Hôm nay,  

Cộng Đồng Úc Châu Lên Tiếng: Nhân Quyền Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam

13/03/201200:00:00(Xem: 12765)
Ngày thứ sáu 24/02/2012 vừa qua, Tiểu ban Nhân Quyền thuộc Ủy Ban Ngọai Giao Quốc Phòng và Thương Mãi thuộc Quốc Hội Liên Bang Úc mở một cuộc điều trần nhằm giúp Chính Phủ đối thọai hiệu quả hơn với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam – Trung Hoa. Buổi điều trần đựơc Dân biểu Laurie Ferguson chủ tọa và hai Dân biểu Philip Ruddock và Michael Danby phụ tá. Cả bađều là những chính trị gia thâm niên của lưỡng đảng và đều có những quan hệ gắn bó với cộng đồng Việt Nam. Ông Danby còn là chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, Quốc Phòng và Thương Mại. Điều này nói lên sự quan trọng của cuộc điều trần.

Phía Việt Nam được mời tham dự gồm Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao động, Khối 8406, ông Luke Donnellan, dân biểu tiểu bang Victoria và cô Đào Quỳnh. Bài viết xin gởi đến bạn đọc cảm tưởng của một số người tham dự.

uc_chau_van_dong_vca_us_medium
Cộng Đồng Người Việt Tự Do tham dự cuộc Điều Trần.

Dân biểu Luke Donnellan một người luôn luôn quan tâm và gắn bó với cộng đồng và phong trào dân chủ Việt Nam. Năm 2006, ông đã đi Việt Nam thăm linh mục Nguyễn văn Lý và tham dự một cuộc đình công. Khi được hỏi cảm tưởng về cuộc điều trần ông Luke Donnellan cho biết: “Tôi rất hân hạnh có được một cơ hội để giải thích đến tiểu ban kinh nghiệm tôi có được về Việt Nam. Tôi quan ngại có quá nhiều người Úc không hiểu về cái chế độ mà người Việt đang phải sống chung. Ở đó không có tựdo ngôn luận và cũng không có tự do tín ngưỡng.

Tôi tin rằng Tiểu ban rất tận tình muốn tìm hiểu vềcác họat động của nhà cầm quyền Việt Nam. Tôi nghĩ rằng Tiểu ban nên xem xét đểphối hợp hành động chung giữa nhiều quốc gia trong việc đối thoại với Việt Nam thì kết quả sẽ tích cực hơn. Tôi tin rằng bằng cách tạo áp lực của nhiều quốc gia cùng một lúc thì Việt Nam sẽ phải thay đổi. Hơn thế nữa tôi tin rằng nhà cầm quyền Việt Nam đang trong một tình huống ngọai giao khó khăn liên quan đến Biển Đông và sẽ tìm kiếm hỗ trợ từ ngọai quốc.”

Phái đòan Cộng Đồng gồm ông Nguyễn Thế Phong chủtịch CĐNVTD - Úc Châu, ông Nguyễn văn Bon CĐNVTD – Victoria, luật sư Lưu Tường Quang, và đại diện Phật Giáo, Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Ông Nguyễn ThếPhong cho biết: “ Sau gần 9 năm liên tục tạo áp lực và lên tiếng của CĐNVTD-UC về việc làm vô ích của Chương trình Đối Thoại Nhân Quyền (ĐTNQ) do chính phủ Úc tài trợ cho Việt Nam và Trung Quốc. Hôm nay đây, Quốc Hội qua Tiểu Ban Nhân Quyền đã chính thức mở cuộc điều tra tìm hiểu tình trạng nhân quyền của VN, cũng như đón nhận những ý kiến và đề nghị cụ thể về Chương Trình ĐTNQ này, hầu giúp chính phủ có biện pháp cải thiện, và cứu xét vai trò của những tổchức phi chính phủ (NGO) như cộng đồng của chúng ta trong việc theo dõi, cung cấp và thẩm định các cuộc họp nhân quyền giữa CSVN và Úc trong tương lai.

CĐNVTD đã đệ trình một bản điều trần gồm 64 trang với những lời đề nghị cụ thể về vai trò CĐNVTD và chính phủ có thể làm để tạo thêm áp lực cũng như theo dõi những kết quả hay yếu kém của những cuộc đối thoại nhân quyền trong tương lai. Nếu Tiểu ban đồng ý và chính phủ chấp nhậnđưa ra thi hành những đề nghị của CĐ chúng ta thì Quốc Hội Úc và cộng đồng chúng ta sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng và tích cực (chứ không thụ động như hiện nay) trong việc bảo vệ và cải thiện nhân quyền tại Việt Nam”.

Ông Phong cho biết phái đoàn đại diện cho Cộng Đồngđã đề nghị những biện pháp và đưa ra những bằng chứng cụ thể về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng tại VN mà cụ thể gần đây nhất là trường hợp của Nhạc sĩ Việt Khang. Ông Phong cho biết là CĐNVTD-UC sẽ thảo luận để đưa ra một chiến dịch vận động nhân quyền quy mô cho Việt Nam tiếp theo Hoa Kỳ và Canada theo thế chiến lược liên hoàn và liên châu trước khi kết thúc tại Liên Hiệp Quốc.

Khi được hỏi Ông Nguyễn văn Bon cho biết nhưsau: “Thật là quý báu khi chính phủ Úc quan tâm đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam cũng như tại Trung Quốc. Chính phủ Úc bổ nhiệm những vị chính trị gia thâm niên của lưỡng đảng để đặc trách buổi điều trần này.

Sự hiện hữu của chương trình đối thoại nhân quyền giữa Úc với Việt Nam và Trung Quốc là một bằng chứng nhắc nhở thế giới về sự đàn áp nhân quyền đã và đang xẩy ra tại Việt Nam và Trung Quốc. Cá nhân tôi cảm thấy rất danh dự vì tôi đã được cơ hội cùng với phái đoàn CĐNVTD - Úc Châu đóng góp một phần nhỏ trong việc trình bày cho Chính Phủ Úc rõ về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

Tôi cảm thấy nếu đồng bào quốc nội của chúng tađược cơ hội để trình bày thì thiết nghĩ họ cũng sẽ nói một cách mạch lạc và trung thực như chúng ta đã làm. Tôi cảm thấy danh dự khi được thay thế đồng bào quốc nội nói lên những gì mà đồng bào muốn nói và tôi cũng mong rằng đồng bào quốc nội sẽ tiếp tục thay thế chúng ta, làm những gì mà chúng ta muốn làm; quyết tâm giải thể chế độ cộng sản để bảo vệ và duy trì nhân quyền tai Việt Nam. Tôi tin về một Việt Nam thật sự được tự do và dân chủ và nhân quyền sẽ được tôn trọng.”

Ông Phùng Mai, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm (TNLT) cho biết cảm tưởng: "Ta cần đặt địa vị của ta vào hoàn cảnh chính phủ Úc, họ có những khó khăn khi làm việc ngoại giao với Việt Nam. Ta không thể cho họ biết yêu cầu của ta là thả TNLT. Vì ai là TNLT ai là tội phạm hình sự ? Khi họ hỏi ta là để tìm câu trả lời cho chính họ khi CSVN hỏi ngược lại họ. Ví dụ: câu hỏi của họ là: ông Nguyễn Hữu Cầu là cựu tâm lý chiến VNCH rất nguy hiểm cho chính phủ VN, cho nên phải bị tù rất nặng, tại sao các bạn bênh vực NHC? Câu trả lời ta cần có chứng cứ là NHC bị kết tội phá hoại theo bộluật hình sự năm 1982, nhưng không nói rõ phá hoại điều gì cho nên NHC cần được xét lại cho công bằng, ngoài ra, nhiều tù nhân phạm tội hình sự bị án chung thân đều được thả sau 20 năm nhưng NHC đã 32 năm.

Họ hỏi có cách nào các bạn giúp chúng tôi để đo lường việc tài trợ cho hữu hiệu, tôi rất tâm đắc và đã yêu cầu họ cho mở một cuộc hội thảo nhân quyền tại Hà Nội, mời trưởng phòng công an, đại diện các tổchức phi chính phủ cụ thể là luật sư Nguyễn Văn Đài là đại diện cho Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, mời đại diện các tôn giáo và đặc biệt PFLAG (Parents Friends Lesbians And Gays) một tổ chức bảo vệ nhân quyền cho giới đồng tính luyến áiđược tài trợ đến để họ trao đổi, đặc biệt là công an có dịp họ trình bầy, rất có thể công an sẽ từ chối nhưng Australia làm thế là để gởi thông điệp cho cộng sản rằng Australia không coi nhẹ vấn đề nhân quyền."

Ông Đoàn Việt Trung, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao động cho biết: “Có lẽ điều đáng chú ý nhất là câu nói của DB Michael Danby“Tôi nghĩ có thể kỳ Đối Thoại Nhân Quyền tới, Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch của Tiểu Ban Nhân Quyền nên lãnh đạo thay vì chỉ tham dự”. Nhìn cách ông nói cũng như sựkiện 2 ông Laurie Ferguson và Philip Ruddock không nói có bằng lòng không, thì tôi đoán đây là một ý nghĩ vừa nảy ra chứ chưa bàn trước với 2 ông này. Nhưng dù chỉ là buộc miệng hay có tính toán, hy vọng đây là dấu hiệu ông Danby muốn có bước tiến lớn. Ông Danby lâu nay vẫn mạnh mẽ tố cáo tội ác của Bắc Kinh.”

Riêng Khối 8406 cuộc điều trần được tiến hành trong một không gian vô cùng cởi mở, thậm chí ông Danby còn ca một bài hát quen thuộc để chọc ông Ruddock. Khối đã chuyển từ một điều trần nhân quyền sang một điều trần chính trị. Tiểu ban muốn biết có các lực lượng đối lập ở Việt Nam có hay không ? và Việt Nam sẽ thay đổi như thếnào ? Sau cuộc điều trần khi nói chuyện cùng anh chị trong Khối, ông Ruddockđột nhiên cho biết ông muốn được mời để tham dự Đại Hội Đại Biểu Tòan Khối 8406 theo đúng Cương Lĩnh Khối. Người viết đã mau mắn trả lời Khối đang sửa sọan và một ngày không xa sẽ hân hạnh được mời ông. Điều này nói lên sự quan tâm của ông Ruddock nói riêng và Chính giới Úc nói chung với Phong Trào Dân Chủ Việt Nam.

Nếu chỉ thăm dò cảm nghĩ của đại diện các tổ chức thì thật là thiếu sót. Tại Victoria chúng tôi còn có cô Quỳnh Đào một thành viên lâu năm của Hội Ân Xá Quốc Tế. Cô Quỳnh Đào cho biết: “Tham dự cuộcđiều trần tại Victoria, tôi đã cảm nhận được sự quan tâm chân thành của Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Úc về tình trang nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Lòng nhân ái của các chính khách Úc đối với tình cảnh của nhân dân Việt Nam dưới ách cai trị tàn bạo của cộng sản làm tôi hết sức cảm kích. Qua cuộc điều trần, họ đã hiểu rõ hơn quá trình tội ác của cộng sản đối với người dân Việt Nam, từ cuộc tàn sát thường dân trong cuộc Cải Cách Ruộng Đất, biến cố Tết Mậu Thân, đến làn sóng phẫn nộ càng ngày càng mạnh mẽ trong nước. Công cuộc đấu tranh đòi hỏi tựdo và dân chủ cho Việt Nam được sự hậu thuẫn của các nước văn minh Tây Phương. Tôi rất mừng.”

Cô Đào Quỳnh còn cho biết: “Tôi cũng đã khẩn thiết yêu cầu vị chủ tịch Ủy Ban ông Laurie Ferguson quan tâm đặc biệt đến trường hợp của anh Điếu Cày Nguyễn văn Hải, là một trong những người đã can đảm lên tiếng về việc cộng sản Việt Nam đã dâng Hòang Sa Trường Sa lãnh thổ lãnh hải Việt Nam cho Tầu Cộng và đã hơn 16 tháng nay gia đình của anh vẫn không nhận được tin tức gì về số phận của anh cả. Tôi nhắc lại cho ông nghe lời hăm dọa của tên công an Hòang văn Dũng thuộc Ty Công An thành phố Hồ Chí Minh đối với anh: “Tao sẽ đánh mày cho đến khi nào bác sĩ của mày sẽ không nhận ra mày, và luật sư của mày sẽ không tìm thấy xác mày. Tao sẽ hành hạ mày cho đến khi nào mày kiệt lực mà chết. Tao sẽ làm cho mày mất khả năng đàn ông” (đây là lời vợ anh Hải đã thuật lại). Như thế để Ủy Ban Nhân Quyền thấy được phần nào bản chất độc ác, đê tiện và hèn hạ của giai cấp cầm quyền tại Việt Nam hiện nay.”

uc_chau_dieu_tran_1911_10_medium
Cô Đào Quỳnh nói với Dân biểu Laurie Ferguson “thưa ông tình trạng nhân quyền Việt Nam là thế đó !”. Người chính giữa hình là dân biểu Luke Donnellan, người bạn của cộng đồng chúng ta, mỉm cừơi đồng ý.

Không riêng gì Úc châu, tại Hoa Kỳ đã có gần 150 ngàn người ký vào thỉnh nguyện thư vận động Tổng Thống Obama hành động cho nhân quyền Việt Nam. Hiện đang có một số lục đục trong việc tổ chức ngày 5-3-2012 vừa qua đang được xem xét thảo luận để rút kinh nghiệm cho tương lai.
Chúng ta thường nghe nói cộng đồng của chúng ta thiếu đòan kết, đúng sai khó nói, nhưng việc ký Thỉnh Nguyện Thư và cuộc Điều Trần vừa qua xác nhận chúng ta đều luôn luôn đồng tâm, đồng chí, đồng lòng hướng về quốc nội tạo mọi điều kiện để đồng bào Quốc Nội đứng lại giành lạiđược tự do. Có tự do mới có dân chủ và mới có thể bảo tòan được lãnh thổ lãnh hải Việt Nam: Tổ Quốc của chúng ta.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
11/3/2012

Ý kiến bạn đọc
14/03/201217:25:35
Khách
"Nước Việt...không cần sự can thiệp vô căn cứ của bất cứ quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào": câu này hãy dành cho Trung Quốc nhé! Cụ thể là chính sách đàn áp Pháp Luân Công của Chính quyền CSVN, không thể chối rằng việc này là VÔ CĂN CỨ nhé! Bác Người Buôn Mộng ạ, thôi chịu khó phê và tự phê tí cho dân Việt nhờ!
13/03/201214:56:33
Khách
Lúc mới phát động phong trào ký thỉnh nguyện thư, những người chẵng những đứng ngoài cuộc tranh đấu mà còn dè biễu " Làm gì có được đến 25000 chữ ký?".4 ngày sau chữ ký lên đến 26300, Trúc Hồ phấn chấn cần 100000 và hơn nữa thì họ lại xía vào "còn lâu mới được ,đừng có mơ ".Đến khi có 100000 chữ ký thì "mấy cái đài " này tắt tiếng.Đến 5/3/12 thì Thỉnh nguyện thư nhận 130000 chữ ký để cùng hằng ngàn người đại diện giương cao cờ vàng đi vào Tòa Bạch Ốc mà họ cũng chẵng chịu buông tha và trà trộn vào dòng thác lũ này để tìm ra kẽ hở nhỏ trong tổ chức hòng "bé xé ra to" rồi gây chia rẽ thậm chí đánh phá .
(2-tiếp theo).Bằng cách vào các trang mạng ,họ thổi phồng những khiếm khuyết nho nhỏ trở thành con voi dưới sự hà hơi tiếp sức của các công an mạng để làm mất tác dụng của cuộc chiến thắng mà 37 năm qua chưa hề có.Họ lồng lộn lên để ta hùa nhau tán vào bàn ra cho thỏa mục đích thấp hèn của họ.Bệnh kinh niên này của cộng đồng VN ta kỳ này nhất quyết phải bị triệt tiêu ! CHiến thắng của chúng ta vừa qua là chiến thắng của đòn kết già trẽ gái trai như Việt Khang đã viết và chiến thắng này cần được vun đắp dù chưa trọn vẹn.
14/03/201203:12:37
Khách
Cái tay Nguyễn Văn Bon này xạo quá. Ai cho ông thay mặt mà ông dám ba hoa chích chòe rằng: “Tôi cảm thấy danh dự khi được thay thế đồng bào quốc nội nói lên những gì mà đồng bào muốn nói và tôi cũng mong rằng đồng bào quốc nội sẽ tiếp tục thay thế chúng ta, làm những gì mà chúng ta muốn làm; quyết tâm giải thể chế độ cộng sản để bảo vệ và duy trì nhân quyền tại Việt Nam. Tôi tin về một Việt Nam thật sự được tự do và dân chủ và nhân quyền sẽ được tôn trọng.”
Nhân quyền ở Việt Nam như thế nào thì chính người dân sống trên đất nước của họ mới hiểu rõ, chỉ nghe người này nói rằng thế này, người nọ nói rằng thế kia. Hoặc dựa vào một vài sự việc, dựa vào một vài ý kiến của những con người không đại diện cho cả một dân tộc… để kết luận rằng tình trạng nhân quyền ở nơi này nó tồi tệ lắm, nó vi phạm lắm, nó mất tự do mất dân chủ lắm, vv..vv thì thật là không xác thực chút nào, khác nào “thày bói xem voi”.
Nếu tận tình muốn tìm hiểu về các họat động của nhà cầm quyền Việt Nam về vấn đề nhân quyền thì phải đến nơi, thị sát tình hình, sống giữa đất nước và con người Việt nam một thời gian dài mới có thể đưa ra nhận định một cách tương đối sát. Còn cứ nghe một phía, nói một chiều, thì quả sẽ giống như là câu chuyện ngụ ngôn “gà mẹ rụng một cái lông”. Truyền từ miệng người này sang người khác, tam sao thất bản thành “gà mẹ rụng trụi cả lông” . Bản chất khác hẳn đi rồi. Thành thật khuyên mấy người thuộc cái tổ chức gọi là “Tiểu ban Nhân Quyền thuộc Ủy Ban Ngọai Giao Quốc Phòng và Thương Mãi thuộc Quốc Hội Liên Bang Úc” kia rằng: muốn đem đến nơi nào đó điều tốt, điều thiện thì phải tìm hiểu sự thật cái nơi ấy người ta có thiếu cái tốt, cái thiện hay không và thực sự cái mà mình muốn đem đến có cần thật cho nơi đó hay không đã nhé. Bạn hãy làm tốt, sống tốt ở nơi của bạn hãy mong giúp đỡ người khác ở nơi khác, kẻo lại thành trò cười cho thiên hạ. Nước úc là nước úc, Việt Nam là Việt Nam, hai cái tên nước rành rành cùng tồn tại trên bản đổ thế giới. Năm 1973 Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ ngoại giao và tiến hành lập Đại sứ quán tại mỗi nước. Đến nay, quan hệ song phương giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, du lịch… Có nghĩa là quan hệ bình đẳng. Nước Việt tự khẳng định mình và đứng vững trên trường quốc tế, rõ ràng và cụ thể không cần sự can thiệp vô căn cứ của bất cứ quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.