Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Chấp Về Cách Xài Thẻ Cho 3 Tỷ Vụ Mua Sắm Năm Nay

15/12/200200:00:00(Xem: 3298)
Càng ngày giới tiêu thụ càng xài thẻ “Debit Card” để mua sắm đủ thứ, từ hàng chợ đến gậy đánh gôn, và bàn ghế đặt ngoài vườn. Đây là loại thẻ để người bán được trừ tiền trực tiếp từ trương mục ngân hàng của người mua.
Nhưng, một cuộc tranh chấp ngấm ngầm giữa các ngân hàng và các tiệm bán lẻ vào mùa lễ năm nay đang đe dọa sẽ làm giới tiêu thụ rối trí, khiến họ phải quay về với lối trả tiền tương đối giản dị hơn, tức là trả bằng chi phiếu, tiền mặt hay thẻ tín dụng “credit card.”
Với 3 tỷ mỹ kim lệ phí hằng năm trước nguy cơ còn hay mất, các ngân hàng và các tiệm bán lẻ đã quyết định chuyển cuộc tranh chấp âm ỉ từ lâu của họ qua giới tiêu thụ giải quyết. Tất cả rốt lại là một vấn đề còn phiền toái hơn việc xài “tiền giấy hay thẻ nhựa "” Đó là xài “Check Card” tức là thẻ bảo đảm ngân hàng của người tiêu thụ sẽ trả cho người bán. Khi xài thẻ này, người tiêu thụ có quyền chọn bấm nút “Debit” hay “Credit.” Bấm “Debit” là cho trừ tiền trực tiếp từ trương mục ngân hàng ; bấm “Credit” là sẽ trả tiền sau.
Nếu chọn nhầm nút, người tiêu thụ có thể phải trả thêm 75 cent cho mỗi lần mua; nếu chọn đúng nút có thể sẽ được hưởng chẳng hạn như thêm ân khoản về số mile cho người thường đáp máy bay, thẻ tín dụng của tiệm bán hàng hay được trả lại một phần nhỏ giá mua. Nhưng sao là đúng, là sai, thì giới tiêu thụ phải theo dõi các mục khuyến mãi của hai đối thủ trong cuộc tranh chấp kể trên.
Trọng tâm của cuộc tranh chấp này là các hệ thống điện toán được xử dụng để tính toán 3 tỷ lần mua hàng bằng “Debit Card” mỗi năm.
Ngân hàng thì muốn người tiêu thụ xử dụng hệ thống của Visa và MasterCard, vì cứ một lần có ai mua hàng là họ thu lời 1.5%. Còn các tiệm bán lẻ lại muốn khách hàng xử dụng các hệ thống được thiết đặt trong vùng để tự động tính toán các vụ mua hàng, ít tốn kém hơn rất nhiều.
Khi bấm nút “Credit,” người mua hàng cũng ký tên như lối xài thẻ tín dụng “Credit Card,” và việc tính toán sẽ được chuyển qua hệ thống Visa và MasterCard; khi bấm “Debit,” người mua cũng bấm số cá nhân “PIN” như khi xử dụng ATM, và sẽ được chuyển qua một hệ thống tự động thiết đặt trong vùng, giống ATM nhưng rẻ hơn.
Trước đây, số đông khách hàng không mấy bận tâm đến sự khác biệt này, cũng đúng thôi, vì thực ra chẳng khác nhau mấy. Nhưng từ 12 tháng nay, các ngân hàng bắt đầu đặt ra một số biện pháp mới để khích động việc xử dụng “Credit.”
Trong 250 ngân hàng lớn nhất Mỹ, khoảng một phần tư đã: hoặc đặt một khoản lệ phí buộc người bấm nút “Debit” phải trả, hoặc đặt thêm các khoản quyền lợi dành cho người bấm “Credit.”
Theo nhận xét của phân tách gia Craig Peckham thuộc công ty Jefferies & Co. vào cuối ngày, người mua hàng chỉ muốn rời quầy tính tiền cho lẹ. Cách duy nhất làm họ để tâm đến sự khác biệt giữa hai hệ thống là phải để họ thấy hệ thống nào dành quyền lợi cho khách hàng nhiều hơn hẳn hệ thống kia.
Mặc dầu phe ngân hàng ráo riết hơn trong việc khuyến dụ khách hàng xử dụng lối ký tên, phe tiệm bán lẻ cũng áp dụng một số biện pháp đối phó để chiêu dụ khách hàng xài lối bấm số PIN.
Chiếu theo hợp đồng các tiệm bán lẻ ký với Visa và MasterCard, họ không được quyền đòi khách hàng xử dụng hệ thống này hay hệ thống kia. Thay vì vậy, họ áp dụng những phương lược tế nhị hơn. Ví dụ họ thường căn dặn nhân viên ở quầy tính tiền là cứ chỉ cho khách hàng cách bấm nút “Debit,” miễn là đừng buộc khách hàng phải bấm nút đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phi Luật Tân hôm Thứ Tư bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam sau khi Hà Nội phản đối đều mà họ gọi là tài duyên phòng của Trung Cộng đã đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng Biển Đông tranh chấp, theo AP cho biết hôm Thứ Năm.
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh toàn cảnh chụp theo dòng thời gian siêu thực, được chụp trước, trong, và sau khi Mặt trời mọc.
Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.
Bộ giáo dục Singapore đã cấm các giáo viên sử dụng công cụ hội họp trực tuyến Zoom hôm thứ Sáu (10/04/2020), sau khi “một sự cố rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên phong tỏa vì Covid-19
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.
Thứ Năm (09/04/2020), Google công bố bản cập nhật bàn phím nổi dành cho người khiếm thị hoặc bị mù cho thể sử dụng thiết bị Android để nhắn tin, email, sử dụng mạng xã hội