Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Việt Nam Trong Ngành Truyền Thông Tại Canada

27/07/200100:00:00(Xem: 3829)
SAN JOSE (Tin Biển) - Mỗi buổi sáng trên 200 ngàn dân Montreal thức giấc có thể lắng nghe các tin tức của một nữ phóng viên trẻ Trương Điệp trên hệ thống Radio Canada.

Mỗi tuần có gần một triệu dân Gia Nã Đại tại Quebec có dịp thưởng thức bộ phim tập “Fire Station 24” trên truyền hình có anh chàng lính cứu hỏa Lê Thái Hòa.

Cả hai thanh niên nam nữ còn trẻ, Trương Điệp 24 tuổi và Lê Thái Hòa 26 tuổi. Cả hai đều nói thông thạo Việt ngữ và Anh ngữ. Cả hai đều thành công trong ngành truyền thông tại thị trấn Montreal, tiểu bang Quebec của Canada. Ngôn ngữ chính của địa phương là tiếng Pháp vì đây là là nơi dân gốc Pháp cư ngụ. Các chương trình Radio và TV do Trương Điệp và Lê Thái Hòa đảm nhận đều là chương trình tiếng Pháp.

Cô Trương Điệp tốt nghiệp đại học Marianopolis về khoa học nhưng hiện nay là biên tập viên và phóng viên cho hệ thống CBC (Canadian Broadcasting Corporation) đã 3 năm qua. Anh Lê Thái Hòa tốt nghiệp đại học luật khoa tại UM (University of Montreal) năm 2000 nhưng quyết định không hành nghề luật sư mà dành toàn thời gian cho các chương trình truyền hình.

Trong khi cô Trương Điệp đoạt rất nhiều thành tích, nhận rất nhiều giải thưởng về nhân văn và truyền thông và hiện lại còn học để nói tiếng Spanish và Portuguese thì Lê Thái Hòa đã trải qua những năm phục vụ lục quân Canada, học về kịch nghệ và ca hát, sau cùng anh lại còn đang học thêm cách trình diễn để hướng về khán giả nói tiếng Anh tại Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.

Vào đầu tháng 7-2001, người phụ trách chương trình Viet Horizons tức Những Chân Trời Việt là anh Lê Minh, giám đốc học viện Wilfred Javis đã qua Montreal và phỏng vấn hai nhân vật trẻ Việt Nam thuộc ngành truyền thông Canada.

Xin đón nghe chương trình phát thanh dành cho anh Lê Thái Hòa vào lúc 12 giờ trưa thứ Bảy 28 tháng 7-2001 và chị Trương Điệp vào thứ Bảy 4 tháng 8-2001. Quý vị thính giả có thể đón nghe tại San Jose và Bay Area Radio Viet Horizons lúc 12 giờ trưa mỗi thứ Bảy trên KVVN 1430 AM. Hoặc có thể nghe trên Web: www.viethorizons.com

Chương trình Radio “Những Chân Trời Việt” đã phát thanh từ đầu năm 2001 đến nay được 30 lần và giới thiệu các nhân vật trong cộng đồng Việt Nam trên khắp thế giới. Thính giả có thể nghe trên Web về các đề tài và nhân vật đã phỏng vấn từ đầu năm đến nay liệt kê như sau.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÃ PHÁT THANH
1. January 6-2001:
- Nguyen Quy Duc, Author of the book “Where The Ashes Are,” and Host of the Radio Show Pacific Time, on KQED-FM.
- Tác giả Nguyễn Quý Đức. Nhà văn viết bằng cả hai ngôn ngữ Anh Việt. Cựu phóng viên của BBC Luân Đôn. Những suy tư của thế hệ tương lai Việt Nam trên nước Mỹ. Tâm sự người con trai của một HO nói về cha của mình, cụ Hoàng Liên Nguyễn Văn Đãi nguyên là đại biểu chính phủ VNCH tại miền Trung đã bị bắt từ Tết Mậu Thân 1968.
2. January 13-2001:
- Vietnamese American Long Distance Athletes.
Phỏng vấn Nguyễn Giác (New York) lực sĩ chạy đường trường tại Hoa Kỳ và Câu Lạc Bộ Việt Dã Việt Nam tại San Jose. Những người trí thức trẻ Việt Nam hội nhập vào xã hội mới bằng đôi chân Việt Dã.
3. January 20-2001:
- Aid for Children without Parents.
- Giới thiệu hoạt động của Hội Giúp Giúp Trẻ Em Không Cha Mẹ tại Việt Nam. Một món quà cho quê hương.
4. January 27-2001:
- Vietnamese American Professional Alliance and 2001 Tet Festival Coverage.
- Phỏng vấn Hội Chuyên Gia Việt Mỹ và phóng sự Hội Tết tại San Jose.
5. February 3-2001:
- Duc Huy, Popular Vietnamese-American Songwriter and Performer.
- Nói chuyện với nhạc sĩ Đức Huy thế hệ viết nhạc mới tại hải ngoại.
6. February 10-2001:
- Steve Tran, Co-Founder and Chief Financial Officer, BeVocal.com
- Phỏng vấn anh Steve Trần, một chuyên gia và đồng thời chủ nhân triệu phú của một cơ sở điện tử nổi tiếng tại Santa Clara.
7. February 17-2001:
- Tony Le Nguyen, Vietnamese-Australian Performing Artist, Writer, Director and Community Worker.
- Nói chuyện với nhà đạo diện phim tại Úc Châu, anh Tony Nguyễn.
8. February 24-2001:
- Jim McEntee, Director of the Office of Human Relations, Santa Clara County California, on the Development of the Vietnamese-American Community.
- Phỏng vấn ông Jim McEntee, giám đốc Sở Giao Tế Dân Sự Về Cộng Đồng Việt Nam tại Thung Lũng Điện Tử.
9. March 3-2001:
- Jay Harris, Chairman and Publisher of the San Jose Mercury News, and Viet Mercury.
- Nói chuyện với Jay Harris, chủ biên San Jose Mercury News và Việt Mercury về cộng đồng Việt Nam.
10. March 10-2001:
- Minh Le, President of the Wilfred Jarvis Institute, on Leadership Issues for Vietnamese Americans.
- Phần đặc biệt của Vy Trần (VAPA) nói chuyện với Minh Lê, chủ tịch viện Wilfred Jarvis. Chuyên huấn luyện về quản trị và lãnh đạo trong các xí nghiệp Hoa Kỳ.
11. March 17-2001:
- Thang Nguyen Barrett, First Vietnamese-American Superior Court Judge.
- Phỏng vấn Thắng Barrett, vị chánh án trẻ gốc Việt đầu tiên tại Santa Clara County.
12. March 24-2001:
- Phan Quang Tue, Immigration Judge, San Francisco, California.
- Phỏng vấn Phan Quang Tuệ, chánh án Tòa Di Trú Liên Bang đầu tiên tại California.
13. March 31-2001:
- Thuy Vu, General Assignment Reporter and Weekend Co-Anchor, ABC 7 News.
- Nói chuyện với Thúy Vũ, nữ phóng viên TV của đài số 7 ABC.
14. April 7-2001:
- Nói chuyện với các học sinh. Hai học sinh trung học Andrew Hill nói về gia đình, học đường, cộng đồng và tương lai. Nguyễn An Quý và Nguyễn Linh Chi.
15. April 14-2001:
- Nói chuyện với Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Nữ luật sư và MC nữ số 1 của sân khấu văn nghệ Việt Nam hải ngoại. Con gái của tướng Nguyễn Cao Kỳ.


16. April 21-2001:
- Nói chuyện với Andrew Lâm. Ký giả trẻ của truyền thông San Francisco. Con trai của tướng Lâm Quang Thi.
17. April 28-2001:
- Hội thảo với các chuyên gia trẻ Việt Nam về quá khứ, hiện tại và tương lai của cộng đồng Việt Nam trong 25 năm qua. Nguyễn Thị Diễm Huyền và Nguyễn Thị Thúy.
18. May 5-2001:
- Nói chuyện với Tony Lâm, nghị viên thành phố Westminster đầu tiên của Việt Nam tại Hoa Kỳ. Những sóng gió giữa nghị trường và cộng đồng. Vấn nạn chụp mũ.
19. May 12-2001:
- Nói chuyện với Trần Thái Văn, luật sư trẻ Việt Nam đồng thời mới đắc cử nghị viên thành phố Garden Grove.
20. May 19-2001:
- Phỏng vấn thi sĩ Hoa Kỳ, John Balaban đã bỏ ra 20 năm sưu tầm ca dao Việt Nam và thêm 10 năm nghiên cứu và dịch thơ Hồ Xuân Hương. Người sáng lập ra nhóm bảo vệ các công trình chữ Nôm của văn minh Việt Nam.
21.May 26-2001:
- Nói chuyện với nha sĩ Nguyễn Kiên, từ một trẻ em lai đã thành đạt và là tác giả cuốn sách nổi tiếng “The Unwanted”. (Kẻ vô thừa nhận.)
22. June 2-2001:
- Nói chuyện với giáo sư Cao Lan, nữ giáo sư luật tại đại học và đồng thời là tác giả “The Monkey Bridge,” một tác phẩm viết bằng Anh ngữ về gia đình và quê hương Việt Nam của một cô gái tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Cao Lan cũng là con gái của đại tướng Cao Văn Viên.
23. June 9-2001: Phỏng vấn Cha Mai Thanh Lương và họ đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
(IRCC News) Những người Mỹ và người Việt ở hai bên bờ Đông và Tây của con sông Mississippi đều đã nghe nói đến Cha Mai Thanh Lương và Xóm Đạo của vùng New Orleans. Ở tiểu bang Lousiana từng có những huyền thoại về một Xóm Đạo đặc thù Việt Nam với những buổi lễ sáng tinh sương, ngôi chợ chồm hổm, những mớ cá tươi, gà và vịt còn sống. Và đặc biệt là ở trên miền đất Mỹ khu Versailles còn có cả một con đường do thành phố đặt tên từ một người Việt Nam còn sống. Đó là Dominic Mai Street. Tên của Cha Dominic Mai Thanh Lương.
24. June 16-2001: Phỏng vấn Nguyễn Trọng Nho.
Từ một sinh viên xuống đường tranh đấu trở thành dân biểu đối lập tại Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa.
Sau 75 làm lại cuộc đời tại Hoa Kỳ, từ một luật sư trở thành chánh án. Con người với bản án chống Cộng và chống cả chính quyền miền Nam sẽ lên tiếng về cuộc đời, thành quả và ước mơ của ông với giới trẻ bằng Anh ngữ.
25. June 23-2001: Phỏng vấn đại sứ Bùi Diễm.
Người chiến sĩ cao niên trong mặt trận ngoại giao của những năm 1970-1975 đã nói gì về cuộc chiến tại Hoa Thịnh Đốn trong “Gọng Kìm Lịch Sử”
Tất cả mọi sự thật về giao tình Việt Mỹ trong những ngày cuối của chiến tranh Việt Nam đã được phơi bầy trên một chương trình Radio Anh ngữ đầu tiên tại Hoa Kỳ dành cho thế hệ tương lai.
26. June 30-2001: Lê Ngoan.
Trên chuyến máy bay Air Force One của ông Bill Clinton về thăm Hà Nội có một chỗ dành cho vị nữ lưu Việt Nam. Đó là cô Lê Ngoan. Viet Horizons sẽ có một buổi nói chuyện đặc biệt về cô em gái của nhà văn Lê Tất Điều đã thành công ra sao tại Chicago tiểu bang Illinois.
27. July 7-2001: Phỏng vấn bà Vi Lê Pete Peterson.
Một phụ nữ Việt Nam sinh ra tại đất nước nhưng đã có hoàn cảnh làm lưu dân khắp thế giới. Trưởng thành tại Vạn Tượng, lập nghiệp tại Úc Châu, trở về Hà Nội với tư cách chuyên viên tòa đại sứ Úc. Kết hôn với đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đám cưới tại nhà thờ Đức Bà Hà Nội với đầy đủ ngoại giao đoàn quốc tế tham dự. Hai vợ chồng đạp xe khắp 36 phố phường và ăn quà vặt ở lề đường. Tháng 7-2001 bà sẽ về làm dâu nước Mỹ. Có hy vọng sẽ là đệ nhất phu nhân của tiểu bang Florida.
28. July 14-2001: Phỏng vấn nữ Thi sĩ Mộng Lan.
Một phụ nữ Việt Nam tốt nghiệp tại đại học Arizona Hoa Kỳ. Trở thành Thi sĩ làm thơ bằng Anh ngữ. Đoạt nhiều giải thưởng danh tiếng của các đại học. Đặc biệt hiện nay đại học Standford tài trợ cho nữ Thi sĩ Mộng Lan trong chương trình 2 năm hoàn toàn nghỉ ngơi để bỏ thì giờ làm thơ.
29. July 21-2001: Phỏng vấn Lê Minh.
Lê Minh là người phụ trách phỏng vấn các nhân vật Việt Nam của Việt Horizons. Lần này vị trí được đổi lại. Các thành viên trẻ của tổ chức VAPA anh Trực Đàm và cô Trần Vy sẽ phỏng vấn Minh Lê. Với tư cách là giám đốc học viện Wilfred Jarvis chuyên huấn luyện về khoa lãnh đạo chỉ huy cho các công ty Hoa Kỳ, Lê Minh sẽ trả lời 1 câu hỏi thời sự: Làm thế nào mà tồn tại trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay tại ở Thung Lũng điện tử Santa Clara.
30. July 28-2001: Phỏng vấn anh Thái Hòa Lê.
Một tài tử Việt Nam đã thành công trên TV Gia Nã Đại sẽ nói về cuộc đời và sự nghiệp của anh.
31. August 4-2001: Phỏng vấn chị Điệp Trương.
Nữ phóng viên Điệp Trương hiện là một reporter nổi tiếng của CBC tại Canada. Người phụ nữ Việt Nam đã nỗ lực từ học đường ra ngoài xã hội như thế nào để có tiếng nói tại miền đất mới.
32. August 11-2001:
Mark McDonald, người phóng viên đại diện tờ San Jose Mercury News tại Hà Nội.
33. August 18-2001:
Phỏng vấn bà Yung Krall tức My Dzung tác giả cuốn tự nguyện “A Thousand Tears Falling” (Ngàn Giọt Lệ Rơi). Viết về cuộc đời của một nữ điệp viên đầu tiên và duy nhất làm gián điệp nhị trùng cho cả CIA và FBI.

* Tổng kết
Trải qua 7 tháng, Những Chân Trời Việt đã phỏng vấn 30 nhân vật liên quan đến cộng đồng Việt Nam. Tất cả đều có lưu trữ trong Web Site Viet Horizons do Web Site của IRCC thực hiện đã được số lớn các bạn trẻ Việt Nam trên toàn thế giới nghe mỗi ngày và có kết quả rất khả quan.

Nếu quý vị muốn giới thiệu một nhân vật nào để chúng tôi phỏng vấn xin vui lòng liên lạc về IRCC 420-422 Park Avenue, San Jose, CA 95110. Điện thoại (408) 971-7878. Fax (408) 971-7882. Email: viethorizons@irccsj.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.