Đại Hội Cao Đài Thế Giới Kỳ 5 Khai Mạc Tại New Orleans

04/12/200200:00:00(Xem: 4507)
PHOTO: Thanh Thiếu Niên Cao Đài trang nghiêm hát Quốc Ca VNCH trong nghi thức khai mạc Đại Hội Cao Đài Thế Giới Kỳ 5 (Ảnh Võ Thành Nhân)

New Orleans, LA - Vào đúng 9 giờ 30 sáng thứ Sáu 29/11/2003, Đại Hội Cao Đài Thế Giới Kỳ 5 đã long trọng khai mạc tại Thánh Thất New Orleans, với sự tham dự đông đảo của tín đồ Cao Đài cùng quý vị thân hào nhân sĩ và đại diện các hội đoàn tại New Orleans, Louisana.
Đại Hội Cao Đài Thế Giới Kỳ 5 do Cơ Quan Truyền Giáo Cao Đài Hải Ngoại (CQTGHN) phối hợp điều hành với sự tham gia tổ chức chu đáo của các tín đồ Cao Đài thuộc Thánh Thất New Orleans. Bên cạnh sự đóng góp tích cực của những thanh thiếu niên Cao Đài thuộc tổ chức Đại Đạo Thanh Niên Hội. Chính các em này đã cất cao bài hát Quốc Ca Việt Nam trong khu hội trường ngày khai mạc, tuy có các em chỉ mới lên 6-7 tuổi. Và chính các em đã tạo được sự quan tâm đặc biệt của quý vị nhân sĩ và đại diện hội đoàn có mặt trong buổi lễ qua cung cách lễ độ và hiếu khách của những con em gia dình Cao Đài.
Chương trình hai ngày đại hội bao gồm các tiết mục: Lễ khai mạc đại hội, Trình bày các hoạt động của CQTGHN, Tham luận & Thảo luận các vấn đề liên quan đến sinh hoạt Đạo Cao Đài hiện nay, Sinh hoạt của Thanh Thiếu Niên Cao Đài, và Cầu Kinh Đại Đàn nhân ngày Mùng Một Tháng 10.
Thành viên tham dự Đại Hội Cao Đài Thế Giới kỳ 5 đến từ nhiều quốc gia khác nhau: Hoa Kỳ, Gia Nã Đại (Toronto, Montreal), Úc Châu (Sydney). Riêng tại Hoa Kỳ, qua danh sách các Thánh Thất chúng tôi ghi nhận các tín đồ đến từ các tiểu bang như: Texas, Maryland, Virginia, Washington DC, Oregon, Washington State, California, New Hampshire, Massachusetts và Louisana.
“Từ năm 1975 cho đến nay, các tín đồ thuần thành Đạo Cao Đài tại hải ngọai luôn tìm cách phát triển đạo giáo, trong lúc Mặt Trận Tổ Quốc của CSVN đang khống chế trầm trọng cơ sở Toà Thánh Cao Đài Tây Ninh”, theo ông La Văn Lực, Luật Sự Hiệp Thiên Đài.


Vấn đề tồn tại của một tôn giáo là một thử thách lớn dưới ách thống trị của CS. Khó hơn thế những người CS này lại là CSVN. Những người mà trước kia trong chiến tranh VN đã nhuộm hồng không biết bao nhiêu chiếc áo dài trắng từ Chân núi Bà Đen cho đến dọc theo giòng Vàm Cỏ.
Để phát triển và truyền bá Đạo Cao Đài, nơi thờ phượng đã trở thành vấn đề then chốt và chính điều quan yếu này đã đưa đến việc hình thành Thánh Thất Cao Đài New Orleans. Một nơi thờ cúng trang nghiêm và có lối kiến trúc theo khuôn mẩu của Tòa Thánh Tây Ninh. Một lối kiến trúc kỳ công và rất lạ mắt đã tạo được sức thu hút của rất đông du khách mỗi khi có dịp viếng thăm.
Hiền Tài Nguyễn Thừa Long, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội Cao Đài Thế Giới Kỳ 5, cho biết vào khoảng thời gian này năm sau công trình xây cất Thánh Thất New Orleans sẽ hoàn tất. Hiện nay, khuôn viên phía trước chánh điện đã tạm xong, hai lầu chuông và trống đã cất xong, nhưng hai báu vật này chưa đưa vào vị trí. Bên trong ngồi thánh thất cần phải có thêm thời gian để hoàn tất theo khuôn mẫu như các thánh thất khác tại quê nhà. Được biết hiện nay tại Sydney đã có một ngôi thánh thất Cao Đài theo mẫu số 3 của Toà Thánh Tây Ninh.
"Nhờ tâm đạo và biết yêu thương đùm bọc nhau. Họ lại không đông như giáo dân của họ đạo chúng tôi, chỉ có mười mấy gia đình mà thôi. Nhưng xây dựng được ngôi Thánh Thất này, quả thật họ là những người tín đồ Cao Đài phi thường", theo lời một đại diện tôn giáo bạn tâm sự sau khi tham dự buổi lễ khai mạc.
Theo Ông Trần Quang Cảnh, Đại Diện Cơ Quan Truyền Giáo Hải Ngoại, toàn thể thành phần trong tổ chức Hội Đồng Đại Diện được lưu nhiệm thêm một nhiệm kỳ. Sau hai ngày đại hội, các tín đồ Cao Đài chào tạm biệt ngôi Thánh Thất New Orleans và xin hẹn gặp lại vào ngày lễ khánh thành năm sau.
(Võ Thành Nhân tường trình từ New Orleans, LA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.