Hôm nay,  

Tiểu Bang Giá Xăng Rẻ Nhất: Wyoming, Colorado, Montana

18/03/201200:00:00(Xem: 5914)
Những tiểu bang nào có giá xăng thấp nhất, và vì sao? Vấn đề là, trong khi giá xăng tăng 8% riêng trong tháng qua, thì mức tăng giá xăng lại không đồng đều khắp các tiểu bang, có nơi tăng ít, nơi tăng nhiều.

Bản thăm dò mới đây của Washington Post-ABC News cho thấy đã tới kỷ lục 50% dân Mỹ không chấp thuận cách Tổng Thống Obama điều hành kinh tế. Và có tới 65% dân chúng không hài lòng với chuyện giá xăng tăng.

Giá xăng trung bình toàn quốc bây giờ là mấp mé 4 đôla/gallon, một số tiểu bang đang ở mức thấp nhất lại có mức giảm giá xăng chút đỉnh. Phần nhiều các tiểu bang có giá xăng rẻ nhất là hưởng lợi nhờ tiếp cận trung tâm phân phối dầu thô và xưởng lọc dầu, cũng như có vật giá đời sống thấp.

Nhiều tiểu bang ven biển có giá xăng cao hơn so với các tiểu bang ở nội địa là vì vị trí cách biệt các giếng dầu và xưởng lọc dầu. Các tiểu bang ở phía nam và phía tây Hoa Kỳ, không kể vùng ven biển Thái Bình Dương, hoặc là gần giếng dầu hoặc là gần ống dầu. Như thế, chi phí vận chuyển dầu thô tới xưởng lọc thấp so với các tiểu bang phaỉ dựa vào nguồn dầu qua vận chuyển lớn.

Nhiều trong các tiểu bang phía nam và phía tây cũng có nhiều xưởng lọc hơn các tiểu bang ven biển. Do vậy, chi phí đưa xăng từ xưởng lọc tới các trạm xăng cũng thấp hơn.

Cụ thể, hiện diện của các xưởng lọc dầu có vẻ ảnh hưởng nhiều tới giá xăng. Có 8 trong 13 tiểu bang có giá xăng thấp nhất có ít nhất là 3 xưởng lọc dầu. Các tiểu bang có giá xăng tương đối cao, kể cả Connecticut và New York, không có xưởng lọc nào.

Bởi vì các xưởng lọc vùng bờ biển phía đông sản xuất chỉ khoảng 8% tổng lượng xăng ở Mỹ, thấp xa nhu cầu sử dụng của dân chúng, nên các tiểu bang này nhập xăng từ vùng Vịnh Mexico. Đó là lý do những nơi này xăng cao giá.

Trong khi đó, sản lượng dầu tăng và vì có thêm nhiều xưởng lọc dầu ở Wyoming và Montana nên đã đẩy giá xăng các nơi này xuống thấp hơn.
Các tiểu bang có giá xăng thấp cũng thường có giá sinh hoạt thấp và lương trung bình thấp. Một phần cũng vì các nền kinh tế địa phương không chịu nổi giá cao.

Theo nghiên cứu của viện Missouri Economic Research and Information Institute (MERIC) -- nơi đo lường giá sinh hoạt gồm cả gia cư, y tế, thực phẩm, giá xăng... – có 6 trong các tiểu bang có giá xăng thấp là nằm trong nhóm các tiểu bang có giá sinh hoạt thấp.

Một lý do nữa, các tiểu bang có giá xăng thấp cũng có mức thuế xăng thấp.

Wyoming, tiểu bang có giá xăng thấp nhất Hoa Kỳ, có mức thuế xăng thấp thứ 2 Hoa Kỳ

Sau đây là 10 tiểu bang có giá xăng thấp nhất Hoa Kỳ.

10. Idaho
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.60 (đồng hạng thứ 9)
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 9
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $43,490 (thấp nhất thứ 13)
> Thuế trên một gallon xăng: 25 cents (cao nhất thứ 25)

9. Alabama
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.60 (thấp nhất thứ 9)
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 13
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $40,474 (thấp nhất thứ 5)
> Thuế trên một gallon xăng: 20.9 cents (thấp nhất thứ 14)

8. Tennessee
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.59
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 2
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $41,461 (thấp nhất thứ 6)
> Thuế trên một gallon xăng: 21.4 cents (thấp nhất thứ 15)

7. Mississippi
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.59
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 8
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $36,851 (thấp nhất)
> Thuế trên một gallon xăng: 18.8 cents (thấp nhất thứ 7)

6. Arkansas
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.58
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 5
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $38,307 (thấp nhất thứ 3)
> Thuế trên một gallon xăng: 19.0 cents (thấp nhất thứ 9)

5. Utah
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.56
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 6
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $54,744 (cao nhất thứ 13)
> Thuế trên một gallon xăng: 24.5 cents (thấp nhất thứ 24)

4. South Carolina
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.56
> Giá sinh hoạt: thấp thứ 24
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $42,018 (thấp nhất thứ 7)
> Thuế trên một gallon xăng: 16.8 cents (thấp nhất thứ 4)

3. Montana
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.45
> Giá sinh hoạt: cao thứ 20
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $42,666 (thấp nhất thứ 11)
> Thuế trên một gallon xăng: 27.8 cents (cao nhất thứ 21)

2. Colorado
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.42
> Giá sinh hoạt: cao thứ 18
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $54,046 (cao nhất thứ 15)
> Thuế trên một gallon xăng: 22.0 cents (thấp nhất thứ 18)

1. Wyoming
> Giá loại xăng thường, mỗi gallon: $3.30
> Giá sinh hoạt: cao thứ 24
> Thu nhập trung bình mỗi hộ dân: $53,512 (cao nhất thứ 16)
> Thuế trên một gallon xăng: 14.0 cents (thấp nhất thứ 2)

Tiểu bang Wyoming có dân số ít nhất Hoa Kỳ, nhưng lại có 6 xưởng lọc dầu riêng biệt, cộng lại sản xuất 160,000 thùng barrels/ngày. Đó là lý do chính để giá xăng thấp nhất Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.