Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình Cứu Trợ Đợt 6 Của Thánh Đường Sài Gòn

27/07/200100:00:00(Xem: 3437)
LTS. Dưới đây là bản tường trình cứu trợ đột 6 của Thánh Đường Sài Gòn, do Mục Sư Nguyễn Xuân Bảo phổ biến.

July 19, 2001

Kính thưa quí đồng hương,
Như quí vị biết, tôi vừa hoàn tất công tác cứu trợ đợt 6 lợp nhà và khoan giếng tại đồng bằng sông Cửu Long. Tôi đến Sài Gòn thứ Ba ngày 03-07-01, và 5 giờ 30 sáng thứ Tư rời Sài Gòn đi xuống đồng bằng sông Cửu Long, trạm dừng chân đầu tiên làVĩnh Long, Đại Đức Thích Phước Tồn, trụ trì chùa Phước Châu đón tôi ở Vĩnh Long và đưa tôi xuống ấp Phước Lợi, xã Thạnh Quới, Huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, ở đây tôi và Đại Đức Thích Phước Tồn phát tole cho 52 gia đình trên bờ sông, dân chúng từ các con kinh rạch chèo ghe lãnh tole dưới cơn mưa tầm tã, nhưng ai nấy đều vui mừng lộ rõ trên khuôn mặt của họ, có bà cụ nói với đứa cháu: Tối nay bà cháu mình ngủ không sợ dột nữa! Tội nghiệp chỉ vài chục tấm tole mà cả đời họ không dám mơ ước đến, quả thật một miếng khi đói bằng một gói khi no, họ quí lắm bà con ơi! Lãnh xong họ ngồi đếm lại từng tấm trước khi chở về, vì một tấm tole đối với họ lớn vô cùng. Chắc chắn quí vị ai đã về Việt Nam bằng hãng Đại Hàn hay China từ trên phi cơ nhìn xuống đất nước người ta, rồi về nhìn thấy dân tộc mình thì làm sao khỏi rơi lệ, một đất nước có lịch sử 4 ngàn năm văn hiến, có đồng bằng vựa thóc của vùng Đông Nam Á, có mỏ dầu, có cây cao su, có rừng Trường Sơn bát ngát, có bờ biển dài trên 2300 cây số và vô số hải sản, lại sống trong những căn nhà dột nát từ đời nọ sang đời kia.

Thôi không thể kể hết nổi khổ và nhục nhả của dân tộc mình, công việc của mình làm chỉ mong xoa dịu bớt phần nào nổi khổ của họ thế thôi, sau khi phát tole ở Vĩnh Long xong, chúng tôi về Cao Lãnh, vì Vĩnh Long không thể khoan giếng được, khoan cạn thì sình, phèn còn khoan sâu thì nước mặn.

Đến Đồng Tháp chúng tôi vào Nhị Mỹ, đi đuờng ghe phải mất 2 tiếng đồng hồ nên mọi người trong đoàn đều phải đi Honda ôm dưới cơn mưa tầm tã, nhưng đến nơi bà con đã đứng chờ lãnh tole thật cảm động. Bà Võ Thị Hai 65 tuổi, bướu cổ thòng xuống ngực, tôi hỏi sao bà không đi mổ" Bà nói ăn không đủ, nhà dột nát không tiền lợp, tiền đâu mổ! Tôi hứa sẽ cho người đưa bà lên Sài Gòn khám; Bà Đoàn Thị Ngọt 85 tuổi nói: ở trong nhà cũng như ở ngoài trời mục sư ơi, chỉ có hơn là mấy tấm vách lá che gió, chứ chỗ nào cũng dột hết, đêm hôm gia đình ngồi chờ đến 4 giờ sáng hết mưa rồi mới nằm đại xuống sàn ướt ngủ, được tole mừng quá. Sau Nhị Mỹ chúng tôi ra An Bình thăm và gắn bảng tên các giếng vừa khoan và xây nền xong, bà con vây chung quanh chúng tôi nói: được cái giếng còn hơn trúng số độc đắc đó mục sư ạ, vì trúng số chỉ có một người hưởng còn cái giếng này cả làng hưởng. Tại Mỹ Quí, gia đình anh Hồ Văn Út 5 đứa con thì có 4 đứa bị mù, tôi hỏi sao vậy" Họ nói có lẻ thiếu muối Iod và các cháu lại tắm dưới con kinh đầy ô nhiểm thuốc rầy nên mới ra nông nổi, sau đó chúng tôi đến Mỹ An, cấp phát 1000 tấm tole cho 50 gia đình và thăm 7 giếng đã khoan, tại ấp 4, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, chị Lê Thị Vịnh, hiệu phó trường phổ thông cấp I nói: cả ấp và 300 học sinh của trường chị đều mừng lắm, vì từ xưa đến nay uống nước dơ bẩn trộn với phân bón, thuốc rầy, các học sinh trong trường thường bị tiêu chảy, kiết lỵ, đỏ mắt và ghẻ lở vì nước dơ.

Sau khi rời Mỹ An trời đã tối, chúng tôi về nghỉ đêm ở Cao Lãnh, sáng hôm sau đi An Phong, Linh Mục Nguyễn Văn Luy, Hạt Trưởng hạt Tam Nông đón tôi tại đó, tôi cùng Linh Mục Luy và đoàn đi bằng ghe hơn 2 tiếng đồng hồ đến địa điểm trên bờ đê chúng tôi phát tole, trong dịp này ông cũng cho biết tại hạt Tam Nông có 4 nhà thờ trên 4000 giáo dân, 800 căn nhà cần lợp, và khẩn cấp trước khi lũ đến là 200-300 căn, trong đợt này chúng tôi không vào trong Tam Nông vì huyện Thanh Bình chưa chính thức ký phép cho chúng tôi, nên phải chờ đợt 7 vậy.

Sau đó chúng tôi đi Hồng Ngự sang cù lao Long Khánh đi bằng ghe hơn tiếng rưởi đồng hồ, tại đó chúng tôi đã khoan 14 giếng nưóc, trở về Hồng Ngự đi Tân Hồng để cắt nghĩa cho huyện về công tác lợp nhà và khoan giếng nhân đạo của chúng ta, vì trước đó họ đã mời những cộng tác viên của chúng tôi lên phỏng vấn, hạch hỏi đủ chuyện, sau khi cắt nghĩa và tôi đưa cho hộ xem những bảng tên của những nhà hảo tâm Hoa Kỳ tặng giếng, tôi nói chúng tôi phải đi chụp hình và phỏng vấn chính xác nơi phát tole, cũng như chọn địa điểm khoan giếng vì tôi đã hứa với các nhà hảo tâm bên Mỹ như vậy: Tôi là người Quảng Nam, chẳng có bà con giòng họ gì đây cả, vì ngoài miền Trung chính quyền hay nghi kỵ gây rắc rối nên tôi không về ngoài nớ, nên tôi xuống vùng lũ lụt này, nếu quý vị không cho thì tôi đi vùng khác thế thôi; vì không phải chỉ huyện Tân Hồng dột, nhưng dột đều trời, nhưng chúng tôi để ý đến đây vì đây là vùng đầu lũ lụt, cuối cùng họ nói: Bây giờ chúng tôi hiểu công việc của Mục sư, xin Mục sư cứ tự do cho người chụp hình và chọn địa điểm khoan giếng, chúng tôi còn đến 4000 căn nhà lá rất tệ trong huyện này, xin Mục sư giúp vì đây là huyện mới và là đầu lũ lụt.

Đoàn chúng tôi rời Tân Hồng lúc 8 giờ tôi đi về Trà Vinh, Vĩnh Bình dưới cơn mưa tầm tã, tối Trà Vinh đúng 12 giờ đêm, tìm chỗ ngủ sáng hôm sau đi vào vùng quê phát tole và khoan giếng, nhưng đến giờ chót xã ọ ẹ, bảo chờ phép tỉnh, tôi nói xin lỗi, chúng tôi không có thì giờ, nên chỉ phát tole và di chuyển 5 giếng về Hồng Ngự. Cũng như tại An Phong địa điểm khoan giếng đã chọn xong, họ đồng ý hết, đến giờ chót họ khoan giếng tại xã ọ ẹ, bảo chờ phép tỉnh, tôi nói xin lỗi, chúng tôi không có thì giờ, nên chỉ phát tole và di chuyển 5 giếng về Hồng Ngự. Cũng như tại An Phong địa điểm khoan giếng đã chọn xong, họ đồng ý hết, đến giờ chót họ bắt di chuyển giàn khoan đến những nơi họ quyết định, nên chúng tôi cũng hủy công tác khoan giếng tại An Phong, di chuyển giếng sang Mỹ Luông. Trường này cũng giống như kỳ cứu trợ đợt 3 tại Phan Rang trong lúc đang phát gạo, Phó Chủ Tịch Mặt Trận Tỉnh ra lệnh ngưng và buộc bỏ gạo và kho, tôi đã cự tuyệt, cho phát trực tiếp thì phát, không cho thì đem đi chỗ khác phát, nhiều chỗ đói chứ không phải chỉ một chỗ, đi làm từ thiện chứ tội tình gì phải luồn lách hay cầu cạnh. Sau đó chúng tôi sang Cần Thơ để quan sát địa điểm khoan giếng, nhưng tôi bị lên cơn sốt, có lẽ vì dầm mưa mấy ngày liên tiếp, nên người phụ tá tôi tiếp tục đi Mỹ Luông, núi Sập, và Giòng Riềng để lo khoan giếng.

Như quí vị biết, tôi đã giao kèo: Nước uống được mới trả tiền, nên vừa rồi tại Phú Điền, huyện Mỹ An, họ khoan xuống 100m và khoan 3 địa điểm đều nước đen sình, nên cuối cùng hủy bỏ khu đó mà chúng ta không tốn xu nào cả.

Trong đợt 6 tổng số tole được phát là 11,040 tấm lợp cho 580 căn nhà, và số giếng nước đã khoan và xây nền là 73 cái, còn 7 cái đang khoan, vậy tổng số giếng được khoan trong đợt 6 là 80 cái.

Chúng tôi chọn cụm dân cư từ 15 căn nhà đến 25 căn nhà khoan một giếng; hiện đoàn tiền đạo chúng tôi đang đi Quảng Nam để xin phép đào giếng, có thể ra Quảng Trị, Thừa Thiên và Quảng Bình nữa, tùy theo địa phương họ cho phép mới thực hiện được, riêng miền Tây thì Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long Xuyên, Cần Thơ chúng ta đuợc phép thực hiện nhưng cũng tùy xã nữa. Riêng Long An và Mỹ Tho cho đến giờ vẫn chưa có phép, dù chúng tôi rất mong đến Mộc Hoá để lợp nhà và khoan giếng, nhưng tỉnh vẫn còn nghi ngờ và chưa cho phép.

Khi về đến Sài Gòn, tôi vẫn còn sốt, vừa nằm xuống có người đến xin gặp, một người tuổi trac 50 dẫn một thanh niên người thượng đến xin Mục Sư giúp giới thiệu vào hãng Đại Hàn làm việc, tôi hỏi ai mách dzậy" Tôi nhìn thanh niên người thượng có vẻ buồn rầu, nước mắt lưng tròng, tôi hỏi cháu có tâm sự gì vậy" Cháu vừa bị cướp giụt chiếc đồng hồ ngay dưới đường, tôi nghĩ chắc đây là chiếc đồng hồ mà anh ta phải cuốc bao nhiêu rẫy mới mua được, tôi bèn cỡi chiếc đồng hồ của tôi cho cháu, và cho cháu 100 ngàn đồng để sống tạm; ngày hôm sau chuẩn bị lên đường trở về Mỹ, một người da mặt xanh xao tiều tụy đến gặp tôi và nói nghe mục sư về giúp đỡ nhiều người, và giúp những người bị bệnh hiểm nghèo mổ, tôi bị sạn trong mật đau đớn quá, mà bệnh viện Bình Dân đòi 3 triệu đặt cọc mới cho mổ, tôi hỏi khoa nào" điện thoại" Tôi liền điền thoại check quả đúng như vậy, tôi còn trong túi $220.00; tôi đưa cho cặp vợ chồng bất hạnh đó $200.00; còn $20.00 ra phi trường đóng thuế $12.00, lên phi cơ trở về Mỹ.

Thưa quí vị, như tôi đã hứa và đã thực hiện đúng theo điều tôi và quí vị mong muốn là đem tặng phẩm về đến nơi, trao tận tay cho đồng bào nghèo khổ bất hạnh, trong 6 đợt chúng ta đã thành công, nên đợt thứ 7 sắp đến chắc chắn cũng không có trở ngại nào cả.

Để tiện việc sắp xếp chọn địa điểm khoan giếng và lợp nhà, tôi mong bà con cô bác của ít lòng nhiều tích cực hổ trợ cho mỗi người một tấm tole hay bảo trợ cho một giếng nước, trong đợt 7 chúng tôi mong muốn khoan 100 giếng và 10,000 tấm tole lợp cho 500 căn nhà; mỗi tấm tole giá $5.00, mỗi căn nhà cần 20 tấm tole giá $100.00; và mỗi giếng nước giá $500.00, xin quí vị vì nhiểu điều phủ lấy giá gương, lá lành đùm lá rách, xin quí vị tích cực hổ trợ khẩn cấp cho công tác cứu trợ đợt 7 sẽ bắt đầu vào đầu tháng 9 này.

Tính đến nay Cộng Đồng chúng ta đã đóng góp lợp được 2223 căn nhà và khoan được 83 giếng (3 giếng đợt 5 và 80 giếng đợt 6), quí vị bảo trợ giếng xin vui lòng cho biết đề tên trên giếng là ai" Ông Bà, Cô, Dr. hay tên công ty, hãng xưởng, v.v... viết theo chữ Việt hay Mỹ, quí vị có thể bảo trợ giếng mang tên những người thân mình dù đã khuất hay còn sống, đây cũng là cách báo hiếu với cha mẹ mình, tên trên giếng sẽ trở thành địa danh của người tặng giếng vậy.
Chúng tôi sẽ phát hành cuốn Video thứ 2 của công tác cứu trợ từ đợt 4 đến đợt 6, xin quí vị nhớ đón xem. Thưa quí vị, tole thì lợp trên nóc nhà vẫn còn nằm đó, và giếng nước cũng vậy, nên tôi đã phúc trình chi tiết và kèm theo hình ảnh Video để quí vị xem, mỗi giếng nước tôi đều khắc tên của người bảo trợ (người tài trợ) trên tấm đá và gắn chết vào thành giếng, và có ghi rõ chi tiết địa điểm, ấp,xã, huyện và tỉnh nơi chúng tôi khoan để tương lai quí vị có thể về đến thăm, đây là việc làm công khai, chẳng dấu diếm gì cả, đó cũng là lý do tôi phải trực tiếp đi đến tận nơi và thực hiện đúng theo điều bà con mong đợi là trao tận tay và trực tiếp, chứ không qua trung gian chính quyền.

Đây là công tác từ thiện chung của Cộng Đồng không phân biệt tôn giáo, và cũng là niềm hãnh diện chung của chúng ta, dù chúng ta nghèo, chẳng dư dã gì nhưng đã bằng lòng chia cơm xẻ áo cho đồng bào nghèo bất hạnh tại quê nhà.

Chúa Ki-Tô phán: Nếu chúng ta cho một đứa trẻ một ly nước lã khi nó khát, thì cũng không mất phần thưởng ở trên trời đâu, huống chi những tấm tole, những cái giếng đem lại nguồn nước sạch cho hàng trăm người mỗi ngày, chắc chắn phần thưởng của quí vị ở trên trời sẽ lớn lắm. Chúng ta giúp đỡ những người nghèo khổ là cho Thiên Chúa vay, Ngài sẽ trả lại gấp bội phần hơn.

Quí vị giúp mua tole hay bảo trợ giếng, trên check hay money order xin đề: Thánh Đường Sài Gòn và gởi về: Thánh Đường Sài Gòn, P.O.Box 813 Garden Grove, CA 92842 hay điện thoại cho chúng tôi số (714) 775-8852. Nếu quí vị có Internet xin mở Website của Thánh Đường Sài Gòn chúng tôi xem hình ảnh của 6 đợt cứu trợ vừa qua ở www.saigonchurch.com .

Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho quí vị.

Trân trọng
Mục sư Nguyễn Xuân Bảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.