 ngày để khiếu nại. Cha Lý nói: "Tôi nhất định không khiếu nại, vì tôi không chấp nhận chế độ này. Tôi cực lực phản đối biện pháp bất công này nhưng vì các ông dùng bạo lực nên tôi đành phải chịu thôi". Dù vậy, cha Lý cho biết, hễ có giaó dân nào lâm cơn nguy tử, cần xức dầu kẻ liệt, ngài cũng liều mạng, vượt ruộng, băng đồng, lội sông, bất chấp mọi nguy hiểm, vì chủ chăn không thể bỏ mặc con chiên của mình.

Sau đó là bắt đầu những chương trình phát thanh (trên máy phóng thanh của xã) nhằm đả kích và bôi nhọ cha Lý. Xin lưu ý: trụ sở Ủy ban xã nằm gần cổng nhà thờ. Chính quyền kết án cha Lý đủ mọi tội chính trị, có lúc còn nói xấu thanh danh của ngài rất là hèn hạ. Có hôm cha Lý đã ra Ủy ban và nói thẳng với họ rằng: "Theo như lời kết án của các ông trên máy thì tôi đáng tội tử hình hay ít nhất cũng là chung thân. Vậy tôi xin nộp mình cho xã và yêu cầu xã giam tôi lại".

Với những biện pháp nghiệt ngã như trên, bao nhiêu chương trình thăng tiến đời sống kinh tế, văn hóa cho giaó dân và lương dân tại Truyền Nam, An Truyền đành phải tạm thời xếp xó. Chính quyền nhất định không chịu cho ngài đem các máy vi tính đang để tại Nguyệt Biều về An Truyền để dạy cho học sinh (cha Lý là một chuyên gia vi tính tự học rất giỏi). Tiền bạc nhiều người gởi giúp cho ngài để cấp học bổng cho học sinh nghèo cũng bị chặn lại bằng đủ cách. Công an ngang nhiên lục soát đồ đạc, thậm chí thân thể của những ai đến An Truyền, nhất là những người bị họ nghi là chuyển cho ngài tiền bạc hay tài liệu. Cha Lý muốn giúp đỡ cho con cái của ngài mà lúc này đành phải bất lực.

Qúy vị biết: An Truyền là một họ đạo rất nghèo khổ về nhiều mặt. Họ bị thiệt thòi trong chuyện chia ruộng và chia mặt đầm (để làm cá). Những phần tốt đều được chính quyền dành cho các làng bên lương hay các làng "có công với cách mạng". Cả giaó xứ 800 nhân khẩu mà chỉ được một sinh viên đại học. Phần lớn các học sinh bỏ học lúc xong cấp hai (tức là lớp 8) để đi làm ruộng, đạp xe đạp thồ, trẻ nữ thì chằm nón, mỗi ngày cố gắng tối đa cũng chỉ được 10 ngàn đồng việt nam (tức 75cents).

Nhiều linh mục bạn đã cố gắng về thăm cha Lý cũng bị công an ngăn chận. Ngay linh mục Nguyễn Hữu Giải là hạt trưởng, có quyền trên cả hạt Hương Phú (nơi có giáo xứ An Truyền) cũng bị ngăn cản không biết bao nhiêu lần, dù ngài nhân danh là hạt trưởng để đi thi hành công vụ. Bản thân vị hạt trưởng này cũng luôn bị theo dõi, kèm sát. Các điện thoại chung quanh nhà ngài (ngài không có máy điện thoại riêng) cũng bị cắt hẳn.

Linh mục Phan Văn Lợi cũng cùng chung số phận. Quanh nhà linh mục này luôn có công an theo dõi kẻ ra người vào. Linh mục đi đâu cũng có ít nhất hai hoặc ba công an bám theo. Mỗi khi đi làm công việc gì, linh mục phải đi vòng vo nhiều bận để đánh lạc hướng và cắt các đuôi bám theo. Còn điện thoại của linh mục thì dĩ nhiên đã được cho "nghỉ" từ lâu. Hai linh mục Giải và Lợi bị một số kẻ yếu bóng vía coi như người hủi, phải tránh xa hoặc mời đi khỏi cho mau, vì sợ đằng sau các vị là những anh "bạn dân" bám gót rình mò. Tuy thế, vẫn không thiếu những cá nhân và cộng đoàn can đảm "chấp chứa" hai nhà tranh đấu này để giúp hai vị hoạt động. Lần nọ được một người từ xa hỏi trên điện thoại: "Khó khăn mà linh mục đang gặp là khó khăn nào"", linh mục Lợi đáp: "Khó khăn đó chính là lòng sợ hãi".

Kết thúc bản tin này, chúng tôi khẩn thiết yêu cầu mọi cơ quan quốc tế nhân quyền, mọi người thiện chí trên thế giơí hãy mau chóng và mạnh mẽ can thiệp để chính quyền CSVN phải tức tốc hủy bỏ quyết định bất công, sai trái và tàn ác là "quản chế không xét xử" nói trên đối với linh mục Nguyễn Văn Lý. Đồng thời cũng kính xin mọi người ra sức hoạt động để Quyết định 31/CP bị xóa sổ vĩnh viễn trên đất nước Việt Nam.

(Phóng viên tường trình từ Huế)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.