Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Khó Ngủ, Mất Ngủ Nhất: West Virginia, Oklahoma..., Lý do là sức khỏe kém, mập nhiều, hút nhiều, lương thấp...

18/03/201200:00:00(Xem: 4137)
Dân Mỹ thường ngủ không ngon. Nhưng cũng có tiểu bang người dân dễ ngủ hơn, trong khi dân tiểu bang khác lại khó ngủ hơn, theo một cuộc nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y khoa Journal of Clinical Sleep Medicine.

Nghiên cứu này cho thấy có 6 tiểu bang người dân có tỷ lệ cao nhất bị rối loạn giấc ngủ, và dò ra các chỉ số trong đời sống đang ảnh hưởng tới giấc ngủ người dân.

Các nhà nghiên cứu mô tả rối loạn giấc ngủ là “trở ngại vì không ngủ được, trở ngại vì ngủ không ngon, và/hay là ngủ không đủ.”

Theo cuộc nghiên cứu, các tiểu bang mà người dân gặp nhiều trở ngại giấc ngủ có chung nhiều đặc điểm, và “ảnh hưởng tới giấc ngủ trong các địa phương có thể giảỉ thích bằng nhiều yếu tố, mạnh nhất trong các yếu tố là dị biệt về sức khỏe thể chất và tinh thần, sự tiếp cận với chăm sóc y tế, hút thuốc lá, vị trí vĩ tuyến/kinh tuyến, và chỉ số cân nặng của cơ thể.”

Trong 6 tiểu bang người dân mất ngủ tệ hại đều có bệnh mập phì nhiều, nghĩa là chỉ số trọng lượng cơ thể cao. Bệnh mập phì thường là sức khỏe tệ hại nhất. Còn West Virginia, nơi có tỷ lệ khó ngủ/mất ngủ cao nhất nước cũng là nơi dân hút thuốc nhiều nhất Hoa Kỳ.

Mức lương cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ, mặc dù không được nhắc tới trong cuộc nghiên cứu. Bởi vì luôn luô có sự liên hệ giữa người nghèo và sự khó tiếp cận chăm sóc y tế, hoặc chỉ được chăm sóc y tế không toàn hảo. Trong 6 tiểu bang ngủ tệ hại nhất, có 5 trong đó là nằm trong 10 tiểu bang có thu nhập trung bình hộ dân thấp nhất Hoa Kỳ, và tiểu bang thứ 6 nằm trong nhóm 15 tiểu bang người dân nghèo nhất nước Mỹ.

Nghiên cứu này khảo sát 157,319 người tại 33 tiểu bang về phẩm chất giấc ngủ của trong trong vòng 14 ngày trước khi họ trả lời bản câu hỏi phỏng vấn.
Sau đây là 6 tiểu bang tệ hại nhất cho giấc ngủ người dân.


6. Missouri
> Tỷ lệ thường khó/mất ngủ: 21.3%
> Tỷ lệ mập phì: 30.5% (cao nhất thứ 10)
> Tỷ lệ dân số hút thuốc: 21.1% (cao nhất thứ 11)
> Lương trung bình mỗi hộ dân: $44,301 (thấp nhất thứ 14)
Hơn 1/5 người thành niên Missouri báo cáo khó ngủ, khi ngủ lại trằn trọc, và ngủ cũng không đủ giấc. Lý do thâý là ở sức khỏe, hút thuốc nhiều, hơn 30% là mập phì.

5. Arkansas
> Tỷ lệ thường khó/mất ngủ: 22.1%
> Tỷ lệ mập phì: 30.1% (cao nhất thứ 12)
> Tỷ lệ dân số hút thuốc: 22.9% (cao nhất thứ 4)
> Lương trung bình mỗi hộ dân: $38,307 (thấp nhất thứ 3)
Lý do ảnh hưởng cũng vì nghèo và sức khỏe.

4. Alabama
> Tỷ lệ thường khó/mất ngủ: 22.3%
> Tỷ lệ mập phì: 32.2% (cao nhất thứ 3)
> Tỷ lệ dân số hút thuốc: 21.9% (cao nhất thứ 8)
> Lương trung bình mỗi hộ dân: $40,474 (thấp nhất thứ 5)
Tuổi thọ người dân Alabama thấp hàng thứ 3 hOa kỳ, nghĩa là sức khỏe dân đa số không tốt, vì quá nghèo.

3. Mississippi
> Tỷ lệ thường khó/mất ngủ: 22.4%
> Tỷ lệ mập phì: 34% (cao nhất Mỹ)
> Tỷ lệ dân số hút thuốc: 22.9% (cao nhất thứ 5)
> Lương trung bình mỗi hộ dân: $36,851 (thấp nhất Mỹ
Tuổi thọ dân tiểu bang Mississippi thấp nhất Mỹ: thọ trung bình 74.8 tuổi.

2. Oklahoma
> Tỷ lệ thường khó/mất ngủ: 24.7%
> Tỷ lệ mập phì: 30.4% (cao nhất thứ 11)
> Tỷ lệ dân số hút thuốc: 23.7% (cao nhất thứ 3)
> Lương trung bình mỗi hộ dân: $42,072 (thấp nhất thứ 8)

1. West Virginia
> Tỷ lệ thường khó/mất ngủ: 26.0%
> Tỷ lệ mập phì: 32.5% (cao nhất thứ 2)
> Tỷ lệ dân số hút thuốc: 26.8% (cao nhất Mỹ)
> Lương trung bình mỗi hộ dân: $38,218 (thấp nhất thứ 2)
West Virginia có đa số dân kém sức khỏe, mập nhiều thứ nhì Hoa Kỳ, hút nhiều kỷ lục cả nước.
Dân West Virginia có tuổi thọ ngắn nhiều thứ nhì cả nước, chỉ 75.2 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTA là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.