Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Tiền Hưu, Tiền Thất Nghiệp...

13/03/201200:00:00(Xem: 5662)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

(1) Tôi sinh vào Tháng Giêng 1948, có quốc tịch Hoa Kỳ và có đủ 40 tín chỉ. Vào Tháng Mười Hai năm 2010, tôi bị thất nghiệp, và được lãnh tiền thất nghiệp trong một năm. Đến Tháng Giêng năm 2013 tôi đủ 65 tuổi, vậy khi nào tôi có thể ghi danh vào Medicare, Medi-Cal và hưu trí?

(2) Khi tôi đến 65 tuổi mà vẫn còn lãnh tiền thất nghiệp, tôi có đủ điều kiện xin những chương trình trên không? Hoặc tôi phải chờ đến 66 tuổi?

(3) Tôi có một căn nhà, và bảo hiểm nhân thọ. Những thứ này có ảnh hưởng gì đến việc tôi xin Medicare, Medi-Cal và tiền hưu không?

(4) Vợ tôi sinh năm 1956 và cũng có quốc tịch Hoa Kỳ, và có đủ 40 tín chỉ. Vì lý do sức khỏe vợ tôi đã nghỉ làm từ Tháng Hai Năm 2010. Vợ tôi không được lãnh tiền thất nghiệp. Vợ tôi có đủ điều kiện để xin vào những chương trình nào? Hoặc là phải chờ đến 62 tuổi để xin tiền hưu trí?


(Độc giả ở Richmond, VA)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Và (2) Theo trong thư ông sinh vào Tháng Giêng năm 1948. Ông có đủ 40 tín chỉ, nhưng vào Tháng Mười Hai ông bị thất nghiệp, được lãnh tiền thất nghiệp trong một năm.

Về Medicare ông phải ghi danh trong vòng 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, phải xin trước đó ít nhất là một tháng. Trong khi ông có 40 tín chỉ hoặc hơn sẽ được miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng vẫn phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y-tế), lệ phí trong năm 2012 là $99.90 một tháng, số tiền này được điều chỉnh mỗi năm.

Về tiền hưu An Sinh Xã Hội, ông có thể xin lúc đến tuổi hưu toàn phần (FRA) và sẽ được lãnh trọn số tiền hưu. Cũng có thể xin hưu non ở tuổi 62 nhưng số tiền hưu bị giảm. Nếu muốn, ông có thể xin hưu non ngay lúc này. Khi ông xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền được lãnh là bao nhiêu. Nếu ông xin hưu non, thì Medicare sẽ tự động gửi đến ông khi gần đến ngày sinh nhật thứ 65 tuổi và ông không phải đích thân đến xin. Chúng tôi xin nhắc nếu khi ông hưởng tiền hưu cùng lúc lãnh tiền thất nghiệp sẽ có ảnh hưởng, hãy liên lạc với sở thất nghiệp để cho biết thêm chi tiết. Tuổi hưu toàn phần của mỗi người tùy theo ngày sinh của người đó, không nhất thiết là 65 tuổi. Ông sinh vào năm 1948 tuổi hưu toàn phần của ông là 66 tuổi.

Về Medicaid (ở California gọi là Medi-Cal), ông có thể xin khi đến 65 tuổi, điều kiện còn tùy thuộc vào tình trạng di trú, cư trú, lợi tức và tái sản. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với State Medical Assistance Office địa phương ở số (804) 786-7933.

(3) Không giống Medicare và Hưu An Sinh Xã Hội, Medicaid có mức giới hạn về lợi tức và tài sản. Nếu như ông ở trong căn nhà đó sẽ không tính vào là tài sản, nếu bảo hiểm nhân thọ có gía trị tiền mặt, có thể tính như tài sản. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với State Medical Assistance Office như trình bầy ở câu số (1) trên để biết về trường hợp của ông.

(4) Vợ ông sinh vào năm 1956, năm nay mới có 56 tuổi, ngoại trừ bị tàn tật còn không vợ ông không có đủ điều kiện để xin chương trình gì của Tiểu Bang hoặc Liên Bang. Như đã trình bầy ở trên vợ ông có đủ 40 tín chỉ, có thể xin tiền hưu An Sinh Xã Hội khi đến 62 tuổi, và tiền hưu bị giảm. Nếu vợ ông bị tàn tật có thể xin hưu An Sinh Xã Hội sớm hơn.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.