Hôm nay,  

Chiến Tranh Iraq Kiểu Bush: Không Ai Chết, Không Vết Máu

24/11/200200:00:00(Xem: 4030)
Trong một bản tin phân tích trên tờ San Francisco Chronicle gần đây, Parick J. Sloyan viết. Nếu chánh quyền của đương kim TT Bush tiếp tục đường lối kiểm duyệt tin tức như chánh quyền của thân phụ Oâng trong Chiến tranh Vùng Vịnh, chiến tranh Iraq sẽ là một chiến tranh không chết và chiến trường không máu.
Thực vậy, phóng viên chiến trường đầy kinh nghiệm trong Chiến tranh VN, như Léon Daniel, lúc bấy giờ làm đặc phái viên cho UPI, tỏ ra vô cùng bối rối khi chỉ khi sau một ngày thôi, ngày 24/2/91, đứng trước trận tấn công đầu tiên, Sư đoàn 1 Bộ Binh Mỹ chọc thủng tuyến phòng ngự đầu của Iraq, mà không thấy một xác chết, một vết máu để lại. Bối rối vì cả một trận dài đại pháo nả lên đầu 8000 quân Iraq, 30 phút liên tục phóng hoả tiển Howitzers, hoả tiễn nhiều đầu đạn có bom bi, cày nát đất để 8400 quân bộ chiến của Mỹ được 3000 thiết vận xa với đầy đủ quân tùng thiết tràn ngập lãnh tho do Quân Iraq chiếm giữ, tại sao không thấy một xác chết quân Iraq nào, một vết máu nào, một dấu vết chiến tranh nào để lại.
Mãi đến khi phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Hành quân Mỹ, ngày 25/ 2, trong một cuộc họp báo, cho biết có 2000 quân Iraq đầu hàng và một số bị bắt làm tù binh. Hiện tượng hoàn toàn khác với chiến trường VN, luôn có số thương vong, có số xác đếm được, số vũ khí tịch thu được. Daniel mới hỏi thế thì xác chết đâu. Phát ngôn viên hỏi lại xác chết nào, và bình tĩnh trả lời . Quân Iraq dùng trăn- sê ( trenches ) để chiến đấu như trong Đệ nhứt Thế chiến. Họ chết dưới đó và xe tăng Abams của Mỹ ủi cát lấp lên, san bằng tất cả trăn- sê. Kế đó đến phiên xe tăng ủi đất làm sạch sẽ chiến trường, san lấp kỷ dưới cát tay, chân, đầu, vũ khí của quân Iraq văng ra ngoài trăn- sê.
Sở dĩ chánh quyền của TT Bush I trong Chiến tranh Vùng Vịnh muốn biến chiến tranh không chết, chiến trường không máu, là do rút kinh nghiệm Chiến tranh VN. Tin tức chiến trường, thương vong của quân đội Mỹ, lẫn của quân Iraq, sẽ làm xúc động quần chúng Mỹ. TT Bush I là vị Tổng thống thấm thiá hơn ai hết mặt trái của chiến tranh. Thời Oâng còn là vị sĩ quan phi công cho Hải quân Mỹ, Oâng đã chứng kiến cảnh đau lòng. Một quân nhân Mỹ vì khủng khoảng tinh thần quá nên đi lang thang đụng vào cánh quạt máy bay, bị cắt tan xác. Vàø người sĩ quan phụ trách sàn tàu bình tĩnh ra lịnh lấy chổi quét xương tan, thịt nát xuống biển để phi cơ tiếp tục cất cánh hành quân.

Thế cho nên khi lên làm Tổng Thống, Ô. Bush Cha cố gắng dấu không cho bộ mặt trái của chiến tranh lòi ra, làm xúc động công chúng. Năm 1989 trong chiến tranh Panama, Oâng khéo léo che dấu cảnh phủ quốc kỳ Mỹ lên linh cữu của một quân nhân tử trận ở Panama đem về, bằng cách mời báo chí vào phòng khách danh dư để họp báo và khôi hài để bên ngoài đưa linh cữu đi mà báo chí không thấy. Trong Chiến tranh Vùng Vịnh, đích thân TT Bush mời Tướng Schwarkopf và các đơn vị trưởng lớn tham gia chiến dịch đến trại David, hỏi quí vị có bảo đảm B52 không gây thương vong trầm trọng cho thường dân Iraq không. Oâng yêu cầu làm truyền đơn bằng tiếng Á rập bảo nhân dân và quân nhân Iraq hãy tránh xa các căn cứ quân sự, xe tăng vì sẽ dễ bị dội bom. Người TT Bush I chỉ định phải hạn chế làm xúc động công chúng trong chiến tranh là Ô. Dick Cheney, lúc bấy giờ là Bộ Trưởng Quốc phòng và hiện là Phó Tổng thống được xem như là bộ não điều hành cuộc chiến hiện thời cho chánh quyền đương kim TT Bush.
Phó TT Cheney nói, " Thực thà mà nói, vấn đề cần được săp xếp." Cách sắp xếp của Ông là kiểm soát tin tức chiến sự. Và người trợ tá đắc lực của Ô. Cheney là Tướng Colin Powell trong Chiến tranh Vùng Vịnh, nói " tin tức đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tôi nghĩ không thể giao phó cho báo chí." Do vậy bất cứ dàn phóng hoả tiễn nào, bất cứ phi cơ chiến đấu hay oanh tạc nào cũng có gắn máy thu hình. Nhưng những thước phim mà báo chí được xem là những thước phim những người có thẩm quyền chánh trị ở Bộ Quốc phòng đã xem trước và gật đầu rồi mới được phổ biến cho báo chí. Còn báo chí xem những thuớc phim được phổ biến đóù, 98 % không nói lên sự thât của chiến tranh. Thí dụ phim phổ biến ca tụng sự thành công của Hoả tiễn Tomhawks, hoả tiễn Patriotics là 98% hiệu lực nhưng; sau đó Bộ Quốc phòng đánh giá sụt lại 10%.
Chẳng những kiểm soát tin tức, mà Ô. Cheney còn cản trở phóng viên. Trong Chiến tranh Vùng Vịnh, Ô. Cheney và Tướng Schwarchopf ban hành nhật lịnh cho các đơn vị hành quân, phóng viên chỉ được đi ra chiến trường khi có quân nhân theo bảo vệ, mọi cuộc phỏng vấn quân nhân hành quân phải có mặt sĩ quan chiến tranh chánh trị của Quân đội. Vi phạm lịnh này báo chí sẽ tức khắc bị Quân Cảnh cưỡng hành đi chỗ khác. Điển hình khi hoả tiễn Scud của Iraq đầu tiên tấn công đơn vị hành quân Mỹ, ký giả săn hình của AP, là Ô. Applewhite, nhanh chân chạy đến chụp ảnh, có khoảng 25 quân nhân Mỹ chết và 70 bị thương. Quân Cảnh Mỹ liền xuất hiện, yêu cầu ngưng ngay và kéo Applwhite đi ra khỏi hiện trường.
Do vậy với những bằng cớ về chính sách kiểm soát báo chí của Ô. Cheney và Colin Powell trong chiến dịch Bão Sa mạc, Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, bản tin phân tích đi đến kết luận: Chiến tranh Iraq nếu xảy ra, đứng về mặt truyền thông, sẽ là một chiến tranh không người chết, một chiến trường không máu. Lý do Ô. Cheney bây giờ là đương kim Phó Tổng Thống và Tướng Powell, đương kim Bộ trưởng Ngoại giao của chánh quyền TT Bush II.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.