Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Một Mùa Chay, Thêm Một Tiệc Chia Tay 10-3-2012

15/03/201200:00:00(Xem: 7791)
Theo thống-kê của Trung-Tâm Luật-Pháp Quốc-Gia về Người Vô-Gia-Cư và Nghèo Đói (The National Law Center on Homelessness and Poverty) thì thời gian gần đây có khoảng 1 triệu người Homeless trên toàn quốc Hoa-Kỳ. 23% trong số này thường xuyên sống trên các đường phố ngày này qua tháng nọ. Số phần trăm còn lại là người vô-gia-cư trong một thời-gian ngắn (trên dưới sáu tháng) trong giai-đoạn chuyển giao vì thất-nghiệp, từ sống trong các apartments đến các hotel rẻ tiền hoặc trong những trại tạm-trú của chính-phủ dành cho họ.

Tưởng cũng nên nhắc lại những trung-tâm tạm trú qua đêm của một số thành-phố thường mở cửa suốt mùa đông mỗi ngày từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau, vào đầu tháng 12 đến giữa tháng 3; nhằm giúp người Homeless không bị chết lạnh ngoài đường phố. Muốn vào tạm-trú trong các trung-tâm này phải qua hệ-thống “security” rất gắt gao (bị kiểm soát hành-lý, không được mang vũ-khí, rượu, thuốc hoặc ma-túy trong người, phải có ID card và phải ghi danh trước).

Một người nhân-viên Mỹ làm việc cho phu-quân tôi có lần gay gắt buộc tội những người vô-gia-cư là loại dân làm biếng, nghiện-ngập không nên giúp đỡ họ. Anh cũng đã thẳng-thắn từ chối đi phụ tiếp-tân trong những buổi tiệc hằng năm do gia-đình chúng tôi tổ chức cho Homeless tại trại lính quốc-gia Hoa-Kỳ, thành-phố Pomona.

Có một buổi sáng, vừa bước vào sở làm, anh hớt-hải gõ cửa văn-phòng phu-quân tôi và kể rằng: “Cuối tuần đó anh có một người cháu trai (con ruột của chị anh) làm nghề lái xe Truck giao-hàng xuyên bang, cậu Cháu này bỗng tìm đến nhà anh và bảo rằng cần Chú giúp lái xe đưa đến một nhà người quen để giao tiền hàng vì xe Truck đang để sửa trong garage. Vì biết rõ đó là Cháu mình nên anh không quản ngại đi công việc cho Cháu. Nào ngờ vừa lái lên xa-lộ, xe của anh bị hai chiếc lạ mặt bám theo và chỉa súng bắn vào cậu Cháu; rất may là không sao vì anh đã khéo luồn lách trong giòng xe cộ và thoát chết trong gang tấc. Anh phải lái xe và trốn suốt đêm, sau đó đổi cả chỗ ở vì người Cháu khai thật với Chú rằng có dính-dáng trong một vụ buôn lậu và kẹt quá nên mới phải nhờ đến Chú chở đi dùm…”


Rồi anh nói tiếp: “Trời! Giả như hôm vừa rồi anh bị cảnh-sát bắt thì làm sao chứng minh được anh là kẻ vô-can, vô-tội? Chắc chắn anh sẽ bị tù chờ ngày xét xử. Mà nếu vào tù thì mất việc. Khi ra tù có tiền án thì cũng không sở nào dám mướn. Lúc ấy, không có tiền chắc-chắn gia-đình anh sẽ thành Homeless”.

Qua câu chuyện có thật kể trên, ắt hẳn chúng ta đều thấy lằn ranh giới giữa giữa sự “Lành và Giữ”. “Có nhà và Vô-Gia-Cư” chỉ như một sợi chỉ vô cùng mỏng manh.

Kể từ đó, người nhân-viên của chồng tôi luôn tìm cách giúp đỡ những người kém may mắn hơn anh và thường xuyên có mặt để phụ tiếp-tân trong những bữa tiệc dành cho Homeless do gia-đình chúng tôi tổ chức.

homeless_tiec_chia_tay_medium

Hình Ttiệc Chia Tay Với Người Homeless Do Gia-Đình Diamond Bích-Ngọc và Thái-Nguyên Cung Cấp
Tối thứ bảy vừa qua, ngày 10 tháng 3 là bữa tiệc chia tay trong mùa chay 2012 dành cho Homeless. Đây là năm thứ 7 gia-đình tôi có cơ-hội để chia xẻ với những người Vô-Gia-Cư tạm-trú trong trại lính quốc-gia Hoa-Kỳ, thành-phố Pomona, California. Bắt đầu ngày mai, nơi đây sẽ đóng cửa và rồi số phận của hơn trăm người Homeless không biết sẽ đi về đâu hỡi anh? Hỡi em? Hỡi cháu? Hỡi ông? Hỡi bà? Hỡi chị?

Trên đoạn đường dài chúng tôi lái xe hơn 5 giờ đồng hồ từ Pomona trở về nhà, những con lộ thênh thang, những vườn hoa Đào, hoa Almond, hoa Mận rực rỡ trong các trang-trại khi hừng sáng. Cảnh quan thiên-nhiên vắng vẻ đẹp tuyệt vời như tranh vẽ. Chợt nhớ đến những câu kinh do Đại Luận Sư Phật Âm (pi. buddhaghosa) viết như sau trong bộ Thanh Tịnh Đạo (Bản dịch của Nyanatiloka, Der Weg zur Reinheit, tr. 597, 719-720):

“…Có giải thoát, nhưng không có người đạt giải thoát

Đường đi thì có, nhưng chẳng thấy người đi…” (Vism 16, 19II S. 513)

Ước mong sao những người bạn Homeless của chúng tôi tìm được con đường giải thoát trong nghiệp chướng bất-hạnh mà họ đang cưu-mang hiện nay.

Chân-Quê: Diamond Bích-Ngọc (viết trong mùa Chay. Tháng 3, 2012).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.