Nhiều Vấn Đề Sôi Nổi Trong Buổi Hội Thảo Về Mobilehome Do Thượng Nghị Sĩ Lou Correa Tổ Chức hôm Thứ Sáu 16-3-2012

17/03/201200:00:00(Xem: 5862)
Santa Ana, CA – Đã có hơn 150 chủ nhân và người thuê nhà trong các khu mobilehome đến tham dự và đặt nhiều câu hỏi trong buổi hội thảo về Mobilehome do Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tại hội trường của văn phòng địa hạt thuộc thành phố Santa Ana vào sáng hôm thứ Sáu 16 tháng 3 năm 2012. Các diễn giả gồm có Richard Bessire đại diện Western Manufactured Housing Communities; Luật sư Gerald Gibbs, chuyên gia đấu tranh quyền lợi Affordable Housing và giúp giải quyết những vấn đề bất công của mobilehome; Luật Sư Henry Heater, chuyên gia luật pháp về class action park failure to maintain and public nuisance litigation; Sal Poidomani, nhân viên văn phòng Thượng Nghị Viện trực thuộc uỷ ban Housing and Community Development; bà Karen Roper, Giám Đốc Orange County Community Service; Luật Sư Bruce Stanton, Golden State Mobilehome Owners Leagu (GSMOL); and Stephanie Reid, Principal Consultant của Uỷ Ban Đặc Trách Vấn Đề Mobilehomes tại Sacramento.

hoi_thao_mobile_hom_p1011363_medium

Trong buổi hội thảo về mobilehomes.
Sau đây là nội dung tóm tắt các vấn đề chính đã được nêu lên trong buổi hội thảo:

Rent control - Kiểm soát việc tăng tiền thuê nhà trong khu mobilehome là vấn đề sôi nổi nhất trong buổi hội thảo. Ông Sal Poidmani, một viên chức của State Department of Housing Community Development đã xác định các chủ đất mobilehomes với quyền hạn của người chủ bất động sản có quyền quy định tiền thuê nhà rent cũng như tăng tiền thuê theo kỳ hạn. Thẩm quyền quyết định rent control thuộc về thành phố. Thành phố có thể thông qua một pháp lệnh để quy định rent control. Trong thời gian qua, nhiều thành phố đã không ủng hộ rent control vì các chủ đất có quyền bảo vệ bất động sản của mình (property rights). Luật Sư Henry Heater, thuộc tổ hợp Gibbs Law Firm, chia sẻ ý kiến của ông, xem rent control là một vấn đề chính trị. Các dân cử thành phố có thể không ủng hộ rent control được vì nhiều lý do như các chủ đất có thể kiện thành phố chà đạp property right của họ. Luật Sư Henry Heater cũng góp ý thêm là cư dân mobilehome muốn ảnh hưởng vấn đề rent control thì phải tập hợp được số đông và nhiều thành phần, cũng như vận động sự ủng hộ của chính các dân cử thành phố. Ông Bruce Stanton, có nêu ra một ví dụ thành công của cư dân thành phố Modesto.


Vấn đề thứ hai được mọi người nhắc đến nhiều là các chương trình trợ giúp sửa sang các cơ sở tiện ích cho chủ nhà mobilehome hội đủ điều kiện. Các chánh quyền quận và thành phố có những chương trình giúp chủ các nhà mobilehomes "Mobile Home Exterior Grant Program" có thể trợ cấp lên tới $10,000 cho các chủ nhà hội đủ điều kiện lợi tức thấp để sửa sang bên ngoài căn nhà như mái nhà, đường dốc vào nhà cho xe lăn, ghế nâng tự động,…

hoi_thao_mobile_home_p1011362_medium

Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa.
Bên cạnh đó, vấn đề không đủ khả năng trả tiền nhà mỗi tháng cũng được nhiều người đặt ra trong buổi hội thảo. Để trả lời vấn đề này, theo bà Karen Roper, các chủ nhà mobilehomes có thu nhập thấp có thể nộp đơn xin housing để trả tiền thuê đất lên tới $892. Các chủ nhà mobilehomes phải trả ít nhất là 30% tiền thuê đất hoặc 40% tiền lương nếu tiền thuê đất hơn $854. Đối với những người thuê nhà mobilehome thì những điều kiện giống chương trình housing bình thường. Tiền thuê lên tới $1340 (một phòng ngủ) và $1640 (hai phòng ngủ). Người thuê nhà vẫn trả 30% tiền thuê hoặc 40% tiền lương cho chi phí thuê nhà. Hiện nay, theo tài liệu của OC Community Services, có khoảng 171 cư dân Quận Cam được trợ giúp tiền thuê nhà ở các khu mobilehomes từ chính quyền Quận Cam. Thành phố được nhiều trợ giúp tiền thuê nhà nhất là thành phố Westminster với 51 người.

Đã có rất đông cư dân gốc Việt đến tham dự và đặt nhiều câu hỏi trong buổi hội thảo. Vì số lượng tham dự nhiều hơn dự định nên có một số người chưa nhận được đầy đủ các tài liệu lập pháp về vấn đề mobilehomes, nhất là cuốn “2012 Mobilehome Residency Law”. Xin quý vị liên lạc với văn phòng địa hạt tại số điện thoại (714) 558-4400 hoặc email cho cô Quyên Trần Quyen.Tran@sen.ca.gov để có được các tài liệu trên.

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đại diện cho hơn 900,000 cư dân trong địa hạt 34 bao gồm các thành phố Anaheim, Buena Park, Fullerton, Garden Grove, Santa Ana, Stanton và Westminster. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.