Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Chấp Về Cách Xài Thẻ Cho 3 Tỷ Vụ Mua Sắm Năm Nay

15/12/200200:00:00(Xem: 3566)
Càng ngày giới tiêu thụ càng xài thẻ “Debit Card” để mua sắm đủ thứ, từ hàng chợ đến gậy đánh gôn, và bàn ghế đặt ngoài vườn. Đây là loại thẻ để người bán được trừ tiền trực tiếp từ trương mục ngân hàng của người mua.
Nhưng, một cuộc tranh chấp ngấm ngầm giữa các ngân hàng và các tiệm bán lẻ vào mùa lễ năm nay đang đe dọa sẽ làm giới tiêu thụ rối trí, khiến họ phải quay về với lối trả tiền tương đối giản dị hơn, tức là trả bằng chi phiếu, tiền mặt hay thẻ tín dụng “credit card.”
Với 3 tỷ mỹ kim lệ phí hằng năm trước nguy cơ còn hay mất, các ngân hàng và các tiệm bán lẻ đã quyết định chuyển cuộc tranh chấp âm ỉ từ lâu của họ qua giới tiêu thụ giải quyết. Tất cả rốt lại là một vấn đề còn phiền toái hơn việc xài “tiền giấy hay thẻ nhựa "” Đó là xài “Check Card” tức là thẻ bảo đảm ngân hàng của người tiêu thụ sẽ trả cho người bán. Khi xài thẻ này, người tiêu thụ có quyền chọn bấm nút “Debit” hay “Credit.” Bấm “Debit” là cho trừ tiền trực tiếp từ trương mục ngân hàng ; bấm “Credit” là sẽ trả tiền sau.
Nếu chọn nhầm nút, người tiêu thụ có thể phải trả thêm 75 cent cho mỗi lần mua; nếu chọn đúng nút có thể sẽ được hưởng chẳng hạn như thêm ân khoản về số mile cho người thường đáp máy bay, thẻ tín dụng của tiệm bán hàng hay được trả lại một phần nhỏ giá mua. Nhưng sao là đúng, là sai, thì giới tiêu thụ phải theo dõi các mục khuyến mãi của hai đối thủ trong cuộc tranh chấp kể trên.
Trọng tâm của cuộc tranh chấp này là các hệ thống điện toán được xử dụng để tính toán 3 tỷ lần mua hàng bằng “Debit Card” mỗi năm.
Ngân hàng thì muốn người tiêu thụ xử dụng hệ thống của Visa và MasterCard, vì cứ một lần có ai mua hàng là họ thu lời 1.5%. Còn các tiệm bán lẻ lại muốn khách hàng xử dụng các hệ thống được thiết đặt trong vùng để tự động tính toán các vụ mua hàng, ít tốn kém hơn rất nhiều.

Khi bấm nút “Credit,” người mua hàng cũng ký tên như lối xài thẻ tín dụng “Credit Card,” và việc tính toán sẽ được chuyển qua hệ thống Visa và MasterCard; khi bấm “Debit,” người mua cũng bấm số cá nhân “PIN” như khi xử dụng ATM, và sẽ được chuyển qua một hệ thống tự động thiết đặt trong vùng, giống ATM nhưng rẻ hơn.
Trước đây, số đông khách hàng không mấy bận tâm đến sự khác biệt này, cũng đúng thôi, vì thực ra chẳng khác nhau mấy. Nhưng từ 12 tháng nay, các ngân hàng bắt đầu đặt ra một số biện pháp mới để khích động việc xử dụng “Credit.”
Trong 250 ngân hàng lớn nhất Mỹ, khoảng một phần tư đã: hoặc đặt một khoản lệ phí buộc người bấm nút “Debit” phải trả, hoặc đặt thêm các khoản quyền lợi dành cho người bấm “Credit.”
Theo nhận xét của phân tách gia Craig Peckham thuộc công ty Jefferies & Co. vào cuối ngày, người mua hàng chỉ muốn rời quầy tính tiền cho lẹ. Cách duy nhất làm họ để tâm đến sự khác biệt giữa hai hệ thống là phải để họ thấy hệ thống nào dành quyền lợi cho khách hàng nhiều hơn hẳn hệ thống kia.
Mặc dầu phe ngân hàng ráo riết hơn trong việc khuyến dụ khách hàng xử dụng lối ký tên, phe tiệm bán lẻ cũng áp dụng một số biện pháp đối phó để chiêu dụ khách hàng xài lối bấm số PIN.
Chiếu theo hợp đồng các tiệm bán lẻ ký với Visa và MasterCard, họ không được quyền đòi khách hàng xử dụng hệ thống này hay hệ thống kia. Thay vì vậy, họ áp dụng những phương lược tế nhị hơn. Ví dụ họ thường căn dặn nhân viên ở quầy tính tiền là cứ chỉ cho khách hàng cách bấm nút “Debit,” miễn là đừng buộc khách hàng phải bấm nút đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.