Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sư Bà Trở Thành ‘bảo Mẫu’ Nuôi Trẻ Mồ Côi Nha Trang

14/12/200200:00:00(Xem: 3526)
PHOTO: Một số Điệu tại Chùa Lộc Thọ, Thôn Ngọc Hội, Xã Vĩnh Ngọc, Nhatrang-Khánh Hòa (ĐT: 891147) Người đội khăn bên trái là Sư Bà Diệu Ý.

Nguyên Kim
Sáng ngày 13 tháng 11 năm 2002. Thầy Chí Viên ghé nhà bảo: "Ôn nói vợ chồng con lên gặp Ôn gấp". Ôn đây là Hoà Thượng Thích Chí Tín, Bổn Sư của chúng tôi. Hoà Thượng năm nay đã trên 80, mang tiếng là trụ trì chùa Long Sơn, ngôi chùa Tỉnh Hội lớn nhất NhaTrang nhưng cuộc sống của Hòa Thượng rất đạm bạc. Ôn sống, ăn ở, tiếp khách chỉ thu hẹp trong căn phòng nhỏ bên cạnh chánh điện. Đệ tử xuất gia và tục gia rất nhiều, ở ngoại quốc cũng không ít, họ thường gởi tiền về cúng dường cho riêng Ôn nhưng số tiền đó không bao giờ được Ôn xài cho riêng mình, phần lớn là dùng để cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhatrang, mà các em sơ sanh thiếu sữa là được Ôn chiếu cố nhiều nhất. Các bác sĩ và y tá của BV Nhatrang không ai là không biết Ôn vì hầu như tuần nào Ôn cũng đến đây, có tuần 2 hay 3 lần tùy theo số tiền mà các đệ tử cúng dường "để Ôn bồi bổ sức khỏe".
Có lần vợ chồng tôi đến thăm, gởi cho Ôn 100 Dollars, vừa bước ra chưa khỏi cửa thì đã nghe Ôn gọi anh phật tử quen đi mua sữa và đường để vào BV. Nghĩa là số tiền chúng tôi mong được Ôn dùng để tẩm bổ thì đi chưa được "7 bước" đã có chổ cho Ôn giải quyết rồi. Một số khác nghĩ là mua ngay những vật dụng cần thiết hay là trà sâm..v..v.. thì Ôn phải dùng, nhưng số vật dụng này cũng được Ôn trao đỗi với bạn hàng dưới chợ lấy đường, sữa đem vào BV hết. Dạo sau này mấy người bạn nói lại Ôn còn cưu mang thêm mấy nhà nuôi trẻ và lớp học tình thương nữa.
Chân của Ôn bị thấp khớp nặng, nhưng không ngày nào là Ôn không thăm viếng nơi này nơi nọ.
Chúng tôi nghe gọi không biết chuyện gì, vì bình thường Ôn ít có khi nào gọi đích danh mọt ai lên, lần này lại nhắn với Thầy Chí Viên thì chắc là có chuyện, nên nghe xong vợ chồng lật đật chạy lên ngay.
Khi đến nơi thì Ôn đang dùng trà, bên cạnh còn sót lại mấy chiếc bánh phục linh. Ôn đẩy dĩa bánh về phía chúng tôi rồi nói: "Còn mấy cái bánh mà Thầy Hương Đăng để quên cả tháng nay mới đem xuống, ráng ăn kẻo đem bỏ mang tội". Chúng tôi cầm lên, nhẹ nhẹ để vào trong giỏ, bánh phục linh mà để cả tháng thì đâu còn mùi vị gì nữa, chỉ còn là cục bôït, làm sao mà ăn được.
Hoà Thượng nhìn hai vợ chồng một chút rồi nói: "Khỏe không" trông con Lý thon gọn và đẹp hơn, còn con (Ôn chỉ vào tôi nói tiếp) càng ngày càng ốm, lớn rồi, trên 50 không còn nhỏ, bớt lo chuyện từ thiện và xã hội để dành thời gian mà tu. Bố thí là để mấy người sơ tâm học đạo. "Tao" thấy "mầy" là đưá làm biếng kinh kệ nhất, cứ chạy theo ba cái hội từ thiện, nhìn lại thì cầm cái dùi mõ không xong".
Tôi cười giã lã: Thưa "Sư Phụ" dạo này con cũng tiến bộ lắm, đã thuộc được hết bài Bát Nhã Tâm Kinh.
Ôn cười nói: Bài này "tui" nhớ "Đạo Hữu" thuộc cách đây hơn 40 năm, bộ có bài Bát Nhã nào mới chế ra bên Mỹ hả"
Bà xã tôi đứng cạnh nín cười không được khi nghe hai thầy trò đối đáp nhau đâu chẳng ra đâu, lúc Ôn lúc Thầy, lúc mày lúc tui.
Cuối cùng tôi đánh bạo hỏi: "Ôn gọi tui con lên có chuyện gì gấp""
Ôn nói: "À chiều nay lên đây với Thầy, đi thăm mấy Điệu của Sư Bà Diệu Ý bên chùa Lộc Thọ". Tôi không biết Sư Bà Diệu Ý là ai và chùa Lộc Thọ ở đâu, nhưng không hỏi, chắc là có chuyện gì đó nên Ôn mới gọi. Qủa nhiên ngừng một chút Ôn thở dài nói tiếp: "Nhớ đem theo ít gạo và đường, 2 giờ Thầy chờ ở đây" rồi Thầy quay sang bên bà xã tôi nói: " Con nhớ để ý thêm it đồ gia vị và vài ram vỡ học trò".
Nhìn đồng hồ lúc đó cũng đã gần 12 giờ trưa nên tôi thưa: "Dạ, Nhưng 2 giờ thì gấp qúa con còn có chút việc, Hay là sau 3 giờ một chút được không" Lý phải có thì giờ ra chợ để mua mấy món Thầy dặn".
Ôn gật đầu nói: "Cũng được, thôi về đi, lo cho xong công việc".
Chúng tôi ra xe chạy xuống tiệm chị Khánh GĐPT mua 200 cuốn vở và mấy lố viết nguyên tử, chạy đến nhà Tâm, bà xã tôi vội vội vàng vàng dặn: "Em mua cho cô mấy tạ gạo, khoảng chục ký đường cát trắng, ít thùng dầu ăn" khi ra tới cửa còn quay lại nói thêm: "À nhớ thêm khoảng chục ký bột ngọt, rồi thuê cho cô 1 chiếc xe Daihashu có mặt ở đây đúng 3 giờ nha".
Sau khi lo xong ít công chuyện chúng tôi theo xe lên chùa, đã thấy Hòa Thượng đứng chờ, chúng tôi dìu Thầy xuôùng tam cấp. Xe chạy lên ngã Thành đến Ngọc Hội thì rẽ trái vô tới Vĩnh Ngọc, xe rẽ trái nữa chạy quanh co, dọc theo hàng rào nhà dân, nhiều đoạn hình như băng qua sân vườn. Con đường qúa nhỏ hẹp sau mấy ngày mưa, lầy lội, có chổ còn nước vũng. Tôi lái xe gắn máy chạy theo sau, suýt té mấy lần vì đường trơn lại nhiều ổ gà bị nước che lấp không trông thấy. Cuối cùng thì cũng tới nơi.
Mấy cô Điệu thấy dáng Hoà Thượng thì tíu tít, vài cô chạy đi báo cho Sư bà, còn lại bu quanh Ôn, kẻ chấp tay, người níu áo trông rất thân quen.
Sư Giám Sự chạy ra chấp tay chào, Ôn chỉ vô xe nói:" Cho mấy Điệu ra khiêng gạo vô. Của mấy phật tử ở Mỹ cúng dường đó". Nói xong Ôn đi thẳng vô nhà khách với dáng rất quen đường, Sư bà Diệu Ý lật đật đón Ôn vào ngồi ở ghế rồi kêu hết mấy Điệu vô Đảnh Lễ.
Ôn chỉ chúng tôi giới thiệu: "Đây là đệ tử của Thầy mấy chục năm rồi, tụi nó ở xa về, nên biểu lên thăm Sư bà với mấy Điệu, nghe nói chùa hết gạo nên cũng biểu tụi nó đem đến cúng dường một ít, thêm mấy cuốn vỡ để dành cho bọn nhỏ".
Rồi Thầy chỉ vô Sư Bà nói: "Còn đây là Sư bà Diệu Ý, Sư bà là đệ tử của Bà Cẩm Hương, học giỏi lắm, là một trong ít Ni Sinh tốt nghiệp Cao Đẳng Phật Học hồi trước 75. Bây giờ nuôi dạy mấy chục Điệu, lại cưu mang thêm hơn trăm em của lớp hoc tình thương, nên Thầy hay đến coi ngó".
Bấy giờ chúng tôi mới có dịp nhìn kỹ Sư Bà. Dáng người nhỏ con, hơi tròn trịa, nét mặt trông quê mùa chất phác, không có vẻ gì là người học thức thành thị, khi nói chuyện lúc nào cũng chắp tay trước ngực.


Chúng tôi ngồi trên băng ghế dài cách xa bàn của Hoà Thượng để giữ lễ, thấy bên cạnh bàn chổ Hòa Thượng còn mấy ghế trống tôi đứng dậy mời Sư Bà ngồi thì Sư Bà nói: "Không dám, xin anh chị tự nhiên, cho phép chúng tôi đứng hầu chuyện cùng Ôn".
Hoà Thượng đưa ra mấy cuốn kinh cho Sư Bà rồi nói: "Sư bà kể sơ về chuyện chùa Lộc Thọ cho anh chị nghe" Nhưng không chơ,ø Ôn nói tiếp luôn: "Đây là đất hương hỏa Sư Bà được gia đình chia gia tài, nên lấy ra cất chùa đó".
Tôi hỏi: Sao Sư Bà không bán đi, dời chùa ra ngoài một chút, thuận tiện cho Phật tử lễ bái"
Líếc nhìn Hòa Thượng một chút Sư Bà mới chậm rãi trả lời: "Đây là đất của cha mẹ cho, mới đầu chỉ tính cất một tịnh thất nhỏ, nhưng sau đó thấy tụi nhỏ trong xóm thất học nhiều quá, còn chút tiền riêng nên mới bỏ ra nhờ công sức Phật tử cất lên hai dãy nhà được 6 phòng học, nhạân vô lúc đông nhất là 150 em, bình thường cũng có khoảng 120 em. Bà con quanh đây nghèo khổ và cả những nơi rất xa, nên chùa cho ăn buổi trưa luôn, còn các Điệu thì không hiểu sao bà con lại biết đem con tới gởi cho xuất gia hành Điệu, mới đầu chỉ vài cô nhưng bây giờ thì cọng lại tới 41 cô chưa kể mấy đệ tử lớn đang phụ dạy học, tổng cộng trong chùa thường trực có tới 50 nhân khẩu.
Cho nên lúc đầu gia đình cho tiền định xây thành ngôi chùa khang trang luôn, nhưng từ ngày cưu mang gần 200 người ăn ở, dầu là chỉ có cơm rau cũng không còn tiền, do đó mà anh chị thấy chùa xây dỡ dang. Sư bà cười nói tiếp: "Thôi lo cho người sống trước, Phật Pháp đi sau một chút cũng được. Các ngài ngồi như vậy cũng ổn rồi chỉ là thiếu ít cửa ngõ và đồ Pháp Khí. Từ ngày Ôn biết chuyện chùa Lộc Thọ thường hay đến cho gạo, dầu, các Phật tử cũng theo Ôn đến giúp nên cũng đỡ lo. Như hôm nay chùa vừa hết gạo, định kêu cô Giám Sự ra chợ mua thì Ôn đưa đạo hữu tới, vậy là chùa có ăn ít ra cũng trọn tháng".
Bà xã tôi hỏi:" Vậy chùa có nguồn thu nào hay không"”
Sư cô Giám sự trả lời:" Dạ cũng có, nhưng không bao nhiêu, chúng tôi cho các em làm chiếu, xe nhang, mấy bửa nay mưa nên không làm, ngoài ra chùa có mảnh đất nhỏ trồng rau, cũng đủ ăn".
Chúng tôi biết vì tự trọng mà Sư cô Giám sự nói như vậy thôi, chỉ cần nhìn thoáng một cái là biết nguồn thu nhập của chùa chẳng có gì.
Khi ra ngoài sau xin chụp vài tấm hình lưu niệm, lợi dụng lúc Sư Cô Giám Sự dẫn đi coi mấy phòng học tôi hỏi nhỏ một Điệu: "Vậy Điệu thích ăn nhấùt là cái gì nè"" Cô Điệu này khoảng 9-10 tuổi ngây thơ trả lời: "Em thích ăn nhất là đậu khuôn chiên dòn đó".
Tôi cười chọc: "Ở chùa không có thịt cá chứ đậu khuôn thì thiếu gì""
Cô trả lời: "Hổng có đâu, ở đây hổng có đậu khuôn nhiều đâu, lâu lâu mới có một lần mà ít lắm."
Vậy chớ các Điệu ăn cơm với cái gì"" "
"Thì với rau chấm xì dầu nè, nhiều bữa có tương hay là chao nữa đó, ở chùa làm chao nhiều lắm, nhưng mà em hổng thích ăn chao, hôi lắm, em thích ăn rau với xì dầu thôi".
Tôi hiểu ngay, ở chùa làm chao để dành mùa mưa, mà tưởng tượng ngày nào cũng phải ngưĩ mùi chao bốc lên từ các khạp chứa, thì làm sao mà còn thích cho nỗi.
Lúc đó phải chi biết, tôi ra chợ mua một ít đậu khuôn chiên thì hay biết mấy, tôi hiểu nhiều người cũng có đem đâïu khuôn sống lên cúng chùa, nhưng các Sư cô sợ mùa mưa nên mới lấy làm chao để dành. Các Cô không thể vì một em mà để cả gần 200 người không có gì ăn trong mùa mưa. Vì mùa này còn có rau chấm xì dầu chớ mưa bão thì rau đâu mà chấm, lúc đó cơm trắng với tương chao là nhất rồi.
Trời đã về chiều, mùa này mặt trời xuôùng nhanh. Hoà Thượng ra hiệu chúng tôi đi về.
Dẫn xe ra cổng tôi tần ngần nhìn lại cảnh chùa đang xây dang dỡ, hình ảnh Sư bà Diệu Ý lom khom tiễn Hoà Thượng trong khi Sư Cô giám sự đưa tay đỡ Ôn lên xe, các Điệu vây quanh Ôn, níu áo như không muốn rời. Ngồi trên xe, nước mắt chảy quanh, tôi thầm nghĩ: Biết đến bao giờ mới hết cảnh "đi tu bất đắc dĩ" của các Điệu" Quý Tăng-Ni đã cắt ái ly gia, nay sao lại trở thành những người bảo mẫu" Những năm tháng tuổi thơ của trẻ em Việt Nam đành chôn vùi trong kỷ luật của thiền đường, đành rằng Tu là cội nguồn hạnh phúc, nhưng tôi chắc chắn rằng các Điệu mà tôi gặp ở Chùa Lá, Chùa Linh Phong và bây giờ ở Chùa Lộc Thọ này là những con người bị cái nghèo đói cướp mất tháng ngày hoa mộng. Qúy vị Tăng Ni mà tôi gặp trên đường đi, chắc chắn không bao giờ muốn mình trở thành người bảo mẫu kiễu này, các Ngài còn hàng trăm kế hoạch hoằng pháp lớn lao, xây dựng xã hội trên một quy mô lớn. Sự tu tập, sau khi hoàn thiện cho bản thân, thì xã hội bao la đang cần tài đức của qúy ngài để Hoằng Dương Chánh Pháp.
Nhưng cũng theo lời Ôn thường nói: "Cái thiện rất nhỏ chính là con đường rất lớn để người thức giả lên đường." Qúy Ngài trở về công việc bảo mẫu rất tầm thường này chính là công việc hoàn thiện xã hội mai sau, thế giới sẽ bớt đi phạm nhân, khi chúng ta nhận thêm một người xuất gia, dầu là bất đắc dĩ"
Tôi chợt cười trong nước mắt khi nhớ về một lần hai thầy trò ngồi ở bậc thềm uống trà Thầy nói: "Kệ nó, Cứ dạy dỗ cho đàng hoàng, sau này nếu nó không tu được và trở về xã hội và nếu nó có tính đâm chém một ai đó, Thầy chắc rằng nó sẽ chùng tay lại, 10 dao thì nó cũng nhớ lại bát cơm trong chùa mà để dành lại cho ông Thầy già này 5 dao".
Câu nói của Thầy tôi cứ vang vang mãi trên suốt đoạn đường từ chùa Lộc Thọ về nhà, Thầy tôi cam chịu 5 dao, vậy tại sao mình lại không thể vì "sư phụ" mà chiụ bớt 1 dao. Câu nói ẩn dụ đầy ý nghĩa của Thầy khiến trong lòng tôi bỗng thấy thanh thản lạ lùng. Thầy tôi có cả ngàn đệ tử, cứ mỗi người Thầy chiïu 5 dao, xã hội này bớt đi được bao nhiêu là tội ác" Và nếu trong chúng ta, cũng vì tấm lòng từ bi bao la của Thầy mà chiïu hứng bớt 1 dao thì hay biết mấy. Chíếc dao vô hình mà Thầy tôi nói chứa chất biết bao là yêu thương, sự đóng góp chút ít vật chất để quý Thầy Cô có thêm nghị lực chịu đựng quả là quá nhỏ bé.
Thầy ơi! con thương Thầy biết mấy.
(Viết từ chùa Lộc Tho.ï Kính dâng lên Hoà Thượng Thích Chí Tín, Sư Bà Diệu Ý và rất nhiều vị Bảo Mẫu Bất Đắc Dĩ rất đáng yêu khác.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.