Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: 2 Tàu Hải Giám TQ Neo Kế Dàn Khoan VN, Hù Dọa; VN tố TQ khai thác dầu Hoàng Sa, tàu chiến TQ bắn đạn thật ở Hoàng Sa; TQ lặng lẽ dàn quân, phi đạn ở Biển Đông và chung quanh...

16/03/201200:00:00(Xem: 11005)
HANOI/BEIJING (VB) -- Tranh chấp Biển Đông lại sôi động hơn, và Hà Nội đã chính thức phản đối Bắc Kinh, theo các bản tin hôm Thứ Năm 15-3-2012.

Bản tin nhà nước CSVN từ trang Chính Phủ cho biết cụ thể:

“Thời gian gần đây, Trung Quốc tiếp tục có các hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cụ thể, Công ty Dầu khí Ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) tiến hành mời thầu dầu khí 19 lô ở khu vực phía Bắc Biển Đông trong đó có lô 65/24, cách đảo Cây (Tree Island) thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 01 hải lý; ngày 2/3/2012, biên đội tàu hộ vệ 11 của Trung Quốc tiến hành huấn luyện bắn đạn thật ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa; ngày 7/3/2012, tại kỳ họp thứ 5 Chính hiệp khóa XI, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Trung Quốc đã phát biểu về việc Tổng cục Du lịch Trung Quốc và chính quyền tỉnh Hải Nam đang hợp tác để mở rộng hoạt động du lịch tại quần đảo Hoàng Sa; ngày 12/3, trên “Diễn đàn cường quốc” của mạng Nhân dân, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Cục trưởng Cục văn vật quốc gia Trung Quốc cho biết trong giai đoạn Quy hoạch 5 năm lần thứ 12, Trung Quốc sẽ xây dựng trung tâm khảo cổ dưới đáy “Nam Hải” (Biển Đông) và trạm công tác “Tây Sa” (Hoàng Sa); chính quyền tỉnh Hải Nam tổ chức cuộc đua thuyền buồm Cúp Ty Nam từ Tam Á đến quần đảo Hoàng Sa vào ngày 28/3/2012.v.v…”

Do vậy, bản tin cũng ghi rằng vào ngày 15/3/2012, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã phản đối, và nêu rõ:

“Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Những hoạt động nêu trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm luật pháp quốc tế...”

Bản tin đài VOA đặc biệt ghi nhận:

“...Trong khi đó, hôm 13/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa lên tiếng khẳng định chủ quyền ở quần đảo Trường Sa và các vùng lãnh hải lân cận.
Phát ngôn nhân Lưu Vị Dân nói Trung Quốc hy vọng phía Việt Nam tuân thủ tinh thần bản Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông cũng như Thỏa thuận về những Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển mà hai nước Việt-Trung đã ký kết nhằm tăng cường sự hợp tác và ổn định trên Biển Đông thay cho các hành động làm phức tạp thêm tình hình.


Đây là phản hồi của Bắc Kinh sau khi có tin về việc Việt Nam gửi 6 nhà sư ra quần đảo Trường Sa để lập lại 3 ngôi chùa bị bỏ hoang tại đây hồi năm 1975 nhưng mới được trùng tu, một hành động được xem là nỗ lực của Hà Nội khẳng định chủ quyền tại khu vực tranh chấp giàu tài nguyên này.”

Bản tin của trang Bauxite Việt Nam hôm 15-3-2012 đặc biệt báo nguy sự gây hấn mới: “Tàu Trung Quốc áp sát giàn khoan và kho nổi chứa xuất dầu thô của Việt Nam.”

Bản tin viết, một nguồn tin đáng tin cậy cho Bauxite Việt Nam biết lúc 3 giờ chiều ngày 9-3 vừa qua, hai tàu hải giám Trung Quốc áp sát kho nổi chứa xuất dầu thô FPSO Lewek Emas của Việt Nam đang neo đậu tại vị trí giàn khoan mỏ Chim Sáo, ở lô 12W, thềm lục địa Việt Nam.

Một tàu tiến gần đến mức có thể thấy rõ số đăng ký 75 và dòng chữ Chinese Marine Surveillance (Tàu Hải giám Trung Quốc) ở mạn tàu (bản tin cũng kèm ảnh bên dưới). Tàu Trung Quốc không trả lời dù phía Việt Nam cố gắng bắt liên lạc trên các kênh VHF 16, 14, 12, 72. Phải đến khi Việt Nam đưa tàu Sapa (tên một chiếc tàu kéo dịch vụ dầu khí) tiến về hướng tàu hải giám Trung Quốc, thì chúng mới bỏ đi, lúc 3g40.

Trang này cũng nói, “Điều đáng chú ý là cho đến nay toàn bộ vụ việc hoàn toàn không được công khai.”

Cũng hôm 15-3-2012, trang Nghiên Cứu Biển Đông (nghiencuubiendong.vn) đã cho biết:

“Lặng lẽ hành động: Trung Quốc hoàn thành bố trí quân sự tại Biển Đông

Bài trên trang China.com cho rằng trong vấn đề Biển Đông, tuy bề ngoài Trung Quốc chưa có hành động, nhưng thực chất nước này đang âm thầm lặng lẽ bố trí lực lượng quân sự để tăng cường răn đe và kiểm soát tình hình khi có xung đột.”

Bản tin ghi nhận về tình hình TQ bố trí lại ở quanh Biển Đông về các vị trí taù chiến, taù ngầm, hải cảng, phi đạn, chiến đấu cơ...

Bản tin còn viết:

“Theo mạng “Chiến lược Hoàn cầu” của Mỹ, từ đầu năm 2012 đến nay, 2 chiếc tầu chiến “Tỉnh phượng sơn” kiểu 071 của QGPND TQ đã xuất hiện tại Biển Đông nhiều lần. Trước đó, TQ cũng đã bố trí nhiều tầu loại này ở Biển Đông từ năm 2011. Hành động này thể hiện TQ có ý thu hồi một số đảo không người cư trú tại Biển Đông mà VN và PLP đã tuyên bố chủ quyền.”

Ý kiến bạn đọc
21/03/201220:55:36
Khách
Cứ đem quách cái hòm của ông hồ ra Hoàng Sa để xác định chủ quyền là của VN. Lúc đó TQ phải rút quân vì sợ ma.
17/03/201206:42:39
Khách
Lãnh đạo CS, họ không có đọc trang báo nầy đâu... tran nam nên trực diện đề nghị với họ, sẽ có kết quả hơn !
16/03/201215:30:17
Khách
Quý vị lảnh đạo CS ,nên nghe bài hát của Việt Khang ,VIỆT NAM TÔI ĐÂU?
17/03/201217:32:08
Khách
...la lối lớn tiếng cho..dzui thôi ,chứ thiệt ra là vc đang có người làm hoa tiêu miễn phí cho tàu chệt tiến vào biển VN ấy mà.Tiền đã lấy rồi,cháo phải múc thôi ! Giả vờ thế để gạt gẫm dân chúng VN .vc mà lị,xưa nay vẫn thế!
19/03/201205:01:21
Khách
CSVN đang hành xử theo kiểu núp sau cửa chửi đổng vì bị đồng chí anh em Tàu đứng ngay ngoài sân chơi ép. Chỉ một con đường duy nhất là lôi ngay bọn thân Tàu xuống và lập ngay hội nghị Diên Hồng cho dân tộc Việt Nam. Chỉ khi nào làm được như vậy thì chúng sẽ thấy ngay sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Còn việc cả dân tộc hùng hồn cùng kéo nhau ra biển Đập thàng Tàu chỉ là thời gian mà thôi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.