Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Văn Nghệ ‘một Niềm Hy Vọng’ Của Sinh Viên U.c. Berkeley

19/04/200300:00:00(Xem: 3850)
PHOTO: Đêm văn nghệ ‘Một Niềm Hy Vọng’

* Bùi Văn Phú ('83)
Đã 24 lần, từ khi Hội Sinh Viên Việt Nam ở Đại Học Berkeley được thành lập, mỗi khi tiết trời vào xuân thì đây là lúc sinh viên Việt Nam lại chung sức nhau làm văn nghệ. Năm nay chương trình văn nghệ đã diễn ra tại thính đường Zellerbach, trong khuôn viên trường, vào chiều Chủ Nhật ngày 13 tháng Tư.
Trong phút khai mạc, Bách Hà, chủ tịch Hội Sinh Viên Việt Nam tại U.C. Berkeley đã có đôi lời ngỏ cùng khán giả. Bách nói khi nhìn thấy những cây đào, cây mận, cây apricot trong sân trường trổ hoa thì đó là báo hiệu một mùa xuân đang về mang lại biết bao hy vọng cho tương lai tuổi trẻ. Trong niềm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp, Bách đã bộc lộ chân tình của mình - thay cho các bạn - lời cám ơn bậc sinh thành đã đem các em đến đất tự do, nuôi nấng, dạy dỗ các em, cho các em cơ hi được vào học một trường đại học danh tiếng, nơi mà mai đây các em sẽ tốt nghiệp. Đó chính là ước mơ và niềm hy vọng của các em, của nhiều bậc cha mẹ người Việt.
Cũng theo lời Bách, sinh viên Berkeley không chỉ có những hy vọng riêng mà còn muốn chuyên chở niềm hy vọng đó đến cho những trẻ em mồ côi đang thiếu thốn nơi quê hương Việt Nam bên kia đại duơng, ở đó các em thiếu sự săn sóc, thiếu cơ hi đến trường. Vì thế một phần những tiền quyên góp được trong buổi văn nghệ tối nay sẽ được gửi đến hi Aid to Children Without Parents (ACWP) có trụ sở ở San Jose, CA.
Lời cuối, Bách nói việc tìm hiểu và gìn giữ văn hóa nước nhà là một trách nhiệm của những thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại. Và những người trẻ Việt Nam cũng luôn luôn hy vọng vào một ngày quê hương sẽ có tự do, dân chủ để góp phần vào việc xây dựng đất nước. Trong những suy nghĩ đó, đêm văn nghệ chủ đề 'Một Niềm Hy Vọng' đã được các bạn sinh viên Berkeley cùng nhau thực hiện.
Chương trình là một giao lưu giữa hai nền văn hóa Việt và Mỹ, từ hình thức đến ni dung. Mang nét đặc thù văn hóa Việt Nam là kịch Ngưu Lang Chức Nữ với những bài ca trữ tình, những điệu vũ dân tộc xen kẽ. Văn hóa Việt Nam được các bạn lồng vào những nét đẹp lng lẫy của nữ sinh viên trong phần trình diễn thời trang áo dài. Văn hóa Mỹ được thể hiện qua những bài ca, những màn múa hip-hop sôi động, quay cuồng và táo bạo.
Phần chính của chương trình là vở kịch song ngữ Chiếc Nhẫn Lãng Quên. Đây là những băn khoăn, khắc khoải, những va chạm giữa hai nền văn hóa mà người Việt tị nạn gặp phải trong cuộc sống mới và cũng là một nhắc nhở về cội nguồn cho thế hệ mai sau.
Như trang sử của người Việt tại Mỹ, câu chuyện mở đầu là tình cảnh của một gia đình có bố đi học tập cải tạo và con cái phải vượt biên tìm tự do, hạnh phúc.
Thế hệ người Việt thứ nhất đến được Mỹ thì cha mẹ lo làm việc quần quật để ổn định cuộc sống, cùng lúc cố gắng nuôi nấng dạy dỗ các con, mong con cái thành những kỹ sư, bác sĩ tương lai. Tâm hồn người Việt thế hệ đầu tiên còn vương vấn nhiều với quê nhà, với quá khứ; còn mang nhiều nét sinh hoạt Việt Nam, từ ăn uống cho đến vui chơi giải trí. Trong khi thế hệ thứ hai sinh ra hoặc lớn lên ở Mỹ, tiếng mẹ đẻ không biết, quá khứ gia đình xa xôi mờ mịt, không hòa nhịp với những suy nghĩ, sinh hoạt của cha mẹ. Những va chạm đó được sinh viên thể hiện linh động qua các vai trong vở kịch, khi bằng Anh ngữ, khi bằng Việt ngữ.


David, một nam sinh viên gốc Việt, ở nhà không có những cơ hội tâm sự cùng cha mẹ vì phong tục Việt Nam không cho phép và cũng vì ngôn ngữ bất đồng. Ngoài đời thì David lại bày tỏ tình cảm một cách tự nhiên với những bạn gái như Hồng, Tina, Brenda, tuy cũng là gốc Việt, nhưng đã hoàn toàn Mỹ hóa.
Tina - sinh ra ở Mỹ, được bố mẹ đặt tên là Thanh Nhàn với mơ ước con mình sẽ có cuộc sống thanh bình và an nhàn - thì không thích học làm bác sĩ như mong ước của mẹ, nhưng phải tốn nhiều thời gian và khó khăn nàng mới dám nói với bố mẹ là nàng chỉ thích viết văn. Khi Tina nói cho mẹ biết nàng muốn làm nhà văn, tin đó như một tiếng sét đánh ngang tai bà mẹ.
Phong là một sinh viên vừa đến Mỹ được hai năm, lúc đầu có khó khăn trong ngôn ngữ, trong việc hòa nhập với sinh hoạt của các bạn trong hội sinh viên Việt Nam. Phong gặp David và hai người trở nên thân thiết, giúp đỡ nhau học hỏi thêm về văn hóa Mỹ (cho Phong) và văn hóa Việt Nam (cho David). Qua những chia xẻ trong tình bạn, Phong hiểu được nhiều hơn về đời sống Mỹ còn David học được tiếng Việt qua những tập phim bộ do Phong giới thiệu. Cả hai làm việc chung với nhau trong lớp ngôn ngữ văn hóa Việt để sản xuất ra một băng hình tựa đề Vietnamese-American Idol mang nhiều tính hài ước và dí dỏm.
Còn mẹ Tina, sau một thời gian bức xức, lo lắng thì bà cũng hiểu được là muốn con được hạnh phúc thì phải để cho con lựa chọn những gì nàng thích học và làm. Như để chấp nhận ý nguyện của con mình, mẹ Tina đã trao lại cho nàng chiếc nhẫn cưới mà bà ngoại đưa trước khi lên đường vượt biên như là một kỷ vật với hy vọng sẽ đem lại hạnh phúc cho mẹ nàng và con cháu sau này. Vở kịch kết thúc bằng bữa tiệc mừng Tina tốt nghiệp đại học ban văn chương với sự có mặt của đông đủ bạn bè, trong đó có David, Phong, Hồng.
Nôäi dung vở kịch đã chuyên chở nhiều suy tư đến cho hơn 1500 khán giả gồm nhiều lứa tuổi và thuộc mọi thành phần người Việt đến định cư ở Hoa Kỳ trong gần ba thập niên vừa qua.
Khi hơn 50 sinh viên ra chào tạm biệt khán giả, nhìn lên sân khấu thấy trên nét mặt nhiều bạn trẻ tuy mang vẻ mệt mỏi nhưng môi rạng rỡ những nụ cười vì biết rằng sau bao nhiêu ngày bõ công tập luyện, chương trình văn nghệ, một nối tiếp truyền thống của những anh chị sinh viên đi trước, đã góp phần vào việc duy trì, phát huy văn hóa nước nhà và đã được thật đông khán giả hưởng ứng và ủng hộ.
Chương trình văn nghệ kết thúc với lời cám ơn của sinh viên Trâm Nguyễn, trưởng khối văn nghệ của hội, và phần tặng hoa cho các bạn sinh viên đã góp sức thực hiện chương trình Một Niềm Hy Vọng. Vì đa số khán giả nhận được vé mời nên trưởng khối văn nghệ Trâm Nguyễn cũng không quên nhắc khán giả là những ủng hộ cho đêm văn nghệ, sau khi trang trải các chi phí, sẽ được dành giúp cho trẻ em mồ côi ở Việt Nam qua hi ACWP.
Độc giả có thể gửi ủng hộ tài chánh về:
Cal - Vietnamese Student Association
2431 Ellesworth Street, Apt #206
Berkeley, CA 94704

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.