Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tiếng Hát, Tiếng Đàn Của Nhạc Sĩ Nhật Bằng Đã Đi Xa - Phạm Trần

14/05/200400:00:00(Xem: 3796)
Tiếng Hát, Tiếng Đàn Của Nhạc Sĩ Nhật Bằng Đã Đi Xa - Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn.- Trên 200 người đã lặng lẽ theo chân Quan tài Cố Nhạc sỹ Nhật Bằng đến nơi an nghỉ cuối cùng ở Nghĩa trang Fairfax Memorial Park hôm 12-5-2004, với nỗi nhớ thương một tiếng đàn và một giọng hát hiếm qúy của nền Âm nhạc Việt Nam.
Nhạc sỹ Nhật Bằng, tên thật là Trần Nhật Bằng, người mà bạn ông, Nhạc sỹ Nguyễn Hiền gọi là "Một người hiền lành, nhũn nhặn và khiêm tốn" đã từ gĩa Gia đình, họ hàng và bạn hữu Văn nghệ vào tuổi 75, trước đó 5 ngày tại bệnh viện Fairfax, Virginia.
Gia đình Nhật Bằng sang Hoa Kỳ định cư năm 1990, sau 15 năm sống với chế độ Cộng sản trong đó có 7 năm ông phải nằm gai nếm mật với những Sáng tác của mình mà người Cộng sản bôi nhọ là nhạc "Tâm lý chiến".
Ông ra đi bất ngờ như chính sự xuất hiện trước đám đông của mình. Dù Nhật Bằng là một Nhạc sỹ nổi tiếng từ lâu, nhưng chưa bao giờ người ta thấy ông muốn được sự chú ý của người khác. Ông là người ít nói, đến đâu cũng chỉ muốn ngồi ở một chỗ khiêm tốn để lắng nghe và theo dõi việc làm của mọi người.
Lễ nghi Tôn giáo đã long trọng diễn ra dưới quyền chủ lễ của Thượng tọa Thích Trí Tuệ, Chùa Vạn Hạnh.
Nhà văn Hà Bỉnh Trung, thay mặt cho Hội người Việt Cao niên vùng Hoa Thịnh Đốn và Câu lạc bộ Văn học - Nghệ thuật phát biểu trong lễ tiễn đưa: " Mặc dù anh đã tới tuổi "Nhân sinh thất thập cổ-lai-hi", sự ra đi đột ngột của anh, đã khiến cho chúng tôi và mọi người quen biết phải bàng hòang sửng sốt, thương xót một người bạn hiền, một nhà sọan nhạc xuất chúng của thế hệ, một nhạc sỹ dương cầm tài ba của giới âm nhạc....Anh mất đi nhưng cũng để lại cho kho tàng nhạc giới Việt Nam biết bao nhiêu nhạc phẩm qúy giá, mà tôi tin chắc sẽ tồn tại mãi mãi như những tài liệu lịch sử cho thế hệ mai sau"
Trước đây hơn 4 năm, khi đứng trước Quan tài Nhạc sỹ Văn Phụng, Nhạc sỹ lão thành Nguyễn Túc đã nói rằng dù ông và Văn Phụng chỉ cách nhau có vài bước mà sao ông thấy "xa xôi quá, đã vĩnh viễn xa nhau."
Và lần này, trong buổi lễ tiễn đưa Nhật Bằng, người mà ông coi như em ruột mình, Nhạc sỹ Túc cũng đã ngẹn ngào nói với bạn mình như thế. Tình bằng hữu, tình đồng nghiệp giữa Nguyễn Túc, Văn Phụng, Nhật Bằng và Đan Thọ bắt đầu từ thuở họ còn thanh niên độc thân và chưa có danh vọng gì. Mục đích chính của họ vào tuổi hoa xuân đó là chỉ gặp nhau để "trau dồi âm nhạc, sáng tác và đàn địch" giữa đất Hà thành, chốn ngàn năm văn vật.
Sau đó, họ cùng tình nguyện nhập ngũ năm 1950 để tham gia Ban Quân nhạc Đệ III Quân khu. Và họ cũng chính là những người đã đóng góp công sức cho nền Quân nhạc của Quân đội Quốc gia Việt Nam vào thời đó.
Nhạc sỹ 82 tuổi Nguyễn Túc đã làm cho sự nhớ thương bạn mình càng thấm sâu hơn vào Gia đình Nhật Bằng và những người hiện diện khi ông nhắc lại những kỷ niệm vui buồn trong hơn 50 năm của nhóm Nhạc sỹ mà ông gọi là Tứ Lão gồm có ông, Nhật Bằng, Văn Phụng và Đan Thọ.
Nhạc sỹ Túc nói :"Anh Nhật Bằng là một trong những người bạn và một đồng nghiệp âm nhạc mà tôi yêu mến. Chúng tôi làm nhạc, bàn bạc về âm nhạc và hoà âm với nhau trong thời gian dài như thế mà chưa bao giờ anh lên tiếng phê bình việc làm của người khác. Chúng tôi bao giờ cũng kính trọng nhau không những chỉ có tình bạn mà cả những sáng tác của nhau. Nhưng anh làm như thế không phải chỉ đối với riêng tôi mà đối với các đồng nghiệp khác anh Nhật Bằng cũng đối xử như thế. Không bao giờ anh làm mất lòng ai nên ai cũng yêu mến anh."
Người bạn thâm giao trên nửa Thế kỷ khác của Nhật Bằng là Ca sỹ Anh Ngọc. Ông đã cùng với Nhạc Sỹ Thanh Trang, ở xa không về được, nói về người Nhạc sỹ tài hoa của đất nước : "Anh là một người hiền lành, nhũn nhặn và khiêm tốn. Suốt thời gian dài quen biết anh, tôi chưa hề thấy anh nổi giận bao giờ, và chưa từng làm mất lòng một người nào !"
"Phong cách đó", Ca sỹ Anh Ngọc nói tiếp, " đã được phản ánh trong tất cả những tác phẩm nghệ thuật của đời anh. Với hơn 100 ca khúc, anh đã để lại cho hậu thế một di sản vô cùng qúy giá. Ai yêu nhạc của Nhật Bằng cũng dễ nhận thấy rằng tác phẩm của anh bao giờ cũng thể hiện sự trong sáng và thanh cao, gắn bó với con người, gắn bó với quê hương."
"Bài hát "Bóng Quê Xưa" của anh có mấy câu mở đầu: Đường về man mác sầu. Niềm thương bao la. Xa bóng quê làng xưa.... Hôm nay đây, trên con đường siêu thoát của anh, tôi nghĩ rằng: rồi một khoảnh khắc nào đó, hồn thiêng của anh cũng trở về với quê hương, làng thôn cũ của mình, trước khi về lại cõi vĩnh hằng."
Trong bài viết gửi về, Nhạc sỹ Thanh Trang nói : " Bên cạnh nỗi buồn cùng sự mất mát của gia đình anh Trần Nhật Bằng thì tôi nghĩ cũng còn sự mất mát và tiếc thương của những con người khác : Bạn bè, thân hữu. Và trong trường hợp của một người nghệ sỹ từng được hàng triệu con người biết đến cũng như yêu mến vì bình sinh anh đã đem đến được thêm cái đẹp cho cuộc sống của ngần ấy người, thì sự mất mát khi anh từ giã cõi đời này đã trở thành một điều gì rất chung... Ta đã mất đi một con người tài hoa, hiền lành và đức độ."
Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ nhiệm Tam cá Nguyệt san Cỏ Thơm thì nói đến sự liên hệ giúp đỡ, tham dự sinh họat và tấm lòng thương yêu gia đình Cỏ Thơm của người quá cố trong suốt 9 năm, kể từ ngày ờ Tạp chí này ra đời.
Chị nói : " Giờ đây, anh đã rũ được nợ trần, anh ra đi êm ái, thảnh thơi trong khung trời muà Xuân ấm áp, anh tiêu diêu về miền cực lạc, để lại gia đình, bạn bè lệ tràn khôn nguôi. Từ đây, những sinh họat của Tam cá Nguyệt Cỏ Thơm sẽ vắng bóng anh. Nhưng những kỷ niệm với anh sẽ được ghi nhớ mãi mãi..."
Trước lễ di quan Nhạc sỹ Nhật Bằng đến nơi an nghỉ, mọi người đã được nghe lại bản Nhạc Vọng Cố Đô, Tác phẩm ông viết chung với Nhạc sỹ Đan Thọ. Nhưng tiếng hát trầm ấm của Nghệ sỹ trình diễn và tiếng đàn Dương Cầm ray rứt nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn đã làm cho mọi người phải rơi lệ trong lễ tiễn đưa không ai khác hơn là của chính Nhật Bằng.
Thanh Hoá, quê hương ông, đã mất một người con tài hoa và ngôi nhà Âm Nhạc của Việt Nam đã khuất bóng một Nghệ sy.õ
Phạm Trần
(Ngày tiễn đưa Nhật Bằng : 12-5-2004)

12/11/2019(Xem: 821)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 628)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 461)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 311)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 190)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 225)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 154)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 207)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 220)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 134)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 238)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 212)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 276)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 471)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 337)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)