Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiểu Bang Giá Xăng Rẻ Nhất: Wyoming, Colorado, Montana

18/03/201200:00:00(Xem: 5335)
Những tiểu bang nào có giá xăng thấp nhất, và vì sao? Vấn đề là, trong khi giá xăng tăng 8% riêng trong tháng qua, thì mức tăng giá xăng lại không đồng đều khắp các tiểu bang, có nơi tăng ít, nơi tăng nhiều.

Bản thăm dò mới đây của Washington Post-ABC News cho thấy đã tới kỷ lục 50% dân Mỹ không chấp thuận cách Tổng Thống Obama điều hành kinh tế. Và có tới 65% dân chúng không hài lòng với chuyện giá xăng tăng.

Giá xăng trung bình toàn quốc bây giờ là mấp mé 4 đôla/gallon, một số tiểu bang đang ở mức thấp nhất lại có mức giảm giá xăng chút đỉnh. Phần nhiều các tiểu bang có giá xăng rẻ nhất là hưởng lợi nhờ tiếp cận trung tâm phân phối dầu thô và xưởng lọc dầu, cũng như có vật giá đời sống thấp.

Nhiều tiểu bang ven biển có giá xăng cao hơn so với các tiểu bang ở nội địa là vì vị trí cách biệt các giếng dầu và xưởng lọc dầu. Các tiểu bang ở phía nam và phía tây Hoa Kỳ, không kể vùng ven biển Thái Bình Dương, hoặc là gần giếng dầu hoặc là gần ống dầu. Như thế, chi phí vận chuyển dầu thô tới xưởng lọc thấp so với các tiểu bang phaỉ dựa vào nguồn dầu qua vận chuyển lớn.

Nhiều trong các tiểu bang phía nam và phía tây cũng có nhiều xưởng lọc hơn các tiểu bang ven biển. Do vậy, chi phí đưa xăng từ xưởng lọc tới các trạm xăng cũng thấp hơn.

Cụ thể, hiện diện của các xưởng lọc dầu có vẻ ảnh hưởng nhiều tới giá xăng. Có 8 trong 13 tiểu bang có giá xăng thấp nhất có ít nhất là 3 xưởng lọc dầu. Các tiểu bang có giá xăng tương đối cao, kể cả Connecticut và New York, không có xưởng lọc nào.

Bởi vì các xưởng lọc vùng bờ biển phía đông sản xuất chỉ khoảng 8% tổng lượng xăng ở Mỹ, thấp xa nhu cầu sử dụng của dân chúng, nên các tiểu bang này nhập xăng từ vùng Vịnh Mexico. Đó là lý do những nơi này xăng cao giá.

Trong khi đó, sản lượng dầu tăng và vì có thêm nhiều xưởng lọc dầu ở Wyoming và Montana nên đã đẩy giá xăng các nơi này xuống thấp hơn.
Các tiểu bang có giá xăng thấp cũng thường có giá sinh hoạt thấp và lương trung bình thấp. Một phần cũng vì các nền kinh tế địa phương không chịu nổi giá cao.

Theo nghiên cứu của viện Missouri Economic Research and Information Institute (MERIC) -- nơi đo lường giá sinh hoạt gồm cả gia cư, y tế, thực phẩm, giá xăng... – có 6 trong các tiểu bang có giá xăng thấp là nằm trong nhóm các tiểu bang có giá sinh hoạt thấp.

Một lý do nữa, các tiểu bang có giá xăng thấp cũng có mức thuế xăng thấp.

Wyoming, tiểu bang có giá xăng thấp nhất Hoa Kỳ, có mức thuế xăng thấp thứ 2 Hoa Kỳ

Sau đây là 10 tiểu bang có giá xăng thấp nhất Hoa Kỳ.

10. Idaho
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.60 (đồng hạng thứ 9)
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 9
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $43,490 (thấp nhất thứ 13)
> Thuế trên một gallon xăng: 25 cents (cao nhất thứ 25)

9. Alabama
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.60 (thấp nhất thứ 9)
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 13
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $40,474 (thấp nhất thứ 5)
> Thuế trên một gallon xăng: 20.9 cents (thấp nhất thứ 14)

8. Tennessee
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.59
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 2
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $41,461 (thấp nhất thứ 6)
> Thuế trên một gallon xăng: 21.4 cents (thấp nhất thứ 15)

7. Mississippi
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.59
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 8
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $36,851 (thấp nhất)
> Thuế trên một gallon xăng: 18.8 cents (thấp nhất thứ 7)

6. Arkansas
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.58
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 5
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $38,307 (thấp nhất thứ 3)
> Thuế trên một gallon xăng: 19.0 cents (thấp nhất thứ 9)

5. Utah
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.56
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 6
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $54,744 (cao nhất thứ 13)
> Thuế trên một gallon xăng: 24.5 cents (thấp nhất thứ 24)

4. South Carolina
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.56
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 24
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $42,018 (thấp nhất thứ 7)
> Thuế trên một gallon xăng: 16.8 cents (thấp nhất thứ 4)

3. Montana
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.45
> Giá sinh hoạt: cao thứ 20
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $42,666 (thấp nhất thứ 11)
> Thuế trên một gallon xăng: 27.8 cents (cao nhất thứ 21)

2. Colorado
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.42
> Giá sinh hoạt: cao thứ 18
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $54,046 (cao nhất thứ 15)
> Thuế trên một gallon xăng: 22.0 cents (thấp nhất thứ 18)

1. Wyoming
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.30
> Giá sinh hoạt: cao thứ 24
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $53,512 (cao nhất thứ 16)
> Thuế trên một gallon xăng: 14.0 cents (thấp nhất thứ 2)

Tiểu bang Wyoming có dân số ít nhất Hoa Kỳ, nhưng lại có 6 xưởng lọc dầu riêng biệt, cộng lại sản xuất 160,000 thùng barrels/ngày. Đó là lý do chính để giá xăng thấp nhất Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.