Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Iraq Kiểu Bush: Không Ai Chết, Không Vết Máu

24/11/200200:00:00(Xem: 3391)
Trong một bản tin phân tích trên tờ San Francisco Chronicle gần đây, Parick J. Sloyan viết. Nếu chánh quyền của đương kim TT Bush tiếp tục đường lối kiểm duyệt tin tức như chánh quyền của thân phụ Oâng trong Chiến tranh Vùng Vịnh, chiến tranh Iraq sẽ là một chiến tranh không chết và chiến trường không máu.
Thực vậy, phóng viên chiến trường đầy kinh nghiệm trong Chiến tranh VN, như Léon Daniel, lúc bấy giờ làm đặc phái viên cho UPI, tỏ ra vô cùng bối rối khi chỉ khi sau một ngày thôi, ngày 24/2/91, đứng trước trận tấn công đầu tiên, Sư đoàn 1 Bộ Binh Mỹ chọc thủng tuyến phòng ngự đầu của Iraq, mà không thấy một xác chết, một vết máu để lại. Bối rối vì cả một trận dài đại pháo nả lên đầu 8000 quân Iraq, 30 phút liên tục phóng hoả tiển Howitzers, hoả tiễn nhiều đầu đạn có bom bi, cày nát đất để 8400 quân bộ chiến của Mỹ được 3000 thiết vận xa với đầy đủ quân tùng thiết tràn ngập lãnh tho do Quân Iraq chiếm giữ, tại sao không thấy một xác chết quân Iraq nào, một vết máu nào, một dấu vết chiến tranh nào để lại.
Mãi đến khi phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Hành quân Mỹ, ngày 25/ 2, trong một cuộc họp báo, cho biết có 2000 quân Iraq đầu hàng và một số bị bắt làm tù binh. Hiện tượng hoàn toàn khác với chiến trường VN, luôn có số thương vong, có số xác đếm được, số vũ khí tịch thu được. Daniel mới hỏi thế thì xác chết đâu. Phát ngôn viên hỏi lại xác chết nào, và bình tĩnh trả lời . Quân Iraq dùng trăn- sê ( trenches ) để chiến đấu như trong Đệ nhứt Thế chiến. Họ chết dưới đó và xe tăng Abams của Mỹ ủi cát lấp lên, san bằng tất cả trăn- sê. Kế đó đến phiên xe tăng ủi đất làm sạch sẽ chiến trường, san lấp kỷ dưới cát tay, chân, đầu, vũ khí của quân Iraq văng ra ngoài trăn- sê.
Sở dĩ chánh quyền của TT Bush I trong Chiến tranh Vùng Vịnh muốn biến chiến tranh không chết, chiến trường không máu, là do rút kinh nghiệm Chiến tranh VN. Tin tức chiến trường, thương vong của quân đội Mỹ, lẫn của quân Iraq, sẽ làm xúc động quần chúng Mỹ. TT Bush I là vị Tổng thống thấm thiá hơn ai hết mặt trái của chiến tranh. Thời Oâng còn là vị sĩ quan phi công cho Hải quân Mỹ, Oâng đã chứng kiến cảnh đau lòng. Một quân nhân Mỹ vì khủng khoảng tinh thần quá nên đi lang thang đụng vào cánh quạt máy bay, bị cắt tan xác. Vàø người sĩ quan phụ trách sàn tàu bình tĩnh ra lịnh lấy chổi quét xương tan, thịt nát xuống biển để phi cơ tiếp tục cất cánh hành quân.

Thế cho nên khi lên làm Tổng Thống, Ô. Bush Cha cố gắng dấu không cho bộ mặt trái của chiến tranh lòi ra, làm xúc động công chúng. Năm 1989 trong chiến tranh Panama, Oâng khéo léo che dấu cảnh phủ quốc kỳ Mỹ lên linh cữu của một quân nhân tử trận ở Panama đem về, bằng cách mời báo chí vào phòng khách danh dư để họp báo và khôi hài để bên ngoài đưa linh cữu đi mà báo chí không thấy. Trong Chiến tranh Vùng Vịnh, đích thân TT Bush mời Tướng Schwarkopf và các đơn vị trưởng lớn tham gia chiến dịch đến trại David, hỏi quí vị có bảo đảm B52 không gây thương vong trầm trọng cho thường dân Iraq không. Oâng yêu cầu làm truyền đơn bằng tiếng Á rập bảo nhân dân và quân nhân Iraq hãy tránh xa các căn cứ quân sự, xe tăng vì sẽ dễ bị dội bom. Người TT Bush I chỉ định phải hạn chế làm xúc động công chúng trong chiến tranh là Ô. Dick Cheney, lúc bấy giờ là Bộ Trưởng Quốc phòng và hiện là Phó Tổng thống được xem như là bộ não điều hành cuộc chiến hiện thời cho chánh quyền đương kim TT Bush.
Phó TT Cheney nói, " Thực thà mà nói, vấn đề cần được săp xếp." Cách sắp xếp của Ông là kiểm soát tin tức chiến sự. Và người trợ tá đắc lực của Ô. Cheney là Tướng Colin Powell trong Chiến tranh Vùng Vịnh, nói " tin tức đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tôi nghĩ không thể giao phó cho báo chí." Do vậy bất cứ dàn phóng hoả tiễn nào, bất cứ phi cơ chiến đấu hay oanh tạc nào cũng có gắn máy thu hình. Nhưng những thước phim mà báo chí được xem là những thước phim những người có thẩm quyền chánh trị ở Bộ Quốc phòng đã xem trước và gật đầu rồi mới được phổ biến cho báo chí. Còn báo chí xem những thuớc phim được phổ biến đóù, 98 % không nói lên sự thât của chiến tranh. Thí dụ phim phổ biến ca tụng sự thành công của Hoả tiễn Tomhawks, hoả tiễn Patriotics là 98% hiệu lực nhưng; sau đó Bộ Quốc phòng đánh giá sụt lại 10%.
Chẳng những kiểm soát tin tức, mà Ô. Cheney còn cản trở phóng viên. Trong Chiến tranh Vùng Vịnh, Ô. Cheney và Tướng Schwarchopf ban hành nhật lịnh cho các đơn vị hành quân, phóng viên chỉ được đi ra chiến trường khi có quân nhân theo bảo vệ, mọi cuộc phỏng vấn quân nhân hành quân phải có mặt sĩ quan chiến tranh chánh trị của Quân đội. Vi phạm lịnh này báo chí sẽ tức khắc bị Quân Cảnh cưỡng hành đi chỗ khác. Điển hình khi hoả tiễn Scud của Iraq đầu tiên tấn công đơn vị hành quân Mỹ, ký giả săn hình của AP, là Ô. Applewhite, nhanh chân chạy đến chụp ảnh, có khoảng 25 quân nhân Mỹ chết và 70 bị thương. Quân Cảnh Mỹ liền xuất hiện, yêu cầu ngưng ngay và kéo Applwhite đi ra khỏi hiện trường.
Do vậy với những bằng cớ về chính sách kiểm soát báo chí của Ô. Cheney và Colin Powell trong chiến dịch Bão Sa mạc, Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, bản tin phân tích đi đến kết luận: Chiến tranh Iraq nếu xảy ra, đứng về mặt truyền thông, sẽ là một chiến tranh không người chết, một chiến trường không máu. Lý do Ô. Cheney bây giờ là đương kim Phó Tổng Thống và Tướng Powell, đương kim Bộ trưởng Ngoại giao của chánh quyền TT Bush II.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,