Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Hát, Tiếng Đàn Của Nhạc Sĩ Nhật Bằng Đã Đi Xa - Phạm Trần

14/05/200400:00:00(Xem: 3845)
Hoa Thịnh Đốn.- Trên 200 người đã lặng lẽ theo chân Quan tài Cố Nhạc sỹ Nhật Bằng đến nơi an nghỉ cuối cùng ở Nghĩa trang Fairfax Memorial Park hôm 12-5-2004, với nỗi nhớ thương một tiếng đàn và một giọng hát hiếm qúy của nền Âm nhạc Việt Nam.
Nhạc sỹ Nhật Bằng, tên thật là Trần Nhật Bằng, người mà bạn ông, Nhạc sỹ Nguyễn Hiền gọi là "Một người hiền lành, nhũn nhặn và khiêm tốn" đã từ gĩa Gia đình, họ hàng và bạn hữu Văn nghệ vào tuổi 75, trước đó 5 ngày tại bệnh viện Fairfax, Virginia.
Gia đình Nhật Bằng sang Hoa Kỳ định cư năm 1990, sau 15 năm sống với chế độ Cộng sản trong đó có 7 năm ông phải nằm gai nếm mật với những Sáng tác của mình mà người Cộng sản bôi nhọ là nhạc "Tâm lý chiến".
Ông ra đi bất ngờ như chính sự xuất hiện trước đám đông của mình. Dù Nhật Bằng là một Nhạc sỹ nổi tiếng từ lâu, nhưng chưa bao giờ người ta thấy ông muốn được sự chú ý của người khác. Ông là người ít nói, đến đâu cũng chỉ muốn ngồi ở một chỗ khiêm tốn để lắng nghe và theo dõi việc làm của mọi người.
Lễ nghi Tôn giáo đã long trọng diễn ra dưới quyền chủ lễ của Thượng tọa Thích Trí Tuệ, Chùa Vạn Hạnh.
Nhà văn Hà Bỉnh Trung, thay mặt cho Hội người Việt Cao niên vùng Hoa Thịnh Đốn và Câu lạc bộ Văn học - Nghệ thuật phát biểu trong lễ tiễn đưa: " Mặc dù anh đã tới tuổi "Nhân sinh thất thập cổ-lai-hi", sự ra đi đột ngột của anh, đã khiến cho chúng tôi và mọi người quen biết phải bàng hòang sửng sốt, thương xót một người bạn hiền, một nhà sọan nhạc xuất chúng của thế hệ, một nhạc sỹ dương cầm tài ba của giới âm nhạc....Anh mất đi nhưng cũng để lại cho kho tàng nhạc giới Việt Nam biết bao nhiêu nhạc phẩm qúy giá, mà tôi tin chắc sẽ tồn tại mãi mãi như những tài liệu lịch sử cho thế hệ mai sau"
Trước đây hơn 4 năm, khi đứng trước Quan tài Nhạc sỹ Văn Phụng, Nhạc sỹ lão thành Nguyễn Túc đã nói rằng dù ông và Văn Phụng chỉ cách nhau có vài bước mà sao ông thấy "xa xôi quá, đã vĩnh viễn xa nhau."
Và lần này, trong buổi lễ tiễn đưa Nhật Bằng, người mà ông coi như em ruột mình, Nhạc sỹ Túc cũng đã ngẹn ngào nói với bạn mình như thế. Tình bằng hữu, tình đồng nghiệp giữa Nguyễn Túc, Văn Phụng, Nhật Bằng và Đan Thọ bắt đầu từ thuở họ còn thanh niên độc thân và chưa có danh vọng gì. Mục đích chính của họ vào tuổi hoa xuân đó là chỉ gặp nhau để "trau dồi âm nhạc, sáng tác và đàn địch" giữa đất Hà thành, chốn ngàn năm văn vật.
Sau đó, họ cùng tình nguyện nhập ngũ năm 1950 để tham gia Ban Quân nhạc Đệ III Quân khu. Và họ cũng chính là những người đã đóng góp công sức cho nền Quân nhạc của Quân đội Quốc gia Việt Nam vào thời đó.
Nhạc sỹ 82 tuổi Nguyễn Túc đã làm cho sự nhớ thương bạn mình càng thấm sâu hơn vào Gia đình Nhật Bằng và những người hiện diện khi ông nhắc lại những kỷ niệm vui buồn trong hơn 50 năm của nhóm Nhạc sỹ mà ông gọi là Tứ Lão gồm có ông, Nhật Bằng, Văn Phụng và Đan Thọ.

Nhạc sỹ Túc nói :"Anh Nhật Bằng là một trong những người bạn và một đồng nghiệp âm nhạc mà tôi yêu mến. Chúng tôi làm nhạc, bàn bạc về âm nhạc và hoà âm với nhau trong thời gian dài như thế mà chưa bao giờ anh lên tiếng phê bình việc làm của người khác. Chúng tôi bao giờ cũng kính trọng nhau không những chỉ có tình bạn mà cả những sáng tác của nhau. Nhưng anh làm như thế không phải chỉ đối với riêng tôi mà đối với các đồng nghiệp khác anh Nhật Bằng cũng đối xử như thế. Không bao giờ anh làm mất lòng ai nên ai cũng yêu mến anh."
Người bạn thâm giao trên nửa Thế kỷ khác của Nhật Bằng là Ca sỹ Anh Ngọc. Ông đã cùng với Nhạc Sỹ Thanh Trang, ở xa không về được, nói về người Nhạc sỹ tài hoa của đất nước : "Anh là một người hiền lành, nhũn nhặn và khiêm tốn. Suốt thời gian dài quen biết anh, tôi chưa hề thấy anh nổi giận bao giờ, và chưa từng làm mất lòng một người nào !"
"Phong cách đó", Ca sỹ Anh Ngọc nói tiếp, " đã được phản ánh trong tất cả những tác phẩm nghệ thuật của đời anh. Với hơn 100 ca khúc, anh đã để lại cho hậu thế một di sản vô cùng qúy giá. Ai yêu nhạc của Nhật Bằng cũng dễ nhận thấy rằng tác phẩm của anh bao giờ cũng thể hiện sự trong sáng và thanh cao, gắn bó với con người, gắn bó với quê hương."
"Bài hát "Bóng Quê Xưa" của anh có mấy câu mở đầu: Đường về man mác sầu. Niềm thương bao la. Xa bóng quê làng xưa.... Hôm nay đây, trên con đường siêu thoát của anh, tôi nghĩ rằng: rồi một khoảnh khắc nào đó, hồn thiêng của anh cũng trở về với quê hương, làng thôn cũ của mình, trước khi về lại cõi vĩnh hằng."
Trong bài viết gửi về, Nhạc sỹ Thanh Trang nói : " Bên cạnh nỗi buồn cùng sự mất mát của gia đình anh Trần Nhật Bằng thì tôi nghĩ cũng còn sự mất mát và tiếc thương của những con người khác : Bạn bè, thân hữu. Và trong trường hợp của một người nghệ sỹ từng được hàng triệu con người biết đến cũng như yêu mến vì bình sinh anh đã đem đến được thêm cái đẹp cho cuộc sống của ngần ấy người, thì sự mất mát khi anh từ giã cõi đời này đã trở thành một điều gì rất chung... Ta đã mất đi một con người tài hoa, hiền lành và đức độ."
Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ nhiệm Tam cá Nguyệt san Cỏ Thơm thì nói đến sự liên hệ giúp đỡ, tham dự sinh họat và tấm lòng thương yêu gia đình Cỏ Thơm của người quá cố trong suốt 9 năm, kể từ ngày ờ Tạp chí này ra đời.
Chị nói : " Giờ đây, anh đã rũ được nợ trần, anh ra đi êm ái, thảnh thơi trong khung trời muà Xuân ấm áp, anh tiêu diêu về miền cực lạc, để lại gia đình, bạn bè lệ tràn khôn nguôi. Từ đây, những sinh họat của Tam cá Nguyệt Cỏ Thơm sẽ vắng bóng anh. Nhưng những kỷ niệm với anh sẽ được ghi nhớ mãi mãi..."
Trước lễ di quan Nhạc sỹ Nhật Bằng đến nơi an nghỉ, mọi người đã được nghe lại bản Nhạc Vọng Cố Đô, Tác phẩm ông viết chung với Nhạc sỹ Đan Thọ. Nhưng tiếng hát trầm ấm của Nghệ sỹ trình diễn và tiếng đàn Dương Cầm ray rứt nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn đã làm cho mọi người phải rơi lệ trong lễ tiễn đưa không ai khác hơn là của chính Nhật Bằng.
Thanh Hoá, quê hương ông, đã mất một người con tài hoa và ngôi nhà Âm Nhạc của Việt Nam đã khuất bóng một Nghệ sy.õ
Phạm Trần
(Ngày tiễn đưa Nhật Bằng : 12-5-2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.