Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiểu Bang Giá Xăng Rẻ Nhất: Wyoming, Colorado, Montana

18/03/201200:00:00(Xem: 4865)
Những tiểu bang nào có giá xăng thấp nhất, và vì sao? Vấn đề là, trong khi giá xăng tăng 8% riêng trong tháng qua, thì mức tăng giá xăng lại không đồng đều khắp các tiểu bang, có nơi tăng ít, nơi tăng nhiều.

Bản thăm dò mới đây của Washington Post-ABC News cho thấy đã tới kỷ lục 50% dân Mỹ không chấp thuận cách Tổng Thống Obama điều hành kinh tế. Và có tới 65% dân chúng không hài lòng với chuyện giá xăng tăng.

Giá xăng trung bình toàn quốc bây giờ là mấp mé 4 đôla/gallon, một số tiểu bang đang ở mức thấp nhất lại có mức giảm giá xăng chút đỉnh. Phần nhiều các tiểu bang có giá xăng rẻ nhất là hưởng lợi nhờ tiếp cận trung tâm phân phối dầu thô và xưởng lọc dầu, cũng như có vật giá đời sống thấp.

Nhiều tiểu bang ven biển có giá xăng cao hơn so với các tiểu bang ở nội địa là vì vị trí cách biệt các giếng dầu và xưởng lọc dầu. Các tiểu bang ở phía nam và phía tây Hoa Kỳ, không kể vùng ven biển Thái Bình Dương, hoặc là gần giếng dầu hoặc là gần ống dầu. Như thế, chi phí vận chuyển dầu thô tới xưởng lọc thấp so với các tiểu bang phaỉ dựa vào nguồn dầu qua vận chuyển lớn.

Nhiều trong các tiểu bang phía nam và phía tây cũng có nhiều xưởng lọc hơn các tiểu bang ven biển. Do vậy, chi phí đưa xăng từ xưởng lọc tới các trạm xăng cũng thấp hơn.

Cụ thể, hiện diện của các xưởng lọc dầu có vẻ ảnh hưởng nhiều tới giá xăng. Có 8 trong 13 tiểu bang có giá xăng thấp nhất có ít nhất là 3 xưởng lọc dầu. Các tiểu bang có giá xăng tương đối cao, kể cả Connecticut và New York, không có xưởng lọc nào.

Bởi vì các xưởng lọc vùng bờ biển phía đông sản xuất chỉ khoảng 8% tổng lượng xăng ở Mỹ, thấp xa nhu cầu sử dụng của dân chúng, nên các tiểu bang này nhập xăng từ vùng Vịnh Mexico. Đó là lý do những nơi này xăng cao giá.

Trong khi đó, sản lượng dầu tăng và vì có thêm nhiều xưởng lọc dầu ở Wyoming và Montana nên đã đẩy giá xăng các nơi này xuống thấp hơn.
Các tiểu bang có giá xăng thấp cũng thường có giá sinh hoạt thấp và lương trung bình thấp. Một phần cũng vì các nền kinh tế địa phương không chịu nổi giá cao.

Theo nghiên cứu của viện Missouri Economic Research and Information Institute (MERIC) -- nơi đo lường giá sinh hoạt gồm cả gia cư, y tế, thực phẩm, giá xăng... – có 6 trong các tiểu bang có giá xăng thấp là nằm trong nhóm các tiểu bang có giá sinh hoạt thấp.

Một lý do nữa, các tiểu bang có giá xăng thấp cũng có mức thuế xăng thấp.

Wyoming, tiểu bang có giá xăng thấp nhất Hoa Kỳ, có mức thuế xăng thấp thứ 2 Hoa Kỳ

Sau đây là 10 tiểu bang có giá xăng thấp nhất Hoa Kỳ.

10. Idaho
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.60 (đồng hạng thứ 9)
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 9
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $43,490 (thấp nhất thứ 13)
> Thuế trên một gallon xăng: 25 cents (cao nhất thứ 25)

9. Alabama
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.60 (thấp nhất thứ 9)
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 13
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $40,474 (thấp nhất thứ 5)
> Thuế trên một gallon xăng: 20.9 cents (thấp nhất thứ 14)

8. Tennessee
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.59
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 2
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $41,461 (thấp nhất thứ 6)
> Thuế trên một gallon xăng: 21.4 cents (thấp nhất thứ 15)

7. Mississippi
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.59
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 8
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $36,851 (thấp nhất)
> Thuế trên một gallon xăng: 18.8 cents (thấp nhất thứ 7)

6. Arkansas
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.58
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 5
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $38,307 (thấp nhất thứ 3)
> Thuế trên một gallon xăng: 19.0 cents (thấp nhất thứ 9)

5. Utah
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.56
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 6
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $54,744 (cao nhất thứ 13)
> Thuế trên một gallon xăng: 24.5 cents (thấp nhất thứ 24)

4. South Carolina
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.56
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 24
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $42,018 (thấp nhất thứ 7)
> Thuế trên một gallon xăng: 16.8 cents (thấp nhất thứ 4)

3. Montana
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.45
> Giá sinh hoạt: cao thứ 20
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $42,666 (thấp nhất thứ 11)
> Thuế trên một gallon xăng: 27.8 cents (cao nhất thứ 21)

2. Colorado
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.42
> Giá sinh hoạt: cao thứ 18
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $54,046 (cao nhất thứ 15)
> Thuế trên một gallon xăng: 22.0 cents (thấp nhất thứ 18)

1. Wyoming
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.30
> Giá sinh hoạt: cao thứ 24
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $53,512 (cao nhất thứ 16)
> Thuế trên một gallon xăng: 14.0 cents (thấp nhất thứ 2)

Tiểu bang Wyoming có dân số ít nhất Hoa Kỳ, nhưng lại có 6 xưởng lọc dầu riêng biệt, cộng lại sản xuất 160,000 thùng barrels/ngày. Đó là lý do chính để giá xăng thấp nhất Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với cuộc đua tổng thống sắp kết thúc giữa cơn đại dịch đang hoành hành, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu trước Tổng Thống Donald Trump trên toàn quốc, theo Thăm Dò mới của CNN được thực hiện bởi SSRS cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép việc đếm phiếu tại North Carolina nhận được tới 9 ngày sau bầu cử bao lâu mà các lá phiếu được đóng dấu bưu điện cho đến Ngày Bầu Cử, là thắng lợi đối với Dân Chủ tại tiểu bang quan trọng khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Chọn lựa của Trump để điền khuyết chỗ của biểu tượng tự do Ruth Bader Ginburg vừa qua đời có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới của các phán quyết về phá thai, Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) và ngay cả chính cuộc bầu cử của ông.
Còn khoảng 1 tuần nữa là tới Ngày Bầu Cử, 62 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm ở mức phá kỷ lục, đẩy cuộc bầu cử năm 2020 vào mức cao kỷ lục của số lượng cử tri bỏ phiếu, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020.
Đám cháy rừng gió giật mạnh di chuyển nhanh đã làm cho 2 lính cứu hỏa bị thương nặng và buộc khoảng 60,000 cư dân của một vùng ngoại ô Miền Nam California di tản hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020, trong khi rất nhiều người dân California bị mất điện trong nỗ lực ngăn ngừa các trận cháy khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của NBC News hôm Thứ Hai.
Lo ngại nhất đối với Trump, có lẽ, rằng là Biden thu hút được nhiều tin tưởng hơn từ các cử tri trên vấn đề hàng đầu về việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona. Theo thăm dò của CBS, tại Florida, Biden dẫn đầu Trump 49% so với 41% đối với vấn đề này; tại North Caroline Biden dẫn đầu 50% so với 39%; và tại Georgia 48% so với 41%.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.