Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đại Sứ Hoa Kỳ Tại VN Gặp Cộng Đồng Việt: Mỹ-VN Không Kết Thân Hơn Vì Chưa Cải Thiện Nhân Quyền

14/03/201200:00:00(Xem: 9818)
Mỹ: Việt Nam Chưa Có Tự Do Ngôn Luận, Lập Hội

Đại Sứ Hoa Kỳ David B. Shear đã gặp gỡ cộng đồng người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn vào lúc 5 giờ chiều ngày 11 Tháng 3, 2012 tại tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân ở Falls Church, VA.

Có vài chục người tham dự, gồm nhiều thân hào nhân sĩ, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các vị đại diện đại diện tôn giáo và các nhà truyền thông. Hầu hết đều nôn nóng gặp Tân Đại sứ HK để nghe ông tường trình cùng giải đáp thắc mắc về vấn đề Nhân quyền ở VN hiện nay.

gap_dai_su_my_hinh_2_medium

Quan khách và đồng hương Việt tham dự trong buổi gặp Đại Sứ Mỹ tại tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân.

Mở đầu Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân giới thiệu, Tân Đại Sứ David B. Shear, Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, nhậm chức từ ngày 4 Tháng 8, 2011. Ông đã phục vụ ở Sapporo, Bejing, Tokyo and Kuala Lumpur. Ở Hoa Thịnh Đốn Ông phục vụ trong Office of Japanese, Chinese and Korea Affairs và là Phụ tá đặc biệt Under Secretary for Political Affairs. Ông là Giám đồc Chinese and Mongolian Affaairs năm 2008-2009 và là Deputy Assistant Secretary của Bureau of East Asia and Pacific Affairs năm 2009 tới 2011.

Bác sĩ Quân cho biết ông và Bác sĩ Thể Bình có dự buổi lễ nhậm chức của Tân Đại sứ HK David B. Shear. Đại Sứ Shear hứa sẽ cố gắng hết sức để cải thiện trong lãnh vực Nhân Quyền ở Việt Nam. Ông cũng nhận thức vai trò của cộng đồng nguời Mỹ gốc Việt trong mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Trước khi Đại Sứ Shear rời HK đi VN ông đã dành cho BS Quân một cuộc gặp gỡ ở nhà riêng và đã thảo luận nhiều về vấn đề Nhân Quyền ở VN, làm cách nào để có thể trả tự do cho tất cả những tù nhân chính trị và làm sao cho họ không bị bắt lại… Bác sĩ Quân cảm ơn Ông Đại Sứ Shear đến gặp gỡ cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở vùng HTĐ và xin mọi người chào đón Đại Sứ HK David B. Shear.

gap_dai_su_my_hinh_1_medium

Từ trái, Đại Sứ Hoa Kỳ tại VN David B. Shear, BS Nguyễn Quốc Quân trong cuộc gặp mặt với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại tư gia của BS Quân

Đại sứ David B. Shear có vài lời với những người hiện diện. Ông cho biết gặp gỡ người Mỹ gốc Việt ở Hoa thịnh Đốn trước, và sẽ đi Miền Tây, và Texas… để tăng thêm sự liên lạc giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt và Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở VN. Điều đặc biệt là ông cho email của ông Sheardb@state.gov để cộng đồng người Mỹ gốc Việt có thể gởi thẳng tới ông những câu hỏi hay những vấn đề quan tâm.

Ông cho biết đã đến Hà nội hồi Tháng 8, 2011, đã ở VN sáu tháng. Những vị đại sứ mới đến Việt Nam, trong sáu tháng đầu, họ đi gặp những viên chức trong chính quyền VN và thăm viếng những thành phố ở Việt Nam. Ông cho biết, khi nói chuyện với các viên chức cao cấp Việt Nam, ông luôn nói với họ mối liên hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam có rất nhiều cơ hội phát triển tốt đẹp. Ông sẽ làm tất cả những gì có thể để đạt được những kết quả tốt đẹp.

Một trong những cơ hội tốt đẹp là trong lãnh vực kinh tế. Trong năm 2010 thương nghiệp là 20 tỉ, trong năm 2011 là 22 tỉ và sẽ phát triển nhiều hơn trong những năm tới. Để bảo đảm cho sự phát triển, Hoa Kỳ và Việt Nam cần thảo luận vấn đề Trans Pacific Partnership (TPP) và thỏa hiệp tự do thương mãi để giúp phát triển kính tế, xã hội và hệ thống pháp lý của Việt Nam. Trong lãnh vực ngoại giao, hai nước chia sẻ lợi ích chiến lược chung trong việc duy trì hoà bình và an ninh ở Southeast Asia và South China Sea. Đại Hội ASEAN năm 2010 đưa South China Sea vào nghị trình ngoại giao.


Vấn đề thứ hai ông nói với các viên chức ở Việt Nam là người Mỹ sẽ không hỗ trợ mạnh mẽ hơn về kinh tế, ngoại giao và chiến lược, trừ khi Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền. Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở VN đã hoạt động mạnh trên lãnh vực Nhân quyền. Ông đã gặp những người chống đối chế độ, những nhân vật dân sự và một vài vị lãnh đạo tôn giáo. Ông David Shear có nhận xét Miền Nam Việt Nam trù phú hơn miền Bắc.

Ông lưu ý trong cuộc họp báo Tháng chín, giữa Hoa Kỳ và Việt Nam có nhiều sự bất đồng về nhân quyền. Sáu tháng sau ông vẫn thấy sự khác biệt đó. Việt Nam giới hạn tự do ngôn luận và tự do lập hội, tự ý toàn quyền quyết định sự giới hạn. Người ngoại quốc cũng như người Việt Nam rất quan tâm về mức độ tham nhũng.

Là một đại sứ ông phải cẩn thận phân chia nhiều vấn đề trong nhiều lãnh vực khác nhau. Thí dụ tự do ngôn luận và lập hội đã xuống dốc hơn nhưng những cố gắng chống nạn buôn người đã được cải thiện. Hiện nay Facebook bị “blocked” ở VN , Internet bị gạn lọc và giới hạn, nhằm mục đích ngăn cản người Việt nhận được nhiều tin tức họ cần biết ở thế giới bên ngoài.

Hoa Kỳ muốn trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và cải thiện tình trạng nhân quyền căn bản, giảm bớt tham nhũng và gia tăng tự do ngôn luận và lập hội.

Stephen Nguyễn đại diện Liên Hội Sinh viên MAUVSA đặt câu hỏi, chính phủ HK sẽ làm gì để cải thiện sự liên lạc với người Mỹ gốc Việt và chúng tôi được thông báo. Đại Sứ Shear trả lời, gởi điện thư tới ông và tiếp tục họp mặt. Đại Sứ Shear nói ông muốn tới dự cuộc họp ở White House với phái đoàn người Việt, nhưng rất tiếc ông không thể đi được.

Tiếp tục phần hỏi đáp, Tiến sĩ Tạ Cự Hải , Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến sĩ Việt Nam CH/HTĐ trình bày nhiều về vấn đề nhân quyền tại VN.

Ông Nguyễn văn Bề trình bày bằng tiếng Việt, và được Ông Trần Quốc Sĩ thông dịch lại tiếng Mỹ, hiện có một số đông đồng bào Phật Giáo Hòa Hảo bị bắt, bị giam nhiều năm mà không xử. Ông Shear yêu cầu cho ông hồ sơ những người bị bắt. Ông Bề hứa sẽ cung cấp danh sách sau. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích nêu lên hai câu hỏi.:

1. Chúng tôi biết là Ô. ĐS và phía Hoa-kỳ (Bà Ngoại-trưởng Clinton, hai TNS McCain và Lieberman...) đều nhấn mạnh đến tầm quan-trọng của nhân-quyền đối với Hoa-kỳ trong bang-giao với Hà-nội. Không những chúng ta thấy họ không đổi hay hủy bỏ hai điều 79 và 88 của Bộ Luật Hình-sự của họ. Họ còn dùng đến cả những biện-pháp phi pháp, ngoài pháp-luật như dùng côn-đồ đánh đập các nhà dân-chủ, đưa bà Bùi Thị Minh Hằng vào trung-tâm phục-hồi nhân-phẩm mà không đưa ra toà, bắt Việt Khang và cho đến nay vẫn không ai biết anh ta ở đâu, hoặc không chịu thả Điếu Cầy dù như ông ta đã mãn hạn tù... Vậy thì ta có thể làm gì để cải thiện tình-hình nếu không có biện-pháp chế-tài?

2. Hầu hết những câu hỏi hôm nay là tập trung vào vấn-đề nhân-quyền. Song tôi muốn hỏi ông ĐS về cách ông đánh giá tình-hình Biển Đông. Như ông biết, TC tiếp-tục gây hấn với các nước chung quanh biển Nam-hải, Phi-luật-tân, VN, v.v... Song VN bị tệ hơn, như các ngư-dân VN cũng bị hải-giám TC bắt, đòi tiền chuộc, làm khó... Theo ông thì Hoa-kỳ có thể làm được gì để làm giảm bớt tình-trạng này?

Theo sau có gần hai mươi người đặt câu hỏi. Chương trình được chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.